game lien minh huyen thoai

Những tiêu chí lựa chọn tướng đi rừng hiện nay

Được đăng ngày 27 Tháng 3 2013

Đi rừng là một trong những vị trí rất quan trọng. Sự khác biệt giữa hai người đi rừng có thể tạo ra một khoảng cách lớn cho đội của mình. Cùng tìm hiểu xem những xu hướng chọn tướng đi rừng hiện nay như thế nào nhé!

Độ cơ động cao, dễ đi săn (gank)

Sự cơ động là điều đầu tiên và là yếu tố tiên quyết để lựa chọn một vị tướng đi rừng. Đây thực sự là điều dễ hiểu bởi có khả năng di chuyển linh hoạt nghĩa là bạn có thể gây sức ép lớn tới mọi đường và đặt đối thủ vào tình trạng luôn phải đề phòng. Điều này sẽ giúp những người đồng đội của bạn ở mỗi đường có khả năng lấn át đối thủ tốt hơn, qua đó giành lấy những lợi thế từ thời điểm đầu trận.

gank
Xin Zhao rất dễ gank đối thủ ở mọi đường.

Yếu tố dễ gank ở đây có thể hiểu là sự hiệu quả khi đi gank. Chúng ta cùng lấy ví dụ như xinzhao Xin Zhao, một vị tướng đang rất được ưa chuộng ở vị trí đi rừng hiện nay bởi khả năng gây ra nhiều sát thương lẫn hiệu ứng khống chế. Có thể nói rằng, rất khó để bạn chạy trốn được một Xin Zhao đang cầm cả 2 bùa lợi ngay cả khi bạn có Tốc Biến. Khả năng gank của Xin Zhao là quá tốt với kĩ năng Can Trường làm chậm và Liên Hoàn Tam Kích có khả năng hất lên. Cùng với một vài kĩ năng từ đồng đội của mình, Xin Zhao có thể xem như một hung thần tại những thời điểm đầu trận.

Ở một khía cạnh khác, chúng ta cùng lấy ví dụ với shyvana Shyvana - một vị tướng khá được ưa chuộng ở cuối mùa 1, đầu mùa 2. Tuy rất khỏe khi đánh nhau 1v1, khả năng quét rừng nhanh và cũng rất cơ động nhưng Shyvana quá thiếu kĩ năng khống chế. Bất chấp việc sử dụng Kiệt Sức, Shyvana cũng khó lòng truy đuổi những kẻ địch có nhiều "chiêu trò" để thoát thân.

Khả năng ăn quái rừng nhanh, đánh nhau mạnh

Đây cũng được xem như một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một tướng đi rừng. Một vài vị tướng cổ điển một thời như warwick Warwick hay fiddlestick Fiddlesticks đã hoàn toàn bị lãng quên kể từ mùa 2 do không có khả năng ăn quái rừng nhanh. Việc mất quá nhiều thời gian cho những bãi quái rừng sẽ khiến đồng đội của bạn không có được sự hỗ trợ cần thiết. Trong khi đó, ở phía đối diện, tướng đi rừng của đối phương sẽ liên tục gây áp lực lên các đường của đội bạn hoặc khu vực rừng mà bạn đang trấn giữ.

clear rung
Xin Zhao cũng có khả năng quét rừng nhanh với kĩ năng Can Trường.

Khả năng đánh nhau ở đây người viết muốn đề cập đến khả năng giao tranh 1 đấu 1 trong rừng. Đây là điều rất thường xuyên xảy ra bởi việc xâm chiếm rừng đối phương của là một nhiệm vụ không thể bỏ qua của các tướng đi rừng. Chính vì lẽ đó, bạn cần phải luôn sẵn sàng với những tình huống đánh nhau trong rừng. Đó là lí do tại những cái tên như Xin Zhao, jarvan Jarvan IV hay lee sin Lee Sin và mới gần đây là ViSquare Vi lại được lựa chọn rất nhiều. Họ là những vị tướng không ngại đánh tay đôi với tướng địch trong rừng và nhờ đó, họ hoàn toàn có thể bảo vệ tốt rừng của mình, thậm chí sang cướp rừng của đối phương.

Mạnh ở mọi thời điểm của trận đấu

Có rất nhiều vị tướng đi rừng mạnh ở đầu trận nhưng về cuối trận lại yếu đi khá nhiều và ngược lại, cũng có những vị tướng khá yếu đầu trận nhưng rất khỏe về sau. Cả hai loại này đều chỉ là những sự lựa chọn thứ yếu bởi chiến thuật hiện nay yêu cầu một vị tướng duy trì được sức mạnh của mình ở mọi thời điểm của trận đấu.

champ

Những vị tướng đi rừng phổ biến hiện nay.

Chúng ta sẽ tiếp tục bàn về 4 cái tên là Xin Zhao, Lee Sin, Jarvan IV và Vi - những cái tên đình đám nhất hiện nay ở vị trí đi rừng. Họ là những cái tên có thể gây ra nỗi khiếp sợ cho đối phương mọi lúc mọi nơi. Thời điểm đầu trận, khi không có nhiều trang bị, Xin Zhao hay Jarvan IV vẫn có thể gây ra rất nhiều sát thương lên đối thủ bằng bộ kĩ năng của mình. Nhờ đó, họ có thể ưu tiên lên những trang bị phòng thủ để gia tăng sức chịu đựng cho bản thân và đồng đội.

Tới giữa trận, nhờ những kĩ năng vô hiệu hóa tốt của mình, bốn cái tên kể trên sẽ đem lại ưu thế lớn cho đồng đội bằng việc nhằm thẳng vào những tướng chủ lực của đối phương, tạo tiền đề cho đồng đội có thể thoải mái "xả đạn" vào kẻ địch. Về cuối trận, dẫu cho có bị giảm sức mạnh đôi chút nhưng không ai có thể coi thường sức mạnh từ những vị tướng này. Sở hữu một sức mạnh cân bằng ở mọi thời điểm là yếu tố được xem như đáng sợ nhất mà tướng đi rừng phổ biến hiện nay cần có.

champ2
Một số vị tướng từng được ưa chuộng trước kia.

Ngược thời gian trở lại thời của những vị tướng đi rừng cổ điển Season 2 như dr.mundo Mundo, udyr Udyr hay skarner Skarner. Họ đều là những vị tướng rất mạnh ở một vài thời điểm nhưng vì những lý do nhất định, họ không thể duy trì sức mạnh của mình xuyên suốt trận đấu. Mundo quá yếu đuối lúc đầu bởi anh ta phải dùng kĩ năng bằng máu và một cái Thiêu Đốt sẽ khiến anh ta gặp nhiều khó khăn. Udyr mạnh từ đầu trận đến giữa trận nhưng lại rất dễ bị đối phương "thả diều" tới chết ở cuối trận. Skarner có một chiêu cuối cực bá đạo nhưng lại quá dễ bị hóa giải với Khăn Giải Thuật.

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy rõ nhất lí do mà những vị tướng như Xin Zhao hay Lee Sin được ưa chuộng là do chúng có sự toàn diện giữa các xu hướng hiện nay. Vừa dễ gank, quét bãi quái rừng nhanh, đánh nhau mạnh, có hiệu ứng khống chế và sức mạnh ổn định, thật khó để từ chối những vị tướng như thế!Chuyên mục: Cẩm Nang