game lien minh huyen thoai

Cái nhìn bao quát về giao tranh tổng - Phần 1: Các yếu tố cơ bản

Được đăng ngày 11 Tháng 4 2013

Như các Anh hùng đã biết, giao tranh tổng là điều tất yếu trong các trận đánh. Nó đòi hỏi khả năng phối hợp cùng đồng đội cũng như am hiểu nhất định về cục diện, thế trận mà đội bạn và đội đối phương sắp phải lâm vào. Để có cái nhìn tổng quan hơn về những yếu tố đó, mời các Anh hùng tham khảo qua bài hướng dẫn dưới đây.

crossover

"HẠ GỤC TƯỚNG SÁT THƯƠNG VẬT LÝ TRƯỚC"

Mỗi khi tôi thấy một Anh hùng nào đó gào thét câu nói này đến 2-3 lần thì tôi chỉ đơn giản là phớt lờ họ đi. Bởi vì họ chẳng hiểu gì về giao tranh tổng ngoại trừ việc tập trung dồn sát thương vào chủ lực vật lý đội đối phương. Và nếu bạn nghĩ đến việc dừng lại để giải thích cho họ thì bạn chỉ vô tình đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

Giao tranh tổng không phải chỉ đơn giản là giết vật lý chủ lực đối phương trước. Nếu bạn gặp bất cứ ai vẫn mang tư tưởng như thế thì bạn có thể giới thiệu họ tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn.

Trong giao tranh tổng, chúng ta cần phải làm gì?

Nếu đội của bạn được dàn xếp sẵn từ trước và các đồng đội đều biết mình phải làm gì thì các pha xử lý trong giao tranh tổng của họ thường có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, cho dù có sai phạm hay vài tình huống bất ngờ xảy ra thì vẫn luôn có những nguyên tắc giao tranh nhất định. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý rằng đối với đội hình, chiến thuật khác nhau thì các pha giao tranh 5-5 sẽ có những điểm khác biệt nhỏ, và cũng luôn có những nguyên tắc giao tranh hoàn toàn bất ngờ đối với một số tướng nhất định. Chẳng hạn như khazix Kha'Zix ở đường trên thường lên Tear_of_the_Goddess Nước Mắt Nữ Thần rồi hợp thành Muramana Muramana để tăng khả năng câu máu từ xa, nhưng nếu bạn gặp khazix Kha'Zix lên ngay Last_Whisper Cung Xanh hay The_Bloodthirster Huyết Kiếm thì người này sẽ chơi cách lao vào những mục tiêu đơn lẻ phía sau đội hình để tiêu diệt họ ngay lập tức.

teamfightss2
Kha'Zix và Jayce thường mua trang bị ghép thành Nước Mắt Nữ Thần để câu máu từ xa.

Thế nên hướng di chuyển và chọn vị trí trong các pha giao tranh lớn cũng tùy thuộc vào cách mua đồ và lối chơi của bạn và đối phương nữa. Chẳng hạn như bạn chơi xinzhao Xin Zhao với kiểu lên Locket_of_the_Iron_Solari Dây chuyền Iron Solari quen thuộc thì bạn có thể chủ động mở màn các pha giao tranh, còn nếu bạn chơi xinzhao Xin Zhao theo hướng dồn sát thương tức thời thì bạn sẽ phải hết sức cẩn thận và phải lưu ý rất nhiều yếu tố khác (tôi cũng không khuyến cáo các bạn chơi theo hướng này).

Các yếu tố trong giao tranh tổng

Loại bỏ

Loại bỏ là biện pháp được dùng khi có một hoặc vài tướng đối phương lao thẳng vào các chủ lực đội bạn, họ muốn bám theo đến cùng còn bạn thì lại muốn loại bỏ những "cái đuôi" đáng sợ này. Để làm thế thì đội hình của bạn cần phải có các kỹ năng khống chế đám đông. Thông thường thì đây là việc của vị trí hỗ trợ nhưng bất cứ ai, kể cả một số tướng vật lý chủ lực có các kỹ năng khống chế đều có thể loại bỏ sự truy đuổi của đối phương.

Bất cứ tướng nào có khả năng tiêu diệt lập tức hoặc đơn giản là chỉ khống chế, hạn chế sự truy đuổi của đối phương đều có thế áp dụng biện pháp này để giúp đồng đội. Trong đó, các kỹ năng hiệu quả nhất là Làm Choáng, Hất Tung, Đẩy Lùi hay Áp Chế; Làm Chậm chỉ có thể hạn chế truy đuổi của đối phương; Câm Lặng đôi khi cũng có ích trong một số trường hợp nhất định.

teamfightss3
Cho'Gath dùng kỹ năng Hất Tung để ngăn sự truy đuổi của Master Yi.


Các tướng hỗ trợ như janna Janna hay alistar Alistar có khả năng cản phá đối phương rất tốt. Trong khi orianna Orianna hay lulu Lulu thì cần phải suy xét xem kỹ năng của mình nên dùng để tấn công hay loại bỏ truy đuổi, những tướng này đòi kinh nghiệm và kỹ năng chơi nhất định để có thể xử lý tốt trong các tình huống giao tranh.

Chia rẽ

Chia rẽ cũng gần giống với biện pháp loại bỏ. Điểm khác biệt của chia rẽ là để gây rối đội hình hoặc chia rời toàn bộ đội đối phương thay vì mục đích bảo vệ chủ lực như của biện pháp loại bỏ. Kỹ năng 20px-Monsoon Gió Mùa của janna Janna đôi khi cũng có thể chia rẽ đội hình đối phương nhưng nổi bật hơn cả vẫn là kỹ năng 20px-Crescent Sweep Bán Nguyệt Thương của xinzhao Xin Zhao và 20px-Explosive Cask Thùng Rượu Nổ của gragas Gragas. Khi các kỹ năng này được tung ra thì đội hình đối phương sẽ nhanh chóng bị phá vỡ giúp đội bạn có thể chiếm thế thượng phong. Ngoài ra, các kỹ năng khác để chia rẽ đội hình đối phương một cách hiệu quả thì có thể kể đến 20px-Command-Shockwave Lệnh: Sóng Âm của orianna Orianna, 20px-Chaos Storm Bão Điện Từ của viktor Viktor, 20px-Soul Shackles Trói Hồn của morgana Morgana, 20px-Crystallize Tường Băng của anivia Anivia và 20px-Onslaught of Shadows Bóng Ma Kị Sĩ của hecarim Hecarim.

Chia rẽ có thể thực hiện từ những kỹ năng bảo vệ, những kỹ năng khống chế đám đông, những kỹ năng sốc sát thương hoặc những kỹ năng để mở giao tranh, nhưng cũng không nhất thiết phải phải dùng những kỹ năng trên vào đúng mục đích liên quan của nó. Đôi khi có một số trường hợp bạn dùng kỹ năng bảo vệ đồi đội cũng vô tình làm chia rẽ đội hình đối phương nữa. Nguyên tắc chính của biện pháp chia rẽ là phải làm sao cho đội hình của bạn lúc nào cũng tốt hơn của đối phương.

Lao vào đội hình đối phương, tập trung sát thương vào một mục tiêu

Một trong những pha xử lý khá phổ biến của các màn giao tranh tổng là dồn sát thương để tiêu diệt hẳn một mục tiêu nguy hiểm. Đây thường là nhiệm vụ của các sát thủ như zed Zed, akali Akali, khazix Kha'Zix, leblanc LeBlanc,... Nếu như tướng của bạn chỉ có các kỹ năng đơn mục tiêu thì đây là chính là nhiệm vụ của bạn trong các pha giao tranh.

Tất nhiên là cũng có đôi khi người chơi lao vào đội hình đối phương một cách sai lầm mà không suy xét đến trang bị của đối phương, dẫn đến những kết quả không đáng có. Chẳng hạn như một người chơi olaf Olaf không có kinh nghiệm sẽ thường sẽ lao thẳng vào giữa đội hình đối phương với 20px-Ragnarok Tận Thế Ragnarok mặc dù anh ta biết mình sẽ không thể sống sót trở ra, thậm chí có khi còn không kịp chạm vào mục tiêu cần tiêu diệt. Lưu ý là cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để thực hiện biện pháp này, không phải bất cứ tướng nào sở hữu bộ kỹ năng phù hợp cũng có thể lao vào đội hình đối phương được.

teamfightss4
Lệnh: Sóng Âm có thể hoán đổi vị trí tướng địch giúp Orianna dễ dàng phá rối đội hình đối thủ.

Kỹ năng trên diện rộng

Đây là yếu tố rất dễ sử dụng nhưng cũng không hề đơn giản. Người chơi sở hữu các kỹ năng này phải hiệu rõ bộ kỹ năng và biết từng trường hợp để có thể đánh trúng nhiều tướng của đội đối phương. Chẳng hạn như vladimir Vladimir trong giao tranh tổng phải tìm cách để sử dụng 20px-Hemoplague Máu Độc trúng cả 5 tướng đối phương và đôi khi cũng cần phải sử dụng cả 20px-Sanguine Pool Hồ Máu để lặn vào giữa đội hình mà sử dụng những kỹ năng còn lại.

Nhìn chung thì nhiệm vụ của bạn tương đối giống với chủ lực vật lý nhưng việc chọn góc, chọn hướng và sử dụng các kỹ năng định hướng trúng được nhiều mục tiêu thì không hề đơn giản.

Mở màn giao tranh

Mở màn giao tranh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong giao tranh tổng. Các đội chơi đều phải có pha xử lý mở màn giao tranh tốt và cũng cần phải biết được đội hình của mình có những biện pháp mở giao tranh nào. Các sai lầm trong việc mở màn giao tranh có thể nhanh chóng dẫn đến những hậu quả khó lường.

Chính vì thế mà những tướng có khả năng mở màn giao tranh tốt thường hay được chọn và cũng dễ dàng để đưa đội mình đến chiến thắng trong các trận đấu xếp hạng đơn. Đơn giản là vì ở các trận xếp đội ngẫu nhiên, những pha mở màn bất ngờ sẽ khiến đối phương không kịp nhận thấy giao tranh đã diễn ra và cũng không thể bắt kịp. malphite Malphite và amumu Amumu là điển hình cho tướng chịu đòn tốt nhưng không có nhiều khả năng loại bỏ truy đuổi. Thay vào đó thì sức mạnh của 2 tướng này nằm ở khả năng khống chế đám đông trên diện rộng, có thể vô hiệu hóa toàn bộ đội đối thủ và ngay lập tức dẫn đến chiến thắng trong giao tranh tổng. Kỹ năng của các tướng này có tính hiệu quả rất lớn vì khi sử dụng, đội của bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình phải làm gì trong khi đối phương thì bị bất ngờ rồi tan vỡ.

teamfightss5
Amumu có thể dễ dàng vô hiệu hóa 3 đến 5 thành viên đối phương.

Các tướng đi rừng như xinzhao Xin Zhao, hecarim Hecarim, nautilus Nautilus, vi Vi, chogath Cho'Gath, maokai Mao'Kai, sejuani Sejuani, rammus Rammus, nocturne Nocturne, skarner Skarner hay volibear Volibear đều là những tướng có khả năng mở màn giao tranh rất tốt.

Ngoài ra những tướng khác như sona Sona, blitzcrank Blitzcrank, ashe Ashe, annie Annie, lux Lux, renekton Renekton, singed Singed hay tất cả các tướng sát thủ khác với lối di chuyển hợp lý cũng có khả năng mở giao tranh hiệu quả.

Nhiều trường hợp giai đoạn mở giao tranh cũng không hề rõ ràng, cả 2 đội đơn giản chỉ là đụng độ rồi dần dần lao vào nhau để giao tranh. Đây cũng là cách giao tranh của một số đội hình nhất định, thế nên các đồng đội phải chịu khó hiểu và thông cảm cho nhau thay vì bất hòa vì không có pha mở giao tranh hiệu quả. Chính vì mở màn giao tranh rất quan trọng nên những người chơi ở vị trí đi rừng có kinh nghiệm vẫn có thể là chủ lực gánh vác đồng đội. Trong khi đó, các tướng đi rừng không có kỹ năng mở màn giao tranh tốt rất dễ trở thành gánh nặng cho đồng đội, nhất là khi đội hình của bạn không có nhiều kỹ năng khống chế đến từ vị trí hỗ trợ hay người solo đường trên.

Mong rằng bài viết sẽ giúp các Anh hùng có thêm cái nhìn bao quát hơn về các pha giao tranh tổng trong Liên Minh Huyền Thoại để nhanh chóng thăng tiến và có các pha xử lý đẹp mắt trên Chiến Trường Công Lý.

Nguồn: Theo ROGChuyên mục: Cẩm Nang