game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Annie - Đứa Trẻ Bóng Tối ở vị trí pháp sư

Được đăng ngày 22 Tháng 10 2012

Annie là một tướng có ngoại hình khá giống với cô bé quàng khăn đỏ trong câu chuyện cổ tích cùng tên tuy nhiên sức mạnh của cô bé lại không hề yếu đuối giống như vẻ ngoài chút nào. Sở hữu ba kĩ năng gây sát thương cùng khả năng làm choáng từ kĩ năng nội tại, Annie có thể tung ra những combo chết người và còn có khả năng triệu hội chú gấu Tibber để chiến đấu cùng chủ nhân.

Annie RedRidingSkin copy
Annie có ngoại hình khá giống với cô bé quàng khăn đỏ.

Bộ kĩ năng

Hỏa Cuồng: Sau mỗi bốn lần dùng phép, phép kế tiếp của Annie sẽ gây choáng trong 1.75 giây.

Khả năng làm choáng từ hỏa cuồng là kĩ năng vô hiệu hóa duy nhất của Annie và có thể kết hợp với ba kĩ năng gây sát thương còn lại. Điểm mạnh của Hỏa Cuồng là khi sử dụng với Thiêu Cháy hoặc Triệu Hồi: Tibbers sẽ cho khả năng làm choáng nhiều đối thủ cùng lúc và với động tác ra chưởng rất nhanh của Annie, chắc chắn đối phương sẽ không thể nào né kịp.

Hỏa Cầu: Annie phóng một quả cầu lửa gây sát thương, và hồi lại năng lượng tổn thất nếu chiêu kết liễu được mục tiêu.

Hỏa Cầu là kĩ năng farm chính của Annie bởi khi kết liễu một mục tiêu, lượng năng lượng tiêu tốn sẽ được hồi lại đồng thời cũng có thể được sử dụng để quấy rối đối phương với lượng sát thương khá lớn và phạm vi sử dụng cực xa.

Thiêu Cháy: Annie chưởng lửa theo hình nón, gây sát thương lên tất cả kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

Thiêu Cháy thường được sử dụng để dọn dẹp quái vật thật nhanh hoặc kết hợp với Hỏa Cuồng để làm choáng nhiều mục tiêu một lúc. Combo Hỏa Cầu - Thiêu Cháy - đánh chay là combo quấy rối đối phương hiệu quả nhất của Annie trong giai đoạn trụ đường.

Khiên Lửa: Tạo ra chiếc khiên bảo vệ Annie khỏi tổn thương, giảm sát thương cô nhận phải và phản lại các đòn đánh cơ bản.

Khiên lửa khá có lợi trong những pha trao đổi chiêu thức ở đầu game với khả năng cộng thêm 20 giáp và kháng phép cho Annie. Ngoài ra kĩ năng này cũng được sử dụng để Annie nhanh chóng có được Hỏa Cuồng làm choáng đối phương. Càng về cuối game, sức mạnh của Khiên Lửa càng giảm bởi lúc này khả năng gây sát thương của đối phương đã là tương đối tốt.

Triệu hồi: Tibbers: Annie gọi chú gấu Tibber của mình ra, gây sát thương lên vùng ảnh hưởng. Tibber có thể đánh và thiêu đốt kẻ địch quanh nó.

Tương tự như Thiêu Cháy, Triệu Hồi: Tibbers thường được sử dụng với Hỏa Cuồng để tăng khả năng làm choáng đối phương. Ngoài ra chú gấu Tibber cũng có khả năng chiến đấu tương đối tốt với lượng máu kha khá cùng phép thuật đốt máu đối phương xung quanh. Trong nhiều trường hợp, Tibber có thể tank trụ trong những pha đuổi giết đối phương.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Cũng giống với các pháp sư khác, Annie sẽ đạt hiệu quả cao nhất với bảng bổ trợ 21/0/9 tuy nhiên ở nhánh Công, chúng ta sẽ tăng 3 điểm sát thương vật lí thay vì tăng 4 sát thương lên quái vật bởi với khả năng làm choáng của mình, Annie có thể tận dụng đánh đối phương bằng những cú đánh thường.

masteries
Bảng bổ trợ phù hợp với Annie.

Về đá bổ trợ, Annie có thể sử dụng bộ đá như sau:

 • Đỏ: xuyên kháng phép.
 • Vàng: giáp vật lí cộng thẳng.
 • Xanh: kháng phép cộng thẳng, sức mạnh phép thuật cộng thẳng/theo cấp.
 • Tím: sức mạnh phép thuật cộng thẳng.

Do sở hữu tỉ lệ sát thương cộng thêm vào các kĩ năng khá cao nên Annie có thể trang bị thêm một chút kháng phép để cứng cáp hơn trong những cuộc trao đổi chiêu thức với đối phương, tuy nhiên nếu muốn tăng cường tối đa khả năng tấn công thì sức mạnh phép thuật cho vị trí đá Xanh cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Trang bị

Là một pháp sư chuyên về dồn sát thương và gây choáng đối phương, Annie cần những trang bị tăng sức mạnh phép thuật, khả năng đánh xuyên phép và cả hồi năng lượng nữa. Những trang bị phù hợp với Annie sẽ là:

 • Sorcerers_Shoes Giày pháp sư: đây là chiếc giày phù hợp nhất với Annie bởi khả năng tăng sức đánh xuyên phép của mình.
 • Deathfire_Grasp Bùa đầu lâu: với combo ba kĩ năng liền nhau, Annie có thể tối ưu hóa khả năng gây sát thương của mình với chiếc bùa đầu lâu này.
 • Rabadons_Deathcap Mũ phù thủy Rabadon: với khả năng tăng nhiều sức mạnh phép thuật nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, mũ phù thủy là trang bị phù hợp cũng như cần thiết với tất cả các pháp sư.
 • Athenes_Unholy_Grail Cốc quỷ Athene: nếu thường xuyên đối mặt với vấn đề năng lượng, cốc quỷ sẽ là lựa chọn hợp lí cho Annie với khả năng phục hồi độc đáo của mình. Bên cạnh đó, giảm thời gian hồi chiêu cũng giúp cho Annie nhanh triệu hồi được chú gấu của mình hơn.
 • Abyssal_Scepter Gậy đầu lâu: khi đối mặt với những pháp sư mạnh như Veigar hay LeBlanc, gậy đầu lâu sẽ giúp tăng khả năng sống sót của Annie trước những combo của đối phương.
 • Void_Staff Trượng hư vô: đây là trang bị để đối phó với những kẻ địch sở hữu nhiều kháng phép với 40% khả năng đánh xuyên kháng phép.
 • Zhonyas_Hourglass Đồng hồ cát Zhonya: trong nhiều trường hợp, Khiên Lửa là chưa đủ để bảo vệ Annie khỏi sự tấn công của đối phương và đồng hồ cát Zhonya sẽ giúp Annie "hóa đá" trong 2 giây.

Ngoài ra các bạn cũng có thể thử những trang bị khác trên Annie, chỉ cần sử dụng hợp lí và hiệu quả là được.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Bộ phép bổ trợ Tốc biến và Thiêu đốt sẽ giúp Annie có những cuộc tập kích vừa bất ngờ vừa mạnh mẽ, đây cũng là hai phép bổ trợ phù hợp nhất với cô bé quàng khăn đỏ này.

Thứ tự học kĩ năng của Annie như sau:

 • Hỏa Cầu: học ở cấp 1, 8, 10, 12, 13.
 • Thiêu Cháy: học ở cấp 2, 4, 5, 7, 9.
 • Khiên Lửa: học ở cấp 4, 14, 15, 17, 18.
 • Triệu Hồi: Tibbers: học ở cấp 6, 11, 16.

Thiêu Cháy được ưu tiên học tối đa trước bởi lượng sát thương gây ra lớn hơn và còn tác dụng lên nhiều đối phương, Hỏa Cầu được học tối đa tiếp theo và Khiên Lửa học tối đa cuối cùng vì tác dụng chính của chiêu này là tích điểm cho Hỏa Cuồng.

02
Quầng sáng quanh người Annie báo hiệu Hỏa Cuồng đã sẵn sàng.

Trong quá trình trụ đường, Annie chủ yếu sử dụng Hỏa Cầu để ăn lính và tích điểm cho Hỏa Cuồng. Khi Hỏa Cuồng đã sẵn sàng, đó cũng là lúc mà Annie có thể tung ra combo rút máu của mình: Hỏa Cầu - Thiêu Cháy - bắn chay. Với tỉ lệ cộng thêm sát thương vào kĩ năng khá cao, những cú chưởng của Annie chắc chắn sẽ làm đối phương rất đau đớn.

01
Annie sử dụng Hòa Cầu để ăn lính, như vậy sẽ không mất năng lượng.

Kể cả khi đối phương rơi vào phạm vi sử dụng Thiêu Cháy mà Hỏa Cuồng chưa sẵn sàng, các bạn cũng có thể tặng hắn luôn một chưởng bởi kĩ năng này được cộng thêm 75% sát thương từ sức mạnh phép thuật và với vài nhát bắn nữa, chắc chẳn đối phương sẽ phải lùi về ngay.

03
Đùa với lửa là sẽ phải bỏ mạng.

Khiên Lửa có thể được sử dụng bất ngờ để kích hoạt Hỏa Cuồng, điều này khiến cho đối phương không thể tránh được những cú làm choáng của bạn đồng thời trong các tình huống giao tranh ở đầu trận, giáp và kháng phép mà chiếc khiên này mang lại cũng rất có giá trị. Hãy sử dụng một cách hợp lí vì lượng năng lượng của Annie cũng không phải quá dồi dào.

04
Annie đang kích hoạt khiên lửa.

Khi đã có Triệu Hồi: Tibbers, những combo của bạn sẽ rất nguy hiểm và bất kì kẻ địch nào cũng phải dè chừng trước Annie. Combo thông thường là Triệu Hồi: Tibbers - Hỏa Cầu - Thiêu Cháy - Hỏa Cầu, luôn kết hợp Hỏa Cuồng với những kĩ năng có tầm ảnh hưởng rộng để có thể làm choáng nhiều mục tiêu một lúc.

05
Ryze không thể chịu được combo của Annie với Triệu Hồi: Tibbers.

Khi đã có Bùa đầu lâu, hãy sử dụng trang bị này đầu tiên bởi sát thương của nó được tính theo % máu kẻ địch. Chúc các bạn thành công với Annie.

Đối đầu với Annie

Để chống lại Annie ở đường giữa, chúng ta có thể sử dụng những tướng/pháp sư có khả năng dọn dẹp quái nhanh hoặc có combo mạnh hơn, do vậy những đối thủ nặng kí của cô nàng này có thể kể đến:

 • Brand Brand: cũng là một pháp sư chuyên về lửa nhưng Brand sở hữu đến bốn kĩ năng gây sát thương và cũng có khả năng làm choáng như Annie. Hơn thế nữa, tầm sử dụng kĩ năng của Brand cũng có lợi hơn khi giao chiến với đối phương.
 • Morg Morgana: khiên chống phép sẽ bảo vệ Morgana khỏi những cú làm choáng/quấy rối của Annie còn khả năng dọn dẹp quái của thiên thần sa ngã là không thể chối cãi. Chỉ cần vượt chỉ số quái vật so với Annie là bạn đã có một lợi thế rất lớn rồi.
 • Oriana Orianna: xuất hiện nhiều từ sau vòng chung kết LMHT Season 2, Orianna đang là một lựa chọn khá hot ở đường giữa với khả năng quấy rối đối phương từ cực xa bằng quả cầu của mình.
counters
Những khắc tinh của Annie ở vị trí đường giữa.

Chúc các bạn thành công với Annie - Đứa Trẻ Bóng Tối ở vị trí pháp sư đường giữa.Chuyên mục: Cẩm Nang