game lien minh huyen thoai

Dự định của LMHT đối với các tướng đấu sĩ/đỡ đòn ở mùa giải thứ ba

Viết bởi trungtd47
Được đăng ngày 08 Tháng 12 2012

Mùa giải thứ ba sắp đến gần và Riot Games đang có những bước tiến mới, những thay đổi mới trong trò chơi, mục đích chính là để cân bằng lại các vai trò trong một trận đấu, giúp người chơi có thêm nhiều việc để làm, nhiều quyết định có thể đưa ra, làm trận đấu thêm phần hứng thú và hấp dẫn. 

Dự định và mục tiêu của mùa giải thứ ba cho đến nay
 • Các tướng hỗ trợ và đi rừng sẽ nhận được nhiều tiền hơn (các phép bị động và tiền nhận được từ rừng tăng lên, tiền nhận từ lính ở đường giảm xuống)
 • Các tướng hỗ trợ sẽ có thể đưa ra nhiều quyết định hơn, làm trận đấu đỡ nhàm chán
 • Các tướng chủ lực bị làm yếu đi (trang bị và bảng bổ trợ)
 • Các tướng đi rừng sẽ được tăng thêm sức mạnh và tiền nhận được
 • Các sát thủ sẽ mạnh hơn ở giai đoạn cuối trận đấu (chưa có nhiều chắc chắn về quyết định cuối cùng; sự thay đổi về các xuyên giáp và phép sẽ được thảo luận sau)
 • Các tướng đấu sĩ/ đỡ đòn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, và tình trạng hủy diệt ở đường trên sẽ giảm đi

Vẫn còn nhiều quyết định cần được đưa ra cho vị trí sát thủ, và chưa có nhiều bàn luận về trang bị các đấu sĩ sẽ mua. Bảng bổ trợ, trang bị, xuyên giáp và kháng phép sẽ được thảo luận.

Bảng bổ trợ

Dưới đây là một số bảng bổ trợ có ích cho đấu sĩ:

 1. Bảng bổ trợ phòng thủ sẽ không dành cho tất cả các vai trò nữa, mà sẽ chỉ dành cho các tướng đi rừng và đỡ đòn; bạn sẽ không phải chia sẻ các chỉ số giáp và kháng phép tăng thêm cho tất cả mọi người một cách dễ dàng.
 2. Danh dự, Chiến thần, Phong Tỏa và Ngoan Cường là những kĩ năng ở bảng bổ trợ hỗ trợ đỡ đòn mạnh hơn ở giai đoạn cuối của trận đấu. Bạn sẽ chỉ mất đi một ít tốc độ chạy, và việc giảm sức mạnh của Bất Khuất một chút ở đầu trận đấu sẽ giúp cho việc săn tướng của các tướng đi rừng có nhiều hi vọng hơn.
 3. Bảng bổ trợ của các tướng chủ lực vẫn được giữ nguyên. Sát thương chí mạnh giảm xuống, không còn hút máu, và được thay thế bằng Điên Cuồng. Về tổng thể, bảng bổ trợ Tấn công vẫn được giữ nguyên.
 4. Bảng bổ trợ các pháp sư cũng được giữ nguyên

Dựa trên các yếu tố đó, các đấu sĩ sẽ mạnh hơn một chút.

Trang bị

Sát thương sẽ có giá rẻ hơn, nhưng không đơn giản chỉ có như vậy. Hầu hết các trang bị của tướng chủ lực không hề rẻ đi, và Ma Vũ Song Kiếm, Vô Cực Kiếm, Tam Hợp Kiếm và Huyết Kiếm sẽ yếu đi cho dù giá cả vẫn như vậy.

bruiser-tryn

Tryndamere là đấu sĩ hiếm hoi có thể sử dụng hết sức mạnh của các trang bị có sát thương lớn

Do đó, các đấu sĩ sẽ có thể có được những trang bị có sát thương cao và chỉ cần khởi đầu bằng trang bị Cuốc Chim. Rìu Tiamat, Gươm Của Vua Vô Danh, Cuồng Đao Guinsoo, Linh Hồn Khủng Long, Tiên Kiếm là những trang bị mới dành cho đấu sĩ/tướng đỡ đòn. Ngay cả Kiếm Ma Youmuu cũng được nâng cấp. Và tất cả những trang bị đó đều không yêu cầu Kiếm B.F.

"Nhưng giá của trang bị giáp sẽ tăng thêm." Bạn nói, tác giả tin. Các trang bị tăng sát thương sẽ được giữ nguyên giá, nhưng sẽ dễ dàng ghép vào với nhau hơn. Gậy Hung Ác nay sẽ có thể nâng cấp lên Rìu Đen. Các trang bị tăng tốc độ đánh cũng sẽ được thay đổi. Cung Gỗ sẽ rẻ hơn 100 vàng, nhưng chỉ cộng 30% tốc độ đánh, thay vì 40%. Dao Găm giảm 3%. Giày Cuồng Nộ giảm 5%.

bruiser-olditem

Bạn vẫn còn nhớ các trang bị này chứ? Tất cả chúng sẽ bị làm yếu đi. Một bị xóa. Một vài trang bị khác vẫn tốt. Còn lại thì không nên lựa chọn. Những trang bị đó đều không ổn vì chúng đều dành cho các tướng hỗ trợ, hoặc tốn rất nhiều tiền để nâng cấp lên trang bị cấp cuối, hoặc bị giảm giá và trở thành các trang bị cấp thấp.

Bạn sẽ có thể có 2200 máu, 110 giáp, 95 kháng phép khi đạt cấp độ 12, nhưng sẽ chẳng thế giết nổi ai. Bạn sẽ phải chờ đến lượt các tướng chủ lực hoặc pháp sư đến dứt điểm mục tiêu, hoặc các tướng đi rừng đến vô hiệu hóa đối phương đến chết. Nếu bạn là tướng đi rừng, bạn sẽ phải dành đến một nửa thời gian chỉ đi một mình.

Bạn nên chạy lung tung, kiếm tiền và đi giúp các tướng cần trang bị cấp cao như Tam Hợp Kiếm (Jax, Irelia), hoặc là bạn đã có sẵn lượng sát thương khá cao và chỉ cần đi săn tướng (Darius, Yorick), hoặc bạn chẳng cần các trang bị tăng sát thương (Darius, Olaf), hoặc đi giúp các tướng có khả năng trụ ở đường tốt (Rumble, Vlad).
Hãy thử nhìn vào các trang bị sau:

 • Kiếm Doran: không còn tốt như phiên bản trước. Giá bán lại cũng giảm xuống còn 200
 • Đá Hiền Triết: mức hồi phục chỉ còn 7/9. Vương Miện Shurelya còn 10/10, chỉ cho 250 máu và giảm thời gian hồi chiêu đi 10%. Giá giảm đi 100 vàng. Với cái giá đó, bạn mất đi 20 máu hồi phục trên 5 giây, 5 năng lượng, mất 5% giảm thời gian hồi chiêu và 80 máu. Đá Hiền Triết bán lại chỉ được 280 vàng, dù giá mua là 700 vàng.
 • Giầy Ninja được giữ nguyên, nhưng giá tăng thêm 150 vàng cho việc ghép đồ.
 • Búa Gỗ: tăng thêm 150 vàng cho 2 sát thương tăng thêm, và giảm đi 25 máu.
 • Lồng Đèn Wriggle giảm đi 8 sát thương và 2% hút máu.
 • Đao Tím tăng thêm 50 vàng và giảm 10 kháng phép.
 • Kiếm Răng Cưa tăng thêm 50% thời gian hồi và mất 5 kháng phép.
 • Mai Rùa bị xóa đi.
Vậy bạn sẽ mua cái gì?

bruiser-newitem

Hãy chào đón các trang bị mới.

Các trang bị tăng máu sẽ được giảm giá. Giá Hồng Ngọc vẫn được giữ nguyên, nhưng Đai Khổng Lồ sẽ dễ mua hơn. Các trang bị tăng máu sẽ đa dạng hơn, và giá cả sẽ được cân bằng lại để dễ mua nhiều các trang bị đó hơn. Các trang bị tăng giáp sẽ được mua nhiều hơn thay cho việc tăng giáp bằng cách chỉ mua 1 Giáp Lưới.

Khiên Doran giúp bạn giảm đi 6 điểm sát thương nhận vào từ các đòn tấn công cơ bản. Đó là một thế mạnh rất lớn trước các tướng chủ lực. Đỡ Đòn giúp bạn giảm thêm 5. Và nếu lấy Danh Dự, bạn sẽ được giảm thêm 3% sát thương nhận vào. Giả sử bạn nhận vào 150 điểm sát thương, giảm đi 3% là 4.5 điểm là còn 145.5, giảm thêm 11 điểm (Khiên Doran + Đỡ Đòn) là còn 135.5, và nếu bạn có Giầy Ninja, bạn sẽ được giảm thêm 13.5 là còn 122, đó là chưa kể bạn còn 30-50% giảm đi từ giáp.

Bạn có thể mua Giáp Lụa hoặc Hồng Ngọc và sau đó bạn sẽ có một vài quyết định cho sau này. Tác giả đảm bảo điều đó.

Bạn có biết bao nhiêu trang bị mà Hỏa Ngọc có thể nâng cấp lên không?

bruiser-setkg

Tác giả có thể lên Vương Miện Shurelya, đó là một trong những trang bị có khả năng sử dụng khá tốt - hầu hết các tướng hỗ trợ, đi rừng, và một nửa số tướng đi đường trên đều mua trang bị này.

Dây Chuyền Iron Solari là một trang bị hỗ trợ, có thể được các tướng đường trên hoặc đi rừng sử dụng. Nay giá của trang bị này chỉ còn 2000, giảm 225 vàng, được tăng thêm 100 máu (tổng cộng 425! Đó là con số khá lớn đối với một trang bị không hề đắt), và thêm 10% giảm thời gian hồi kĩ năng. Khi được bật lên, tác dụng vẫn được giữ nguyên, giúp bạn tránh những cuộc đi săn tướng, Thiêu Đốt, và băng trụ tiêu diệt tướng.

Lá Cờ Zeke cộng thêm 20 sát thương thay vì tốc độ đánh, và hỗ trợ rất nhiều cho những tướng đường trên. Và tỉ lệ hút máu bị giảm xuống - trừ Huyết Kiếm, tất cả các trang bị khác sẽ chỉ cộng 10% hút máu, làm cho Lá Cờ Zeke trở nên có ích hơn.

Các trang bị tăng giáp

Trường Thương Atma sẽ trở lại!

bruiser-gp

Luôn có Atma trong bộ trang bị của Gangplank 

Từ nay trang bị này sẽ có thể được mua từ Kiếm Vàng. Các trang bị tăng tiền giúp nâng cấp lên các trang bị tầm trung dành cho đấu sĩ từ nay sẽ không thể nâng lên Khiên Băng hay Vương Miện Shurelya.

 • Atma từ nay sẽ có ích hơn. Giá rẻ hơn, có thể mua được từ Kiếm Vàng thay vì Áo Choàng Tím. Mất đi 3 điểm tăng tỉ lệ chí mạng, nhưng những chỉ số còn lại sẽ được giữ nguyên, và các trang bị tăng máu sẽ dễ có hơn.
 • Giáp Máu Warmog sẽ không mạnh như trước, nhưng điều đó chỉ đúng khi Warmog đã có đủ điểm cộng dồn - có nghĩa rằng Warmog hiện nay sẽ mạnh hơn Warmog cũ khi chưa có điểm cộng.
 • Áo Choàng Lửa sẽ rẻ hơn 110 vàng.
 • Tim Băng vẫn mạnh, dù sẽ bị giảm sức mạnh. Một trong những mảnh ghép là Giáp Cai Ngục, có thể được mua từ 2 Giáp Lụa và 500 vàng. Nó sẽ cộng cho bạn 50 giáp và giảm 20% tốc độ đánh cho kẻ tấn công. Và như mọi lần, bạn không bắt buộc phải nâng cấp lên trang bị cuối.

bruiser-spiritgolem Linh Hồn Khổng Lồ Đá sẽ giúp bạn có đủ mọi thứ bạn cần: 500 máu, 30 giáp, tăng 14 máu và 7 năng lượng/5 giây, và Kháng hiệu ứng. Giá 2400 vàng.

bruiser-ff Nắm Đấm Băng Giá sẽ kết hợp Tim Băng và Thủy Kiếm, giúp bạn có 125% (thay vì 100 từ Thủy Kiếm hay 150% từ Tam Hợp Kiếm), 40 điểm sức mạnh phép thuật, 60 giáp, 500 năng lượng, 15% giảm thời gian hồi chiêu, và khả năng bị động của Nằm Đấm sẽ tác động lên nhiều mục tiêu và làm chậm chúng. 

Các tướng chủ lực và pháp sư đường giữa sẽ có thêm khả năng đánh lan. Rìu Tiamat, Rìu Mãng Xà, và đặc biệt trang bị này sẽ giúp các đấu sĩ có sức mạnh trong trận đấu. Đó sẽ là một lựa chọn mới dành cho các đấu sĩ chỉ có thể lên Tam Hợp Kiếm. Nasus hay Poppy có thể lên Nắm Đấm Băng Giá dù chỉ có 125% thay vì 150%, nhưng nó sẽ cho khả năng đánh lan.

Spirit_Visage Giáp Tâm Linh sẽ tốn thêm 650 vàng và bạn mất đi 50 máu. Nhưng bạn sẽ có thêm 20 kháng phép, 5% thời gian hồi chiêu và hỗ trợ sẽ có thêm 20%. Bình Máu, Thuốc Cường Lực và các kĩ năng hồi máu, tăng khả năng hồi phục sẽ mạn hơn. Trang bị này không phải Giáp Sinh Tồn, nhưng bạn sẽ thấy chỉ số tăng thêm là rất có ích. Đây sẽ là trang bị cơ bản để tăng kháng phép dành cho các đấu sĩ, và ở phiên bản sau, trang bị này sẽ gần như là trang bị có lợi duy nhất trong việc tăng kháng phép.

bruiser-rengar

Rengar, Mundo và Volibear đều có thể lên Giáp Tâm Linh nhờ có hỗ trợ bị động khá mạnh

Khả năng nâng cấp giầy sẽ hỗ trợ tốt hơn cho tướng đường trên và đi rừng:

 • Vệ Quân giúp bạn dịch chuyển, săn tướng, và là hỗ trợ giúp bạn có thể sử dụng Biến Về nhiều hơn.
 • Chỉ Huy giúp bạn đẩy trụ mạnh hơn, và đồng đội có thể đến chỗ bạn nhanh hơn.
 • Nhanh Nhạy là trang bị phù hợp với tất cả mọi người.
 • Cuồng Nhiệt hỗ trợ cho một mục tiêu đơn lẻ khả năng di chuyển và tấn công. Bạn có thể chọn nó như một trang bị hàng đầu, và nó sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc săn đuổi tướng/bỏ chạy.

Vì vậy bạn vẫn có thể lên Tam Hợp Kiếm, nhưng Búa Gỗ và các trang bị tăng tiền đã bị làm giảm đi sức mạnh, hãy cân nhắc lựa chọn của minh.

Kháng phép, pháp sư và xuyên giáp/kháng phép

Dây Chuyền Chữ Thập sẽ có tác dụng mỗi 25 giây bạn rời khỏi chiến trận. Tôi không nghĩ rằng nó sẽ có thể phù hợp với chỉ số bị giảm, nhưng đó vẫn là một lựa chọn tiếp theo sau Đá Bảo Trợ. Có vẻ như Giáp Tâm Linh vẫn có ích hơn.

Trước khi nghĩ rằng các pháp sư sẽ khỏe hơn khi các trang bị kháng phép yếu đi, bạn đừng quên rằng việc mua nhiều trang bị máu là dễ dàng hơn, và các đấu sĩ sẽ có nhiều trang bị tăng sát thương, các trang bị và Ngọc bổ trợ xuyên giáp dù yếu đi, nhưng ngọc phòng thủ thì không. "Giáp và Kháng phép nay chỉ tăng thêm 5". À, vậy thì Xuyên Giáp cũng chỉ có 5 thôi.

Do đó bạn nên có trang bị này:

bruiser-rb Lá Chắn Cổ Ngữ được nâng cấp từ Lá Chắn Quân Đoàn. Dù Lá Chắn Quân Đoàn yếu đi, nhưng trang bị đó vẫn là một lựa chọn tốt. Với 1150 vàng, và một trang bị nữa, bạn có thể nâng cấp lên Lá Chắn Cổ Ngữ, Hào Quang được tăng thêm 30 kháng phép, vì vậy người đeo sẽ có tổng cộng 60. Vì thế trang bị này trở thành có số kháng phép lớn nhất trò chơi, thành trở ngại lớn cho các pháp sư.

bruiser-maokaiaegis

Lá Chắn Quân Đoàn luôn là sự lựa chọn tốt cho những đấu sĩ

Hơn nữa, Giầy Pháp Sư sẽ có 15 xuyên kháng phép thay vì 20, và Ngọc Đỏ sẽ chỉ tăng 7.8 thay vì 8.5, Mặt Nạ Ma Ám và trang bị nâng cấp sẽ có 15 xuyên kháng phép.

Nếu một pháp sư có cả giầy và Mặt Nạ, họ sẽ có 8% và 43 xuyên kháng phép. Một Tướng hoàn toàn không có trang bị tăng kháng phép nào, Bảng bổ trợ hay Ngọc bổ trợ sẽ có 60 kháng phép khi có thêm hào quang từ Lá Chắn Cổ Ngữ, sẽ chỉ còn khoảng 10 kháng phép. Và nếu bạn lấy ngọc xanh tăng kháng phép, không có trang bị tăng kháng, bạn sẽ có khoảng 72 kháng phép trước khi bị trừ.

Những thay đổi này giúp cho các pháp sư có cơ hội chống lại các đấu sĩ, và các đấu sĩ có thể đánh lại các tướng chủ lực.

Cho rằng một người có 100 kháng phép. Một pháp sư có Ngọc đỏ xuyên kháng phép.

Với hệ thống mới, có Mặt Nạ Ma Ám và Giầy Pháp Sư: 8% sẽ được trừ trước, và sau đó là 38, và họ sẽ còn lại 54. Ở hệ thống cũ, một người sẽ có khoảng 49 xuyên kháng, đi cùng 10%. Bạn sẽ còn 46. Trong trường hợp này, hệ thống xuyên kháng cũ sẽ tốt hơn cho pháp sư, và hệ thống mới tốt hơn cho đấu sĩ.

Với 150 kháng phép khi đấu với Ngọc đỏ xuyên kháng, Trượng Hư Vô và Giầy Pháp Sư: ở hệ thống mới, 40% sẽ được trừ trước, theo sau là 23 xuyên kháng, bạn sẽ còn 67. Với hệ thống cũ, bạn sẽ mất 29 trước, sau đó là 46%, bạn còn 65.34. Rõ ràng hệ thống cũ lợi hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 150 kháng phép đó đấu với Trượng Hư Vô, Giày Pháp Sư, cùng Gậy Đầu Lâu hay Mặt Nạ Ma Ám? Ở hệ thống mới, 40%, rồi 43, bạn còn 47. Nhưng ở hệ thống cũ, bạn sẽ bị trừ 49, và 46% tiếp theo, bạn còn 54.54. Rõ ràng việc lấy xuyên kháng và dồn sát thương sẽ tốt hơn cho các sát thủ về cuối trận đấu.

Rõ ràng, kháng phép là chỉ số khó lên, ngoại trừ Lá Chắn Quân Đoàn, và mỗi khi các pháp sư gặp vấm đề, rõ ràng bạn có thể nhìn thấy Lá Chắn Cổ Ngữ đang nằm ở đó. Một Đấu Sĩ sẽ luôn có Giáp Tâm Linh. Bạn hãy nhớ rằng trang bị này sẽ tặng cho bạn 50 kháng phép chỉ với 2200 vàng.

bruiser-galio

Galio, một trong những khắc tinh của các pháp sư đường giữa

Ở mùa giải thứ hai, hầu như không khó trang bị nào dành cho đấu sĩ như vậy, tăng kháng phép rất nhiều mà giá lại không đắt. Nếu bạn có trang bị này, thêm 12 kháng phép từ Ngọc xanh, và Giầy Thủy Ngân, bạn sẽ có 117. Và nếu tướng đi rừng của bạn có Lá Chắn Quân Đoàn, bạn sẽ có thêm 15, và với Lá Chắn Cổ Ngữ, đó là 30. Và khi chính bạn là người cầm nó, bạn sẽ không cần đến Giáp Tâm Linh nữa.

Đừng quên rằng, Ngọc tăng giáp và kháng phép vẫn như cũ. Chỉ có Xuyên giáp và kháng phép là yếu đi.

Tổng kết, các loại xuyên kháng, sẽ không thể mạnh như trước, và bạn sẽ có cơ hội để trở lại

Điều tác giả muốn nói là gì?

Tác giả không nghĩ rằng Riot Games làm cho các pháp sư hay đấu sĩ trở nên quá mạnh. Thay vì cái vòng tròn đấu sĩ diệt pháp sư, pháp sư diệt tướng chủ lực, tướng chủ lực diệt đấu sĩ, trong khi tướng đi rừng và tướng hỗ trợ chẳng thể làm được gì, thì họ làm cho các vị trí trở nên cân bằng. Mọi người sẽ không còn phải thấy tình trạng mình phải bất lực nhìn đội thua trận, chỉ vì tướng chủ lực và pháp sư bên mình quá yếu, chẳng thể tìm ra cách chống lại quân địch.

Hiện nay, tất cả mọi người đều sẽ có khả năng tiêu diệt đối phương. Dù họ có muốn hay không, tất cả những thay đổi này là những gì Riot Games muốn cho mọi người thấy những cố gắng của họ. Hơn nữa, họ đã thay đổi hầu hết các trang bị, chỉ số, và thêm vào khá nhiều trang bị mới.

Chúc các bạn nhận được những điều tốt nhất.

Theo Reign Gaming

Để lại bình luận của bạn tại đây


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong dau si, tuong do don, bang bo tro, trang bi lmht,

Chuyên mục: Cẩm Nang