game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Karthus - Tiếng Ru Tử Thần ở vị trí pháp sư đường giữa

Được đăng ngày 09 Tháng 11 2012

Là một pháp sư ở đường giữa, Karthus tỏ ra khá khó chịu với khả năng ăn lính từ xa bằng những quả bom, cũng như khả năng gây sát thương lên nhiều mục tiêu trong các trận giao tranh rất lợi hại. Không những thế, vị tướng có ngoại hình giống với thần chết này còn sở hữu một chiêu cuối cho phép kết thúc con mồi ở bất kì nơi nào trên bản đồ. Điều đáng nói là, làm thế nào để sử dụng vị tướng này thật hiệu quả?

karthus
Karthus trong trang phục thần chết.

Bộ kĩ năng

Vong Hồn: Khi chết, Karthus tiến vào trạng thái vong hồn cho phép hắn tiếp tục thi triển kĩ năng trong 7 giây tiếp theo.

Vong Hồn là kĩ năng khiến Karthus có thể lao thẳng vào đội hình đối phương mà xung đột như một tướng đỡ đòn thực thụ. Đối phương sẽ rất khó lựa chọn giữa việc tập trung tiêu diệt Karthus hay không bởi lượng sát thương ở trạng thái vong hồn mà pháp sư này có thể gây ra cũng tương đối lớn.

Tàn Phá: Karthus phóng thích một luồng chưởng vào vị trí, gây sát thương kẻ địch xung quanh.

Đây là kĩ năng ăn lính chủ yếu trong giai đoạn đầu trận đấu của Karthus và cũng là kĩ năng để quấy rối đối phương khá hiệu quả. Tuy nhiên, Tàn Phá có cách sử dụng hơi khó một chút vì sát thương chỉ được gây ra khoảng 1 giây sau khi sử dụng kĩ năng. Do đó, người chơi cần tính toán hướng di chuyển của đối phương để có thể sử dụng kĩ năng trúng đích.

Lưu ý: Khi Tàn Phá đánh trúng một mục tiêu đơn lẻ, sát thương gây ra sẽ được nhân đôi y như khi các bạn chơi chương trình "Chiếc nón kì diệu" vậy.

Bức Tường Đau Đớn: Karthus tạo ra một bức tường hút năng lượng. Bất cứ kẻ địch nào bước qua sẽ bị giảm kháng phép và tốc độ di chuyển.

Bức Tường Di Chuyển rất hiệu quả trong các tình huống truy đuổi hoặc chạy trốn với khả năng làm chậm nhiều đối phương cùng lúc. Khi tham gia các combat, tác dụng trừ kháng phép của địch thủ cũng giúp Karthus gây được nhiều sát thương hơn.

Ô Uế: Karthus đánh cắp năng lượng từ nạn nhân của hắn, hồi năng lượng khi tiêu diệt được mỗi đơn vị. Ngoài ra, Karthus còn có thể bọc lấy bản thân bằng linh hồn của các nạn nhân, gây sát thương lên kẻ địch xung quanh, nhưng năng lượng chính hắn sẽ tiêu hao nhanh chóng.

Tàn Phá có thời gian hồi rất nhanh và năng lượng tiêu tốn cũng không nhiều, do đó lượng năng lượng hồi lại được từ Ô Uế sẽ giúp Karthus sử dụng chưởng nhiều hơn khi trụ đường. Tác dụng gây sát thương ra xung quanh cũng rất đáng sợ khi thần chết này có được một lượng sức mạng phép thuật kha khá.

Khúc Gọi Hồn: Sau 3 giây niệm chú, Karthus gây sát thương lên tất cả tướng địch.

Bá đạo là tính từ chính xác nhất để nói về Khúc Gọi Hồn. Với khả năng gây sát thương lên các tướng địch bất kẻ chúng đang ở đâu, Karthus có thể hỗ trợ đồng đội khi vẫn đang ở trên đường của mình để farm quái vật hoặc tiễn những kẻ tẩu thoát đang hấp hối lên bảng một cách nhanh chóng.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Karthus sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 tương tự như các pháp sư đi đường giữa.

masteries
Bảng bổ trợ phù hợp với Karthus.

Với bảng bổ trợ như trên, Karthus được tối ưu hóa khả năng gây sát thương phép thuật. Điểm tăng ở Cuồng nộ sẽ giúp tăng tác dụng của Kiệt sức mà chúng ta sẽ sử dụng sau này. Ngoài ra, 9 điểm ở nhánh Đa dụng giúp Karthus giảm một chút thời gian hồi Tốc biến, tăng thêm một chút năng lượng cùng tốc độ chạy và cuối cùng là khả năng kéo dài thời gian hiệu lực của bùa xanh.

Về ngọc bổ trợ, Karthus có thể sử dụng bộ ngọc bổ trợ như sau:

 • Đỏ: xuyên kháng phép.
 • Vàng: giáp vật lí/hồi năng lượng.
 • Xanh: kháng phép/sức mạnh phép thuật.
 • Tím: sức mạnh phép thuật/xuyên kháng phép.

Karthus có tỉ lệ cộng sức mạnh phép thuật vào các kĩ năng không cao nên có thể sử dụng cả đá Đỏ và Tím là xuyên kháng phép. Tuy nhiên, nếu thích nhìn chỉ số sức mạnh phép thuật cao thì các bạn cũng có thể lựa chọn đá tăng sức mạnh phép thuật.

Trang bị

Với lối chơi cảm tử, Karthus cần thật nhiều sức mạnh phép thuật cũng như khả năng đánh xuyên phép để có thể gây được lượng sát thương lớn nhất. Bên cạnh đó, việc gia tăng khả năng sống sót cũng là một lựa chọn không tồi bởi Khúc Triệu Hồn sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi đối phương đang tháo chạy với lượng máu ít ỏi. Những trang bị phù hợp với Karthus sẽ là:

 • Sorcerers_Shoes Giày phù thủy: Như đã nói ở trên, Karthus có tỉ lệ sức mạnh phép thuật cộng vào các kĩ năng không được cao lắm nên cần sử dụng giày này để tăng khả năng đánh xuyên phép.
 • Rod_of_Ages Gậy ngàn tuổi: Với việc tả xung hữu đột giữa đội hình địch, Karthus sẽ cần thêm máu để có thể sống lâu hơn. Năng lượng và sức mạnh phép thuật cũng là những chỉ số cần thiết với pháp sư này.
 • Rabadons_Deathcap Mũ phù thủy Rabadon: Chiếc mũ này là một trang bị cần thiết cho các pháp sư và Karthus cũng không phải một ngoại lệ.
 • Void_Staff Trượng hư vô: Khi đối phương bắt đầu mua các trang bị chống phép thì trượng hư vô sẽ khiến chúng phải rơi lệ.
 • Mejais_Soulstealer Sách chiêu hồn Mejai: Với khả năng kết thúc kẻ địch từ xa, Karthus có thể kiếm một lượng kha khá điểm cộng dồn với cuốn sách chiêu hồn.
 • Abyssal_Scepter Gậy đầu lâu: Do cần áp sát đối phương để Ô Uế phát huy hiệu quả cao nhất, gậy đầu lâu sẽ là một trang bị vô cùng hợp lí.
 • Will_of_the_Ancients Di thư cổ: Với lượng sát thương khổng lồ mà mình gây ra, Karthus có thể hút được kha khá máu nếu trang bị món đồ này.
 • Zhonyas_Hourglass Đồng hồ cát Zhonya: Nếu không muốn gục ngã quá sớm trong các pha giao tranh, đồng hồ cát sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Ngoài ra các bạn cũng có thể thử các trang bị khác trên Karthus, tùy vào tình hình từng trận đấu, miễn sao đem lại hiệu quả cao nhất trong những lần đụng độ đối phương.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Phép bổ trợ phù hợp với Karthus là Tốc Biến cùng Dịch Chuyển/Kiệt Sức. Thiêu Đốt tỏ ra không hiệu quả bởi Karthus sẽ không có những tình huống gây sát thương. Thay vào đó, Dịch chuyển hoặc Kiệt sức sẽ giúp ích cho đồng đội nhiều hơn trong những pha giao tranh lớn.

Cách tăng kĩ năng hợp lí cho Karthus:

 • Tàn Phá: học ở cấp 1, 3, 5, 7, 9.
 • Bức Tường Đau Đớn: học ở cấp 2, 14, 15, 17, 18.
 • Ô Uế: học ở cấp 3, 8, 10, 12, 13.
 • Khúc Gọi Hồn: học ở cấp 6, 11, 16.

Với bộ kĩ năng khá đơn giản của mình, Karthus cũng sở hữu một cách chơi không mấy phức tạp. Ở giai đoạn trụ đường, nhiệm vụ chính của Karthus vẫn là farm với kĩ năng Tàn Phá của mình hoặc thậm chí quấy rối nhiệt tình nếu gặp phải những đối thủ có tầm đánh gần. Tàn Phá có phạm vi sử dụng tương đối xa nên chúng ta có thể farm khá an toàn khi gặp những kẻ địch có khả năng quấy rối mạnh như Leb LeBlanc hay Kat Katarina.

02
Karthus có khả năng gây sát thương lên mục tiêu đơn lẻ cực mạnh.

Từ khi đạt cấp độ 6 trở đi, hãy chú ý mỗi khi có giao chiến trên bản đồ và sử dụng Khúc Gọi Hồn để trợ giúp đồng đội. Thời điểm sử dụng chiêu cuối hợp lí nhất là khi hai bên vừa nhảy vào giao chiến để rút máu đối phương thay vì chờ đối phương bỏ trốn với một chút ít máu chúng ta mới sử dụng để kết thúc con mồi. Lí do rất đơn giản: Hạ gục con mồi càng nhanh càng tốt, tránh thiệt hại cho cả đội.

03
Bức Tường Đau Đớn của Karthus có thể chắn hết một lối đi.

Bức Tường Đau Đớn tỏ ra rất hiệu có hiệu quả khi đánh nhau ở những khu vực có đường đi hẹp như một số bụi cỏ hoặc đường lên dốc. Tại đây, bức tường này vừa cho tầm nhìn, vừa cho khả năng làm chậm hàng loạt đối phương và còn trừ kháng phép của chúng nữa. Nhưng các bạn cũng phải nhớ rằng kẻ địch chỉ có thể bị làm chậm và trừ kháng phép một lần, kể cả khi chúng đi qua bức tường nhiều lần.

04
Karthus ở trạng thái vong hồn.

Trong những trận giao tranh lớn, hãy dựng tường và bật kỹ năng Ô Uế lao thẳng vào đội hình của đối phương. Sát thương mỗi giây từ Ô Uế sẽ rất thấm, khiến kẻ địch không dám đứng gần bạn. Khi đó, hãy đặt bom với Tàn Phà càng nhiều càng tốt và... nhớ là phải chính xác. Nếu sử dụng Đồng hồ cát Zhonya, hãy bật Ô Uế trước bởi trong thời gian trở nên "bất tử chi thân", kĩ năng này của Karthus vẫn có tác dụng gây sát thương ra xung quanh.

Đối đầu với Karthus

Do việc ngăn cản Karthus farm ở đường giữa là tương đối khó nên chúng ta có hai lựa chọn: hoặc farm thi và đẩy trụ với Karthus hoặc lựa chọn những tướng có khả năng đi gank liên tục nhằm hạn chế sự trợ giúp của Karthus cho đồng đội. Có thể kể đến những lựa chọn sau:

 • Leb LeBlanc: với sự hổ báo của mình ở đường giữa, LeBlanc có thể lùa Karthus ra khỏi phạm vi tướng này farm quái vật. Bên cạnh đó, cô nàng phù thủy này cũng rất linh hoạt trong các pha gank hỗ trợ đồng đội với khả năng lướt của mình.
 • Vladimir Vladimir: nếu muốn farm thi và đẩy trụ với Karthus, Vladimir sẽ là một lựa chọn hợp lí bởi khả năng trụ đường và đẩy nhà của ác quỷ này cũng thuộc loại khủng. Tuy nhiên, Vladimir sẽ không thể hỗ trợ đồng đội nhiều nếu chơi theo lối này.
 • Talon Talon: Talon vẫn thường được sử dụng để counter các pháp sư mỏng manh ở đường giữa và trong giai đoạn đầu game, Karthus sẽ phải rất dè chừng trước những cú burst của sát thủ này.
counters
Những đối thủ khó chịu của Karthus ở đường giữa.

Karthus tuy sở hữu lượng sát thương rất lớn nhưng người chơi phải hết sức khéo léo để sử dụng vị tướng này thật tốt. Chúc các anh hùng có những giờ phút thư giãn với Karthus!Chuyên mục: Cẩm Nang