game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Jarvan IV - Biểu tượng của Demacia ở vị trí đấu sĩ đường trên

Được đăng ngày 01 Tháng 2 2013

Luôn mang lá quốc kỳ Demacia và mũi thương sắc nhọn của mình trên lưng, Jarvan IV nổi danh với combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích cùng những cú Đại Địa Chấn đầy uy lực. Ở vị trí đường trên, Jarvan IV là một tướng đấu sĩ có khả năng gây sát thương tương đối khá cũng như khá cứng cáp với kĩ năng tạo giáp của mình. Làm thế nào để sử dụng Jarvan IV một cách hiệu quả nhất?

jarvan lubu
Jarvan IV - Biểu tượng của Demacia.
Bộ kĩ năng

Thương Thuật: Đòn đánh đầu tiên của Jarvan IV lên mục tiêu gây 6/8/10% máu hiện tại của nạn nhân thành sát thương vật lí (tối đa: 400 sát thương). Hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng mục tiêu trong 6 giây.

Thương Thuật là kĩ năng giúp Jarvan có khả năng rỉa máu đối phương cực tốt trong giai đoạn trụ đường, đặc biệt là khi mục tiêu của chúng ta còn đầy cả bình máu. Lưu ý rằng sát thương gây ra được tính theo máu hiện tại của đối phương nên Thương Thuật không có nhiều tác dụng trong việc ăn lính hoặc quấy rối mục tiêu đang thấp máu.

Giáng Long Kích: Jarvan IV đâm thương về phía trước, gây sát thương vật lý và giảm Giáp vật lý của tất cả kẻ địch trúng phải. Ngoài ra, kĩ năng này sẽ kéo Jarvan đến điểm rơi của Hoàng Kì Demacia, hất tung những kẻ địch trúng chiêu lên không.

Với lượng sát thương tương đối khá cộng thêm tỉ lệ sát thương vật lí cao, Giáng Long Kích trở thành một kĩ năng cực kì uy lực trong những tình huống trao đổi chiêu thức của Jarvan IV. Ngoài ra, Giáng Long Kích còn là một yếu tố quan trọng để hoàn thành combo giữ chân đối phương khi kết hợp với Hoàng Kì Demacia. Giáng Long Kích có tác dụng trừ giáp đối phương nên các bạn có thể sử dụng kĩ năng này trước sau đó bồi thêm một cú Thương Thuật để quấy rối đối phương.

Hoàng Kim Giáp: Jarvan IV viện cầu sức mạnh của những vì vua cổ đại của Demacia giúp bảo vệ anh khỏi sát thương và làm chậm kẻ địch xung quanh.

Ngoài tác dụng tạo giáp, Hoàng Kim Giáp còn giúp làm chậm đối phương và khi kết hợp với combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích, Jarvan IV sẽ có khả năng giữ chân đối phương tương đối tốt. Hoàng Kim Giáp được tăng tác dụng dựa trên số lượng tướng địch xung quanh.

Hoàng Kì Demacia: Jarvan IV mang theo niềm tự hào của Demacia, tăng một lượng giáp vật lý cùng tốc độ đánh nội tại. Kích hoạt Demacian Standard cho phép Jarvan đệ Tứ giương lên quốc kỳ của Demacia, gia tăng cho đồng minh các hiệu ứng có lợi này.

Với tác dụng tăng giáp và tốc độ tấn công, Hoàng Kì Demacia giúp ích cho Jarvan IV rất nhiều trong các tình huống giao tranh cũng như trao đổi chiêu thức. Tác dụng của kĩ năng này sẽ được nhân đôi nếu Jarvan IV đứng trong phạm vi tác dụng của quốc kì Demacia. Hoàng Kì Demacia là kĩ năng khởi đầu để thực hiện combo với Giáng Long Kích nên các bạn cần luyện tập cách sử dụng Hoàng Kì Demacia thật chính xác.

Đại Địa Chấn: Jarvan IV anh dũng lao vào một mục tiêu mạnh đến mức địa hình xung quanh anh bị biến thành một vùng đấu trường.

Đại Địa Chấn là một kĩ năng cực kì hữu ích khi phối hợp với những tướng có AoE rộng khác như Gangplank, Amumu, Malphite... không chỉ gây sát thương lên mục tiêu, Jarvan IV còn tạo ra một khu vực bị cách li với bên ngoài và giữ chân tất cả đồng minh cùng kẻ địch ở xung quanh nạn nhân trúng chiêu. Hãy cẩn thận khi sử dụng Đại Địa Chấn nếu bạn không muốn tự đào hố chôn đồng đội.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ và phép bổ trợ

Ở vai trò đấu sĩ đường trên, Jarvan IV có thể sử dụng bộ ngọc phía dưới:

 • Đỏ: xuyên giáp, sát thương vật lí cộng thẳng
 • Vàng: giáp vật lí cộng thẳng
 • Xanh: kháng phép cộng thẳng/theo cấp
 • Tím: xuyên giáp, sát thương vật lí cộng thẳng, hồi máu mỗi 5 giây.

Về bảng bổ trợ, 9/21/0 sẽ là lựa chọn hợp lí nhất với Jarvan IV để gia tăng khả năng đỡ đòn của vị tướng này trong khi 9 điểm ở nhánh Tấn Công sẽ cho 8% khả năng xuyên giáp, đảm bảo lượng sát thương đầu ra cũng như không để Jarvan IV quá thiệt thòi trong những pha trao đổi chiêu thức.

bang bo_tro
Bảng bổ trợ phù hợp với Jarvan IV.

Với phép bổ trợ, Jarvan IV nên sử dụng Tốc Biến + Thiêu Đốt để gia tăng độ linh hoạt cũng như khả năng dồn sát thương với combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích - Đại Địa Chấn. Tuy nhiên nếu đội của bạn chơi theo lối giao chiến liên tục, có thể sử dụng Dịch Chuyển thay cho Thiêu Đốt vì Jarvan IV có khả năng bảo kê đồng đội khá tốt trong các trận đánh bằng cách giữ chân đối phương với combo của mình.

Trang bị

Jarvan IV là một tướng đấu sĩ nên ngoài những trang bị tăng máu, giáp và kháng phép, chúng ta vẫn cần những trang bị gây sát thương bởi combo của Jarvan IV có khả năng gây sát thương tương đối tốt. Những trang bị phù hợp với Jarvan IV sẽ là:

 • Mercurys_Treads Giày Thủy Ngân/Ninja_Tabi Giày Ninja: Tùy theo lượng sát thương mà đối phương gây ra, chúng ta có thể lựa chọn một trong hai loại giày này.
 • Sunfire_Cape Giáp Lửa: Vừa tăng giáp, vừa tăng máu và lại có hiệu ứng đốt lửa xung quanh, trang bị này giúp Jarvan IV trở nên cứng cáp hơn và đẩy đường nhanh hơn.
 • Warmogs_Armor Giáp Máu Warmog: Ở thời điểm hiện tại, Warmog được coi là một trang bị khá mạnh và không có lí do gì chúng ta không lên trang bị này cho Jarvan IV.
 • Maw_of_Malmortius Chùy Gai Marmotilus: Khi đối phương có quá nhiều pháp sư, trang bị này sẽ đảm bảo chúng ta không gục ngã quá nhanh trong các trận chiến.
 • Blade_of_the_Ruined_King Gườm Của vua Vô Danh: Khi đối phương trang bị nhiều máu, chúng ta cần thanh gươm này để có thể hạ gục đối phương nhanh hơn với khả năng gây sát thương dựa trên % máu tối đa của mục tiêu.
 • Trinity_Force Tam Hợp Kiếm: Tăng rất nhiều chỉ số và đó đều là những thứ cần thiết với Jarvan IV.
 • Locket_of_the_Iron_Solari Dây Chuyền Iron Solari: Jarvan IV có thể bảo vệ đồng đội tốt hơn với trang bị này.

Ngoài ra, còn rất nhiều trang bị khác mà các bạn có thể mua cho Jarvan IV, chỉ cần chúng ta có thể sử dụng một cách hiệu quả là được.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Jarvan IV có phạm vi tấn công xa nhất trong các tướng đánh gần của Liên Minh Huyền Thoại nên việc rỉa máu đối phương cũng khá đơn giản: chủ động tấn công đối phương bằng những đòn đánh thường và khi hắn định đánh trả, chúng ta chỉ việc lùi lại. Ở cấp độ 2, combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích sẽ gây sát thương tương đối lớn và có thể nói không ngoa rằng Jarvan IV là một trong những tướng mạnh nhất khi giao tranh ở cấp 2. Điều quan trọng khi sử dụng combo này là bạn cần cắm quốc kì Demacia trúng người đối phương để hắn phải dính sát thương từ cả hai kĩ năng.

jar01
Sử dụng Giáng Long Kích để quấy rối đối phương.

Bước vào giao tranh, nhiệm vụ của Jarvan IV cũng tương đối đơn giản. Với Đại Địa Chấn, chúng ta nên tập trung vào những mục tiêu quan trọng trong đội hình đối phương như tướng chủ lực hoặc pháp sư của đối phương. Lợi thế của Đại Địa Chấn là ở chỗ đối phương không thể di chuyển thông thường qua khu vực mà Jarvan IV tạo ra, do vậy nếu không sở hữu các kĩ năng dịch chuyển hoặc Tốc Biến, gần như mục tiêu mà Jarvan IV lựa chọn sẽ không tránh khỏi cái chết.

jar02
Sử dụng Hoàng Kì Demacia để tăng tốc độ đẩy nhà.

Hãy nhớ rằng combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích sẽ hất tung tất cả những mục tiêu mà Jarvan IV phi qua, do vậy các bạn hoàn toàn có thể cắm quốc kì Demacia ở phía sau mục tiêu rồi sử dụng Giáng Long Kích để phi đến. Khi đó, đối phương sẽ chỉ nhận sát thương từ Giáng Long Kích song chúng ta có thể tiếp tục truy đuổi những mục tiêu ở phía sau. Ngoài ra, combo này cũng có thể giúp Jarvan IV vượt qua những địa hình phức tạp và do vậy, vị tướng này sẽ trở nên cực kì linh hoạt trong những pha di chuyển, truy đuổi hoặc rút lui.

jar04
Jarvan IV nhốt Master Yi với Đại Địa Chấn.

Trong trường hợp không cần sử dụng combo của mình, hãy cắm quốc kì Demacia xuống khu vực đồng đội đang ở gần bởi với tác dụng tăng giáp và tốc độ đánh, Hoàng Kì Demacia có thể coi như một Lá Cờ Zeke hay Lá Chắn Quân Đoàn thu nhỏ.

Đối phó với Jarvan IV

Do có thể rỉa máu bằng combo Hoàng Kì Demacia - Giáng Long Kích rồi lùi về với Hoàng Kim Giáp, Jarvan IV sẽ có lợi thế khi đối phó với những kẻ địch không có khả năng phục hồi song nếu gặp phải những đối thủ chơi "khô máu", rất có thể chúng ta sẽ gặp không ít rắc rối. Những đối thủ khó chịu với Jarvan IV có thể kể đến:

 • olaf Olaf: Vị tướng này có khả năng truy đuổi liên tục với hai lưỡi rìu của mình cùng những cú bổ trời giáng, chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Jarvan IV.
 • riven Riven: Là một vị tướng không sử dụng năng lượng, Riven hoàn toàn có khả năng đì đọt Jarvan IV với những cú chém cũng như khả năng làm choáng của mình.
 • renekton Renekton: Vừa có khả năng phục hồi tốt, vừa có khả năng chiến đấu đến cùng với chiêu cuối Thần Cá Sấu của mình, Renekton là một đối thủ đáng gờm của Jarvan IV ở vị trí đường trên.
khac tinh
Những khắc tinh của Jarvan IV ở vị trí đường trên.


Chuyên mục: Cẩm Nang