game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Leona - Bình Minh Rực Rỡ ở vị trí hỗ trợ

Được đăng ngày 19 Tháng 10 2012

Nếu phải chọn ra trong những tướng hỗ trợ có khả năng tấn công cũng như phòng thủ hoàn hảo nhất, cái tên Leona chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người!

iron-solari-leona-promo-en

Những kĩ năng của Leona

passive

Ánh Sáng Mặt Trời (nội tại): Các phép sát thương của Leona sẽ làm mục tiêu chịu ảnh hưởng của Ánh Sáng Mặt Trời trong 3.5 giây. Khi các tướng đồng minh gây sát thương lên các mục tiêu đó, chúng phải nhận thêm sát thương phép.

Sát thương phép: 20/35/50/65/80/95/110/125/140
Được hưởng tác dụng từ xuyên giáp phép của đồng đội

Nội tại của Leona giúp cho việc các tướng đồng minh cũng như bản thân Leona gây thêm sát thương lên kẻ địch. Ngoài ra có một bí mật nho nhỏ đó là khi đối phương sử dụng những trang phục có kính râm thì sẽ được giảm 1 sát thương từ kĩ năng này.

q

Khiên Mặt Trời: Leona nạp năng lượng cho chiếc khiên với sức mạnh mặt trời, gia tăng sát thương cho đòn tấn công kế tiếp và đồng thời làm choáng kẻ thù.

Sát thương phép: 40/70/100/130/160 (+0.3)
Năng lượng cần: 45/50/55/60/65
Tầm sử dụng: 100

Là kĩ năng gây choáng chủ động của Leona với sát thương trung bình. Đây là kĩ năng bạn nên có sớm để kết hợp với Thiên Đỉnh Kiếm tạo thành chuỗi chiêu gây choáng liên tục tới kẻ thù.

w

Nhật Thực: Leona nâng cao chiếc khiên gia tăng giáp và kháng phép. Khi hiệu ứng kết thúc lần đầu, nếu xung quanh có kẻ địch cô sẽ gây sát thương phép lên chúng và kéo dài thêm thời gian hiệu lực của hiệu ứng.

Giáp và kháng phép tăng thêm: 30/40/50/60/70
Sát thương phép: 60/110/160/210/260 (+0.4)
Năng lượng cần: 60/60/60/60/60
Tầm sử dụng: 450

Là kĩ năng giúp Leona trở thành một trong những tướng hỗ trợ vô cùng cứng cáp. Bên cạnh đó, cùng với Khiên Mặt Trời và Thiên Đỉnh Kiếm tạo ra một lượng sát thương rất lớn vào đầu trận đấu.

e

Thiên Đỉnh Kiếm: Leona phóng ra một lưỡi kiếm mang ánh sáng mặt trời, gây sát thương lên tất cả kẻ địch trên đường thẳng. Khi ánh sáng mờ dần, kẻ địch cuối cùng bị tác động sẽ bị giữ chân trong thời gian ngắn và Leona lướt đến cạnh bên mục tiêu.

Sát thương phép: 60/140/180/220/260 (+0.4)
Năng lượng cần: 60/65/70/75/80
Tầm sử dụng: 700

Là kĩ năng gây choáng có tầm sử dụng rất xa của Leona có tác dụng mở đầu những cuộc giao tranh ở đường dưới. Tuy nhiên Thiên Đỉnh Kiếm đòi hỏi người dùng phải căn chính xác bởi đối phương có thể né được kĩ năng này không mấy khó khăn.

r

Thái Dương Hạ San (chiêu cuối): Leona triệu hồi sức mạnh của thái dương, gây sát thương lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng. Những nạn nhân ở khu vực trung tâm sẽ bị choáng, còn những kẻ ngoài rìa sẽ bị làm chậm.

Sát thương phép: 150/250/350 (+0.8)
Năng lượng cần: 100/150/200
Tầm sử dụng: 1200

Chiêu cuối của Leona giúp tăng khả năng sát thương trên diễn rộng và thêm một kĩ năng làm choáng đối thủ. Nếu không thể làm choáng, đối phương bị trúng chiêu sẽ bị làm chậm tới 80%. Đây là kĩ năng vô cùng lợi hại trong những pha giao tranh.

Bảng bổ trợ

Để tăng độ cứng cáp, Leona sử dụng bảng bổ trợ như sau:

mas tank

Ngọc bổ trợ

Có 2 cách lắp ngọc bổ trợ phổ biến theo 2 cách chơi:

Bảng ngọc tăng tiền:

rune-gold
 • Ngọc đỏ: Giáp vật lý
 • Ngọc vàng: Giáp vật lý
 • Ngọc xanh: Kháng phép cộng thẳng
 • Ngọc tím: Vàng mỗi 10 giây
rune-msgold
 • Ngọc đỏ: Giáp vật lý
 • Ngọc vàng: Vàng mỗi 10 giây và Giáp vật lý
 • Ngọc xanh: Kháng phép cộng thẳng
 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển

Phép bổ trợ

Là một tướng hỗ trợ: Leona cần 2 phép bổ trợ chính là tocbien Tốc Biến và kietsuc Kiệt Sức. Tốc Biến để giúp Leona bắt kịp kẻ thù trong những pha giao tranh hoặc đơn giản hơn là để chạy trốn. Kiệt Sức dùng để sử dụng lên tướng chủ lực của địch khiến chúng bị giảm lượng sát thương gây ra.

Ngoài ra trong một số trường hợp, nếu tướng chủ lực của bạn lấy hoimau Hồi Máu thì bạn nên chọn phép thieudot Thiêu Đốt để tránh tình trạng thiếu một chút sát thương khiến kẻ địch chạy thoát được.

Cách tăng kĩ năng

tang skill_e_first

Cách lên đồ

Khởi đầu trận đấu, Leona cũng có một số cách điển hình tùy thuộc vào cách chơi của đội bạn như:

 • 1 Faerie_Charm Bùa Tiên + 4 Sight_Ward Mắt Xanh + 1 Health_Potion Bình Máu: Nếu bạn có ý định đánh phòng thủ cho tướng chủ lực farm tối đa.
 • 1 Faerie_Charm Bùa Tiên + 2 Sight_Ward Mắt Xanh + 1 Vision_Ward Mắt Tím: Nếu bạn có ý định tạo điều kiện cho tướng đi rừng gank sớm.
 • 1 Boots_of_Speed Giày Thường + 2 Sight_Ward Mắt Xanh: Nếu đội của bạn có ý định xâm lược rừng đối phương.

Bởi Leona không cần dùng quá nhiều năng lượng nên việc lên Philosophers_Stone Đá Hiền Triết sớm không thực sự hiệu quả bằng việc lên Heart_of_Gold Mai Rùa trước, do đó hãy cố gắng dành dụm đủ tiền để mua Hồng Ngọc và 2-3 Mắt Xanh trong lần về nhà đầu tiên.

Trong trường hợp bạn bị dồn ép hãy ưu tiên lên Giày Thường trước để giảm khả năng bị chết cũng như cơ động hơn trong những tình huống di chuyển.

Sau khi có được trang bị cộng tiền cùng với số lượng mắt trên người (thường tối thiểu từ 2-3 cái), Aegis_of_the_Legion Lá Chắn Quân Đoàn chính là trang bị tiếp theo mà Leona nên nghĩ tới. Kế sau đó sẽ là những trang bị khác như Shurelyas_Reverie Vương Miện Shurelya hay Zekes_Herald Lá Cờ Zeke.

Bên cạnh đó, Oracles_Elixir Oracle là trang bị vô cùng quan trọng giúp Leona kiểm soát bản đồ cũng như phá mắt đối phương tăng thêm thu nhập. Sau cùng, việc nâng cấp Giày Thường là cần thiết. Chúng ta có thể lựa chọn giày trong từng trường hợp:

 • Ionian_Boots_of_Lucidity Giày Khai Sáng Ionia: Nếu bạn phải liên tục tấn công kẻ địch hoặc bảo vệ cho tướng chủ lực đồng minh.
 • Boots_of_Mobility Giày Cơ Động: Nếu bạn muốn đảo đường để giúp các đồng đội khác.
 • Ninja_Tabi Giày Ninja / Mercurys_Treads Giày Thủy Ngân: Tăng độ cứng cáp cho bản thân.

Hướng dẫn cách chơi

Đầu trận

Thời điểm đầu trận đấu là lúc Leona đóng một vai trò quan trọng khi đi ở đường dưới. Với việc sở hữu những kĩ năng làm choáng cũng như gây sát thương tương đối tốt, hãy đảm bảo rằng bạn luôn là người chủ động trong những pha giao tranh.

thiendinhkiem
Sử dụng Thiên Đỉnh Kiếm để mở đầu các cuộc giao tranh.

Nếu bạn có thể chắc chắn với những cú Thiên Đỉnh Kiếm, thì cách sử dụng kĩ năng hợp lý nhất với Leona đó là: Nhật Thực -> Thiên Đỉnh Kiếm -> Khiên Mặt Trời. Với việc sử dụng kĩ năng như vậy, Leona sẽ gây ra một lượng sát thương tức thời rất lớn.

Nếu bạn không quá chắc chắn Thiên Đỉnh Kiếm đi trúng mục tiêu, hãy dùng Nhật Thực sau khi đối phương trúng Thiên Đỉnh Kiếm hoặc đợi đồng đội làm choáng trước rồi Thiên Đỉnh Kiếm theo để không bị lãng phí kĩ năng.

Giữa trận

Đây là lúc mà Leona phát huy giá trị cao nhất khi mà bộ kĩ năng có tác dụng cực lớn trong giao tranh. Tất cả những gì bạn cần làm đó là dùng Thiên Đỉnh Kiếm, Nhật Thực và Thái Dương Hạ San trúng vào các tướng chủ lực của đối phương. Đặc biệt với kĩ năng Thái Dương Hạ San, hãy cố gắng làm choáng tối thiểu 2-3 kẻ địch hoặc nếu không, hãy nhắm vào tướng chủ lực của đối phương.

ulti
Dùng chiêu cuối để làm choáng kẻ địch.

Cuối trận

Thời điểm này, lượng sát thương mà Leona gây ra không còn đáng kể nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng những kĩ năng làm choáng của mình lên tướng chủ lực của đối phương hoặc lên những kẻ địch đang cố gắng tiếp cận tướng chủ lực đồng minh. Đảm bảo lượng mắt và bảo vệ tướng chủ lực là bạn đã có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

valkyrie leona

Những đồng đội tốt

Leona là một tướng hỗ trợ khỏe và có nhiều kĩ năng vô hiệu hóa, do đó tất cả các tướng chủ lực đều rất thích đi cùng Leona. Tuy nhiên những tướng có khả năng dồn sát thương mạnh như   Graves Grave, Corki Corki hay Ez Ezreal tỏ ra phù hợp hơn cả.

Với những gì mà Leona đã và đang thể hiện, chắc chắn sức mạnh của cô sẽ còn tiếp tục lan rộng trên các chiến trường của Liên Minh Huyền Thoại. Chúc các bạn thành công với vị tướng này!


Tìm kiếm bài liên quan: 
leona, tuong ho tro, bang bo tro, ngoc bo tro, phep bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang