game lien minh huyen thoai

Bảng bổ trợ mới mùa giải thứ ba - ai sẽ lên ngôi?

Viết bởi ty1108
Được đăng ngày 26 Tháng 12 2012

Mùa giải thứ 3 của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đã đến rất gần với vô số thay đổi lớn. Một trong những thay đổi lớn nhất của mùa giải thứ 3 là bảng bổ trợ. Để chuẩn bị trước cho mùa giải thứ 3, chúng ta cùng nghiên cứu bảng bổ trợ mới nhé.

Ở mùa giải thứ 2, bảng bổ trợ được chuyên môn hóa khi chỉ có tướng sát thương lấy bảng công, tướng cận chiến đỡ đòn lấy bảng thủ, và hỗ trợ lấy bảng đa dụng. Bảng bổ trợ mới ở mùa giải thứ 3 được thiết kế lại với tiêu chí: mọi bảng đều phải hữu dụng cho mọi vị trí tùy theo phong cách chơi của bạn. Với tiêu chí này trong tay, chúng ta cùng đi sâu vào từng bảng một.

Bảng Công

Về cơ bản, các thay đổi mới của bảng Công chưa thực hiện được gì nhiều cho việc thỏa mãn các vị trí khác ngoài vị trí sát thương chủ lực (cả sát thương tay và sát thương phép). Bảng Công hầu hết vẫn bao gồm sát thương vật lý và sát thương phép; mặc dù vậy, tướng đi rừng và tướng hỗ trợ đã có thể dễ dàng lấy được Tốc độ tấn công và Giảm thời gian hồi chiêu từ ngay hàng đầu tiên của bảng Công, không cần đầu tư gì hết.

Có vẻ như quãng thời gian đầu trận đấu sẽ bị giảm đi chút ít khi các điểm sát thương tay/phép thuật theo cấp độ đã đổi chỗ với sát thương tay/phép thuật thuần để lên hàng trên cao hơn. Điều này có nghĩa là để có lợi thế đầu trận, bạn phải đầu tư nhiều hơn vào bảng Công. Hầu hết đấu sĩ đường trên không làm được điều này vì bảng Thủ quá quan trọng để có thể bỏ qua.

Tướng sát thương phép thuật còn được ưu ái một điểm nho nhỏ ở bảng Công. Nếu trước đây bạn lấy 1/2/3 sát thương tay hoặc 2/4 sát thương vào lính với loại tướng này để last hit, bạn có thể không cần làm vậy nữa. Một điểm mới trong bảng Công sẽ cho phép chuyển hóa 5% sát thương phép thuật thành sát thương phép khi đánh thương. Bạn có thể dễ dàng đạt được hiệu quả last hit với điểm bổ trợ mới này, khi mà chỉ cần ngọc, bảng bổ trợ và nhẫn Doran là bạn có thể đạt được khoảng 40 sát thương phép ngay từ cấp 1.

Bảng Công còn chứng kiến sự "phân biệt giai cấp" giữa tướng cận chiến và đánh xa. Điểm bổ trợ tăng sát thương chí mạng bây giờ sẽ được tăng gấp đôi hiệu ứng nếu bạn là tướng cận chiến. Đây chỉ là một điểm nhỏ, nhưng nếu có kết quả tốt giúp tướng sát thương chủ lực cận chiến trở lại với Liên Minh, hãy tin rằng nó sẽ phát triển hơn nữa.

Nếu bạn muốn thấy sự trở lại của master yi Master Yi, tryndamere Tryndamere hay fiora Fiora trong vị trí sát thương vật lý chủ lực, có lẽ bạn cần phải chờ thêm một thời gian nữa. Trong lúc đó, những ngôi sao từ trước tới nay như ezreal Ezreal, graves Graves vẫn sẽ tỏa sáng như bình thường.

mastery-analize-ezreal
Ezreal - vẫn chưa cần bản đồ
Bảng Thủ

Các tướng cận chiến đỡ đòn sẽ rất vui mừng khi biết rằng bảng Thủ mới mang đến vô cùng nhiều điểm bổ trợ tăng sức mạnh cho họ. Vào thời điểm giữa trận khi các tướng nhiều kỹ năng vô hiệu hóa lên ngôi; bảng Thủ sẽ cho các tướng đỡ đòn tới 15% giảm hiệu ứng làm chậm và 12% giảm mọi hiệu ứng khống chế. Nói một cách ngắn gọn, sẽ rất khó để cản long nữ Shyvana lao vào đội hình bạn nếu cô ấy muốn như thế.

mastery-analize-shyvanadragon2
Đáng tiếc là Garen không có trang phục Đồ Long

Nếu thời điểm cuối trận đấu là khi các tướng sát thương vật lý chủ lực lên ngôi, thì ở mùa giải thứ 3 có lẽ sẽ không còn như vậy nữa. Bảng Thủ giờ đây tăng cho các tướng tới 5% tổng Giáp và Kháng phép, cũng như giảm 10% sát thương chí mạng nhận phải nếu bạn thực sự đầu tư vào bảng này. Với hai điểm đó cộng với 4.5% máu tối đa được tăng, tướng cận chiến có thể sẽ giành lại được quyền kiểm soát thế trận trước các tướng sát thương.

Tuy nhiên, thời điểm đầu trận của tướng đỡ đòn nhất là đấu sĩ đường trên đã bị giảm khi điểm giảm 2 sát thương từ mọi nguồn không còn nữa. Giờ đây, bạn sẽ tốn tương đối nhiều máu khi đứng đỡ đòn ngăn lính tràn vào trụ, và việc giữ trụ với ít máu trở nên tương đối nguy hiểm khi tướng đi rừng có thể đâm trụ lấy mạng dễ dàng hơn với điểm giảm 5% sát thương từ trụ ở bảng Thủ.

Ngoài ra, các chỉ số cơ bản hơn như máu (phòng thủ trước mọi loại sát thương) hay hồi máu đã được đổi lên hàng đầu tiên để các vị trí khác dễ dàng lấy hơn. Tất nhiên, vẫn để giảm sức mạnh đầu trận; các điểm này cũng bị giảm, đặc biệt là điểm hồi máu tự nhiên cũng như điểm tăng giáp/kháng phép giờ đây đã bị giảm hiệu quả. Một điều đáng tiếc là điểm giảm thời gian hồi chiêu cũng đã bị bỏ khỏi bảng Thủ, khiến cho các vị tướng như maokai Maokai hay nautilus Nautilus mất đi một chút sức mạnh.

Với khả năng giáp sát thương từng đòn đánh như đã nói ở trên; có lẽ những đấu sĩ dựa vào tốc độ đánh như irelia Irelia hay xinzhao Xin Zhao sẽ mất hiệu quả đi chút ít; nhưng chỉ chút ít mà thôi. Trong khi đó, nếu bạn dành cho một tướng đỡ đòn vị trí đường trên để có một giai đoạn cuối trận cứng hơn nữa - bạn sẽ thấy hài lòng trong phiên bản này.

mastery-analize-dariussingedtop
Còn những gã này có vẻ không cần quan tâm cho lắm
Bảng Đa Dụng

Bảng Đa Dụng là bảng được ưu ái thay đổi nhiều nhất với vô số những điểm vô cùng mới mẻ. Tướng hỗ trợ giờ đây được giảm tải gánh nặng kinh tế rất nhiều khi các điểm bổ trợ tăng tiền đều đã được tăng sức mạnh – chưa kể được tặng mắt và bánh quy miễn phí ngay khi bắt đầu trận đấu. Đặc biệt, bảng Đa Dụng còn có một điểm mới tăng tiền cho bạn mỗi khi tấn công tướng địch bằng đánh thường. Với điểm này, những vị tướng hỗ trợ bằng cách hổ báo trấn giữ khu vực đường dưới sẽ không lo thua thiệt quá nhiều về tiền bạc nữa. 

mastery-analize-meleesupport
Không sợ hãi giành quyền kiểm soát đường dưới với Leona.

Một số vị tướng cần năng lượng khá nhiều trong thời gian đầu trận giờ đây cũng có thể dễ dàng lấy điểm hồi năng lượng ở ngay hàng đầu tiên của bảng Đa dụng; mà không phải phí điểm vào bảng tăng năng lượng tối đa nữa. Mặc dù vậy, khi đầu tư thêm một chút bạn sẽ thấy một điểm bổ trợ tăng hồi máu theo số năng lượng tối đa. Điểm này không thực sự đáng với cái giá phải trả để đi sâu xuống bảng Đa dụng như vậy, nhưng nếu bạn là ryze Ryze có thể bạn sẽ thích.

Để nói về việc hoàn thành tiêu chí như đã đề ra ở đầu bài viết thì có lẽ bảng Đa Dụng là bảng làm được điều này một cách xuất sắc nhất. Các vị tướng đi rừng có lẽ cũng sẽ rất thích bảng Đa Dụng với tốc độ chạy đi lang thang khắp bản đồ hay giảm 10% thời gian hồi phép bổ trợ cho Trừng Phạt. Pháp sư hay tướng cận chiến đỡ đòn cũng có thể sẽ thích bảng này với điểm giảm 15% thời gian hồi trang bị khi có Bùa Đầu Lâu hay Khiên Băng Randuin.

Và cuối cùng có lẽ để đưa chiến thuật "roam" (1-2 tướng lang thang tạo sức ép lên các đường) trở lại, điểm tăng 3% tốc độ chạy được đưa xuống cuối cùng. Nếu bạn lấy đủ các điểm tốc độ chạy ở đây – thường chỉ có các tướng hỗ trợ mới lấy bảng Đa Dụng tối đa, bạn sẽ có khả năng di chuyển giữa các đường rất tốt. Điều này cho phép kiểm soát các khu vực quan trọng như rồng và bùa xanh/đỏ cũng như gây sức ép lên các đường. Đây là một lợi thế mà tướng đi rừng sẽ muốn có. Một cách ngắn gọn, bảng Đa Dụng có điểm hữu dụng cho tất cả các loại tướng, kể cả sát thương chủ lực đánh tay (3% hút máu).

Để nói ngắn gọn, bạn sẽ thấy các tướng hỗ trợ có nhiều đồ trong người hơn một chút - đừng ngạc nhiên khi họ bắt đầu trận đấu với 6 trang bị.

mastery-analize-support
Tướng hỗ trợ giờ đây cũng có thể chiến đấu như ai

Để lại bình luận tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
bang bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang