game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Evelynn - Ma Nữ Sát Nhân ở vị trí pháp sư đường giữa

Được đăng ngày 07 Tháng 11 2012

Sau khi được nhà sản xuất Riot Games sửa lại hoàn toàn, Evelynn đang trở thành một lựa chọn cực hot cho vị trí pháp sư đường giữa với khả năng di chuyển linh hoạt, thoắt ẩn thoắt hiện cũng như sở hữu bộ kĩ năng có thể hạ gục mục tiêu trong nháy mắt. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi Evelynn một cách thật hiệu quả nhé.

Evelynn OriginalSkin
Bộ kĩ năng

Bước Chân Bóng Đêm: Sau khi ra khỏi cuộc chiến, Evelynn trở nên vô hình cho đến khi cô ta tấn công/áp sát đối phương hoặc bị phát hiện bởi tầm nhìn chuẩn. Ngoài ra, cô nàng cũng được hồi năng lượng trong trạng thái này.

Bước Chân Bóng Đêm là kĩ năng khiến cho Evelynn trở thành một bóng ma đích thực với khả nằng tàng hình vô hạn. Sử dụng Bước Chân Bóng Đêm, Evelynn có thể lẳng lặng đi gank đối phuowng ở các đường khác mà bọn chúng không hề hay biết trừ khi sử dụng đến mắt tím cũng như giải quyết vấn đề năng lượng để có thể tung chiêu nhiều hơn.

Gai Căm Hận: Evelynn bắn một cơn sóng gai xuyên qua kẻ địch, gây sát thương lên tất cả nạn nhân trúng phải.

Gai Căm Hận là kĩ năng chính để farm cũng như quấy rối đối phương khi trụ đường của Evelynn. Với khả năng đánh xuyên nhiều mục tiêu, những mũi gay sẽ giúp Evelynn ăn quái và rỉa máu đối phương cùng lúc. Gai Căm Hận cũng là kĩ năng gây sát thương chính khi truy đuổi đối phương với thời gian hồi cực nhanh.

Bóng Đêm Cuồng Loạn: Evelynn được tăng tốc độ di chuyển khi tung phép trúng phải tướng địch. Khi kích hoạt, Evelynn tự giải phóng bản thân khỏi mọi phép làm chậm hiện đang tác động lên ả đồng thời nhận vào một lượng lớn tốc độ di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn.

Bóng Đêm Cuồng Loạn kết hợp khá tốt với Gai Căm Hận trong những pha truy đuổi đối phương với khả năng tăng tốc liên tục còn tác dụng giải những hiệu ứng làm chậm trên bản thân sẽ giúp cô nàng này thoát chết trong những tình huống nguy hiểm.

Đâm Xuyên: Evelynn chém mục tiêu hai lần, gây sát thương mỗi lần trúng đòn. Rồi sau đó ả được tăng tốc độ đánh trong 3 giây.

Đâm Xuyên có khả năng gây sát thương khá tốt tuy nhiên với thời gian hồi lên đến 9 giây cũng như hiệu ứng tăng tốc đánh không thực sự phù hợp với vai trò của một pháp sư, kĩ năng này chỉ còn lại duy nhất một tác dụng là tăng sức mạnh cho các combo của Evelynn.

Thống Khổ: Evelynn triệu hồi gai bắn lên từ mặt đất gây sát thương và làm chậm những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng. Sau đó ả được nhận một lớp giáp máu dựa trên số tướng địch trúng đòn.

Thống Khổ là kĩ năng "công thủ toàn diện" khi vừa có khả năng gây sát thương, vừa có thể tao một lớp giáp bảo vệ Evelynn. Sự bá đạo của kĩ năng này là ở chỗ nó gây sát thương theo % máu tối đa của mục tiêu và được tăng thêm cùng với sức mạnh phép thuật. Nếu sử dụng Thống Khổ trúng nhiều mục tiêu thì Evelynn có thể trở thành một cỗ xe tăng tạm thời với tối đa 1500 giáp ở cấp độ 16.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Evelynn có thê sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 cho những pháp sư thông thường như sau:

Bảng bổ trợ hợp lí cho Evelynn.

Về ngọc bổ trợ, Evelynn có thể sử dụng bộ ngọc như sau:

 • Đỏ: xuyên kháng phép.
 • Vàng: giáp vật lí, máu.
 • Xanh: kháng phép cộng thẳng/theo câp, sức mạnh phép thuật.
 • Tím: sức mạnh phép thuật, tốc độ di chuyển.

Với sự linh hoạt của mình, Evelynn có thể sử dụng ngọc tăng tốc độ di chuyển để có thể hỗ trợ đồng đội ở các đường khác một cách tối đa. Nếu muốn gia tăng khả năng đánh nhau thì sử dụng đá cộng sức mạnh phép thuật cũng không tồi.

Trang bị

Với khả năng tạo giáp từ chiêu cuối Thống Khổ, Evelynn có thể tập trung mua trang bị để gia tăng khả năng hạ gục mục tiêu và chỉ để một trang bị giúp sống sót cho vị trí cuối cùng. Những trang bị phù hợp với Evelynn bao gồm:

 • Boots_of_Mobility Giày Cơ Động: với Bước Chân Bóng Đêm của mình, Evelynn có thể đi săn đối phương một cách khá bí mật và giày cơ động sẽ giúp tăng tốc cho Evelynn cực tốt trong những lúc di chuyển. Đây gần như là chiếc giày phù hợp nhất với nữ sát thủ này.
 • Deathfire_Grasp Bùa Đầu Lâu: khả năng gây sát thương của Evelynn sẽ được tăng cường tối đa với chiếc bùa này, đặc biệt là khi sát thương mà nó gây ra cũng được tính theo % máu của đối phương.
 • Rabadons_Deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon: là trang bị tăng nhiều sức mạnh phép thuật nhất trong trò chơi, chiếc mũ này cần thiết với hầu hết pháp sư.
 • Abyssal_Scepter Gậy Đầu Lâu: vừa gia tăng khả năng tấn công, vừa củng cố sức mạnh phòng thủ chính là gậy đầu lâu.
 • Rylais_Crystal_Scepter Trượng Pha Lê Rylai: kết hợp với Gai Căm Hận, Evelynn có thể làm chậm đối phương liên tục khiến cho chúng không thể bỏ chạy.
 • Hextech_Gunblade Súng Kiếm Hextech: với khả năng bắn gây sát thương và làm chậm của trang bị này, Evelynn có thể truy đuổi tốt hơn cũng như tận dụng những cú đánh thường của mình hiệu quả hơn.
 • Guardian_Angel Giáp Thiên Thần: đây là trang bị phù hợp nhất với Evelynn nếu muốn tăng cường khả năng sống sót trong các trận giao tranh.
Hướng dẫn chơi cơ bản

Phép bổ trợ hợp lí nhất cho Evelynn là Tốc Biến và Thiêu Đốt, các bạn cũng có thể lấy Tăng Tốc thay cho Tốc Biến nếu như muốn trở thành ma tốc độ.

Cách tăng kĩ năng cho Evelynn.

 • Gai Căm Hận: tăng ở cấp 1, 3, 5, 7, 9.
 • Bóng Đêm Cuồng Loạn: tăng ở cấp 2, 14, 15, 17, 18.
 • Đâm Xuyên: tăng ở cấp 4, 8, 10, 12, 13.
 • Thống Khổ: tăng ở cấp 6, 11, 16.

Trong quá trình trụ đường, rất ít khi Evelynn có thể rỉa máu đối phương bằng những đòn đánh thường nên Gai Căm Hận vẫn được ưu tiên số một trong việc ăn quái cũng như quấy rối đối phương. Mặc dù lượng sát thương mà kĩ năng này gây ra không cao nhưng với khả năng tung chưởng liên tục, đối phương hẳn sẽ rất khó chịu.

Screen25
Sử dụng Gai Căm Hận vừa ăn lính vừa rỉa máu địch.

Có một mẹo quấy rối đối phương hiệu quả hơn là đứng ngoài tầm phát hiện tàng hình của đối phương, sau đó kích hoạt Bóng Đêm Cuồng Loạn rồi lao vao đối phương, sử dụng Đâm Xuyên và Gai Căm Hận. Cách combo này giúp cho Evelynn tận dụng được những đòn tấn công cơ bản giữa khoảng thời gian tung chiêu.

Screen24
Ở khoảng cách này, Shyvana không thể phát hiện Evelynn

Nhờ khả năng tàng hình vĩnh viễn cũng như tốc độ được tăng thêm từ giày 5, Evelynn có khả năng đi gank vô cùng linh hoạt cũng như tạo yếu tố bất ngờ cho đối phương. Trong tình huống sau, Evelynn đã nhanh chóng di chuyển từ đường giữa xuống đường dưới để tiêu diệt Ryze, tuy nhiên đã bị đối phương phát hiện khi cố gắng áp sát...

Screen27
Bị Ryze phát hiện ra mất rồi.

Nhưng trước khả năng tăng tốc với Bước Chân Bóng Đêm, Ryze vẫn không thể nào tránh khỏi cái chết.

Screen28 copyChạy trời không khỏi nắng.

Chiêu cuối thống khổ có thể được sử dụng để lấy giáp cho Evelynn trong những pha băng trụ, dưới đây là một tình huống điển hình mà đối phương phải bỏ mạng khi cho rằng Evelynn sẽ không đủ máu để đuổi theo mình. Ngoài ra nếu có trang bị Bùa đầu lâu, hãy sử dụng lá bùa này trước bởi sát thương nó gây ra được tính theo % máu hiện tại của đối phương còn Thống Khổ tính theo % máu tối đa; kết hợp hai chưởng này sẽ giúp bạn rút máu đối phương cực kì nhanh.

Screen26
Evelynn băng trụ dùng Thống Khổ để hạ gục Shyvana.

Nhìn chung cách chơi Evelynn không có gì đặc biệt và chỉ xoay quanh việc đi gank hiệu quả. Trong các trận giao chiến lớn, Evelynn không phải tướng có khả năng lao vào combat đầu tiên mà là người rình rập ở đằng sau, chờ cơ hội lao vào tiêu diệt pháp sư hoặc tướng chủ lực của đối phương càng nhanh càng tốt.

Đối đầu với Evelynn

Ở đường giữa, Evelynn có một khả năng quấy rối tương đối khá nhưng vẫn có rất nhiều vị tướng có thể khắc chế được ma nữ này mà điển hình là:

 • Vladimir Vladimir: vị tướng này có khả năng phục hồi máu, bù lại cho lượng máu bị rỉa mất cũng như có một khả năng đẩy nhà cực tốt. Điều này sẽ giúp hạn chế những đợt đi gank của Evelynn.
 • Oriana Orianna: mặc dù hơi khó chơi nhưng Orianna là một lựa chọn khá tốt ở đường giữa với khả năng poke, Evelynn chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với Orianna.
 • Diana Diana: không cầu kì, không hoa mĩ, Diana chỉ đơn giản là một cỗ xe tăng đánh chưởng, khả năng càn quét của cô nàng sẽ khiến Evelynn phải "tắt điện". 
counters
Những đối thủ đáng gờm của Evelynn ở đường giữa.


Chuyên mục: Cẩm Nang