game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Janna - Cơn thịnh nộ của bão tố ở vị trí hỗ trợ

Viết bởi Anti_Kills
Được đăng ngày 24 Tháng 9 2012

Janna là một trong những tướng hỗ trợ hàng đầu trong game Liên Minh Huyền Thoại. Cô nàng này được lựa chọn trong rất nhiều giải đấu lớn mặc dù không hề có kĩ năng hồi máu tốt như Soraka, Alistar, Sona hay Taric, bởi bộ kĩ năng đẩy lùi/làm chậm độc đáo của vai trò hỗ trợ. Sức mạnh của Janna là khả năng kiểm soát đám đông và lá chắn đỡ rất nhiều sát thương, hỗ trợ tốt cho những pha giao tranh.

janna

Cô nàng thần gió này có vẻ đẹp lạnh lùng đến chết người.

Những kĩ năng của Janna

passive   Thuận Gió: Tăng tốc độ di chuyển của tất cả chiến binh đồng minh lên 3%.

Là một trong những kĩ năng bị động hay nhất LMHT. Khả năng tăng rất nhiều tốc độ di chuyển toàn bản đồ cho đồng đội. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu Janna chết đồng nghĩa với bị động này biến mất.

Q Gió Lốc: Bằng cách tạo ra một sự thay đổi về áp suất và không khí, Janna tạo ra một cơn bão nhỏ gia tăng kích thước theo thời gian. Cô có thể kích hoạt kỹ năng một lần nữa để giải phóng cơn bão. Khi giải phóng cơn bão sẽ bay về hướng nó được định sẵn, gây sát thương và hất bất cứ kẻ địch trúng chiêu lên không.

Kĩ năng này có khả năng kiểm soát được trên một diện khá rộng mặc dù thời gian không dài. Tuy nhiên, đây vẫn là 1 kĩ năng kiểm soát cực hữu dụng.

W

Gió Tây: Janna triệu hồi tinh linh của gió gia tăng tốc độ di chuyển cho phép cô chạy xuyên người các đơn vị mục tiêu. Có thể kích hoạt kỹ năng để gây sát thương và làm giảm tốc độ di chuyển của kẻ địch.

Kĩ năng này tăng rất nhiều tốc độ di chuyển cho Janna. Tuy nhiên, bạn sẽ mất đi lượng tốc độ di chuyển này sau khi bạn kích hoạt kĩ năng. Lưu ý, nếu bạn đang truy đuổi hoặc bị truy đuổi bởi một đối tương thì hẵng nên sử dụng chiêu. Còn trong trường hợp bạn bị nhiều mục tiêu truy đuổi thì tuyệt đối không nên sử dụng. Việc sử dụng W sẽ làm bạn mất tốc độ di chuyển và mất khả năng đi xuyên lính/quái vật.

E Mắt Bão: Janna tạo ra một luồng gió bao phủ mục tiêu, chặn sát thương nhận vào và tăng sát thương vật lý của mục tiêu.

Tăng một lượng giáp cùng với sát thương đáng kể cho đối tượng được dùng. Ở cấp độ cuối, kĩ năng này tăng đến 50 sát thương. Ngoài ra, kĩ năng này còn có thể dùng lên trụ đồng minh.

RR Gió Mùa: Janna tạo ra xung quanh mình một cơn bão ma thuật đầy lùi kẻ địch. Cơn bão hồi máu cho đồng minh xung quanh trong thời gian hiệu lực

Là một kĩ năng kiểm soát và hồi máu cho đồng đội trong một phạm vi khá rộng. Đây sẽ là kĩ năng làm nên thành công hoặc thất bại với Janna. Tính từ tâm của Janna - nơi cô nàng sử dụng chiêu cuối, mọi đối tượng sẽ bị hất văng. Vì vậy, ngoài việc sử dụng bảo vệ tướng chủ lực, bạn cũng có thể sử dụng Tốc Biến để đẩy ngược đối phương về phía đồng minh.

Ngọc bổ trợ và bảng bổ trợ

Đối với Janna đi ở vị trí tướng hỗ trợ, tác giả hướng dẫn các bạn dùng 1 trong 2 bảng bổ trợ dưới đây:

Cách 1

mas 0 9 21
Bảng bổ trợ phổ biến cho hầu hết tướng hỗ trợ

Cách 2

mas 1 15 14
Bảng bổ trợ này giúp Janna cứng cáp hơn rất nhiều tuy nhiên lại mất đi một lượng giảm hồi chiêu và kinh nghiệm đáng kể.

Về ngọc bổ trợ, bạn cũng có thể sử dụng 1 trong 2 bảng ngọc bổ trợ sau:

  • Đỏ: Giáp vật lí (0.91)
  • Vàng: Giáp vật lí (1.41) hoặc Vàng mỗi 10 giây (0.25)
  • Xanh: Kháng phép cấp 18 (2.7)
  • Tím: Vàng mỗi 10 giây (1)

rune amr

Bảng đá bổ trợ tăng nhiều giáp vật lí, giúp Janna cứng cáp hơn khi đi đường và hỗ trợ nhiều hơn

rune gold

Tăng lượng vàng đáng kể cho Janna qua mỗi 10 giây.

Phép bổ trợ

 

kietsuc Kiệt Sức và tocbien Tốc Biến: Đây là hai phép bổ trợ thông thường, hỗ trợ rất nhiều trong các trường hợp 2 đấu 2 ở đường dưới.

 

thienlinhan Thiên Lí Nhãn hoặc thieudot Thiêu Đốt hoặc hoimau Hồi Máu: là những phép bổ trợ khác có thể lấy, tùy theo các trường hợp hoặc chiến thuật của cả đội.

Hướng dẫn cách chơi

Cách tăng kĩ năng

skill

Cách lên đồ

Khởi đầu trận đấu với Faerie_Charm Bùa Tiên, 4 Sight_Ward Mắt Xanh và 1 Health_Potion Bình máu hoặc Bùa tiên, 2 Mắt xanh, 1 Mắt Tím và 1 Bình máu. Là tướng hỗ trợ, bạn nên chú ý trong người gần như lúc nào cũng phải cầm 1 - 3 cái Mắt xanh trong người.

Các trang bị thiết yếu giành cho Janna là Philosophers_Stone Đá hiền triết , Heart_of_Gold Mai rùa và Ionian_Boots_of_Lucidity Giày khai sáng Ionia. Ngoài ra nếu bạn thấy giàu thì có thể mua thêm Kages_Lucky_Pick Dao Găm May Mắn Kage để tăng lượng tiền qua 10 giây.

Sau khi hoàn thành những trang bị cộng tiền thiết yếu, bạn nên trang bị cho Janna trang bị Shurelyas_Reverie Vương Miện Shurelia để tăng lượng máu, giảm thời gian hồi chiêu. Quan trọng hơn, khi bạn kích hoạt trang bị sẽ tăng tốc độ di chuyển lớn cho đồng đội xung quanh trong những tình huống khẩn cấp.

 

 

Aegis_of_the_Legion Lá chắn quân đoàn và Zekes_Herald Lá cờ Zeke là hai trang bị hào quang cho cả đội cần hoàn thành sau đó.

Nếu hoàn thành những trang bị trên thì bạn có thể mua thêm những trang bị như:

 

Locket_of_the_Iron_Solari Dây chuyền Iron Solari: tăng nhiều máu và giáp cho Janna, tỏa ra hào quang hồi máu cho đồng đội, khi sử dụng sẽ tạo ra lớp giáp cho những đồng đội xung quanh.

 

Will_of_the_Ancients Di thư cổ: tăng khả năng hút máu phép cho đồng đội nếu như đội bạn có pháp sư khỏe hoặc 2 pháp sư.

 

Soul_Shroud Giáp giả kim: tăng rất nhiều máu cho Janna, tỏa ra hào quang giảm thời gian hồi chiêu và tăng khả năng hồi năng lượng cho đồng đội xung quanh.

 

Oracles_Elixir Mắt thần Oracle: luôn là 1 trong những ưu tiên trong việc mua đồ của các tướng hỗ trợ. Hãy cố gắng mua nó đúng lúc để kiểm soát lợi thế tầm nhìn cho đồng đội của bạn.

Cách chơi

janna 3

Đầu trận 

Kĩ năng Q của Janna rất lợi trong những pha xâm lăng, cướp rừng đối phương trong khoảng thời gian đầu trận. Bạn nên duy trì mắt ở khu vực sông gần rồng và có thể 1 mắt ở trong bụi của đối phương tại đường của mình. Khi đi đường, bạn hãy để ý sử dụng kĩ năng E để buff khiên cho đồng đội hoặc bản thân trong những pha quấy rối và cấu máu đối phương.

Nếu như đối phương là một tướng hỗ trợ có khả năng hồi máu, bạn nên đứng sau tướng sát thương vật lí chủ lực (AD carry) và tạo khiên cho anh ta những lúc bị nhận sát thương của đối thủ. Luôn chú ý sử dụng kĩ năng Q tạo lốc và E tạo khiên để hỗ trợ đồng đội trong những pha bị người đi rừng đối phương gank.

Janna1

Giữa trận

Luôn có trong người Mắt xanh và Mắt hồng hoặc trang bị Mắt thần Oracle để kiểm soát tầm nhìn ở rồng và ở khu vực sông để có thể đẩy trụ của đối phương mà không lo bị tướng đi rừng xuống “hỏi thăm”. Chú ý về vị trí của bản thân, không để bị chết lẻ và luôn luôn để mắt tới AD carry của mình để bảo vệ.

janna 4 

Cuối trận

Kiểm soát tầm nhìn trên bản đồ khiến đội bạn chiếm lợi thế rất nhiều. Để ý vị trí của bạn, luôn ở gần và chú ý buff khiên cho AD carry của bạn. Tuy nhiên, phải chú ý để né sát thương phạm vi tối đa có thể. Sử dụng chiêu cuối một cách hợp lí để vừa phá vỡ đội hình đối phương và hồi máu cho đồng đội. Đây là khoảng thời gian mà bạn và đồng đội luôn đi chung để ăn Baron, rồng và đẩy trụ, phá lane của đối phương.

janna2  

Janna là một tướng hỗ trợ khá hiệu quả và có lợi trong những pha giao tranh nên có thể phối hợp tốt với các tướng chủ lực như: Graves Graves, Ashe Ashe, Kog Kog maw... Ngoài ra, Janna cũng có khả năng phối hợp với các AD carry khác như: Missf Miss Fortune, Corki Corki, Tris Tristana, Ez Ezreal hay Cait Caitilyn...Chuyên mục: Cẩm Nang