game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn chơi Sion - Chiến binh bất tử ở vị trí pháp sư

Được đăng ngày 23 Tháng 11 2012

Cuộc chiến ở đường giữa giờ đây đã xoay quanh những pháp sư có khả năng trụ đường tốt, quấy rối đối phương hiệu quả và có khả năng hỗ trợ đồng đội một cách nhanh nhất, đó cũng là lí do mà sát thủ nổi tiếng "one combo one kill" một thời - Sion - đã vắng mặt khá lâu trong các trận đấu của Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, sự cứng cáp và khả năng gây sát thương của pháp sư có thân hình cục mịch vẫn là những thế mạnh không thể chối cãi.

sion
Sion trong trang phục của một bác tiều phu.
Bộ kĩ năng

Không Sợ Đau: Sion có 40% cơ hội 30/40/50 sát thương mỗi khi bị tấn công. Sát thương được giảm sẽ được tính trước khi bị trừ bởi giáp vật lí.

Với một pháp sư có tầm tấn công cận chiến như Sion, Không Sợ Đau sẽ giúp vị tướng này giảm được phần nào sát thương qua những đòn quấy rối của đối phương tuy nhiên lại không hiệu quả khi đối phương sử dụng phép thuật. Ngoài ra Không Sợ Đau cũng giúp cho những pha băng trụ - một cách giết người thường thấy của Sion - bớt nguy hiểm.

Ánh Mắt Tử Vong: Sion trừng mắt vào kẻ thù làm chúng hoảng sợ, gây sát thương và làm choáng chúng.

Ánh Mắt Tử Vong là một trong hai kĩ năng dồn sát thương của Sion, không có gì đặc biệt ngoài tác dụng gây sát thương và làm choáng đối phương trong 1.5 giây. Tuy nhiên điểm mạnh của kĩ năng này là tỉ lệ cộng thêm sát thương từ sức mạnh phép thuật lên đến 90% và đó cũng là lí do Sion có thể chơi theo hướng pháp sư.

Tử Thần Chở Che: Sion bảo vệ bản thân bằng một chiếc khiên ma thuật giúp hấp thụ sát thương. Nếu không bị phá huỷ trong 10 giây thì nó sẽ tự phát nổ, gây sát thương lên tất cả kẻ địch gần đó. Kích hoạt lần nữa sau 4 giây để tự phát nổ.

Là kĩ năng vừa giúp bảo vệ Sion khỏi sát thương từ kẻ địch, vừa gây sát thương ra xung quanh. Với tỉ lệ sát thương cộng thêm từ sức mạnh phép thuật là 90%, Sion thậm chí còn có thể chịu được vài phát bắn của trụ sau đó mới cho kích nổ để gây sát thương lên kẻ địch. Ánh Mắt Tử Vong và Tử Thần Chở Che là combo gây sát thương chính đồng thời cũng là duy nhất của Sion.

Nổi Khùng: Khi kích hoạt Sion gây thêm sát thương vật lý nhưng trả giá bằng máu của chính mình. Ngoài ra, hắn được tăng máu tối đa khi tiêu diệt một đơn vị.

Với các pháp sư thông thường, khả năng kết liễu quái vật bằng tay sẽ gặp đôi chút khó khăn bởi lượng sát thương cơ bản của các pháp sư đều khá thấp. Vấn đề này được giải quyết triệt để với Nổi Khùng của Sion khi kĩ năng này có thể tăng thêm đến 65 sát thương vật lí cho vị tướng này. Không chỉ dừng lại ở đây, Sion có biệt danh "càng đánh càng khỏe" bởi lượng máu tối đa của hắn ta sẽ được tăng thêm dựa trên lượng quái vật mà hắn tiêu diệt được. Nổi Khùng cũng rất hiệu quả trong các pha đấu tay đôi.

Ăn Tươi Nuốt Sống: Sion ngấu nghiến sinh lực của kẻ địch, giúp hồi máu cho hắn và đồng đội. Mùi thịt tươi làm hắn trở nên điên loạn và tấn công nhanh hơn.

Khi chơi theo hướng pháp sư, Ăn Tươi Nuốt Sống là một kĩ năng không thực sự hiệu quả bởi sát thương Sion gây ra chủ yếu là sát thương phép. Tuy nhiên khi học tối đa kĩ năng này, khả năng hút máu của Sion sẽ là 100% và kết hợp với Nổi Khùng, nó sẽ giúp chiến binh bất tử này hồi được một lượng kha khá máu và cho cả những đồng đội xung quanh nữa.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Sion là một tướng khá đặc biệt, hắn cần một lượng sức mạnh phép thuật cực cao để có thể hạ gục đối phương chỉ trong một combo. Từ lí do đó, ngọc và bảng bổ trợ của Sion đều thiên về khả năng tấn công.


Bảng bổ trợ gợi ý cho Sion.

Về ngọc bổ trợ, Sion có thể lựa chọn bộ ngọc như sau:

 • Đỏ: xuyên kháng phép.
 • Vàng: giáp vật lí.
 • Xanh: sức mạnh phép thuật cộng thẳng/theo mỗi cấp.
 • Tím: sức mạnh phép thuật cộng thẳng.
Đồ

Như đã nói ở trên, Sion cần gây ra lượng sát thương lớn nhất có thể và lá chắn từ Tử Thần Chở Che sẽ giúp tăng khả năng đỡ đòn của chiến binh bất tử này, do đó những trang bị phù hợp với Sion sẽ là:

 • Sorcerers_Shoes Giày Phù Thủy/Boots_of_Mobility Giày Cơ Động: bên cạnh giày phù thủy phù hợp với tất cả các pháp sư, giày cơ động sẽ giúp cho Sion linh hoạt hơn trong các cuộc đi săn cũng như trợ giúp đồng đội bởi vị tướng này về cơ bản không hề có kĩ năng tăng tốc nào.
 • Rabadons_Deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon: là trang bị tăng nhiều sức mạnh phép thuật nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, chiếc mũ này là trang bị phải có với Sion.
 • Deathfire_Grasp Bùa Đầu Lâu: với khả năng burst sát thương cực kì khủng bố của mình, bùa đầu lâu sẽ giúp Sion hạ gục đối thủ nhanh hơn với combo Bùa đầu lâu - Tử Thần Chở Che - Ánh Mắt Tử Vong. Một lí do khác nữa là bùa đầu lâu sẽ được tăng sát thương tỉ lệ với lượng sức mạnh phép thuật của chủ nhân, do vậy Sion cũng rất phù hợp với trang bị này.
 • Lich_Bane Song Kiếm Tai Ương: với khả năng nội tại tăng sức tấn công cho các đòn đánh thường sau khi sử dụng chiêu, song kiếm này sẽ giúp combo của Sion đau hơn rất nhiều đặc biệt khi nó được kết hợp với Nổi Khùng.
 • Void_Staff Trượng Hư Vô: khi đối phương bắt đầu mua các trang bị tăng nhiều khả năng kháng phép thì trượng hư vô sẽ giúp Sion đảm bảo lượng sát thương đầu ra của mình.
 • Abyssal_Scepter Gậy Đầu Lâu: công thủ toàn diện, gậy đầu lâu là trang bị hoàn hảo để đối đầu với những pháp sư bên đối phương.
 • Guardian_Angel Giáp Thiên Thần: Sion luôn là người dẫn đầu trong những cuộc xông pha và vì vậy, giáp thiên thần sẽ đảm bảo cho Sion có một con đường về.

Ngoài ra các bạn cũng có thể thử các trang bị khác trên Sion, chỉ cần bản thân sử dụng hiệu quả là được.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Với Sion, phép bổ trợ phù hợp nhất là Tốc biến và Thiêu đốt. Trong một vài trường hợp, Tốc biến cũng có thể được thay thế bằng Tăng tốc bởi pháp sư cục mịch này khá chậm chạp và không có kĩ năng tăng tốc nào, do vậy trong những pha truy đuổi sẽ rất dễ bị đối phương bỏ xa.

Cách học kĩ năng cho Sion:

 • Ánh Mắt Tử Vong: học ở cấp 2, 6, 8, 10, 11.
 • Tử Thần Chở Che: học ở cấp 1, 3, 5, 7, 9.
 • Nổi Khùng: học ở cấp 4, 14, 15, 17, 18.
 • Ăn Tươi Nuốt Sống: học ở cấp 12, 13, 16.

Do Ăn Tươi Nuốt Sống không có lợi nhiều ở cấp độ thấp nên ở cấp 6, chúng ta tập trung học tối đa Tử Thần Chở Che và Ánh Mắt Tử Vong trước. Nổi Khùng cần học 1 lần ở cấp 4 để tăng lượng máu tối đa cho Sion từ đầu, nếu học về sau sẽ không có lợi.

Giai đoạn trụ đường của Sion khá đặc biệt bởi ban đầu, lượng năng lượng của vị tướng này là khá ít và bạn cần cân nhắc mỗi khi sử dụng chiêu để ăn lính hoặc quấy rối đối phương. Có thể đánh mỗi con quái vài phát rồi sử dụng Tử Thần Chở Che, chờ một chút sau đó lao lên kích hoạt gây nổ, như vậy chúng ta vừa có thể ăn quái vật, vừa có thể rỉa máu đối phương mà vẫn không bị mất máu.

03
Sion sử dụng Tử Thần Che Chắn vừa ăn lính, vừa quấy rối đối phương.

Nổi Khùng là một con dao hai lưỡi, khi đã bật kĩ năng này các bạn hạn chế tấn công quái vật bởi máu sẽ bị rút khá nhanh. Chúng ta chỉ nên sử dụng Nổi Khùng để tấn công phát cuối cùng và hạ gục quái vật.

02
Vũ khí của Sion sẽ đổi màu khi kích hoạt Nổi Khùng.

Do Ánh Mắt Tử Vong và Tử Thần Che Chở có tỉ lệ sát thương cộng thêm rất cao nên ở những cấp độ thấp, những combo rỉa máu của Sion sẽ cực thấm và rút máu đối phương nhanh chóng.

01
Mới cấp 3 những Sion đã rút máu Ashe khá nhanh với combo của mình.

Khi đã có kha khá sức mạnh phép thuật, băng trụ chỉ là chuyện nhỏ với Sion tuy nhiên các bạn cũng nên cẩn thận bởi chỉ cần sai lầm một chút, rất có thể người trả giá sẽ là chính các bạn.

04
Băng trụ thôi, nhưng tính toán sai mất rồi...

Cách chơi Sion khá đơn giản và chỉ xoay quanh combo Tử Thần Che Chắn - Ánh Mắt Tử Vong nên các bạn cần chú ý thời gian kích hoạt gây nổ lớp giáp là 4 giây sau khi sử dụng lần đầu tiên. Ngoài ra nếu có bùa đầu lâu thì nhớ dùng bùa trước tiên để đạt hiệu quả cao nhất bởi lá bùa này sẽ rút máu theo %.

Đối đầu với Sion

Mặc dù sở hữu combo rút máu khá nhanh nhưng điểm yếu của Sion là chỉ có một kĩ năng vô hiệu hóa đối phương và tầm đánh cận chiến. Do vậy để chống lại chiến binh bất tử này, chúng ta có thể sử dụng:

 • galio Galio: được mệnh danh là một cỗ máy chống phép, Galio rất cứng cáp trước những sự quấy rối phép thuật và chính vì lí đo đó, tác dụng của Sion sẽ giảm đi đáng kể.
 • ryze Ryze: Ryze sở hữu một kĩ năng trói có tầm sử dụng xa hơn làm choáng của Sion và có thể cầm chân đối phương không cho hắn áp sát, tuy nhiên ở những cấp độ thấp Ryze cần hết sức thận trọng.
 • fizz Fizz: với khả năng nhảy nhót của mình, Fizz có thể dễ dàng né được những cú làm choáng của Sion và vị tướng này cũng có những combo rất đau để đối phó kẻ địch.
counters
Những đối thủ khó chịu của Sion ở đường giữa.


Chuyên mục: Cẩm Nang