game lien minh huyen thoai

Cùng học chơi LMHT: Tìm hiểu vị trí hỗ trợ

Được đăng ngày 16 Tháng 11 2012

Với meta game hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại, mỗi đội hình hoàn chỉnh đều bao gồm những vị trí sau: một tướng chủ lực, một pháp sư, một tướng hỗ trợ, một tướng farm rừng và một tướng trấn thủ đường trên. Hãy đến với phần ba của loạt bài "Cùng học chơi LHMT" và tìm hiểu về vị trí hỗ trợ nhé.

Họ là ai?

Tướng hỗ trợ là những tướng sở hữu các kĩ năng phục hồi máu/năng lượng hay tạo giáp cho đồng đội, thường được cho đi cùng với tướng chủ lực ở đường dưới để đảm bảo đồng đội có thể farm một cách an toàn và bảo vệ họ khỏi những cuộc gank đẫm máu bằng cách cắm mắt hợp lí. Có một vài tướng hỗ trợ như Leona hay Nunu, tuy không thể giúp đồng đội phục hồi nhưng với những kĩ năng tăng tốc và làm choáng, các chiến binh này cũng có thể được sử dụng ở vị trí hỗ trợ một cách hiệu quả.

Ở thời điểm hiện tại, những tướng hỗ trợ phổ biến và thường được sử dụng có thể kể đến:

 • Alista Alistar
 • JannaSquare Janna
 • Leona Leona
 • nunu Nunu
 • Sona Sona
 • Taric Taric
 • soraka Soraka
 • blitzcrank Blitzcrank
 • zyra Zyra
supports
Các tướng hỗ trợ quen thuộc trong Liên Minh Huyền Thoại.
Sử dụng tướng hỗ trợ như thế nào?

Nhiệm vụ của các tướng hỗ trợ trong game là khá đơn giản. Ở giai đoạn đầu game, chúng ta cần bảo vệ tướng chủ lực trước những đòn quấy rối của đối phương, đồng thời rỉa máu đối phương nếu có thể. Với những tướng hỗ trợ có tầm đánh xa như Sona hay Janna, việc quấy rối sẽ trở nên đơn giản hơn so với Alistar hay Taric. Ngoài ra, cần cắm mắt ở khu vực đường dưới mà cụ thể là ở sông, hang rồng và bãi cỏ để có thể né được các cuộc đi săn từ phía địch.

Các bạn cần lưu ý một điều: ở vị trí hỗ trợ, chúng ta tuyệt đối không được đánh quái và phải nhường tất cả quái vật cho tướng chủ lực. Điều này giúp anh ta có thể lên các trang bị nhanh chóng và có ích hơn nhiều nếu số tiền đó được giành cho các hỗ trợ.

wards
Các vị trí để cắm mắt trong Liên Minh Huyền Thoại.

Đến giai đoạn giữa game, nhiệm vụ lúc này đã trở nên khó hơn một chút khi mà các đội thường di chuyển cùng nhau thay vì đi lẻ tẻ nữa. Các tướng hỗ trợ cần đi cùng đồng đội, tránh để chết lẻ và cố gắng đóng góp trong các combat với bộ kĩ năng của mình. Một combo Bò Húc - Nghiền Nát chính xác của Alistar sẽ giúp ích rất nhiều cho đồng đội hoặc một cú làm câm lặng pháp sư đối phương từ chiêu Hồi Năng Lượng của Soraka sẽ khiến hắn bỏ mạng trong khi chưa kịp tung ra kĩ năng nào. Tuy nhiên đừng quên nhiệm vụ cắm mắt và phá mắt của đối phương nhé.

soraka
Một cú câm lặng lên pháp sư của đối phương sẽ giúp ích đồng đội rất nhiều trong combat.

Về cuối game, lúc này cục diện trận đấu đã dần hình thành và chúng ta cần một số trang bị "cao cấp" như Shurelyas_Reverie Vương miện Shurelya Aegis_of_the_Legion hay Lá Chắn Quân Đoàn để có thể hỗ trợ đồng đội tốt hơn. Nhiệm vụ lúc này là... phá nhà đối phương hoặc đầu hàng nếu không thể chống cự.

Trang bị

Do không được last hit nên các chiến binh hỗ trợ thường mua các trang bị có khả năng cộng tiền qua thời gian, tuy nhiên hầu bao của chúng ta không lúc nào rủng rỉnh và phải ưu tiên những trang bị "rẻ mà có ích". Tác giả xin đưa ra một số gợi ý để người đọc có thể tham khảo:

 • 20px-Boots of_Speed Giày Thường: do ngân khố có hạn nên Giày Thường là lựa chọn hợp lí nhất cho các chiến binh hỗ trợ, tiền thừa sẽ dùng để mua mắt và các trang bị khác.
 • 20px-Sight Ward Mắt Xanh/20px-Vision Ward Mắt Tím: đơn giản là Quan Công mà không có đao thì cũng như tướng hỗ trợ mà không có mắt.
 • 20px-Oracles Elixir Thuốc Tiên Oracle: sử dụng mắt thần để phá mắt đối phương sẽ đem lại cho bạn kha khá tiền, tuy nhiên hãy thận trọng vì ai cũng ghét những kẻ sở hữu trang bị này đấy.
 • 20px-Heart of_Gold Mai Rùa/20px-Philosophers Stone Đá Tâm Linh: những trang bị này sinh ra là để dành cho vị trí hỗ trợ.
 • 20px-Shurelyas Reverie Vương Miện Shurelya: nâng cấp lên từ đá tâm linh, có khả năng tăng tốc cho đồng minh trong một khoảng thời gian ngắn. Khá phù hợp với vị trí hỗ trợ.
 • 20px-Aegis of_the_Legion Lá Chắn Quân Đoàn: tăng giáp, kháng phép và máu cho bản thân đồng thời các bạn hữu xung quanh cũng được hưởng lợi.
 • 20px-Locket of_the_Iron_Solari Dây Chuyền Iron Solari: trang bị này có thể sử dụng để chống lại đội có Karthus với khả năng tạo giáp cho các đồng minh xung quanh.
 • Zekes_Herald Lá Cờ Zeke: giúp đồng đội bạn có khả năng hút máu, tốc độ tấn công.

Hi vọng với bài viết này, các bạn đã có cái nhìn cũng như cách chơi tổng quát về các tướng hỗ trợ. Hẹn gặp lại trong bài viết lần sau với cách chơi các chiến binh đi rừng.

Các bài viết kì trước:


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong ho tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang