game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Nidalee – Nữ Thợ Săn Hóa Thú ở vị trí đường trên

Viết bởi trungtd47
Được đăng ngày 26 Tháng 11 2012

Trong trận đấu ở giải Liên Minh Huyền Thoại thế giới mùa hai, game thủ Stanley của đội tuyển TPA đã thể hiện sức mạnh của nidalee Nidalee khi đè bẹp Yorick của Darien, góp phần rất lớn trên bước đường tiến đến ngôi vô địch giải.

Ở trận thứ hai và ba, Stanley đã liên tục đẩy trụ và hủy diệt đường trên, ở trận thứ hai, và đường dưới, ở trận thứ ba, khi đi với Yorick. Điều này đã chứng tỏ Nidalee là một tướng có tiềm năng rất lớn, và cũng vô cùng hữu dụng khi có khả năng đánh bại những tướng khó chịu như Yorick.

nidabnn

Giới thiệu kĩ năng của Nidalee

Kĩ năng bị động

Prowl

Rình Rập: Di chuyển qua các bụi rậm tăng tốc độ di chuyển của Nidalee lên 15%, còn duy trì trong 2 giây khi ra khỏi bụi rậm.

Kĩ năng bị động của Nidalee, giúp cho việc di chuyển trong bụi rậm nhanh hơn 15%, và tồn tại hai giây sau khi ra khỏi bụi, có ích lớn trong việc đuổi bắt và chạy trốn, và tăng khả năng thoát ra khỏi những cuộc săn tướng khi một mình Nidalee phải đối đầu với tướng địch ở đường trên và đi rừng.

Kĩ năng thứ nhất (Q)

Javelin Toss

Phóng Lao: Trong dạng người, Nidalee phóng một mũi lao vào mục tiêu gây sát thương theo quãng đường bay.

Sát thương phép thấp nhất: 55 / 95 / 140 / 185 / 230 (+65% Sức mạnh phép thuật)

Sát thương phép cao nhất: 138 / 238 / 350 / 463 / 575 (+162.5% Sức mạnh phép thuật)
 

Takedown

Cắn Xé: Trong dạng báo, đòn đánh kế tiếp sẽ làm trọng thương mục tiêu, gây sát thương càng cao khi kẻ địch còn càng ít máu.

Sát thương vật lí với trạng thái đầy máu: 40 / 70 / 100 (+100% Sát thương vật lí)

Sát thương vật lí với trạng thái nửa máu: 80 / 140 / 200 (+200% Sát thương vật lí)

Sát thương vật lí tối đa: 120 / 210 / 300 (+300% Sát thương vật lí) 

Kĩ năng này sẽ rất mạnh khi bạn chơi Nidalee theo đường pháp sư, khi sát thương của Lao là rất lớn ở cự li xa, nhưng điều đó gần như là không thể khi bạn đi đường trên và hướng đi của bạn là theo đường chiến binh cận chiến, và lên rất ít điểm sức mạnh phép thuật. Nhưng khi ở Lốt Báo, đây là kĩ năng giúp Nidalee có tiếng nói ở chiến trường với lượng sát thương vật lí lớn trên các mục tiêu còn ít máu.

Kĩ năng thứ hai (W)

Bushwhack

Đặt Bẫy: Trong dạng người, Nidalee đặt một cái bẫy, kẻ địch dẫm trúng sẽ bị phát hiện, đồng thời bị trừ giáp và kháng phép trong 12 giây.

Tổng sát thương phép: 80 / 125 / 170 / 215 / 260 (+40% Sức mạnh phép thuật)

Giáp và Kháng phép bị giảm: 20% / 25% / 30% / 35% / 40%

Pounce

Vồ: Trong dạng báo, cô nhảy tới trước, gây một lượng sát thương nhỏ khi tiếp đất.

Sát thương phép: 125 / 185 / 225 (+40% Sức mạnh phép thuật)

Bẫy giúp Nidalee phát hiện tướng địch khi chúng đạp phải, và tồn tại trong thời gian khá lâu: 12 giây, bạn sẽ có thể phát hiện và tránh được những pha đổ máu không cần thiết, hơn nữa Bẫy tồn tại trong bốn phút, khá lâu và đủ để Nidalee rải một số lượng lớn Bẫy giúp Nidalee an toàn đứng ở đường trên. Ở Lốt Báo, Vồ là kĩ năng giúp Nidalee nhảy lên phía trước một đoạn, rút ngắn khoảng cách với mục tiêu và chạy thoát những cuộc rượt đuổi, kĩ năng này sẽ phát huy tốt hơn khi bạn đi vào bụi rậm.

Kĩ năng thứ ba (E)

Primal Surge

Sức Mạnh Hoang Dã: Trong dạng người, Nidalee vận dụng sức mạnh tâm linh của loài báo để hồi máu cho đồng minh và tăng tốc độ đánh của họ trong một thời gian ngắn.

Hồi máu: 50 / 85 / 120 / 155 / 190 (+70% Sức mạnh phép thuật)

Tốc độ đánh tăng thêm: 20% / 30% / 40% / 50% / 60%

Swipe

Vả: Trong dạng báo, cô tát kẻ địch phía trước mình.

Sát thương phép: 150 / 225 / 300 (+40% Sức mạnh phép thuật)

Phạm vi sát thương: 180

Ở đường trên, khả năng sống sót, hồi phục máu là điều cần thiết, và kĩ năng này đã giúp Nữ Thợ Săn Hóa Thú có lợi thế khi trao đổi chiêu thứ và cấu máu đối phương. Trong Lốt Báo, kĩ năng này kết hợp với Vồ giúp cô đẩy trụ trong thời gian ngắn với khả năng gây sát thương trên phạm vi nhỏ, dễ dàng tiêu diệt nhiều lính cùng một lúc.

Kĩ năng cuối (R)

Aspect of_the_Cougar

Lốt Báo: Nidalee hóa thành báo, nhận những kỹ năng mới và tăng tốc độ di chuyển.

Giáp và Kháng phép cộng thêm: 10 / 20 / 30

Cứ mỗi cấp độ cộng thêm gia tăng tác dụng của những kĩ năng khác.

Khi hóa thành báo, Nidalee nhận thêm giáp, kháng phép và 20 tốc độ chạy, có thêm kĩ năng mới, tuy nhiên mất đi khả năng đánh xa. Kết hợp với Vồ, bạn có thể tăng tốc độ di chuyển đến vị trí cần thiết.

Điểm mạnh

  • Khả năng di chuyển rất tốt
  • Có khả năng chống lại tướng chủ lực
  • Khả năng phục hồi mạnh
  • Khả năng đẩy trụ nhanh

Điểm yếu

  • Kém khi giao tranh giữa hai đội
  • Rất dễ bị cấu máu do tầm đánh ngắn
  • Khả năng rút ngắn khoảng cách kém
Bảng bổ trợ và Ngọc bổ trợ

Một đấu sĩ đường trên cần phải đạt được độ cứng cần thiết, bạn không được phép về nhà quá nhiều, phải đảm bảo được cấp độ của bạn và lượng tiền bạn có không được thua kém đối phương. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đạt được lượng sát thương đủ để giúp bạn có tiếng nói trên chiến trường, không thể để đối phương bỏ qua sự có mặt của bạn. Vì thế, có nhiều hướng đi dành cho Nidalee ở đường trên.

Cách 1

nid-M1

Với cách lên bảng bổ trợ như thế này, bạn cần có một lượng giáp và kháng phép khá nhiều từ Ngọc bổ trợ, vì thế bạn có thể mua Ngọc bổ trợ như sau:

nida-R1

Bạn có thể sử dụng Ngọc Xanh kháng phép để tận dụng lợi thế cấu máu đối phương ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu, hoặc kháng phép mỗi cấp để tăng thêm độ cứng sau này trong những pha giao tranh của cả hai đội.

Đỏ: Giáp vật lí (0.91)
Vàng: Giáp vật lí (1.41)
Xanh: Kháng phép (1.34), kháng phép mỗi cấp (0.15)
Tím: Sát thương vật lí (2.25)

Cách 2

nid-M2

Với cách lên Bảng bổ trợ như thế này, bạn có thể tự tin vào độ cứng của mình, và có thể tận dụng được những Ngọc bổ trợ giúp bạn có thêm sát thương vật lí:

nida-R2

Đỏ: Sát thương vật lí (0.95)
Vàng: Giáp vật lí (1.41)
Xanh: Kháng phép (1.34), kháng phép mỗi cấp (0.15)
Tím: Sát thương vật lí (2.25)

Cách 3

nid-M3

Trong tình hình hiện nay, khi Bảng bổ trợ giúp bạn có thể có khá nhiều tốc độ chạy, việc lên nhiều tốc độ chạy không bao giờ là thiệt, bạn có thể cân nhắc chuyện này. Khi trên 70% máu, bạn sẽ có thêm tổng cộng 5% tốc độ chạy.

nida-R3

Với 4.5% tốc độ chạy có thêm từ Ngọc Tím, còn mấy ai có khả năng đuổi kịp bạn?

Đỏ: Sát thương vật lí (0.95)
Vàng: Giáp vật lí (1.41)
Xanh: Kháng phép (1.34), kháng phép mỗi cấp (0.15)
Tím: Tốc độ chạy (1.5%)

Phép bổ trợ

Những phép bổ trợ thích hợp với Nidalee gồm có: thieudot Thiêu đốt, kietsuc Kiệt sức, tocbien Tốc biến, dichchuyen Dịch chuyển.

Cách tăng kĩ năng

nidaskill

Cách lên đồ

Giai đoạn đầu trận đấu

Boots_of_Speed Giày Thường và 3 Health_Potion Bình Máu: Đây là cách thông dụng nhất

Cloth_Armor Giáp Lụa và 5 Health_Potion Bình Máu: Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy đối phương có những tướng có sát thương vật lí cao, thì cách này là chấp nhận được, nhưng bạn nên tận dụng lợi thế của bụi rậm và Giày Thường để tăng thêm khả năng cấu máu đối phương.

Heart_of_Gold Mai Rùa: Trong lần về nhà đầu tiên, bạn có thể mua trang bị này nếu bạn muốn đứng ở đường trên một cách hòa bình.

Kindlegem Hỏa Ngọc: tăng thêm lượng máu của bạn

Null-Magic_Mantle Áo Vải: chống lại những tướng dùng sát thương phép là chủ yếu

Giai đoạn giữa trận đấu

Phage Búa Gỗ: để tăng thêm phần thắng với những tướng cận chiến đánh vật lí

Madreds_Razors Móng Vuốt Madred: tăng thêm giáp vật lí, sát thương vật lí, khả năng cày tiền

Wriggles_Lantern Lồng Đèn Wriggle: nâng cấp từ Móng Vuốt Madred

Sight_Ward Mắt Xanh: tăng khả năng chống lại những cuộc đi săn của tướng đi rừng đối phương. Bạn có thể mua riêng, hoặc sử dụng Lồng Đèn Wriggle. 

Chalice_of_Harmony Cốc Hài Hòa: tăng tốc độ hồi năng lượng và giúp bạn chống lại sát thương phép thuật. 

Spirit_Visage Giáp Tâm Linh: tăng máu, tăng kháng phép và tăng lượng máu được hồi. Và trang bị này rất rẻ so với hiệu quả của nó.

Mercurys_Treads Giày Thủy Ngân: để có Kháng hiệu ứng, giúp bạn giảm thời gian bị các hiệu ứng không mong muốn như Choáng, Khóa Chân, …

hoặc Ninja_Tabi Giày Ninja: nếu đối phương có nhiều sát thương vật lí.

Giai đoạn cuối trận đấu

Trinity_Force Tam Hợp Kiếm: là một trang bị cực kì hiệu quả với Nidalee, khi mà kĩ năng của cô giúp cho bị động của Tam Hợp Kiếm được hoạt động liên tục, tăng thêm sát thương vật lí không hề nhỏ.

Frozen_Mallet Búa Băng: nếu muốn tăng lượng máu của mình lên, đó cũng là một lựa chọn không tồi.

Hexdrinker Kiếm Răng Cưa: để chống lại sát thương phép 

Maw_of_Malmortius Chùy Gai Malmortius: khi bạn muốn nâng sức mạnh của mình, hãy để nó lại là lựa chọn cuối cùng. Trang bị này khá đắt mà chỉ số tăng thêm lại không nhiều.

Guardian_Angel Giáp Thiên Thần: tăng thêm giáp vật lí và kháng phép rất nhiều so với giá thành, và khả năng hồi sinh.

Randuins_Omen Khiên Băng Randuin: một trong những lựa chọn hàng đầu để gia tăng độ cho chiến binh.

Atmas_Impaler Trường Thương Atma: Khi đã thấy mình có lượng máu khá nhiều, bạn có thể nghĩ đến lựa chọn này.

Hướng dẫn cách chơi

Đầu trận: là khoảng thời gian quyết định cách chơi, hướng lên đồ và vai trò của bạn. Nếu đối phương là những kẻ địch là tướng cận chiến có khả năng gây ra sát thương vật lí lớn như Xinzhao Xin Zhao, bạn nên nghĩ đến việc lên Giầy Thường để tránh việc bị đối phương áp sát quá nhanh, và hãy tận dụng lợi thế của Rình Rập: hãy đứng vào bụi rậm và cấu máu đối phương ngay khi có thể.

stanleynida1

Áp lực khi không nhìn thấy đối phương trong bụi là rất lớn, hãy tận dụng lợi thế này

 

Nhưng bạn đừng quên rằng mình cũng cần phải cày tiền, đừng mải mê đánh tướng địch mà bỏ qua việc này. Bạn có thể chủ động trao đổi chiêu thức với đối phương sau đó hồi máu bằng Sức Mạnh Hoang Dã, nhưng trước cấp độ 6, điều này rõ ràng là không nên vì sát thương vật lí của bạn vẫn còn thấp: bạn luôn phải dựa vào tấn công thường.

Đừng quên rải Bẫy ra xung quanh đường trên của bạn, hãy hạn chế số lần phải sử dụng Bình Máu, kĩ năng hồi máu, thậm chí Tốc Biến để tránh mất mạng. Khi đạt đến cấp 6, hãy chủ động lao vào đối phương, dùng liên hoàn Vồ để áp sát, Vả và Cắn Xé để rút máu đối phương, sau đó đi vào trong bụi.

stanleynida2

Stanley đã tận dụng liên tục sức mạnh từ Vồ, Cắn Xé và Vả, từ đó tạo nên sự chênh lệch giữa anh và Darien

 

Việc này sẽ khiến đối phương bất ngờ và mất đi một lượng máu kha khá. Trong trường hợp đối phương đánh trả, bạn có thể trở lại dạng người để dùng Sức Mạnh Hoang Dã, hồi máu và tăng tốc độ tấn công địch từ xa trong bụi rậm.

Nhưng cũng có những ngoại lệ. Nếu đối phương là tướng dùng sát thương phép thuật để tấn công, như Yorick Yorick, Kenne Kennen, Vladimir Vladimir, bạn hãy suy nghĩ đến việc lên các trang bị có Kháng phép, ví dụ như Cốc Hài Hòa và Giáp Tâm Linh

Giữa trận: Lúc này, bạn đã khá cứng khi có trong tay một số trang bị trong người như Búa Gỗ, Kiếm Răng Cưa, Giày Thủy Ngân. Bạn có thể chủ động bắt đối phương phải về nhà hồi máu, đẩy trụ và phá hủy trụ, sau đó đảo ra các đường khác giúp đội bạn ăn rồng và phá hủy các trụ khác. Bạn cũng nên tính toán thời gian hợp lí, đừng để tướng đường trên của đối phương có cơ hội phá trụ của bạn để góp phần cân bằng lại lượng tiền chênh lệch của hai đội.

Trong khoảng thời gian này, bạn hãy tích cực kiếm vàng đề mua những trang bị cấp cao như Tam Hợp Kiếm, Giáp Thiên Thần, Khiên Băng Randuin.

stanleynida3

Ở phút thứ 19, ngay khi cả đội TPA đang ăn Baron, Stanley vẫn đang liên tục đẩy đường trên, tạo áp lực từ cả hai phía: trụ trên và Baron Nashor

 

Cuối trận: Bạn đã có khá nhiều trang bị mạnh, hãy đẩy thật nhanh lính ở đường của bạn, sau đó quan sát cách di chuyển của đối phương. Khi toàn bộ đối phương biến mất, điều đó dự báo một cuộc giao tranh tổng lực sắp diễn ra. Hãy ngay lập tức  trở về với đồng đội.

Với vai trò là tướng có khả năng chống lại tướng chủ lực tốt, bạn có thể tìm vị trí đứng trong cuộc chiến bằng kĩ năng Vồ, và áp sát tướng chủ lực đối phương, gây rối loạn đội hình địch và đi đến chiến thắng.

Đối thủ 

Nidalee sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi phải đánh với những tướng có độ cứng cao:

Singed Singed: chỉ với kĩ năng bị động Giáp Cường Hóa, Singed đã có lượng máu không hề nhỏ, cộng thêm với Thuốc Hóa Điên, Singed trở thành cỗ xe tăng với hầu hết các tướng đi đường trên.

Garen Garen: Bền Bỉ và Lòng Dùng Cảm giúp cho Garen gần như bất tử, và Đòn Quyết Định có khả năng tiếp cận nhanh, và kĩ năng cuối Công Lí Demacia có thể dứt điểm các tướng còn ít máu.

Irelia Irelia: Dù đã bị Riot Games giảm sức mạnh nhiều lần, nhưng Irelia vẫn có thể coi như là tượng đài bất diệt ở vị trí đường trên. Kiếm Thuật Hiten gây ra một lượng lớn sát thương chuẩn, sử dụng Đâm Kiếm để áp sát và Nhát Chém  Cân Bằng khiến cho Irelia vẫn giữ được lợi thế ngay cả khi lượng máu còn lại của cô thấp hơn đối phương.

Shen Shen: là một tướng có đủ mọi điều kiện để trở thành tướng nằm trong danh sách Chọn / Cấm ở các giải đấu lớn, Nidalee thật sự gặp khó khăn khi phải giáp mặt với Shen.

Các bạn có thể tham khảo trận đấu giữa TPA và M5: Game 2 - Game 3

Nidalee là một tướng đi đường trên không có quá nhiều nổi bật, nhưng lại không hề yếu, và cũng khó để chống lại Nidalee khi tướng này quá cơ động. Chúc các bạn thành công khi lựa chọn Nidalee như một tướng đi đường trên!Chuyên mục: Cẩm Nang