game lien minh huyen thoai

Học kĩ năng gì từ các vị trí trong LMHT (phần 2): Pháp sư

Được đăng ngày 05 Tháng 11 2012

Trở lại với những kỹ năng bạn học được từ các vị trí chiến thuật trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT). Ngày hôm nay, chúng ta dời chiến trường ra khoảng chính giữa bản đồ với vị trí pháp sư đường giữa.

Pháp sư đường giữa
learn-the-role-mid-2
Một vị trí rất "hấp dẫn"

Pháp sư đường giữa là một tướng thiên về sử dụng phép và mạnh về nửa đầu trận đấu. Do đó, tướng này được nhường đường giữa để nhanh chóng có lượng kinh nghiệm lớn và lợi dụng lợi thế cấp độ để hạ gục đối phương.

Những gương mặt tiêu biểu ở vị trí này bao gồm: Karthus Karthus, Ahri Ahri, Ryze Ryze, Anivia Anivia, Leb LeBlanc, Oriana Orianna, Morg Morgana, Cass Cassiopeia và một số tướng khác.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận ra ngay khi cầm một pháp sư; đó là bạn sẽ phải sử dụng các kỹ năng thường xuyên. Karthus có thể thả một phát Tàn Phá mỗi giây. Ryze có thể liên tục phóng chiêu Quá Tải mỗi 2-3 giây. Bởi vì hầu hết các pháp sư đều phải đứng lại một chút khi tấn công hoặc dùng các kỹ năng như vậy, để tiết kiệm tối đa thời gian truy đuổi cũng như chạy trốn, bạn sẽ học được cách di chuyển giữa mỗi lần tấn công hay tung chiêu.

Ví dụ như Cassiopeia, để tối ưu thời gian truy đuổi và giữ khoảng cách với mục tiêu, bạn hãy trườn về phía mục tiêu một đoạn ngắn mỗi khi thả Vụ Nổ Độc Hại hay bắn Nanh Độc (tốt hơn là Vụ Nổ Độc Hại, vì Nanh Độc khi trúng mục tiêu dính độc thì hồi chiêu rất nhanh). Mỗi khi di chuyển như vậy, nếu có thể, hãy đánh thêm một phát đánh thường nữa để tăng thêm một chút sát thương, nhưng hãy ưu tiên sử dụng kỹ năng trước. Tuy nhiên, một số pháp sư không cần làm như vậy, ví dụ như Orianna, vì Orianna hầu như không cần dừng lại khi sử dụng kỹ năng.

learn-the-roles-p1-4
Ryze liên tục di chuyển theo Annie trước cả khi Quá Tải chạm mục tiêu

Ở đường giữa, bạn cũng sẽ học được kỹ năng tận dụng địa hình để di chuyển hiệu quả. Đường giữa là một khu vực có rất nhiều hướng di chuyển khác nhau, vì vậy nếu bạn có bị gank hay đi gank tấn công đối phương, bạn sẽ phải nhận ra con đường hiệu quả nhất (không phải đường nhanh nhất, vì có thể đường đó đã bị theo dõi hay phục kích).

Cũng bởi vì bạn được giao cho một vị trí thuận lợi như vậy, trọng trách đi gank các đường khác hay giúp đỡ tướng đi rừng cướp rừng của đối phương sẽ là của bạn. Để làm được điều này, bạn sẽ cần kỹ năng nhìn và đọc bản đồ nhỏ để nắm được tình hình của trận đầu và từ đó có quyết định chính xác nhất.Sự quyết đoán lúc này rất quan trọng. Mỗi khi bạn rời khỏi đường giữa, bạn sẽ có rủi ro bị nổ trụ ở đường giữa, hoặc bị tấn công từ phía sau bởi vì pháp sư đối phương đi theo sau bạn.

learn-the-role-mid-1
Các hướng di chuyển cơ bản mà pháp sư đường giữa có thể đi

Vì vậy, mỗi khi đi gank, bạn sẽ thấy các pháp sư thả tất cả kỹ năng rồi quay lại. Bạn vừa gây ra sát thương tối đa trong thời gian ngắn nhất (sử dụng những gì bạn vừa học ở trên), công việc của bạn đã hoàn thành. Trong trường hợp xấu nhất là mục tiêu bị gank không bị hạ, ít nhất bạn vẫn rút ngắn được thời gian trở về bảo vệ trụ đường giữa, hoặc nhanh chóng thoát khỏi tình huống bị gank ngược bởi pháp sư và tướng đi rừng đối phương.

learn-the-roles-p1-5
Ziggs lập tức thả tất cả 13 quả bom từ kỹ năng của mình ngay khi có thể

Cùng với tướng đi rừng, pháp sư đường giữa thường là người cầm những kỹ năng vô hiệu hóa chính của đội. Bạn sẽ dần dần học được cách tối ưu thời gian vô hiệu hóa - không để chồng thời gian vô hiệu hóa lên nhau, rất lãng phí. Ví dụ như Alistar vừa Nghiền Nát trúng mục tiêu, thì bạn, là Morgana, không có lý do gì phải tung Khóa Bóng Tối lúc mục tiêu còn trên không. Hãy đợi đến khi mục tiêu gần hết thời gian choáng (điều này đòi hỏi bạn nhớ thời gian choáng của Alistar trên đối phương) và tung Khóa Bóng Tối chính xác. Điều này giúp bạn tối ưu thời gian khóa chân mục tiêu và tất nhiên là tăng tối đa sát thương từ Vùng Đất Chết.

Đến lúc này, rất có thể bạn chính là nhân tố dẫn cả đội đến chiến thắng.

Hôm nay chúng ta tạm dừng bài viết ở đây. Bạn đã chơi ở vị trí pháp sư đường giữa chưa? Hãy để lại bình luận về những gì bạn hoc được ở vị trí này nhé.

Để lai bình luận tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong phap su, karthus, cassiopeia, oriana, ziggs, morgana,

Chuyên mục: Cẩm Nang