game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Gragas - Gã Bợm Rượu ở vị trí pháp sư

Được đăng ngày 24 Tháng 12 2012

Ngày hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn chơi tướng Gragas trên bản đồ 5 đấu 5 dựa theo bài viết của Reginald, thành viên của đội Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Solomid, 1 trong những tướng đường giữa nổi tiếng và đỉnh nhất trên thế giới hiện nay. Tướng Gragas cộng thêm lối đánh áp đảo của anh đã tạo nên sự khiếp sợ, kinh hoàng cho đối thủ, đặc biệt là trong trận đấu với đội Canada, khi anh giết một lúc 5 tướng đối phương, góp phần không nhỏ cho chức vô địch cho đội tuyển Mỹ tại WCG 2011.

gragas

Giới thiệu kĩ năng của Gragas

Kĩ năng bị động

Giờ Khuyến Mại

Khi sử dụng kỹ năng, Gragas uống rượu của mình hồi 2% máu tối đa trong 4 giây.

Giờ Khuyến Mãi là lý do chính tại sao Gragas có khả năng giữ đường rất tốt. Ở cấp 1, bạn sẽ có khoảng 600 máu nếu mua nhẫn Doran, mỗi lần dùng phép thuật bạn sẽ hồi được 12 máu. Về cuối game với khoảng 3000 máu, thời gian hồi chiêu rất ít, bạn sử dụng phép thường xuyên, mỗi lần bạn tăng liên tục khoảng 60 máu. Quả thực đây là một phép nội tại khá hữu ích xuyên suốt trận đấu. 

Kĩ năng thứ nhất (Q)

Lăn Thùng Rượu:

Gragas quẳng cái bình của hắn vào một vị trí, có thể kích hoạt kỹ năng thêm một lần nữa để cái bình phát nổ sớm hơn. Những kẻ địch bị cái bình đụng trúng sẽ bị giảm tốc độ đánh trong vòng 3 giây

Lăn Thùng Rượu là phép thuật chính để bạn sát thương, quấy nhiễu đối phương, farm lính, với thời gian hồi chiêu là 7 giây, sẽ chỉ còn khoảng 5 nếu bạn dùng bảng bộ trợ theo hướng dẫn. Với tỷ lệ phép thuật cao 0.9, chu vi sử dụng tận 1100, bạn sẽ là một gã bợm rượu rất đáng sợ. Hơn nữa, một điều mà ít người để ý, Lăn Thùng Rượu còn giảm tới 40% tốc độ đánh của đối phương trong 3 giây, bạn thật sự sẽ giúp đồng đội rất nhiều bằng cách giảm yếu tướng chính bên đối phương. Bạn nên tăng phép này nhanh nhất có thể. 

Kĩ năng thứ hai (W)

Say Quá Hóa Cuồng:

Gragas nốc rượu trong bình trong 1 giây, hồi năng lượng. Sau khi kết thúc, hắn say túy lúy, được gia tăng sát thương gây ra và giảm sát thương nhận vào.

Say Quá Hóa Cuồng là một phép khá mạnh, giảm tất cả sát thương đi 18%, Gragas thậm chí còn khỏe hơn cả tank nếu không có trang bị nào. Năng lượng cộng thêm giúp bạn có thể biến hóa phép thuật nhiều hơn, sát thương vật lý tăng cường giúp bạn đẩy tháp canh nhanh hơn, farm và quấy nhiễu đối phương tốt hơn. 

Kĩ năng thứ ba (E)

Lấy Thịt Đè Người:

Gragas lao đến vị trí đã chọn và va chạm với kẻ địch đầu tiên hắn đụng phải, gây sát thương lên tất cả kẻ địch xung quanh rồi làm chậm tốc độ di chuyển của chúng. Sát thương chia đều lên số kẻ trúng chiêu.

Lấy Thịt Đè Người thường sẽ được tăng sau Lăn Thùng Rượu để tăng nhanh khả năng sát thương đáng sợ của bạn. Nó cũng có thể dùng như phép bổ trợ Tốc Biến miễn phí trong trường hợp bạn gặp nguy hiểm hoặc muốn đuổi bắt đối phương. Lấy thịt đè người còn có khả năng xuyên tường mỏng ở một số tường mỏng, tận dụng ưu thế hoạt năng này giúp bạn có thể giết đối phương hoặc may mắn thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ thù.

Kĩ năng cuối (R)

Thùng Rượu Nổ:

Gragas quẳng cái bình đến vị trí, phát nổ khi tiếp xúc, gây sát thương và đẩy lùi kẻ địch trong vụ nổ.

Thùng Rượu Nổ có khả năng khá ngắn và tỷ lệ phép thuật tận 1.0, đánh lan trên diện rộng và phá hủy đội hình đối phương, bắt đầu một trận chiến hoặc đẩy lùi kẻ thù bảo vệ đồng đội. Bạn cần học phép thuật này bất khi nào có thể. 

Điểm mạnh

  • Khả năng giữ cổng rất tốt
  • Sức công phá từ cự ly khá xa rất cao
  • Tính cơ động nhanh và có thể bắt đầu trận chiến hoặc đẩy lùi đối phương một cách bật ngờ

Điểm yếu

  • Khá tốn năng lượng đầu trận
  • Thời gian hồi phép cao đầu trận
  • Gặp khó khăn giết farm đầu game nếu hết năng lượng. 
  • Không có một phép kỹ năng vô hiệu hóa nào thực thụ
Bảng bổ trợ

12

Ngọc bổ trợ

 rune2

Cách tăng kỹ năng

  • Tăng tối đa kĩ năng Q càng sớm càng tốt, sau đó nâng tối đa kĩ năng E. 
  • Kĩ năng W chỉ lấy 1 điểm ở cấp độ 3. Kĩ năng cuối tăng đúng cấp độ.
  • Với cách lên điểm như thế này, người chơi có thể tăng lượng sát thương lên tối đa nhờ combo Q R E Q. 
Cách lên trang bị
 
Khởi đầu trận đấu
 
Boots_of_Speed Giày Thường Health_Potion Bình Máu
 
Sau đó
 
Rod_of_Ages Trượng Trường Sinh
Rabadons_Deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon
 
Cuối trận
 
Void_Staff Trượng Hư Vô
Lich_Bane Song Kiếm Tai Ương
Zhonyas_Hourglass Đồng Hồ Cát Zhonya
Phân tích chung

Mặc dù có một số bất lợi nhất định như cần nhiều năng lượng và thời gian hồi chiêu khá lâu ở đầu trận đấu, Gragas vẫn là một tướng cổng giữa ưa thích của khá nhiều Anh Hùng, Gragas có khả năng đánh lan, giữ cổng một cách ngoan cường, cứ vài giây lại có thể dùng khả năng tốc biến miễn phí, giảm thiệt hại đối với mình, giảm tốc độ đánh của đối phương, một phép thuật đánh lan phá hủy hoàn toàn đội hình đối phương.

Cách chơi

Đầu Game: Gragas đầu game rất khỏe và có khả năng giữ cổng rất lâu. Nhiệm vụ của bạn là chăn farm thật tốt và quấy nhiễu đối phương thật nhiều để có thể giết hắn. Cách tốt nhất là dùng Lăn Thùng Rượu vừa giết quái, vừa trúng được đối thủ. Khi đến cấp 6, bạn có khả năng dùng Thùng Rượu Nổ để đẩy đối phương về phía mình, đồng thời combo cùng với Lăn Thùng Rượu, Lấy Thịt Đè Người và phép bổ trợ Thiêu Đốt tạo nên sát thương khoảng 700. Kỹ năng combo sẽ theo trình tự sau q --> e --> r --> q --> e + Thiêu Đốt. Bạn có thể đẩy cổng nhanh để đi giết đối phương ở các cổng khác, thậm chí giết cả đối phương ở rừng.

2

Tận Dụng Lấy Thịt Đè Người để vượt qua một số chướng ngại vật, địa hình đặc biệt, tường mỏng như ở rồng, baron, yêu ma wrath. Dùng phép này một cách hiệu quả giúp bạn trông như một cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ vậy. 

gragas3

Giữa Game: Golem xanh thật sự rất quan trọng khi kết hợp với khả năng đánh xa của Gragas. Một thời điểm khá tốt để đẩy cổng là khi Gragas đã có Trượng Trường Sinh và Bùa Xanh. Nếu đối phương không có hồi máu, chúng gần như không thể chống lại những thùng rượu với khả năng sát thương rất cao, dần dần, kẻ thù sẽ còn ít máu và buộc phải lùi về, quân ta có thể phá hủy 1 đến 2 tháp trụ. 

Một điều cần chú ý khác là luôn luôn đẩy cổng nếu tướng đi rừng của đối phương yếu hơn bên mình. Luôn luôn đẩy cổng nếu đội mình chuẩn bị giết rồng, giết golem hoặc lizard. Luôn luôn giết farm khi có thể nhưng để ý rằng bạn phải có đủ năng lượng cho Lấy Thịt Đè Người phòng khi bị đánh úp.

Cuối Game: Gragas lúc này đơn giản là phải dùng Lăn Thùng Rượu và dùng Thùng Rượu Nổ 1 cách hiệu quả, không bao giờ dùng Lấy Thịt Đè Người để xông lên và sát thương đối thủ trừ khi đó là một trận chiến nhỏ lẻ. Trong trường hợp 5v5, điều này cũng phải được ghi nhớ, không được dùng Lấy Thịt Đè Người để tiến lên trước trừ khi trận đấu nghiêng về phía mình và đối phương chỉ còn 2-3 người. Cố gắng dùng Lăn Thùng Rượu và Thùng Rượu Nổ để giết ngay tướng chính đối phương.

Ở đây Reginald chơi Gragas đã giữ rất đúng vị trí và khoảng cách an toàn, liên tục dùng Lăn Thùng Rượu để quấy nhiễu đối phương

gragas

Sau khi đã giành chắc phần thắng, Reginald liền xông lên, dùng Lấy Thịt Đè Người để kết liễu đối phương nhanh chóng. Tướng Gragas của anh là chìa khóa thành công của đội tuyển Mỹ trước Canada tại WCG 2011. 

gragas2

Chúc các bạn thành công với Gragas, Gã Bợm Rượu!


Tìm kiếm bài liên quan: 
gragas, tuong phap su, bang bo tro, ngoc bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang