game lien minh huyen thoai

Đôi điều về tướng Annie trong vai trò hỗ trợ

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 08 Tháng 10 2013

Hẳn là không ít lần, các bạn đã gặp những người chơi Annie ở vị trí tướng hỗ trợ. Trong bài viết, tác giả sẽ chia sẻ một vài ý kiến của bản thân về lựa chọn này

1

Tổng quát

Annie là một tướng có khả năng rỉa máu khá tốt, kể cả trong giai đoạn đi đường lẫn khi giao chiến. Có nhiều điểm tương đồng với Zyra, Annie có khả năng vô hiệu hóa và gây một lượng sát thương lớn, trong khi không cần quá nhiều trang bị, lại có thể lật ngược thế trận bằng bộ kĩ năng của mình. Đây là những yêu cầu cần có cho một tướng hỗ trợ.

Kĩ năng thứ hai Thiêu Cháy và kĩ năng cuối Triệu Hồi: Tibbers có thể làm choáng nhiều mục tiêu. Tuy rằng việc đối phó với một đội hình nhiều tướng đỡ đòn/đấu sĩ sẽ là khó khăn, nhưng đứng trước một đội chỉ có một tướng đỡ đòn, còn lại toàn những tướng yếu máu thì Annie sẽ trở nên rất hữu dụng: cô bé sẽ có đủ thời gian để tung bộ kĩ năng của mình, vô hiệu hóa những kẻ địch quan trọng. Bên cạnh đó, Annie sẽ phát huy tốt khả năng của mình khi cuộc giao chiến kéo dài.

Giai đoạn đầu và giữa trận đấu là khoảng thời gian thích hợp nhất để Annie cùng đồng đội thống trị kẻ địch, chiếm lấy các mục tiêu quan trọng và đẩy đường. Về sau, Annie sẽ trở nên khó khăn hơn, vì Thiêu Cháy sẽ rất khó có cơ hội để sử dụng được đến lần thứ hai.

Hướng nâng kĩ năng

Hãy cố gắng tăng tối đa kĩ năng Thiêu Cháy trước, sau đó là đến Hỏa Cầu. Kĩ năng này bạn sẽ sử dụng liên tục trong suốt quá trình trận đấu, đồng thời cố gắng đánh thường để rỉa máu địch. Tầm đánh của Annie là 625, một trong những tướng có tầm đánh xa nhất Liên Minh Huyền Thoại.

Ngọc Bổ Trợ - Bảng Bổ Trợ

Lấy ngọc vàng tăng giáp, ngọc đỏ là xuyên kháng phép hoặc xuyên cả giáp và kháng phép.  Ngọc xanh có thể là kháng phép hoặc sức mạnh phép thuật, còn ngọc tím là tăng vàng theo thời gian, hay sức mạnh phép thuật cũng là lựa chọn tốt.

Bên cạnh đó, trong tình hình mua ngọc bổ trợ hiện nay, người chơi có thể nghĩ đến ngọc tím tăng máu, ngọc xanh tăng tốc độ hồi phục năng lượng. Nhờ hai loại ngọc này, các bạn có thể yên tâm phần nào về lượng sinh lực ở giai đoạn đầu trận đấu, mà vẫn có thêm năng lượng để dùng kĩ năng.

annie-rune

Về phần bảng bổ trợ, người chơi có thể nghĩ đến hai loại bảng khá tương đồng nhau: 1-13-16 hoặc 0-13-17. Bảng 9-0-21 cũng hoàn toàn có thể, nhưng nó sẽ khiến bạn yếu máu một chút ở giai đoạn đầu trận đấu để đổi lấy một chút sát thương và tốc độ di chuyển. Tuy vậy, những người chơi chắc tay có thể tính đến bảng bổ trợ 21-9-0 để tăng tối đa khả năng gây sát thương, khiến cho đối phương phải run tay và e dè trước một cỗ máy phun lửa di động.

annie-mst

Để bù đắp cho khả năng đi lại, bạn có thể nghĩ đến Giày Cơ Động. Lấy 13 điểm tại bảng Thủ và 1 điểm kĩ năng Khiên Lửa sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót hơn rất nhiều. Và quan trọng nhất, với tầm đánh 625, một kẻ địch khôn ngoan sẽ biết cách khắc chế Annie, vì vậy tăng khả năng phòng thủ là không hề thừa.

Trang bị

Những trang bị dành cho vị trí hỗ trợ thường không nhiều: họ vẫn chỉ xoay quanh Hồng Ngọc Tỏa Sáng và Giày Cơ Động. Đá Hiền Triết quả thật không hữu dụng cho lắm, vì tốc độ hồi phục sẽ không đủ bù lại khoảng cách sử dụng kĩ năng ngắn của Annie.

Nếu bạn có điều kiện, hãy nghĩ đến Lá Chắn Quân Đoàn/Dây Chuyền Iron Solari, hoặc Áo Choàng Ám Ảnh và Khiên Doran nếu bạn muốn nâng khả năng sống sót cho bản thân. Ngoài ra, Song Sinh Ma Quái và Mảnh Băng Vĩnh Cửu cũng không tồi, nếu bạn ăn được nhiều mạng hoặc thừa tiền.

5-1

Song Sinh Ma Quái đã tìm thấy một kẻ lang thang trong rừng

Giai đoạn đầu trận đấu

Đây là lúc bạn có thừa khả năng tấn công. Hãy tận dụng nó: tăng điểm vào Thiêu Cháy để lấy hiệu ứng choáng nhiều mục tiêu, bạn sẽ trở thành người tấn công cực mạnh trong những pha cướp rừng, hoặc người đồng đội đáng tin tưởng khi phòng thủ khu vực bùa của đội.

6

Dù cho hai đội không có giao chiến khi vừa mới vào trận, bạn vẫn có thể giữ lấy hiệu ứng choáng đó để tạo combo với xạ thủ đồng minh. Hãy phối hợp với những đồng đội có thể vừa tấn công thường, vừa dùng kĩ năng, ví dụ như Graves, Corki, Ezreal, Ashe,… Đừng quên kèm theo những đòn đánh thường, Móc Túi có thể không phải là một điểm mạnh trong bảng Đa Dụng, nhưng sẽ thích hợp với tầm đánh khá xa của Annie.

Chú ý đến tướng hỗ trợ đối phương: Annie sẽ trên cơ những tướng hỗ trợ đánh xa như Sona, nhưng cần đặc biệt chú ý đến những tướng hỗ trợ tầm gần như Leona, Blitzcrank, Alistar hay Thresh. Họ có thể bị tấn công, nhưng cần phải rất cẩn thận khi tiếp cận bởi bộ combo của họ là không thể coi thường. Trong trường hợp tướng hỗ trợ đối phương là tướng đánh xa, không thể tăng sức phòng thủ cho xạ thủ, hãy cố gắng rỉa máu xạ thủ.

Nhớ cắm mắt và cố gắng đẩy đường lên cao để giảm khả năng ăn lính của đối phương. Annie với tầm đánh 625, là một trong những tướng hỗ trợ hiếm hoi có thể phá trụ khá nhanh. Chính điều này sẽ thu hút sự chú ý của tướng đi rừng đối phương, tạo điều kiện cho tướng đi rừng đồng đội tập trung tấn công đường trên/đường giữa, hoặc tổ chức những cuộc phản công ở đường dưới. Còn nếu thấy không ổn, Annie vẫn có thể dùng Thiêu Cháy để làm choáng nhiều mục tiêu rồi an toàn đi về. Tuy vậy, đừng chủ quan và quá coi trọng khả năng này, hãy giữ cái đầu tỉnh táo và di chuyển hợp lí.

Khi chưa có hiệu ứng choáng, hãy dùng Khiên Lửa đến tăng điểm cộng dồn cho nội tại, hoặc Hỏa Cầu để ăn lính trong trường hợp xạ thủ CHẮC CHẮN sẽ không thể ăn được con lính đó. Thật ra bạn có thể dùng lên tướng đối phương trong nhiều trường hợp chúng lỡ chân, nhưng hãy cẩn thận, biết đâu đó lại là một cái bẫy.

Trong thời điểm này, Annie có thể gây sát thương nhiều hơn hầu hết các tướng hỗ trợ, và có thể giúp đồng đội khóa chặt mục tiêu.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có Giày Cơ Động, bạn sẽ có đủ thời gian để đi cắm mắt ở những vị trí khác giúp đồng đội. Vốn là một tướng thiên về xu hướng phục kích đối phương, Annie nên giúp đồng đội ăn mạng ở những vị trí bất ngờ.

8

Hỗ trợ đồng đội bằng cách dùng Mảnh Băng Vĩnh Cửu giúp họ chạy thoát

Với vai trò một tướng hỗ trợ, bạn không phải đặt nặng việc phòng thủ cho mình, đã có người khác làm thay bạn. Còn nếu thấy đồng đội đang bận ở những vị trí xa hơn mà nhiều lính đang tiến đến khu vực trụ ở gần bạn, đừng ngần ngại dùng Thiêu Cháy để ăn lính.

9

Khi đã nâng tối đa kĩ năng này, sát thương sẽ vẫn cao mà không cần quá nhiều sức mạnh phép thuật, việc dọn dẹp chúng không thành vấn đề với bạn, mà còn mang lại nhiều tác dụng: trụ không bị tấn công, bạn nhận được tiền và kinh nghiệm, còn đồng đội không phải mất công chạy từ xa đến.

Giai đoạn cuối trận đấu

Lúc này, bạn sẽ yếu hơn lúc trước rất nhiều. Kĩ năng của bạn gây ra không nhiều sát thương. Sự hiện diện của cô bé gần như không còn được ai quan tâm nữa. Nếu đối phương có những đấu sĩ lì đòn như Shen hay Jarvan IV, làm choáng họ là vô nghĩa. Không như Taric, Annie không có khả năng hồi máu cũng như tăng giáp và sát thương cho đồng đội.

Bạn hãy cố gắng làm một người mở đầu giao tranh, hơn là đứng sau đồng đội để xả đạn. Nếu bạn đã dùng hết kĩ năng, hãy lùi lại một chút, nghĩ đến việc tích điểm cộng dồn cho Hỏa Cuồng và bảo vệ xạ thủ, hoặc những người đồng đội đang gặp nguy hiểm.

Nắm được khoảng cách thi triển của Thiêu Cháy và Triệu Hồi: Tibbers là rất quan trọng. Không như Zyra, ngoài Dây Gai, cô ta vẫn còn Rễ Cây, hay như Sona, nếu trượt Khúc Cao Trào, cô ấy vẫn còn khả năng hồi máu, tăng giáp và kháng phép, hoặc tăng sát thương cho đồng đội. Với Annie, Tibbers gần như là tất cả những gì cô bé có để có tiếng nói trên chiến trường.

Một vài điều nên biết về Tibbers

Hãy học cách sử dụng Tibbers. Với giá trị tiêu diệt là 50 vàng, đừng để Tibbers bị tiêu diệt quá nhanh. Chú gấu này có thể bị dùng Trừng Phạt, Nuốt Chửng của Nunu hay bị nhất lên và ném đi lung tung bởi Syndra. Nếu tấn công trụ, trụ sẽ luôn nhận diện và tiêu diệt Tibbers đầu tiên.

Tibbers có thể được dùng để chặn một số kĩ năng định hướng, dò đường, hoặc đỡ đòn khi tấn công Rồng.

10

Mảnh Băng Vĩnh Cửu có thể được sử dụng lên Tibbers để tạo combo với hiệu ứng choáng. Bạn nghĩ sao về một chú gấu cháy phừng phừng đáp xuống quân địch với bão tuyết quanh người?

11

Hãy luyện tập để nắm rõ khoảng cách tung chiêu cuối, vì ngay cả khi bạn đã dùng ở khoảng cách xa nhất là 600, Tibbers vẫn có khả năng gây sát thương thêm 125 nữa, khiến cho những kẻ địch ở khoảng cách 725 vẫn phải ăn đòn.

Chúc các bạn có những trận đấu tuyệt vời với Annie ở vị trí hỗ trợ.Chuyên mục: Cẩm Nang