game lien minh huyen thoai

Chia sẻ kinh nghiệm vị trí hỗ trợ với TPA.Mistake

Viết bởi trungtd47
Được đăng ngày 28 Tháng 11 2012

MiSTakE, tên đầy đủ là Chen "MiSTakE" Hui Chung, được biết đến là một game thủ chơi vị trí hỗ trợ của đội đương kim vô địch thế giới mùa giải thứ hai - Taipei Assassins. Anh hay chọn những tướng khá quen thuộc với chúng ta như Janna - Cơn Thịnh Nộ Của Bão Tố và Nunu - Kị Sĩ Yeti. Trong bài viết này, MiSTakE chia sẻ những kinh nghiệm bản thân về việc làm thế nào để chơi tốt ở vị trí tướng hỗ trợ.

TPA Mistake

Điều thứ nhất

Khi bạn có ba Ngọc Tím Bậc III: Tiền tài (+3 vàng mỗi 10 giây) với bốn điểm cộng vào Hoàng Kim ở bảng bổ trợ Đa Dụng, có thể nói là bạn đã có ngay một trang bị cộng vàng ngay từ khi trận đấu bắt đầu. Do đó, lượng tiền bạn nhận được sẽ ngang với Heart_of_Gold Mai Rùa, và từ đó bạn nên nghĩ đến Kindlegem Hỏa Ngọc.

Từ lúc này, bạn nên để ý đến cả đội bạn và đội đối phương để quyết định xem trang bị tiếp theo của bạn sẽ là gì : Aegis_of_the_Legion Lá Chắn Quân Đoàn, Shurelyas_Reverie Vương Miện Shurelya hay Zekes_Herald Lá Cờ Zeke.

Điều thứ hai

Để trở thành một người hỗ trợ tốt, có lẽ bạn nên xem xét những điểm sau:

1- Bạn liên tục mua Mắt, dẫn đến việc thiếu tiền mua những trang bị có hỗ trợ Hào Quang?

Rất nhiều người nghĩ rằng một tướng hỗ trợ tốt là một tướng dành tất cả số tiền họ có để cắm Mắt, và đương nhiên kết quả là họ không có trang bị Hào Quang.

Ở đầu trận đấu (thời điểm mà bạn lúc nào cũng đứng ở một đường trước khi cả đội cùng chiến đấu với nhau), luôn nhớ rằng bạn phải mua ít nhất một Sight_Ward Mắt Xanh mỗi khi bạn về nhà, hoặc tốt hơn là một Mắt Xanh và một Vision_Ward Mắt Tím, nhưng không được nhiều hơn hai Mắt Xanh và một Mắt Tím, kể cả khi bạn nhận được một vài mạng và có khá nhiều tiền.

Ở giữa trận đấu (khi đội của bạn đã có một vài pha giao nhanh nhỏ, bạn đang đẩy trụ hoặc cướp Bùa của địch), luôn luôn cầm trong người từ hai đến ba Mắt, và nhớ phải có một Mắt Tím nếu bạn định cướp Bùa của địch.

ward-1

2- Bạn kiếm soát bản đồ như thế nào?

Một người hỗ trợ ở trình độ trung bình luôn cắm Mắt và kiểm soát toàn bộ vị trí dẫn đến đường của bạn đang đứng, còn một người hỗ trợ ở trình độ khá có thể biết được cách di chuyển của tướng đi rừng phe địch, và ngay trước khi hắn đến, tướng hỗ trợ này sẽ đặt Mắt xuống.

Một người hỗ trợ trình độ tốt có thể nhìn ra được vị trí của địch, cảnh bảo đồng đội trước những cuộc đi săn. Ví dụ, nếu tướng đi đường trên của phe địch biến mất, có thể là họ đang tập trung lại và chuẩn bị ăn rồng. Và nếu bạn đã nắm rõ được hai điều nói trên, bạn sẽ:

 • Biết được có bao nhiêu Mắt đối phương đã mua và bao nhiêu đã được sử dụng, đoán được vị trí của Mắt và giúp cho tướng đi rừng đội bạn dễ dàng đi săn hơn.
 • Khi tướng chủ lực bên bạn không thể ăn được tất cả lính, giúp đỡ họ hoặc đơn giản là ăn một vài lính cho túi tiền của bạn. Khi tướng chủ lực bên bạn đã có khả năng một mình đứng ở đường dưới an toàn, bạn hãy đi cùng với tướng đi rừng và đi săn tướng đường giữa càng nhiều càng tốt.
 • Nhớ rõ thời điểm các Bùa có trở lại, giúp đội bạn và phá Mắt.
 • Nắm được thời gian Phép bổ trợ của bạn và tướng chủ lực bên bạn hồi lại, cũng như bên đối phương.
Điều thứ ba

mistake2

Graves luôn gặp khó khăn với những quả Cầu Tuyết từ phía Nunu

3- Bạn có biết điều gì có thể giúp được cho tướng chủ lực bên bạn?

Liệu có phải chỉ đơn giản là bảo vệ họ khi họ đang cày tiền?

Theo tôi, một người hỗ trợ tốt thường là người có thể giúp bạn tiêu diệt tướng bên kia ở đường dưới. Càng nắm rõ được các yếu tố khác biệt giữa các cặp đôi đi đường dưới, càng giúp bạn nhìn ra được cơ hội để tiêu diệt phe bên kia.

Ví dụ, Graves Graves sở hữu khả năng gây ra sát thương lớn trong thời gian ngắn, và sát thương này thường là phải đến cấp độ 2 (E+Q), cấp độ 5 (đã nâng ba điểm vào Q), hoặc cấp độ 6 (R).

Khi bạn có thể nhìn ra khả năng gây sát thương ở những cấp độ này, cướp bãi ma của phe địch trước khi lính ra, tiêu diệt bãi người đá của phe mình, có thể giúp cho tướng chủ lực của bạn đạt cấp độ hai trước, do đó có thể giúp bạn tiêu diệt địch.

4- Bạn có hiểu được nhu cầu của đội bạn khi họ cần tướng hỗ trợ dạng gì?

Nếu bạn muốn tăng ELO của mình hay nâng cao kĩ năng, hiểu được việc chơi một hay hai tướng hỗ trợ là không đủ. Tướng hỗ trợ có thể được chia làm ba loại:

 • Tướng hỗ trợ cận chiến, không thể gây sát thương từ xa nhưng lại khá cứng và có kĩ năng mở đầu cuộc giao chiến, như Taric Taric, Alista Alistar, Leona Leona,…
 • Tướng hỗ trợ từ xa, có khả năng gây sát thương từ xa nhưng khá yếu, như Sona Sona, zyra Zyra,…
 • Tướng hỗ trợ giúp bảo về và sở hữu nhiều kĩ năng có thể hồi máu, như JannaSquare Janna, soraka Soraka,…

Bạn cần hiểu được điều này và khả năng sử dụng cả ba loại. Hãy nhìn ra được đội bạn đang thiếu cái gì và chọn nó.

Ví dụ, nếu đội bạn đang có Jayce Jayce, Taric hay Blit Blitzcrank sẽ là một lựa chọn tốt. Và, đội của bạn có Diana Diana hay Mal Malphite, hãy chọn Lulu Lulu hoặc Sona. Hãy tưởng tượng cuộc chiến giữa hai đội trong đầu bạn và nghĩ đến những gì đội bạn đang thiếu, điều đó sẽ giúp bạn chọn được tướng hỗ trợ cần thiết trước khi trận đấu bắt đầu.

Điều thứ tư

mistake1

Nunu sử dụng Tuyệt Đỉnh Băng Giá chỉ để làm chậm Lulu và Jayce, giúp đồng đội bắt kịp hai tướng này

Tôi đã nói hết những điều quan trọng nhất ở phần trên, và nếu bạn muốn chơi tướng hỗ trợ ở ELO cao hơn, bạn cần chú ý các điều dưới đây.

Tôi sẽ giải thích cách tôi có thể lên được ELO, và những cách này dựa trên kinh nghiệm bản thân. Tôi ko dám hứa chắc rằng ai cũng có thể áp dụng được những điều này, nhưng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ tìm thấy được điều gì đó hữu ích.

Máy chủ Bắc Mĩ: MiSTakElolz
Máy chủ Đài Loan: TPA_MiSTakE

Tôi bắt đầu chơi ở vị trí hỗ trợ sau khi đạt đến ELO 2400+ ở máy chủ Bắc Mĩ. Lí do thứ nhất là tôi hi vọng rằng mình có thể tập trung vào việc chơi tướng hỗ trợ và tăng thêm những kĩ năng giúp mình có thể chơi cùng TPA.

Lí do thứ hai là ping ở đây quá cao để tôi có thể đứng ở vị trí tốt và khả năng cày tiền, dẫn đến việc tôi thường bị thua thiệt khi đánh nhau với tướng chủ lực đối phương, dẫn đến việc tôi bị mất đường đi. Mặt khác, ở máy chủ Đài Loan có rất nhiều người chơi được tướng chủ lực, vì thế tôi quyết định chơi tướng hỗ trợ ở hầu hết những trận đấu xếp hạng.

Đầu tiên, trong các trận đấu xếp hạng, có sự khác biệt giữa lượt chọn đầu tiên và lượt chọn cuối cùng. Bạn có thể chọn được tướng hỗ trợ sau khi nhìn tướng bên bạn và tướng đối phương.

Ví dụ, nếu tướng đối phương là Kat Katarina, bạn có thể chọn Blitz hay Janna để chống lại. Hay nếu Kata ở đội bạn, bạn nên chọn Leona hay Zyra để phối hợp tốt.

Nói ngắn gọn, chọn tướng không phải là chọn tướng bạn thích chơi. Nếu bạn muốn chiến thắng, bạn phải cân nhắc việc lựa chọn tướng phù hợp với cả hai đội. Để đưa ra được sự lựa chọn, đầu tiên bạn nên xem nhiều hơn, học nhiều hơn và nghĩ nhiều hơn.

bliz-sona

Dùng Blitzcrank hoặc Janna (vì có kĩ năng vô hiệu hóa) để chống lại Katarina.

Thứ hai, bạn phải hiểu được thế mạnh của tướng hỗ trợ bạn đang chơi là gì. Tiếp đó, tôi sẽ nêu ra những tướng hỗ trợ có thể chống lại các tướng khác và những kĩ năng nên được nâng tối đa. Tôi sẽ không liệt kê ra toàn bộ chi tiết; thay vào đó, tôi hi vọng rằng từ những gợi ý này, các bạn sẽ có ý tưởng về việc làm thế nào để chọn tướng chống lại được đối phương.

 • Alista Alistar: lựa chọn tốt khi đội bạn có pháp sư có khả năng mở đầu tốt / Có thể chống lại được chiêu cuối của Fidd Fiddle và Kata
 • Blit Blitz: phù hợp với những tướng có khả năng chia rẽ đội hình địch (tường của Anivia) / Chống lại được Kata hoặc những tướng có khả năng gây sát thương mạnh từ xa
 • nunu Nunu: phù hợp với đội hình có khả năng gây sát thương từ xa hoặc đuổi theo tướng địch / Có thể chống lại được những tướng cần nhiều tốc độ đánh (như Irelia Irelia, Tryn Tryndamere)
 • Taric Taric: tốt với đội có nhiều tướng cứng / Chống lại các đối thủ có sát thương vật lí cao
 • zyra Zyra: Tốt với đội hình có nhiều kĩ năng đánh lan / Chống tại được hầu hết các dạng quân địch, và tôi đánh giá cao Zyra
 • JannaSquare Janna: tốt cho việc gây rối và sát thương địch từ xa / Chống lại đối phương có kĩ năng đánh lan và có khả năng chia rẽ đội hình địch.
 • Sona Sona: phù hợp với đội có kĩ năng đánh lan / chống lại tất cả các dạng quân địch
 • Leona Leona: phù hợp với đội hình có kĩ năng đánh lan, có thể tập trung vào một mục tiêu đơn lẻ hoặc cả đội hình địch / Chống lại đối phương khi họ quá phụ thuộc vào tướng chủ lực hoặc pháp sư
 • soraka Soraka: phù hợp với đội hình có khả năng gây rối từ xa hoặc có nhiều tướng khỏe / Chống lại đội hình địch có hai pháp sư
 • Lulu Lulu: rất tốt trong việc gây rối từ xa và khá tốt khi đi cùng các tướng có khả năng mở đầu trận chiến (Mal Malphite, Alistar) / Chống lại được đối phương có khả năng mở đầu tốt (bảo vệ tướng chủ lực bên bạn).

mistake-zyra

Zyra là tướng có khả năng trói nhiều mục tiêu một lúc, và khá mạnh khi dùng để chống lại Blitzcrank.

Với những thông tin chưa được đề cập ở trên, tôi mong các bạn sẽ thử và suy nghĩ về nó. Tôi không dám nói rằng tôi đã làm hoàn hảo tất cả những điều đó, tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình và những gì tôi đã học được cho tất cả các bạn.

Tham gia thảo luận trong diễn đàn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
mistake lol, tuong ho tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang