game lien minh huyen thoai

Giới thiệu về hệ thống đấu giải của LMHT

Viết bởi ty1108
Được đăng ngày 15 Tháng 10 2012

Người chơi Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam đến thời điểm này chắc hẳn đều đã nghe qua chế độ "Cấm và Chọn" song song với chế độ "Đấu thường" trong các chế độ chơi của LMHT. Đối với các người chơi lâu năm, đây chắc chắn là một chế độ đã quá quen thuộc cho dù mới được kích hoạt ở LMHT không lâu. Tuy nhiên, với những người mới, nhất là những người chơi bắt đầu ở LMHT Việt Nam thì có lẽ các chế độ ngoài đấu thường vẫn còn đôi chút xa lạ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về chế độ "Cấm và Chọn" và "Giải đấu" nhé.

Chế độ Cấm và Chọn

Chế độ "Cấm và Chọn", còn được biết tới với cái tên "Draft Pick" với người chơi lâu năm, là chế độ chơi thứ hai song song với "Đấu thường" trong LMHT. Chế độ này được phép chơi ở cả hai thể loại Thông thường và Xếp hạng.

draft-intro-3

Một trong những điểm đặc trưng nhất của chế độ "Cấm và Chọn", trái ngược với chế độ "Đấu thường", đó là người chơi có thể nhìn thấy đối thủ của mình cũng như tướng mà họ chọn hay cấm ngay lúc đầu. Vì lý do này, khác với khi đấu thường, một tướng sẽ không thể được chọn bởi hai người chơi khác nhau. Khi bắt đầu quá trình cấm và chọn, người chơi thứ nhất (ở trên cùng) của mỗi đội sẽ có quyền cấm. Mỗi người chơi sẽ được chọn

Quá trình lựa chọn tướng của chế độ "Cấm và Chọn" sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

draft-intro-1

Cấm: là giai đoạn mỗi đội lần lượt chọn ra 3 tướng mà cả hai đội sẽ không được sử dụng, tổng cộng là 6 tướng. Đây là quá trình để mỗi đội có thể loại ra những tướng nguy hiểm (vì phá được chiến thuật của mình hay đơn giản vì bạn biết đối phương có thể sử dụng tướng đó rất điêu luyện).

Bởi vì không phải ai cũng sở hữu đủ tất cả các tướng, nên số tướng mà bạn nhìn thấy khi cấm sẽ chính là tổng số tướng mà cả 5 người chơi bên đội đối phương. Nếu bạn muốn cấm một tướng mà đối phương không có - đó sẽ là điều không thể được vì đối phương đã không có tướng đó ngay từ đầu. Và nếu bạn cấm được tướng đó thì nhiều khả năng bạn vừa làm phí phạm một lựa chọn của chính đội mình.

Chọn lần lượt: là giai đoạn mà người chơi lần lượt chọn tướng cho đội mình. Hãy lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải lập tức chọn tướng cho bản thân ngay, bởi vì ban có thể chọn tướng cho người khác và nhờ họ chọn tướng cho mình, sau đó đổi tướng cho nhau nếu cả hai đồng ý. Cần nhớ rằng một tướng chỉ có thể được duy nhất một người chọn, vì vậy bạn nên giành lấy tướng quan trọng trước nếu bạn có lượt.

Thứ tự lượt luôn luôn theo quy luật 1-2-2-2-2-1. Có nghĩa là một người đầu tiên chọn, sau đó 2 người tiếp theo của đội bên kia chọn, cứ như vậy đến người cuối cùng. Một điểm cần lưu ý thứ hai là bạn chỉ có thể nhìn thấy tướng mà bạn sở hữu để chọn, vì thế việc sở hữu 16 tướng mới là điều kiện bắt buộc cần thỏa mãn trước khi chơi (nếu không đủ 16 tướng - tức 6 tướng bị cấm và 10 tướng được chọn khác nhau - bạn có thể rơi vào trường hợp không còn tướng để chọn và trận đấu không thể bắt đầu).

Chọn tự do: là giai đoạn cuối cùng, nếu bất cứ người chơi nào chưa kịp chọn tướng, đây là lúc các bạn nhanh tay chọn lấy tướng cho mình cũng như thực hiện những điều chỉnh cuối cùng trước khi trận đấu bắt đầu.

Khi thi đấu ở mục "Xếp Hạng", chế độ "Cấm và Chọn" là chế độ duy nhất được sử dụng. Ngoài ra, các tướng miễn phí trong tuần (10 tướng) sẽ không được sử dụng trong mục Xếp Hạng nếu như bạn chưa sở hữu tướng đó, vì vậy bạn sẽ không thể tham gia đấu Xếp Hạng nếu ban không sở hữu đủ 16 tướng (và ở cấp độ 30).

draft-intro-2 

Để chơi ở chế độ Cấm và Chọn, bạn có thể chọn "Đấu thường" > chế độ "Cấm và Chọn thường" hoặc "Xếp hạng". Bạn cũng có thể tạo một trận đấu tùy chọn ở chế độ "Cấm và Chọn" nếu muốn. 

Chế độ Giải đấu

Chế độ Giải đấu về cơ bản chính là chế độ "Cấm và Chọn" được đặc biệt sử dụng trong các giải đấu, với luật lệ tương tự, chỉ có một vài điểm được sửa đổi để phù hợp với việc thi đấu ở các giải đấu. Điểm khác biệt đầu tiên, đó là người chơi có quyền dừng trận đấu tạm thời trong một số trường hợp (lỗi kỹ thuật, lỗi kết nối, vấn đề sức khỏe người chơi...). Số lần tạm dừng không giới hạn, tuy nhiên tổng thời gian tạm dừng sẽ không thể vượt quá 30 phút.

Một số giải đấu còn có một số luật riêng của từng giải, những luật đó không nằm trong khuôn khổ của chế độ chơi này. Một giải đấu trước đây từng cấm không sử dụng Mordekaiser, cũng như Vòng chung kết thế giới Season 2 đang diễn ra cấm Rengar. Nhìn chung, những luật như vậy thay đổi theo từng giải tùy theo tình hình.

Ngoài ra, rất nhiều giải đấu đặc biệt là những giải chính thức thường có hẳn một máy chủ riêng hoặc tài khoản thi đấu riêng cho phép người chơi có cấp độ tối đa, đầy đủ tướng và ngọc bổ trợ cũng như thẻ đổi tên để người chơi có thể thoải mái tùy chỉnh. Điều này cũng tùy thuộc vào giải đấu, và không nằm trong khuôn khổ của chế độ chơi Giải đấu.

Bạn có thể tạo một trận đấu ở chế độ Giải đấu trong mục Tùy chọn.

draft-intro-4

Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết khi tham gia các chế độ chơi Cấm và Chọn và Giải đấu, bài viết của chúng ta hôm nay sẽ tạm dừng tại đây. Chúc các ban thành công trong hành trình của mình trên chiến trường Công lý.Chuyên mục: Cẩm Nang