game lien minh huyen thoai

Hướng dẫn phép bổ trợ dành cho người mới chơi

Được đăng ngày 10 Tháng 4 2013

Đối với những Anh hùng mới gia nhập Chiến Trường Công Lý, Phép bổ trợ hợp lý là một lợi thế rất lớn có thể giúp họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc hoặc thậm chí "lật kèo" trong các pha giao tranh.

Phép bổ trợ cơ bản

Heal Hồi Máu: Hồi 90-345 Máu (dựa trên cấp tướng) cho tướng của bạn đồng minh cạnh bên (cần cấp độ 1).

Mặc dù thường không thấy xuất hiện nhiều nhưng phép Hồi Máu cũng đóng góp nhất định vào khả năng trụ đường và sinh tồn của tướng trong các cuộc giao tranh. Với lối lên trang bị Spirit_Visage Giáp Tâm Linh thường gặp ở các tướng nasus Nasus hay dr.mundo Mundo, phép bổ trợ này còn gia tăng thêm lượng máu hồi được mỗi khi sử dụng.

Revive Hồi Sinh: Lập tức hồi sinh Tướng tại Bệ Đá Cổ đồng thời tăng cho tốc độ di chuyển trong một thời gian ngắn (cần cấp độ 1).

Ở thời điểm mới gia nhập Liên Minh Huyền Thoại, chuyện "ăn hành" khi tập luyện với Máy hoặc đánh với những người chơi lâu năm là các trải nghiệm mà ai cũng phải nếm qua. Với cấp độ 1-2 của mình, các Anh hùng có thể tận dụng Hồi Sinh để thoát khỏi bảng đếm số sớm hơn, giúp bảo vệ Trụ, Nhà Lính hoặc Nhà Chính khi bị tấn công. Ngoài ra, Anh hùng còn có thể kết hợp với 20px-Teleport Dịch Chuyển để tái gia nhập và phối hợp cùng đồng đội của mình.

 Revive1
Ngay sau khi gục ngã thì phép Hồi Sinh lập tức sáng lên để có thể dùng tức thời.

Clarity Minh Mẫn: Hồi 40% số năng lượng tối đa của bản thân. Đồng đội cũng được hồi 40% theo số năng lượng tối đa của họ (cần cấp độ 1).

Mặc dù thất truyền trên Chiến Trường Công Lý nhưng ở giai đoạn người mới chơi, Minh Mẫn cũng là phép bổ trợ khá tốt dành cho các tướng cần nhiều năng lượng cho việc trụ đường như veigar Veigar, ryze Ryze hay singed Singed. Ở thời điểm mới gia nhập Liên Minh Huyền Thoại, các Anh hùng còn có thể dùng nó như một phép để hỗ trợ cả bản thân lẫn đồng đội. Tuy nhiên, với lợi thế từ các vật phẩm hồi năng lượng như Chalice_of_Harmony Cốc Hài Hòa, Tear_of_the_Goddess Nước mắt Nữ Thần hay Catalyst_the_Protector Đá Bảo Hộ thì Minh Mẫn dường như rất ít xuất hiện trong giai đoạn sau này.

Smite Trừng Phạt: Gây 490-1000 sát thương chuẩn (dựa trên cấp tướng) lên đơn vị lính hoặc trợ thủ của đối phương (cần cấp độ 1).

 Đây là một phép bổ trợ tối cần thiết đối với vị trí đi rừng của những "người hùng rừng xanh". Ngoài khả năng tiêu diệt nhanh các quái vật trong rừng thì Trừng Phạt nhiều lúc còn được để dành trong các pha cướp rừng của đội bạn, thậm chí cướp cả Rồng hoặc Baron nếu cần thiết. Đối với các Anh hùng đi rừng thì nên nhờ sự hỗ trợ của đồng đội trong việc khởi đầu ở bùa Xanh hoặc Đỏ và để dành Trừng Phạt cho bùa còn lại nhằm tránh bị đối phương cướp rừng.

ghost Tăng Tốc: Tướng của bạn có thể chạy xuyên người đồng thời nhận thêm 27% Tốc độ di chuyển trong 10 giây (cần cấp độ 1).

Mặc dù không được ưu ái như người anh em Tốc Biến của mình, Tăng Tốc cũng là một phép bổ trợ lý tưởng đối với các tướng cần độ cơ động trong thời gian tương đối như: singed Singed, nasus Nasus, garen Garen hay olaf Olaf...

teleports Dịch Chuyển: Sau khi niệm trong 4 giây, dịch chuyển tướng của bạn đến vị trí của lính, trụ, hoặc mắt của đồng minh (cần cấp độ 2).

Đối với các Anh hùng mới gia nhập Chiến Trường Công Lý, đây dường như là một phép bổ trợ vô cùng lý tưởng cho những trường hợp cần bảo vệ hoặc đẩy nhanh trụ đối phương. Tuy nhiên, phép bổ trợ này con cho phép Anh hùng có thể đào tẩu mà không bị ngắt quãng do các đòn đánh thường như khi sử dụng 20px-Recall Biến Về. Ngoài ra, các Anh hùng cần lưu ý là những phép khống chế như Làm Choáng, Hất Tung hay Câm Lặng có thể vô hiệu hóa khả năng Dịch Chuyển khi đang sử dụng.

Mẹo vặt: phép bổ trợ Dịch Chuyển còn có thể sử dụng lên các vật thể như 20px-DarkPassage Con Đường Tăm Tối của thresh Thresh, 20px-Demacian Standard Hoàng Kì Demacia của jarvan Jarvan IV, 20px-H-28G Evolution Turret Ụ Súng H-28G của heimerdinger Heimerdinger, 20px-Noxious Trap Bẫy Độc Noxus của teemo Teemo, 20px-Jack In The Box Hộp Hề Ma Quái của shaco Shaco, hay các sinh vật từ 20px-SummonTibbers Triệu hồi: Tibbers của annie Annie, 20px-Summon Voidling Triệu Hồi Bọ Hư Không của malzahar Malzahar và những con ma 20px-Omen of Famine Nạn Đói, 20px-Omen of Pestilence Dịch Bệnh và 20px-Omen of War Chiến Tranh của yorick Yorick. Những pha dịch chuyển bất ngờ vào các vật thể này sẽ giúp bạn có mặt kịp thời trong các trận giao tranh để mang lại lợi thế so với đối phương.

Teleport1
Tình huống "gọi hội" một cách bất ngờ của Zyra ở đường giữa.

Cleanse Thanh Tẩy: Loại bỏ các trạng thái vô hiệu hóa và hiệu ứng bất lợi từ phép bổ trở tác động lên tướng của bạn, đồng thời giảm thời gian hiệu lực của các trạng thái vô hiệu hóa mới bồi thêm vào đi 65% trong 3 giây (cần cấp độ 2).

Thanh Tẩy là một trong số lựa chọn thường gặp ở các tướng chủ lực vật lý "mỏng như giấy" hoặc không có khả năng chạy thoát  như ashe Ashe, kogmaw Kog'Maw, vayne Vayne, v.v... Tuy nhiên, các Anh hùng cũng nên biết Thanh Tẩy chỉ hoạt động với các phép khống chế như Làm Chậm, Trói, Choáng, v.v... chứ không hề loại bỏ các hiệu ứng như Vết Thương Sâu từ Morellos_Evil_Tome Quỷ Thư Morello hay Executioners_Calling Gươm Đồ Tể.

Các phép bổ trợ nâng cao

 64px-Barrier Lá Chắn: Chặn 115-455 (dựa trên cấp tướng) sát thương cho tướng của bạn trong 2 giây (cần cấp độ 6)

Nếu bạn là người thường xuyên chơi ở vị trí chủ lực vật lý thì Lá Chắn là một phép bổ trợ không thể thiếu trong rất nhiều trường hợp cần "đánh nhau đến chết" ở đường dưới hoặc những pha trúng phải 20px-Ignite Thiêu Đốt của đối phương. Với số máu nhỏ bé dao động ở 400-1500 của chủ lực vật lý thì 115-455 là một con số không hề nhỏ theo từng cấp độ của bạn.

 Exhaust Kiệt Sức: Buộc một mục tiêu tướng địch rơi vào trạng thái kiệt quệ. Nạn nhân bị giảm 30% Tốc độ di chuyển và sát thương vật cùng 50% Tốc độ đánh trong 2.5 giây (cần cấp độ 8).

Kiệt Sức là phép bổ trợ gắn liền với tên tuổi của các tướng hỗ trợ nhưng cũng không phải là hiếm thấy ở các pháp sư đường giữa như karthus Karthus hay ở vị trí đi rừng như shyvana Shyvana vì những tướng này rất cần các kỹ năng giữ chân đối phương. Nhờ khả năng kiệt quệ trong thời gian ngắn, các tướng công kích có thể gây thêm sát thương vào mục tiêu hoặc các tướng hỗ trợ có thể làm giảm sát thương gây ra của mục tiêu, nhằm bảo vệ cho các chủ lực phe mình.

Exhaust1
Kiệt Sức vừa giảm sát thương vừa làm chậm đối thủ để tung kỹ năng khống chế tốt hơn.

Ignite Thiêu Đốt: Thiêu đốt một đơn vị mục tiêu, gây 70-410 sát thương chuẩn (dựa trên cấp tướng) trong 5 giây và giảm các hiệu ứng hồi máu trên nạn nhân trong thời gian hiệu lực (cần cấp độ 8).

 Có lẽ đây là một phép bổ trợ rất quen thuộc với các Anh hùng từ cấp độ 8 trở lên. Với khả năng tính sát thương tốt, các Anh hùng hoàn toàn có thể lạnh lùng bỏ đi, mặc cho đối thủ chết dần chết mòn với sát thương chuẩn mà Thiêu Đốt gây ra. Mặt khác, Thiêu Đốt được dùng đúng cách trong các trường hợp giao tranh thì có thể làm giảm một lượng lớn máu hồi được của các tướng như master yi Master Yi, dr.mundo Mundo hay sona Sona lẫn soraka Soraka, v.v...

ClairvoyanceThiên Lý Nhãn: Soi sáng một vùng trên bản đồ trong 5 giây (cần cấp độ 10).

Thiên Lý Nhãn là phép bổ trợ đã từng được dùng nhiều ở các tướng có kỹ năng giết người từ xa, nhất là nidalee Nidalee. Tuy nhiên, với sự phối hợp cắm mắt Xanh Sight_Ward và Tím Vision_Ward thì Thiên Lý Nhãn dần bị thất sủng bởi các Anh hùng có kinh nghiệm trên Chiến Trường Công Lý. Dẫu vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận tính khả dụng của Thiên Lý Nhãn trong các tình huống kiểm tra đối phương ăn Rồng hay Baron để cướp bằng các tướng có tầm xa và sát thương lớn như nidalee Nidalee, lux Lux hay thậm chí là ezreal Ezreal nữa.

flash Tốc Biến: Dịch chuyển tướng của bạn đi một khoảng cách nhỏ theo hướng con trỏ chuột (cần cấp độ 12).

Nhờ khả năng dịch chuyển xuyên vật thể một cách chớp nhoáng, Tốc Biến là phép bổ trợ gần như phù hợp với tất cả các tướng và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số các anh hùng trong Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, ngoài chức năng thoát khỏi các pha nguy hiểm, Tốc Biến còn được dùng để mở màn cho các pha giao tranh hoặc đột kích từ rừng.

Flash1
Flash2
Tốc Biến qua đoạn tường dày cộm để tránh tình huống băng trụ hoặc để đột kích đội bạn.

 Chúc các Anh hùng mới chơi có thể lựa chọn phép bổ trợ thích hợp để nhanh chóng vang danh trên Chiến Trường Công Lý.


Tìm kiếm bài liên quan: 
phep bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang