game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Hecarim - Bóng Ma Chiến Tranh ở vị trí đi rừng

Được đăng ngày 08 Tháng 11 2012

Ở vị trí đi rừng, Hecarim là một vị tướng không được xuất hiện nhiều trong các trận đấu xếp hạng cũng như trong các giải đấu. Song với bộ kĩ năng khá thú vị của mình, lối chơi của Hecarim cũng tương đối hấp dẫn và các bạn có thể "đổi gió" với vị tướng này nếu như đã thấy hơi nhàm chán với những lựa chọn quen thuộc khi đi rừng khác.

hecarim
Hecarim trong trang phục tử thần.
Bộ kĩ năng

Đường Ra Trận: Hecarim không bị cản trở khi chạm vào một đơn vị khác đồng thời được tăng thêm sát thương dựa trên phần trăm tốc độ di chuyển của bản thân.

Đường Ra Trận là kĩ năng khiến cho Hecarim mới là ma tốc độ thực sự trong Liên Minh Huyền Thoại bởi khả năng chạy càng nhanh, đánh càng khỏe còn khả năng loại bỏ va chạm mới các đơn vị khác nghe qua thì khá đơn giản nhưng trong những pha truy đuổi mà có nhiều quái, người chơi rất hay gặp phải những tình huống bị chặn bởi 2-3 con quái và phải đi đường vòng sang bên cạnh để né. Đường Ra Trận sẽ giúp tăng khả năng di chuyển của Hecarim lên rất nhiều.

Càn Quét: Hecarim chém những kẻ địch xung quanh, gây sát thương vật lí.

Không quá cầu kì hay quá mĩ miều, Càn Quét - đúng như cái tên của mình - khiến Hecarim sử dụng lưỡi hái của mình và quét một đường xunh quanh bản thân. Kĩ năng này được giảm thời gian hồi chiêu nếu đánh trúng ít nhất một mục tiêu nên các bạn có thể tận dụng để gây ra rất nhiều sát thương.

Nhiếp Hồn Trận: Hecarim gây sát thương ma thuật lên kẻ thù xung quanh trong một khoảng tời gian ngắn, hắn cũng được hồi máu dựa trên phần trăm lượng sát thương mà đối phương nhận được.

Nhiếp Hồn Trận là kĩ năng giúp cho Hecarim có thể bảo toàn lượng máu của mình khi đi rừng và bỏ qua chiếc đèn Lantern mà lên luôn những đồ tăng tiền. Trong các trận giao tranh, Hecarim thường phải lao vào đội hình đối phương nên Nhiếp Hồn Trận sẽ tỏ ra rất có tác dụng trong những tình huống xông pha như vậy.

Vó Ngựa Hủy Diệt: Hecarim nhận thêm tốc độ di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn. Đòn tấn công tiếp theo của hắn đẩy lùi mục tiêu đồng thời gây thêm sát thương vật lí dựa trên quãng đường di chuyển được từ khi kích hoạt kĩ năng.

Ngoài tác dụng gây sát thương, Vó Ngựa Hủy Diệt còn giúp Hecarim trở nên vô cùng linh hoạt bởi kĩ năng này tăng kha khá tốc độ cho hắn. Khả năng đánh lùi đối phương cũng có thể được tận dụng để đẩy đối phương vào vị trí đồng đội có thể tấn công.

Bóng Ma Kị Sĩ: Hecarim triệu tập đoàn kị binh ma quỷ và lao về phía trước, gây sát thương phép trên đường thẳng. Hecarim tạo một chấn động khi hắn ngừng lướt, gây thêm sát thương lên những kẻ địch lân cận khiến chúng hoảng sợ bỏ chạy.

Sử dụng Bóng Ma Kị Sĩ, Hecarim không khác gì một Lã Bố đang cưỡi Xích Thố lao thẳng vào hàng ngũ địch khiến chúng bỏ chạy toán loạn. Hecarim không thể bị chặn khi sử dụng kĩ năng này và cũng có thể được tận dụng để "đẩy" đối phương vào trận địa của đồng đội đang mai phục.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Hecarim có thể sử dụng bảng bổ trợ 9/12/9 để gia tăng khả năng tấn công đối phương đồng thời vẫn đảm bảo đủ cứng để đi rừng.

masteries
Bảng bổ trợ hợp lí với Hecarim.

Về ngọc bổ trợ, Hecarim có thể sử dụng bộ ngọc như sau:

 • Đỏ: sát thương vật lí cộng thẳng.
 • Vàng: giáp vật lí cộng thẳng.
 • Xanh: kháng phép cộng thẳng/theo cấp.
 • Tím: sát thương vật lí cộng thẳng, tốc độ di chuyển.
Trang bị

Ở vị trí đi rừng, Hecarim cần những trang bị tăng khả năng đỡ đòn trước để có thể bảo toàn mạng sống khi sử dụng Bóng Ma Kị Sĩ lên đối phương và có thể gia tăng sát thương khi đã đủ độ cứng cáp. Những trang bị mà Hecarim có thể cân nhắc là:

 • Boots_of_Mobility Giày cơ động/20px-Mercurys Treads Giày thủy ngân: sử dụng giày cơ động sẽ giúp Hecarim rất linh hoạt trong các pha gank còn giày thủy ngân lại giúp chống lại những kĩ năng vô hiệu hóa của đối phương.
 • Philosophers_Stone Đá hiền triết/Heart_of_Gold Mai rùa: hai trang bị tăng tiền này sẽ giúp Hecarim có được lượng tiền kha khá mà vẫn đảm bảo quá trình farm rừng không hề chậm đi.
 • Sunfire_Cape Áo choàng lửa: kết hợp với Nhiếp Hồn Trận, Hecarim không chỉ gây ra lượng sát thương theo thời gian cực lớn mà còn được hồi máu rất nhanh nữa.
 • Trinity_Force Tam hợp kiếm: sử dụng tam hợp kiếm, Hecarim sẽ có khả năng chiến đấu không khác gì các đấu sĩ thông thường.
 • Maw_of_Malmortius Chùy gai Marmotilus: nếu đối phương có những tướng gây nhiều sát thương phép thuật, chùy gai sẽ giúp Hecarim trở nên cứng cáp hơn mà vẫn đảm bảo lượng sát thương gây ra.
 • Guardian_Angel Giáp thiên thần: nếu chẳng may có ngã xuống trong khi giao tranh, Hecarim vẫn có thể sống lại và còn cơ hội sáng vai cùng đồng đội với giáp thiên thần.
 • Randuins_Omen Khiên băng Randuin: nếu đối phương có những tướng bắn nhanh như Kog'Maw, Vayne... thì khiên băng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lí.

Ngoài ra còn rất nhiều trang bị khác phù hợp với Hecarim, các bạn chỉ cần sử dụng hiệu quả là có thể tự sáng tạo ra một kiểu chơi cho riêng mình.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Khi đi rừng, phép bổ trợ không thể thiếu của Hecarim là Trừng Phạt, còn lại các bạn có thể cân nhắc giữa Tốc Biến và Tăng Tốc.

Cách học kĩ năng cho Hecarim:

 • Càn Quét: tăng ở cấp 1, 3, 5, 7, 9.
 • Nhiếp Hồn Trận: tăng ở cấp 2, 8, 10, 12, 13.
 • Vó Ngựa Hủy Diệt: tăng ở cấp 4, 14, 15, 17, 18.
 • Bóng Ma Kị Sĩ: tăng ở cấp 6, 11, 16.

Do khả năng dọn dẹp quái rừng ở những cấp độ đầu không thực sự nhanh nên Hecarim có thể nhờ đồng đội giúp đỡ tiêu diệt bùa xanh trước để nâng cao hiệu quả khi đi rừng. Sau khi đã có viên đá hiền triết thì vấn đề máu và năng lượng sẽ không còn đáng lo nữa. Hãy sử dụng Càn Quét liên tục vì kĩ năng này có thời gian hồi rất nhanh.

Screen33
Hecarim sử dụng Càn Quét để tiêu diệt quái rừng.

Khi cần phục hồi máu, sử dụng Nhiếp Hồn Trận và tiếp tục farm như bình thường bởi kĩ năng này sẽ hồi máu cho Hecarim khi những đơn vị xung quanh hắn bị mất máu. Các bạn có thể xem ở hình dưới.

Screen34
Sử dụng Nhiếp Hồn Trận để hồi máu

Vó Ngựa Hủy Diệt và Bóng Ma Kị Sĩ có thể được sử dụng để đẩy đối phương đi theo hướng mình muốn. Trong hai tình huống sau, Hecarim sử dụng Vó Ngựa Hủy Diệt đẩy Soraka về phía gần trụ và sử dụng Bóng Ma Kị Sĩ để đẩy Nunu cũng về phía gần trụ.

Screen32
Sử dụng Vó Ngựa Hủy Diệt để đẩy Soraka.
Screen38
Và Bóng Ma Kị Sĩ để đẩy Nunu vè phía trụ.

Với chiêu Bóng Ma Kị Sĩ, Hecarim sẽ di chuyển đến vị trí được chỉ định do vậy kĩ năng này hơi khó sử dụng một chút. Các bạn có thể nhìn phạm vi sử dụng và vị trí mà Hecarim sẽ di chuyển đến trong hình sau để hình dung ra cách sử dụng kĩ năng này một cách hiệu quả nhất.

Screen37
Phạm vi sử dụng của Bóng Ma Kị Sĩ.

Vó Ngựa Hủy Diệt sẽ được gia tăng sát thương theo thời gian, do đó các bạn hãy cố gắng gây ra lượng sát thương lớn nhất có thể với kĩ năng này.

Screen31
Một cú lên gối max sát thương vào Sona.

Bóng Ma Kị Sĩ có tác dụng phá rối combat cực tốt bởi nó có thể làm đối phương hoảng sợ và bỏ chạy lung tung, hãy cố sử dụng kĩ năng này trúng càng nhiều mục tiêu càng tốt.

Nhìn chung cách chơi Hecarim cũng không có gì đặc biệt, chỉ cần lưu ý rằng bạn là tướng đỡ đòn của đội nên đừng ngần ngại lao lên trước đồng đội.

Đối đầu với Hecarim

Ở vị trí farm rừng, Hecarim không phải một tướng có khả năng pk tốt nên chúng ta có thể sử dụng những tướng đi rừng khác hổ báo hơn để counter lại vị tướng này. Những ví dụ điển hình có thể kể đến:

 • Olaf Olaf: càng thấp máu đánh càng nhanh cùng khả năng gây sát thương chuẩn, Olaf là một hình mẫu cho những tướng 1v1 tiêu biểu. Chắc chắn Hecarim sẽ không có cửa khi đối đầu với quái vật này.
 • Udyr Udyr: cũng là một tướng vừa dọn quái nhanh vừa đánh nhau tốt, Udyr sẽ là một mối nguy hiểm cho Hecarim.
 • Leeshen Lee Sin: không kể đến Lee Sin là một thiếu sót bởi vị tướng này có khả năng đánh nhau cực tốt trong những pha 1v1 với bộ kĩ năng 7-trong-1.
counters
Những đối thủ khó chịu của Hecarim khi đi rừng.


Chuyên mục: Cẩm Nang