game lien minh huyen thoai

Học chơi LMHT phần 3: Vai trò của tướng trấn thủ đường trên

Được đăng ngày 08 Tháng 11 2012

Vai trò của tướng đi đường trên trong mỗi trận Liên Minh Huyền Thoại thường là tướng đỡ đòn hoặc đấu sĩ bởi những tướng thuộc lớp này thường có lượng máu, giáp cũng như kháng phép kha khá để có thể trụ đường cũng như chống đỡ những đợt gank từ phía đối phương. Làm thế nào để đóng tròn vai mỗi khi được giao cho vị trí đường trên này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nây.

Danh sách tướng

Những tướng được cho đi đường trên thường cần có sự cứng cáp để có thể đỡ đòn cho đồng đội sau này đồng thời cũng yêu cầu khả năng chiến đấu tương đối tốt để không bị đối phương chèn ép khi trụ đường. Vì lí do trên, những tướng thuộc lớp đấu sĩ rất phù hợp để đảm nhiệm vị trí này tuy nhiên trong meta-game hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại, cuộc chiến ở đường trên thường xoay quanh một số lựa chọn quen thuộc như garen Garen, irelia Irelia, jax Jax, olaf Olaf... Ngoài ra một số pháp sư như vladimir Vladimir hay  swain Swain đôi khi cũng được sử dụng ở đường trên nhưng cách chơi này đã không còn hiệu quả cũng như ít được người chơi đưa vào các trận đấu trong thời gian gần đây.

champs
Một số gương mặt quen thuộc ở đường trên.

Hiện nay, nhiều đội tuyển cũng sử dụng chiến thuật đảo vị trí giữa cặp đôi đường dưới với tướng đi đường trên cho những mục đích nhất định, tuy nhiên phạm vi bài viết này sẽ không đề cập đến chiến thuật đó.

Đầu trận

Giống như bất kì vị trí nào trong đội, tướng đi đường trên cũng cần tập trung vào ăn lính trong giai đoạn đầu của trận đấu song ở vị trí này, việc ăn lính sẽ không hoàn toàn suôn sẻ bởi đấu sĩ là những tướng có khả năng chiến đấu từ khá sớm cũng như quấy rối đối phương tương đối hiệu quả. Ở vị trí này, ăn lính không chỉ là nhiệm vụ hàng đầu mà người chơi còn cần rỉa máu đối phương cũng như hạn chế hắn có thể ăn được nhiều lính.

01
Irelia chỉ đánh quái vật phát cuối để ăn tiền.
02
Rỉa máu Garen khi đang có lợi thế.

Bên cạnh đó, việc cắm mắt cũng quan trọng không kém bởi ở đường trên, người chơi chỉ có một thân một mình và không thể trông cậy sự giúp đỡ từ tường hỗ trợ. Việc cắm mắt hợp lí sẽ giúp chúng ta tránh được các cuộc đi săn của đối phương cũng như nắm bắt được mọi động tĩnh của kẻ địch nếu hắn địch di chuyển để giúp đồng đội.

05
Một vị trí cắm mắt ở đường trên.
Giữa trận

Bước vào thời điểm giữa trận, tần suất của những cuộc giao tranh cũng nhiều hơn và lúc này là thời điểm để tướng đi đường trên có thể thể hiện cái tên "đấu sĩ" của mình. Lúc này, người chơi cần có sự tinh tế để nhận ra khi nào cần di chuyển với đồng đội để ăn rồng/Baron, khi nào cần ở lại để đẩy nhà cũng như khi nào cần phải rút lui. Nếu có khả năng đọc tình thế trận đấu đến mức như vậy, bất kì đấu sĩ nào cũng sẽ trở thành nỗi khiếp sợ của đối phương bởi họ chính xác là những cố xe tăng vừa cứng cáp lại vừa đánh dau vào giữa trận.

03
Irelia sử dụng chiêu cuối để đẩy nhà nhanh.

Cách tham gia giao chiến của đấu sĩ đường trên cũng rất quan trọng bởi không chỉ phải chịu sát thương cho đồng đội, họ còn phải đảm bảo mình không gục xuống quá nhanh cũng như gây ra được lượng sát thương cần thiết. Trong các trận giao tranh, tướng chủ lực gây sát thương vật lí bên mình sẽ là đối tượng được ưu tiên bảo vệ hàng đầu còn ở phía đối phương, pháp sư, tướng chủ lực, tướng hỗ trợ là những mục tiêu có thể hạ gục nhanh nhất.

04
Irelia rời đường trên để gank Ryze.
Cuối trận

Về cuối trận, các đội thường có xu hướng di chuyển cùng nhau bởi khi các tướng đã có kha khá trang bị thì "một cánh én không thể làm nên nổi mùa xuân", dù bạn có cứng cỡ nào thì cũng khó lòng địch lại nhiều đối phương một lúc. Vào thời điểm này, Baron thường là mục tiêu quan trọng nhất của cả hai đội bởi những lợi ích mang lại khi tiêu diệt quái vật này là rất nhiều.

rong
Chưa ăn được Baron thì ăn rồng cũng không sao.

Khi tham gia giao chiến, mục tiêu cần ưu tiên lúc này là pháp sư và tướng chủ lực của đối phương bởi họ là những tướng có khả năng gây ra nhiều sát thương nhất trong đội ngũ địch. Nếu có thể "khóa cứng" cả hai vị trí trên thì bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc rồi đấy.

olaf
Olaf đỡ hết sát thương cho đồng đội và... nằm xuống.

Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong dau si, tuong do don, garen, irelia, jax, olaf, riven,

Chuyên mục: Cẩm Nang