game lien minh huyen thoai

Học được kỹ năng gì từ các vị trí trong LMHT (phần 1)

Viết bởi ty1108
Được đăng ngày 01 Tháng 11 2012

Một người chơi mới thường bị choáng ngợp bởi chiến trường của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) bởi rất nhiều khái niệm mà người chơi đặt ra và áp đặt lên những đồng đội. Những vị trí, các loại tướng, các chiến thuật cơ bản hay "metagame" đều là do người chơi phát triển qua thời gian chơi. Nhưng bạn học được gì từ các vị trí áp đặt đó? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bài viết này bao gồm hai phần. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các vị trí: Tướng đánh xa chủ lực đường dưới, tướng hỗ trợ đường dưới. Pháp sư đường giữa, đấu sĩ đường trên và tướng đi rừng sẽ được để dành lại cho phần sau của bài viết.

Tướng đánh xa chủ lực đường dưới

Vị trí này thường được coi là vị trí quan trọng nhất trận đấu, nhưng nếu để luyện tập ở các trận đấu không quá quan trọng thì đây là vị trí tương đối dễ luyện tập.

Các gương mặt nổi trội ở vị trí này bao gồm: Ashe Ashe, Corki Corki, Graves Graves, Ez Ezreal, Vayne Vayne, Cait Caitlyn, và còn nhiều nữa.

Đúng như cái tên của nó, vị tướng ở vị trí này sẽ là nguồn sát thương chủ lực - nhưng chỉ khi đã có đủ các trang bị cần thiết. Thời điểm có đủ trang bị thường rơi vào nửa sau của trận đấu. Vì vậy, bạn sẽ được ưu tiên có một tướng hỗ trợ bảo vệ và "nuôi lớn" bạn, được cho phép farm lính thoải mái và thậm chí còn được nhường mạng khi gank thành công nếu có thể. Công việc quan trọng nhất của bạn được gói gọn trong 2 từ "farm tiền" và "sống sót". Tất nhiên, đối thủ sẽ làm mọi cách có thể để cản bạn làm được 2 điều đó, và bạn cũng nên làm điều tương tự. Điều này trở thành bài học nâng cao: Làm sao để có nhiều tiền hơn đối thủ mà vẫn sống sót?

learn-the-roles-p1-1
Đặc biệt, bạn còn có thể nhìn thấy lúc nào Ashe có thể bắn tên tiếp nếu bạn đứng yên

Bởi vì tướng đánh xa - đúng như cái tên "đánh xa", thường tấn công từ một khoảng cách nhất định; bạn sẽ dần dần học được kỹ năng căn thời gian để có thể bắn trúng phát cuối cùng và nhận được tiền từ lính. Mỗi tướng đánh xa lại có chuyển động tấn công riêng (một chút delay trước khi phát bắn được bắn ra) và khoảng cách tấn công khác nhau, tạo ra khoảng thời gian khác biệt giữa các tướng nữa.

Giai đoạn nửa sau trận đấu là lúc "sống sót" được đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ phải học cách nhận ra những vị trí an toàn để có thể tấn công đối phương mà ít bị phản đòn nhất khi những cuộc giao chiến lớn (5 vs 5) xảy ra. Và đương nhiên bạn phải di chuyển tới những vị trí đó. Để "sống sót"; kỹ năng nhân định vị trí giao chiến và di chuyển hợp lý với đội mình và đội đối phương trở nên tối quan trọng, và chỉ diễn ra trong vài giây giao chiến.

Tướng hỗ trợ đường dưới

Để vị trí vừa được nhắc đến ở trên được lớn mạnh, chúng ta đặt ra một vị trí bên cạnh tướng chủ lực mang tên "tướng hỗ trợ đường dưới".

Các gương mặt nổi trội ở vị trí này bao gồm: Soraka Soraka, Sona Sona, JannaSquare Janna, Lulu Lulu hay táo bạo hơn là Blit Blitzcrank, Leona Leona, Alista Alistar. Có rất nhiều tướng có thể dùng ở vị trí hỗ trợ, bạn có thể linh hoạt một chút.

Sở dĩ tướng hỗ trợ được nhắc tới ngay sau tướng đánh xa chủ lực là vì, như đã nhắc đến ở trên, tướng hỗ trợ ở đây để bảo vệ và "nuôi lớn" tướng chủ lực. Để làm được điều này, bạn có nhiều phương pháp tùy thuộc vào tướng bạn đang cầm. Phương án an toàn: Bạn sẽ là nguồn cung cấp máu (và năng lượng nếu bạn là Soraka) cho đồng đội có thể trụ và tối ưu hóa số lượng farm. Phương án "hổ báo" hơn: Bạn sẽ là người tạo cơ hội bằng cách khóa chân tướng đối phương (với Leona hay Blitzcrank chẳng hạn) và để tướng đánh xa gây sát thương và kết liễu - hoặc ít nhất là đẩy lùi đối phương về. Cả hai cách này đều nhằm mục đích tăng tiền cho tướng đánh xa.

learn-the-roles-p1-3
Combo khủng khiếp của Alistar sẽ khóa và đẩy lùi một mục tiêu cho đồng đội dễ dàng kết liễu

Ở cả hai phương án, nếu bạn chơi thường xuyên, bạn sẽ dần dần phát triển một phản xạ đánh giá tình huống đang xảy ra trước mắt. Bạn sẽ phải biết nếu đồng đội chuẩn bị gặp nguy hiểm, hoặc đối phương phạm một sai lầm và đứng vào vị trí nguy hiểm - từ đó đưa ra quyết định hợp lý. Đây là một kỹ năng cần nhiều thời gian rèn luyện, vì trong đó có tương đối nhiều thông tin cần nắm bắt; ví dụ như vị trí đứng tương đối giữa hai bên, tầm nhìn của đối phương và kỹ năng mà đối phương có thể tung ra ngay.

Nhu cầu nắm bắt thông tin và tối đa số tiền mà tướng chủ lực có buộc tướng ở vị trí hỗ trợ làm người thường xuyên cắm mắt, đặc biệt là xung quanh khu vực đường dưới. Mỗi con mắt cho phép bạn thu thập thông tin về đối phương, ví dụ tướng đối phương trong bụi hoặc tướng đi rừng của đối phương đến gank. Tuy nhiên, tướng đi rừng có rất ít tiền vì không được farm. Ở điểm này, bạn lại có thể học được kỹ năng "tiêu tiền" hiệu quả, cân bằng giữa mua mắt, mua thuốc tiên Oracle hay mua trang bị tăng tiền.

Cuối cùng, với một tướng hỗ trợ, bạn sẽ tập sử dụng kỹ năng của mình một cách hiệu quả nhất. Chẳng hạn Gió Lốc của Janna là một kỹ năng rất khó sử dụng, tuy nhiên đi cùng với nó là một trong những hiệu ứng khóa chân hiệu quả nhất - hất đối thủ lên không trung. Nhất là vào giai đoạn cuối trận đấu khi tất cả mọi người đều được trang bị tận răng trong khi bạn chỉ có vài trang bị rẻ tiền; việc tối ưu hiệu quả của từng kỹ năng xuất ra càng trở nên quan trọng hơn. Bạn không thể dùng kỹ năng Biến Hóa của Lulu chỉ để lấy vài chục sức mạnh phép thuật cho bản thân vào lúc này nữa.

learn-the-roles-p1-2
Càng khó sử dụng bao nhiêu, càng hiệu quả bấy nhiêu

Đó là một số điều bạn sẽ dần học được khi chơi ở các vị trí tướng đánh xa chủ lực và tướng hỗ trợ. Chúng ta tạm thời dừng bài viết tại đây và để dành pháp sư, đấu sĩ đường trên cùng tướng đi rừng cho phần tiếp theo của bài viết. Bạn học được điều gì trong trận đấu bạn vừa chơi? Hãy chia sẻ với những người chơi khác nhé.

Để lại bình luận tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong xa thu, tuong ho tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang