game lien minh huyen thoai

Học chơi LMHT phần 1: Tốc biến và những điều cần biết

Được đăng ngày 24 Tháng 10 2012

Trong Liên Minh Huyền Thoại có đến 13 phép bổ trợ (ở chế độ chơi Truyền Thống) nhưng hầu như chỉ có 4-5 phép bổ trợ là được các anh hùng thường xuyên sử dụng. Những phép bổ trợ thường thấy bao gồm Tốc Biến, Tăng tốc, Thiêu đốt, Kiệt sức và Hồi máu tuy nhiên, phép bổ trợ gần như bắt buộc phải có cho bất kì tướng nào chính là Tốc Biến. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng phép bổ trợ này sao cho thật hiệu quả.

tocbien

Nói một cách đơn giản nhất, Tốc Biến là phép bổ trợ giúp bạn "dịch chuyển tức thời" tới một vị trí trong phạm vi sử dụng cực nhanh. Bởi tính cơ động của phép bổ trợ này, hầu như tất cả các tướng đều phải trang bị cho mình Tốc Biến trong các trận đấu bởi trong những tình huống một mất một còn, một cú Tốc Biến chính xác sẽ giúp bạn thoát thân hoặc thậm chí thay đổi tình thế; ngoài ra Tốc Biến cũng còn rất nhiều các tác dụng khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

flash
Riven vừa sử dụng Tốc Biến.

Các thông tin chi tiết về Tốc Biến:

  • Thời gian hồi phép: 265 giây (có thể được giảm bằng cách tăng điểm Sáng Suốt hoặc Quân Sư ở nhánh Đa dụng - Bảng bổ trợ).
  • Phạm vi sử dụng: 400.
  • Cấp độ yêu cầu của anh hùng: 12.
  • Phá vỡ trạng thái tàng hình: không.
  • Không thể sử dụng khi tướng đang chịu trạng thái câm lặng.
range
Phạm vi sử dụng của Tốc Biến.

Các trường hợp sử dụng Tốc Biến

Như đã nói ở trên, trong những tình huống giao tranh sống chết, những tướng không có nhiều kĩ năng làm choáng/trói/làm chậm sẽ dễ để đối phương rút lui chỉ với một lượng máu rất ít; lúc này Tốc Biến chính là giải pháp để hạn chế những tình huống đáng tiếc như vậy hoặc ít nhất cũng làm cho đối phương mất Tốc Biến để bỏ chạy. Ngoài ra, phạm vi sử dụng của Tốc Biến cũng tương đối xa nên có thể sử dụng để kéo giãn khoảng cách, không cho đối phương sử dụng chiêu trong một số trường hợp. Vậy tóm lại, chúng ta nên sử dụng Tốc Biến khi:

  • Khi đối phương còn rất ít máu và chúng ta có thể kết thúc trong một cú đánh hoặc một kĩ năng. Tuy nhiên lúc này, các bạn cần lưu ý nếu tướng của đối phương có các kĩ năng né chưởng như Fiora Fiora, Morg Morgana, Ez Ezreal... bởi rất có thể đây là một cái bẫy.
  • Khi giao tranh, để né những kĩ năng làm choáng/trói/gây sát thương lớn dạng "mũi tên" như của Varus Varus, Nidalee Nidalee, Anivia Anivia...
nidalee-1
Tốc Biến có thể dùng để né những kĩ năng dạng "mũi tên".
  • Khi chạy trốn, sử dụng Flash qua những địa hình cao như dãy núi, rặng cây, đồi... sẽ khiến kẻ địch mất phương hướng và bỏ ý định truy đuổi. Những địa hình đặc biệt này sẽ được nhắc tới trong phần sau.
  • Khi chúng ta sở hữu những combo rút máu cực nhanh nhưng đối phương luôn giữ khoảng cách để không bị tấn công. Những tướng sở hữu các combo này thường là các pháp sư ở đường giữa, có thể kể đến Annie Annie, Brand Brand, Twistedf Twisted Fate...
annie-1
Anniê đã tích đủ gây choáng và đầy đủ kĩ năng.
annie-2
Và bất ngờ dùng Tốc Biến áp sát để xả hết chiêu vào Taric.

Một số vị trí hay để sử dụng Tốc Biến

Sau khi đã tìm hiểu tương đối về Tốc Biến, chúng ta sẽ đi đến phần quan trọng nhất: những vị trí đặc biệt để sử dụng Tốc Biến. Ở một số góc tường dày, tuy phạm vi sử dụng của phép bổ trợ này không tới được bờ bên kia của địa hình như nếu người chơi khéo léo đặt chuột ở vị trí ngoài tầm sử dụng phép một chút, lập tức tướng trong tay sẽ được dịch chuyển sang vị trí bên kia.

Tác giả xin cung cấp cho các bạn những địa hình mà chúng ta có thể "lợi dụng" Tốc Biến như vậy:

Screen06
Screen06
Screen06
Screen06
Screen06
Screen06
Screen06
Screen06
Những vị trí đặc biệt để "lợi dụng" Tốc Biến.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về phép bổ trợ Tốc Biến và cách sử dụng phép bổ trợ này thật hợp lí.

Để lại bình luận tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
phep bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang