game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Cho'Gath - Quái Vật Hư Không ở vị trí đường trên

Được đăng ngày 29 Tháng 10 2012

Cho'Gath là một tướng pháp sư đỡ đòn khá đặc biệt trong Liên Minh Huyền Thoại. Quái Vật Hư Không này sở hữu bộ kĩ năng có thể gây sát thương khá lớn cũng như khả năng gây sát thương không thua kém các pháp sư ở đường giữa, đồng thời lại khá trâu bò với chiêu cuối của mình. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sử dụng Cho'Gath một cách thật hiệu quả?

chogath
Trang phục Cho'Gath hóa thạch.
Bộ kĩ năng

Thú Ăn Thịt: Cho'Gath được hồi máu và năng lượng mỗi khi hắn tiêu diệt một đơn vị. Lượng máu và năng lượng hồi lại sẽ tăng theo cấp độ của Cho'Gath.

Thú Ăn Thịt là kĩ năng giúp cho Cho'Gath có khả năng trụ đường cực kì khủng khiếp. Nếu như Irelia có khả năng phục hồi máu hay Jayce có thể hồi năng lượng qua những đòn đánh thì Cho'Gath lại hồi cả hai chỉ số khi tiêu diệt mục tiêu. Sự bá đạo của kĩ năng này là ở chỗ Cho'Gath không cần phải đẩy đường lên cao bằng những đòn tấn công cơ bản để phục hồi mà chỉ cần dựa vào việc tiêu diệt mục tiêu - một kĩ năng vô cùng cơ bản cho bất kì người chơi nào.

Rạn Nứt: Tạo một vụ địa chấn tại vị trí mục tiêu, tung kẻ địch lên không, gây sát thương và làm chậm.

Từ khi Rạn Nứt được sửa lại thời gian kích hoạt, những cú chưởng của Cho'Gath đã trở nên dễ trúng hơn nhiều và với chiêu thức này, Quái Vật Hư Không có khả năng hất tung hàng loạt đối thủ lên không, tạo tiền đề cho các kĩ năng còn lại hoặc combo của đồng đội. Rạn Nứt cực hiệu quả khi quấy rối đối phương bởi lượng sát thương mà nó gây ra khá cao.

Tiếng Gầm Hoang Dã: Cho'Gath phóng thích một luồng sóng âm theo hình nón, gây sát thương phép và làm câm lặng kẻ địch trong vài giây.

Nếu như Rạn Nứt vẫn yêu cầu khả năng tính toán một chút để sử dụng chính xác thì Tiếng Gầm Hoang Dã lại là một trường hợp khác, bạn chỉ việc click chuột vào khu vực đối phương đang đứng để nhận thành quả. Cũng vì dễ sử dụng hơn mà Tiếng Gầm Hoang Dã sẽ gây lượng sát thương nhỏ hơn so với Rạn Nứt, tuy nhiên với khả năng phục hồi năng lượng của Cho'Gath thì chúng ta có thể thoải mái tung chưởng cũng không sao.

Phóng Gai: Các đòn đánh vật lí của Cho'Gath phóng gai ra gây sát thương lên tất cả kẻ địch phía trước hắn.

Phóng Gai là một kĩ năng khá đặc biệt, nó biến Cho'Gath từ một tướng có tầm tấn công gần thành một tướng có khả năng quấy rối đối phương từ xa với những đòn tấn công cơ bản. Phóng Gai có thể kết hợp với các trang bị tăng khả năng hút máu phép hoặc làm chậm khi tung chưởng nên có khá nhiều cách áp dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể kĩ năng này ở phần sau.

Xơi Tái: Nuốt chửng một kẻ địch, gây sát thương cực mạnh bỏ qua kháng phép. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt, Cho'Gath tiến hóa, tăng thêm máu (tối đa 6 lần). Cho'Gath mất 3 lần cộng dồn khi chết.

Xơi Tái là kĩ năng giúp Cho'Gath trở nên quá cứng cáp so với tiêu chuẩn của một pháp sư. Với tác dụng gây sát thương chuẩn cùng tỉ lệ sát thương cộng thêm khá cao, Cho'Gath thường sử dụng các trang bị tăng sức mạnh phép thuật để có thể tăng cường sức mạnh của Xơi Tái cũng như giúp cho combo của hắn trở nên đáng sợ hơn. Đây cũng là một kĩ năng có thể dùng để ăn cướp rồng hay Baron trong những pha giao tranh vì lượng sát thương gây lên quái vật được tăng lên rất nhiều cho với khi sử dụng lên các tướng địch.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Cho'Gath có thể sử dụng bảng bổ trợ 9/12/9 để có những chỉ số cần thiết cho bản thân: khả năng đánh xuyên phép ở nhánh Công, giáp và máu ở nhánh Thủ cùng tốc độ di chuyển ở nhánh Đa dụng. Về cơ bản Cho'Gath là một tướng cận chiến nên có sẵn tốc độ di chuyển khá cao, kết hợp với bảng bổ trợ và ngọc sẽ cho khả năng di chuyển vô cùng linh hoạt. Một lí do nữa là với Xơi Tái, khi càng trở nên to lớn, Cho'Gath càng trở nên chậm chạp nên cần tăng tốc độ di chuyển để bù lại.

masteries
Bảng bổ trợ 9/12/9 cho Cho'Gath.

Về ngọc bổ trợ, Cho'Gath có thể sử dụng bộ ngọc như sau:

 • Đỏ: xuyên kháng phép, tăng tốc độ đánh.
 • Vàng: giáp vật lí.
 • Xanh: kháng phép cộng thẳng/theo cấp.
 • Tím: tăng tốc độ di chuyển, sức mạnh phép thuật cộng thẳng.
Trang bị

Cho'Gath vừa cần sức mạnh phép thuật để có thể kết thúc đối thủ thật nhanh lại vừa cần trở nên cứng cáp bởi tầm tấn công khá hạn chế của mình. Những trang bị phù hợp với quái vật này sẽ là:

 • 20px-Mercurys Treads Giày thủy ngân: với một tướng như Cho'Gath, giày thủy ngân dường như là lựa chọn hoàn hảo nhất khi đi đường trên. Tuy nhiên nếu muốn nâng cao sức tấn công các bạn cũng có thể cân nhắc Sorcerers_Shoes Giày phù thủy.
 • Rod_of_Ages Trượng ngàn tuổi: chiếc trượng ngàn tuổi dường như được thiết kế dành riêng cho Cho'Gath bởi những chỉ số mà nó mang lại đều cần thiết với vị tướng này.
 • Abyssal_Scepter Gậy đầu lâu: công thủ toàn diện là cách chính xác nhất để nói về chiếc gậy đầu lâu trên Cho'Gath. Hơn thế nữa, nó còn giúp cho đồng đội của chúng ta gây được nhiều sát thương phép thuật hơn với khả năng trừ kháng phép của địch thủ.
 • Rylais_Crystal_Scepter Trượng pha lê Rylai: Phóng Gai có khả năng kết hợp với trượng pha lê để làm chậm đối phương, còn gì tuyệt vời hơn việc giữ chân đối thủ bằng những đòn đánh thường phải không các bạn.
 • Wits_End Đao tím: nếu bạn được tướng farm rừng nhường ăn bùa đỏ, đao tím sẽ là một món đồ hoàn hảo khi kết hợp với bộ kĩ năng của Cho'Gath. Như rồng thêm cánh, lúc này chúng ta có thể khiến đối phương dính cứng luôn với bộ kĩ năng làm chậm, hất tung, làm câm lặng.
 • Will_of_the_Ancients Di thư cổ: nếu khả năng phục hồi từ Thú Ăn Thịt vẫn là chưa đủ, các trang bị giúp tăng khả năng hút máu phép sẽ là lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt là khi nó còn có thể kết hợp với Phóng Gai.
 • Guardian_Angel Giáp thiên thần: đã trâu nay còn trâu hơn.

Các bạn cũng có thể thử những trang bị khác trên Cho'Gath, miễn là sử dụng hợp lí thì chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng theo hướng đi riêng của mình.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Phép bổ trợ hợp lí nhất cho Cho'Gath là Tốc Biến + Thiêu Đốt, nếu muốn trợ giúp đồng đội nhiều hơn thì Tốc biến + Dịch Chuyển cũng là một giải pháp hợp lí.

Cách tăng kĩ năng cho Cho'Gath.

 • Rạn Nứt: học ở cấp 1, 3, 5, 7, 9.
 • Tiếng Gầm Hoang Dã: học ở cấp 2, 8, 10, 12, 13.
 • Phóng Gai: học ở cấp 4, 14, 15, 17, 18.
 • Xơi Tái: học ở cấp 6, 11, 16.

Rạn Nứt được học tối đa đầu tiên bởi đây là kĩ năng gây sát thương và quấy rối chính của Cho'Gath, sau đó là Tiếng Gầm Hoang Đã để tăng sức mạnh cho combo Q W. Phóng Gai được học ở cấp 4 để Cho'Gath có thể last hit tốt hơn và cuối cùng, Xơi Tái được học ngay khi có thể.

Trong những cấp độ đầu, nhiệm vụ của Cho'Gath chủ yếu là ăn lính và quấy rối đối phương bằng combo Rạn Nứt + Tiếng Gầm Hoang Dã. Chỉ cần khả năng last hit chuẩn và sử dụng kĩ năng chính xác thì giai đoạn trụ đường của Cho'Gath sẽ rất khó chịu bởi quái vật này có thể phục hồi máu và năng lượng từ những quái vật mà hắn tiêu diệt được.

Về cơ bản, Cho'Gath cũng tương đối khó bị gank bởi kĩ năng Rạn Nứt có tầm tác dụng tương đối rộng. Chỉ cần sử dụng trúng ít nhất một tướng địch thì cuộc gank của đối phương sẽ trở nên vô nghĩa. Lưu ý: Phóng Gai có thể giúp Cho'Gath ăn lính dễ hơn nhưng cũng sẽ đẩy đường một cách thụ động, hãy bật tắt kĩ năng này một cách hợp lí để giữ đường của bạn ở trạng thái cân bằng.

Screen39
Cho'Gath có thêm hiệu ứng khi sử dụng Phóng Gai.

Khi đã có Xơi Tái, hãy cứ quấy rối đối phương như bình thường và chờ thời cơ để tung chiêu cuối lên đối phương. Hãy nhớ rằng Xơi Tái có thể gây sát thương chuẩn, tức là "ghi bao nhiêu, gây bấy nhiêu" nên combo Rạn Nứt - Tiếng Gầm Hoang Dã - Xơi Tái sẽ rút máu đối phương rất nhanh.

Screen40
Sử dụng Rạn Nứt để quấy rối đối phương.

Cho'Gath có thể tích trữ 6 điểm từ Xơi Tái, do vậy các bạn có thể tranh thủ sử dụng kĩ năng này để ăn quái mỗi khi không có giao tranh; tuy nhiên cũng không nên lạm dụng để tích cho đủ số điểm cộng dồn bởi rất có thể, chúng ta sẽ rơi vào tình huống đánh nhau mà không có chiêu cuối và đó thực sự là một bất lợi rất lớn.

Screen42
Cho'Gath với thân hình khổng lồ khi có đủ 6 điểm cộng dồn.
Screen43
Nasus trông thật nhỏ bé trước quái vật Cho'Gath.

Với Xơi Tái, việc ăn cướp rồng hay Baron cũng trở nên đơn giản hơn nhiều bởi kĩ năng này sẽ gây ra lượng sát thương tương đương với Trừng Phạt ở cùng cấp độ. Đừng ngại hi sinh bản thân vì lợi ích của cả đội.

Mặc dù có hơi hướng của một pháp sư nhưng Cho'Gath vẫn sở hữu lượng máu khá lớn, do vậy quái vật này có thể dẫn đầu trong những pha băng trụ tiêu diệt địch, hãy hổ báo hơn bình thường nhé. Nhìn chung cách chơi Cho'Gath không có gì đặc biệt ngoài việc sử dụng Rạn Nứt chính xác để bắt đầu các combo khác, chỉ cần nắm được bí quyết này là bạn đã thành công 50% rồi đấy.

Đối đầu với Cho'Gath

Ở đường trên, giờ đây có rất nhiều vị tướng có thể thi đấu ngang ngửa thậm chí đì đọt Cho'Gath khá tốt. Tác giả xin đưa ra một vài gợi ý.

 • Garen Garen: với bộ kĩ năng độc đáo của mình, Garen có thể lấn áp bất kì tướng cận chiến nào ở đường trên và Cho'Gath không phải một ngoại lệ.
 • Volibear Volibear: Volibear đang nổi lên như một lựa chọn khá tốt cho đường trên, kết quả từ nhiều trận đấu đã cho thấy Volibear thi đấu khá ngang ngửa với Cho'Gath.
 • Nidalee Nidalee: cô nàng thợ săn hóa thú này cũng là một đối thủ khá khó chịu ở đường trên và chỉ cần khéo léo, chắc hẳn Nidalee sẽ không hề e ngại Cho'Gath.
counters
Những đối thủ khó chịu của Cho'Gath ở đường trên.

Để lại bình luận của bạn ở đây.Chuyên mục: Cẩm Nang