game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi tướng LMHT: Chơi Irelia "bá đạo" như Wickd, Maknoon hay QTV!

Viết bởi Anti_Kills
Được đăng ngày 09 Tháng 10 2012

Với sức mạnh kinh khiếp của mình, Irelia luôn là một trong những lựa chọn đầu tiên của các Anh hùng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc có thể thi đấu xuất sắc vị tướng xinh đẹp này là một chuyện khác. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có cái nhìn cụ thể hơn nhé!

Irelia là một chiến binh có khả năng tank (đỡ đòn) và DPS (gây sát thương trên giây) khá lớn, đặc biệt vào khoảng thời gian giữa trận đấu. Lượng sát thương gây ra từ những món đồ thiết yếu và bộ kĩ năng bá đạo khiến cô trở thành một đấu sĩ chết người xuyên suốt khoảng giữa trận đấu. Nhờ bộ kĩ năng có thời gian hồi chiêu ngắn, Irelia rất mạnh trong những pha truy đuổi, chạy trốn, hay những pha làm choáng/làm chậm. Nếu sử dụng một cách hợp lý, Irelia là tướng có thể đảo ngược thế trận, đó là chưa kể chiêu cuối của cô gây một lượng sát thương lớn đi kèm khả năng hồi máu khá mạnh.

Để làm rõ hơn sức mạnh của Irelia, hãy điểm qua một số tên tuổi hàng đầu thế giới, gắn liền tên tuổi của mình với cô như một minh chứng cho sức mạnh trước khi chúng ta đến với bài hướng dẫn.

Irelia
Irelia luôn là 1 đối thủ khó chịu ở đường trên

Như chúng ta đã biết, trong trận đấu chung kết 1 ngày 9/9 giữa Saigon Jokers và Singapore Sentinels, QTV đã sử dụng Irelia solo top với Vladimir của TofuBoi. Trận đấu đó ngoài việc vượt hơn về chỉ số quái vật tiêu diệt và mạng tiêu diệt, QTV đã có nhiều tình huống mở đầu những pha giao tranh cực tốt và đẩy trụ, tạo áp lực lên đối phương liên tục.

QTV (ngoài cùng tay phải) đã trở thành người solo đường trên cứng tay nhất ĐNA hiện nay sau khi đánh bại TofuBoi

Trong giải chung kết Season 2 thế giới, chúng ta cũng có cơ hội chứng kiến Stanley - người solo đường trên của Taipei Assassins (một trong số 4 đội mạnh nhất thế giới) bị Maknoon của Najin Sword "bóp nghẹt" với Irelia ở đường trên. Nói cách khác, Irelia trong tay của Maknoon cũng đã đạt đến cảnh giới "bá đạo"

maknoonSolo đường trên kiêm đội trưởng của Najin Sword - đội mạnh thứ 2 Hàn Quốc hiện nay - Maknoon

Tuy vậy, nhắc đến Irelia, chúng ta không thể nhắc đến một con người dường như đã làm nên tên tuổi của nữ chiến binh này - Wickd của CLG.EU. Giống như chim băng Anivia trong tay Froggen, Irelia trong tay của Wickd có thể khắc chế mọi chiến binh trong LMHT. Điển hình, trong trận đấu gặp Saigon Jokers, Irelia trong tay Wickd đã làm chúng ta chao đảo khi đánh bại Jayce của QTV ở đường trên và chấp 2 khi Shen lên hỗ trợ QTV.

wickd
Wickd người được gọi là Master Irelia, tấm gương chơi Irelia của tất cả game thủ trên thế giới

Vậy thì còn chờ gì nữa mà không sử dụng ngay nữ chiến binh xinh đẹp và cũng thật chết chóc này?

Kĩ năng của Irelia

IonianFervor Tinh thần Ionia: Giảm thời gian hiệu lực của choáng, làm chậm, khiêu khích, sợ hãi, trói, và giữ chân dựa trên số chiến binh địch cạnh bên.
  • 1 Chiến binh: 10%
  • 2 Chiến binh: 25%
  • 3 Chiến binh: 40%

Đây là lí do khiến mọi người thấy rằng Irelia là chiến binh cơ động và đáng sợ. Kĩ năng bị động này giảm thời gian bị kiểm soát và nếu đi kèm với giày thủy ngân thì thời gian mà Irelia bị kiếm soát thực sự là rất thấp.

Bladesurge Đâm kiếm: Irelia lao đến tấn công mục tiêu. Nếu cú đánh tiêu diệt được mục tiêu, thời gian sử dụng Đâm kiếm được hồi lại lập tức đồng thời nhận lại 35 Năng lượng.

Có rất nhiều cách để sử dụng kĩ năng này một cách hợp lí. Bạn sử dụng để chạy trốn, truy đuổi hay dùng để last hit những đơn vị lính 1 cách dễ dàng. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả khi kĩ năng này giúp bạn dễ dàng last hit trong trụ, hãy luôn hạn chế sử dụng nếu bạn vẫn có thể last hit thông thường để tiết kiệm năng lương. Bên cạnh đó, người sử dụng Irelia cũng phải nhớ thêm rằng: Với sự kết hợp của kỹ năng Kiếm thuật Hiren, trang bị Tam hợp kiếm cùng Đâm kiếm, Irelia có thể tiêu diệt ngay 1 đơn vị lính đánh xa.

HitenStyle Kiếm thuật Hiren: Irelia thuần thục nghệ thuật sử dụng Hiten, giúp các đòn đánh vật lí của cô hồi phục lại sinh lực. Kích hoạt Kiếm thuật Hiten cho các đòn đánh của cô khả năng gây sát thương chuẩn trong một khoảng thời gian ngắn.

Kĩ năng này quá mạnh nên nó đã bị sửa lại và làm yếu đi nhiều. Tuy nhiên, điều này không vì thế mà giảm sự hữu ích của nó đối với Irelia. Kĩ năng này không chỉ giúp bạn trụ đường lâu hơn, tăng khả năng tiêu diệt lính mà đôi khi, chỉ những lần hồi máu rất nhỏ này trong các cuộc tấn công lại giúp Irelia sống sót. Khi kích hoạt, số lượng máu được hồi sẽ tăng lên gấp đôi và kẻ dịch sẽ phải nhận số lượng lớn sát thương thuần khiết (true damage - trừ thẳng vào chỉ số máu mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ loại giáp nào).

Vì thế, đây cũng là lí do chúng ta phải lên những trang bị tăng tốc độ đánh cho nhân vật này.

EquilibriumStrike Nhát chém cân bằng: Cú đánh của Irelia đạt được một tỉ lệ cân bằng, gây sát thương và làm chậm mục tiêu. Tuy nhiên, nếu mục tiêu có tỉ lệ % máu cao hơn Irelia, cú đánh sẽ làm choáng mục tiêu.

Là một kĩ năng gây choáng hoặc làm chậm với thời gian hồi chiêu ngắn nên có thể sử dụng để quấy rối hay tiêu diệt đối thủ. Bạn nên sử dụng nó thường xuyên khi bạn ít máu hơn mục tiêu để làm choáng và quấy rối. Điểm khác biệt của những game thủ chuyên nghiệp hay những người thuần thục Irelia là họ biết khi nào nên làm choáng hay làm chậm để gây sát thương.

TranscendentBlades Lưỡi kiếm Ưu Việt: Irelia triệu hồi 4 tinh linh kiếm ý, cô có thể ném chúng đi nhằm gây sát thương vật lí và hút sinh lực từ những kẻ địch chúng bay xuyên qua.

Vì quá mạnh nên kĩ năng này đã bị sửa rất nhiều. Vì thế mà hiện giờ, Lưỡi kiếm ưu việt đã trở thành một kĩ năng bình thường, không có gì quá đặc biệt. Nó gây ra một lượng sát thương không quá lớn nên lượng máu hồi lại cho Irelia cũng chẳng đáng là bao. Đôi khi, nhiều game thủ chỉ sử dụng kĩ năng này để farm cho nhanh. Bạn có thể sử dụng nó trước những pha giao tranh để có thể đạt được một lượng tiền hỗ trợ.

Đá bổ trợ và bảng bổ trợ: Trong bài viết này, tác giả sẽ hướng dẫn các bạn chơi Irelia ở vị trí solo đường trên và giới thiệu một số cách sử dụng bảng bổ trợ và đá bổ trợ cơ bản sau đây.

Bảng bổ trợ:

mas 9 21 0
Bảng bổ trợ 9/21/0 khiến Irelia đủ độ cứng để trụ đường tốt hơn

hoặc

mas 9 14 7
Tăng khả năng hồi năng lượng cho Irelia để dễ dàng farm, last hit bằng kĩ năng Q

Đá bổ trợ: Irelia có thể sử dụng nhiều cách để bảng đá bổ trợ và bảng bổ trợ và dưới đây là 2 cách phổ biến thường gặp.

  • Đỏ: sát thương vật lí (0.95), tốc độ đánh (1.7%)
  • Vàng: giáp vật lí (1.4)
  • Xanh: kháng phép (1.34), kháng phép cấp 18 (2.7)
  • Tím: sát thương vật lí (2.25)
rune as
Bảng đá bổ trợ tăng nhiều tốc độ đánh
rune dmg
Bảng đá bổ trợ tăng sát thương vật lí

Hướng dẫn cách chơi

 Cách tăng kĩ năng:

skill1

Kĩ năng bổ trợ:

Những kĩ năng bổ trợ thích hợp với Irelia là kietsuc Kiệt sức, thieudot Thiêu đốt, dich chuyen Dịch chuyển và tocbien Tốc biến, tangtoc Tăng tốc.

Hướng dẫn cách lên đồ cho Irelia:

Có 2 cách mua đồ khởi đầu cho Irelia là: Cloth_Armor Giáp lụa và 5 Health_Potion Bình máu nếu như bạn đối đầu với những chiến binh có khả năng quấy rối, rút máu mạnh bằng sát thương vật lí (VD: Gang Gangplank, Pantheon Pantheon…); hoặc Boots_of_Speed Giày thường và 4 Health_Potion Bình máu để đi với tất cả mọi đối thủ đường trên.

Trong lượt đầu tiên về hồi máu, nếu không có quá nhiều tiền để mua những trang bị đắt thì bạn nên mua cho mình: Dorans_Blade Kiếm Doran, Dorans_Shield Khiên Doran hoặc những trang bị phòng thủ rẻ như Cloth_Armor Giáp lụa, Ninja_Tabi Giày ninja hay là Null-Magic_Mantle Áo vải và Mercurys_Treads Giày thủy ngân.

Nếu bạn đi đường chỉ farm (VD: Mal Malphite) thì nên trang bị cho mình từ 1 - 2 đồ cộng tiền như Heart_of_Gold Mai rùa, Philosophers_Stone Đá hiền triết...

Về phía trang bị, có 2 hướng mua đồ thiết yếu cho Irelia đó là: Trinity_Force Tam hợp kiếm, Wits_End Đao tím và Guardian_Angel Giáp thiên thần hoặc Frozen_Mallet Búa băng, Wits_End Đao tím và Guardian_Angel Giáp thiên thần. Nếu đi đường đối đầu với chiến binh dùng phép, bạn nên mua theo hướng Trinity_Force Tam hợp kiếm. Đối đầu với chiến binh sát thương vật lí thì phải xét trong trường hợp nếu đội bạn có đã chiến binh đủ độ cứng thì lên theo hướng Trinity_Force Tam hợp kiếm, nếu không thì lên theo hướng Frozen_Mallet Búa băng để Irelia thêm cứng cáp.

Ngoài ra, còn một số món đồ khác hiệu quả với Irelia có thể mua như:

Giày cuồng nộ: Nếu đối phương không có quá nhiều kĩ năng kiểm soát, đây là món đồ rất hiệu quả với Irelia.

Atmas_Impaler Trường thương Atma: vừa tăng được lượng giáp, khả năng gây sát thương chí mạng và còn tăng được lượng sát thương lớn nếu bạn mua đồ theo hướng Búa băng.

Force_of_Nature Giáp sinh tồn: mua nó nếu đội đối phương có một pháp sư khủng. Trang bị này tăng cho bạn tốc độ di chuyển, hồi phục nhanh hơn, và nhiều kháng phép.

Và rất nhiều trang bị khác như: Frozen_Heart Tim băng, Madreds_Bloodrazor Tay quỷ Madred, Maw_of_Malmortius Chùy gai Malmortius, Shurelyas_Reverie Vương miện Shurelia, Randuins_Omen Khiên băng Randuin, Wriggles_Lantern Lồng đèn Wriggle và Thornmail Giáp gai.....

Hướng dẫn cách chơi:

Irelia 2

Đầu trận: Những cấp độ đầu Irelia không thực sự khỏe vì vậy bạn nên chỉ farm và last hit.

Phải đóng băng được đường của bạn: có nghĩa là chỉ last hit lính khi còn 1 số lượng máu rất thấp để khiến quái vật không đẩy lên cao, việc này giúp bạn tránh bị gank và hỗ trợ được tướng đi rừng lên giúp bạn.

  • Ép góc đối phương: Nếu bạn cảm thấy khỏe hơn đối thủ ở đường trên và khi giao đấu có thể giành chiến thắng thì nên đứng lên trên, phía giữa lính và tướng địch để hạn chế họ farm, nhận điểm kinh nghiệm. Và nếu bạn đã chủ động ép góc đối phương thì hãy chuẩn bị cho mình mắt để có tầm nhìn, tránh bị jungle lên gank.

Chú ý thời gian và di chuyển hỗ trợ đồng đội trong những pha giao tranh ăn rồng hay trụ.

Ire 3

Giữa trận: Là khoảng thời gian mà các thành viên trong đội nên tập trung với nhau, đi thành nhóm. Lúc này, bạn nenen để ý những khoảng thời gian mà đội bạn đẩy trụ hay ăn rồng, chủ động đẩy lính và di chuyển đi hỗ trợ đồng đội. Nếu bạn sử dụng kĩ năng Dịch chuyển thì hãy yêu cầu đồng đội luôn mang mắt theo mình để hỗ trợ được trong nhiều tình huống.

Đây vẫn là khoảng thời gian mà việc farm, last hit quái vật cực quan trọng để có thể kiếm tiền lên những trang bị cần thiết.

Đây cũng là khoảng thời gian rất cần đến khả năng kiểm soát tầm nhìn toàn bản đồ. Bạn hoặc đồng đội nên trang bị cho mình Oracles_Elixir Thuốc tiên Oracle và Sight_Ward Mắt xanh hoặc Vision_Ward Mắt hồng. Kiểm soát được tầm nhìn bản đồ là bạn đã có đến hơn 60% cơ hội chiến thắng.

ire 4

Cuối trận: Lúc này là khoảng thời gian mà các mục tiêu lớn luôn được lựa chọn như Rồng, Baron và trụ, nhà lính của đối phương. Vì vậy, bạn cần tập trung đồng đội để chiếm những mục tiêu lớn.

Kiểm soát bản đồ bây giờ là việc rất cần thiết để dễ dàng nắm được hướng di chuyển của đối phương, giúp đội bạn đẩy nhà dễ hơn.

Nhiệm vụ cuối cùng tất nhiên vẫn là phá huỷ Nexus của đối phương. Nên nhớ, bạn là Tanker, Bruiser - tức là thường sẽ là người lao vào trước mở những pha giao tranh. Mục tiêu của bạn sẽ là những tướng chủ lực của đối phương như tướng sát thương vật lí chủ lực (AD carry) hoặc pháp sư chủ lực (AP carry). Hãy chọn cho mình những mục tiêu "máu giấy" để kết liễu thật nhanh, giúp đồng đội bớt đi lượng sát thương lớn từ đối thủ.

Ire ingame

 Hy vọng rằng các bạn sẽ có những giây phút thật vui vẻ cùng Irelia!Chuyên mục: Cẩm Nang