game lien minh huyen thoai

Các trang bị Doran - Mua bao nhiêu là đủ?

Được đăng ngày 20 Tháng 4 2013

Các trang bị Doran là một kiểu trang bị đặc trưng trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây là nhóm các trang bị nhỏ lẻ có tác dụng tốt ngay từ đầu trận và mất dần tác dụng về sau. Các trang bị này cộng dồn hoàn toàn các tác dụng với nhau nên người chơi thường có xu hướng lên nhiều trang bị này từ đầu để tăng hiệu quả. Vậy lên bao nhiêu là đủ?

Khiên Doran

Công dụng:

 • 100 máu
 • 5 giáp
 • 8 máu hồi trên 5 giây
 • Nội tại DUY NHẤT: Đỡ 6 sát thương từ các đòn đánh cơ bản của tướng địch.
shield
Không nên lên nhiều hơn một Khiên Doran.

Khiên Doran có lẽ là trang bị ít được sử dụng nhất vào thời điểm hiện tại bởi những xu hướng mua trang bị gần đây không thực sự có lợi cho trang bị này. Mặc dù được chỉnh sửa thêm nội tại duy nhất cho khả năng đỡ 6 sát thương từ các đòn đánh cơ bản của tướng địch nhưng điều đó không giúp Khiên Doran trở nên được trọng dụng hơn. Với việc những tướng đi đường trên thường khởi đầu theo kiểu Giáp Lụa + 5 bình máu hoặc Thuốc Cường Lực + 4 bình máu + Mắt Xanh thì Khiên Doran dường như không đáp ứng đủ nhu cầu hồi máu để đấu chiêu với đối thủ.

Ngoài ra, việc mua Khiên Doran khiến bạn không có tiền mua mắt, do đó, bạn sẽ luôn phải e dè tướng đi rừng của đối phương lên săn. Một vấn đề khác nữa là do nội tại của Khiên Doran không cộng dồn với nhau nên hiệu quả khi sở hữu 2 chiếc khiên này là không cao. Do đó, nếu lên Khiên Doran, có lẽ chỉ nên lên 1 chiếc và sau đó lên thẳng những trang bị lớn hơn.

Nhẫn Doran

Công dụng:

 • 15 sức mạnh phép thuật
 • 80 máu
 • 3 năng lượng hồi trên 5 giây
 • Nội tại: Hồi lại 5 năng lượng khi hạ gục một đơn vị
ring
Nên kết hợp Nhẫn Doran cùng một vài trang bị nhỏ khác như Dao Găm May Mắn Kage.

Nếu như Khiên Doran chỉ dành cho các tướng đỡ đòn thì Nhẫn Doran lại là thứ chỉ dành riêng cho các pháp sư. Tuy nhiên, không đến nỗi "thất sủng" như Khiên Doran, Nhẫn Doran vẫn tỏ ra rất hữu dụng với những pháp sư phải sử dụng đến năng lượng. Trước tiên, việc mỗi chiếc Nhẫn Doran cho tới 15 sức mạnh phép thuật là một con số không hề nhỏ. Cùng với đó là 80 máu để bù đắp cho lượng máu vốn mỏng của các pháp sư. Nội tại hồi lại 5 năng lượng khi hạ gục một đơn vị cũng rất ấn tượng bởi tiêu chí đầu tiên của các pháp sư là phải có khả năng đẩy đường tốt.

Với các tính năng tốt cùng việc cộng dồn được hoàn toàn, người chơi pháp sư thường chọn việc sở hữu khoảng 2 chiếc Nhẫn Doran trước khi dành tiền lên các trang bị cao cấp hơn. Sở dĩ chọn 2 bởi vì 1 chiếc thì có vẻ hơi ít mà nếu lên tới 3 chiếc Nhẫn Doran thì thời gian lên các đồ mạnh hơn sẽ bị ngưng trệ. Trong những tình huống bạn bị thọt, hãy lên Dao Găm May Mắn Kage cùng 2 chiếc Nhẫn Doran. Như vậy, lượng sát thương đầu ra của bạn vẫn đủ mà còn có lượng vàng cộng thêm theo thời gian giúp cho việc lên trang bị sau này.

Kiếm Doran

Công dụng:

 • 10 sát thương
 • 80 máu
 • Nội tại: Mỗi đòn tấn công cơ bản trúng đích hồi lại 5 máu.
blade
Sau khi có đủ 2 Kiếm Doran nên hướng dần lên những trang bị cao hơn.

So với hai trang bị Doran kia, Kiếm Doran có lẽ là trang bị được ưa chuộng nhất bởi các đấu sĩ đường trên, sát thủ đường giữa hoặc chủ lực vật lý đường dưới đều có thể lên trang bị này. 10 sát thương cùng 80 máu là những con số quá hoàn hảo để bổ sung vào những điểm yếu cũng như gia tăng thêm sức mạnh cho những vị tướng gây sát thương vật lý. Riêng với những tướng chủ lực vật lý đường dưới, họ sẽ cần thêm khả năng hút 5 máu trên mỗi đòn đánh cơ bản từ Kiếm Doran bởi chỉ số này kết hợp cùng ngọc bổ trợ hút máu sẽ cho họ khả năng trụ đường tuyệt vời.

Với Kiếm Doran, số lượng được chọn thông thường là từ 2 tới 3 chiếc. Thông thường nhất vẫn là 2 chiếc bởi đây là số lượng vừa đủ cho các trang bị nhỏ lẻ, vừa tăng hiệu quả cao, vừa không làm chậm tiến độ lên đồ cao cấp. Với một số vị tướng chủ lực đường dưới, họ có thể lên tới chiếc Doran thứ ba nếu cần lượng hút máu lớn để trao đổi chiêu thức liên tục cùng đối thủ. Tuy nhiên hãy cân nhắc nếu có thể thay thế một trong 3 chiếc Doran bằng một trang bị cao hơn như Cuốc Chim hoặc thậm chí là Kiếm B.F để có hiệu quả cao hơn.


Tìm kiếm bài liên quan: 
trang bi lmht, khien doran, nhan doran, kiem doran,

Chuyên mục: Cẩm Nang