game lien minh huyen thoai

Những tướng hỗ trợ thông dụng - Phần 1: Janna, Lulu và Nami

Được đăng ngày 30 Tháng 7 2013

Mặc dù có rất nhiều tướng hỗ trợ trong Liên Minh Huyền Thoại nhưng mỗi tướng đều có một vẻ, một nhiệm vụ và cách chơi khác nhau. Chính vì vậy, câu hỏi được đặt ra là nên chọn tướng hỗ trợ nào và vì sao phải tướng hỗ trợ đó lại phù hợp với trận đấu?

Janna

Theo thông số thống kê ở máy chủ Bắc Mĩ, janna Janna là một tướng hỗ trợ có tỉ lệ chiến thắng cao nhất trong thời gian vừa qua. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì bộ kỹ năng của Janna cho phép cô nàng Khí Thuật Sư này có thể cứu vãn những tình huống sai lầm mà đồng đội của cô lỡ mắc phải.

Janna 0

Giai đoạn đi đường: Ở giai đoạn đi đường, Janna không phải là một vị tướng hỗ trợ quá mạnh. Janna thật sự khó có thể mang lại thắng lợi trên đường, và đồng thời cũng không phải là một tướng dễ bị bắt nạt. Những kỹ năng Gió Lốc của Janna là một lợi thế khống chế kẻ địch khá mạnh, giúp ngăn chặn những pha tiếp cận và bắt buộc giao tranh của đối phương. Khi được canh thời gian một cách chuẩn mực, Janna còn có thể ngăn chặn những tình huống lao vào của leona Leona, jarvan Jarvan IV hay thậm chí là cả jax Jax. Kỹ năng Mắt Bão của Janna thì lại càng là một lợi thế khi mà cô vừa có thể bảo vệ chủ lực vật lý, vừa gia tăng sát thương khi trao đổi chiêu thức ở giai đoạn đi đường. Nhược điểm duy nhất có thể kể đến có lẽ là Janna không có quá nhiều sát thương để phụ giúp cho đồng đội khi giao tranh.

Janna 1
Janna dễ dàng hất văng đối phương ra xa với Gió Mùa

Giai đoạn giao tranh tổng: Janna là một tướng rất mạnh trong giao tranh tổng. Ở những pha giao tranh lớn này, Janna với kỹ năng tối hậu là Gió Mùa có thể hoàn toàn phá vỡ đội hình của đối phương hoặc cản phá truy đuổi cực tốt. Với những kẻ địch lăm le muốn vồ lấy chủ lực vật lý của Janna, họ sẽ chỉ vô ích khi sử dụng quá nhiều chiêu thức tiếp cận mục tiêu, chỉ để bị Gió Mùa của Janna hất văng ra xa. Những phép bổ trợ Tốc Biến để tiếp cận sau đó của đối phương cũng sẽ dễ dàng bị Janna hất tung, làm chậm hoặc thậm chí là bị Kiệt Sức. Có thể nói Janna là tướng hỗ trợ luôn có thể bảo vệ tốt chủ lực vật lý của mình trong hầu hết mọi tình huống.

Lựa chọn Janna: Janna là một tướng hỗ trợ rất tốt với nhiều đội hình, đặc biệt là ở đội hình câu máu từ xa. Nhờ kỹ năng Gió Mùa, Janna có thể dễ dàng cản phá mọi cách tiếp cận của đối phương vào đội hình đánh xa của mình.

Lulu

Mặc dù có vẻ ngoài là một cô bé hiền lành, dễ thương nhưng ngoài việc có khả năng phòng thủ khá tốt so với Janna, lulu Lulu còn có một chút sức mạnh tấn công trong giao tranh.

Lulu 1

Giai đoạn đi đường: Với Lulu, người chơi sẽ có được một giai đoạn đi đường khá vững bền. Mặc dù khả năng câu kéo máu trong giai đoạn đầu trận đấu của Lulu không còn mạnh như trước, nhưng nội tại Bạn Đồng Hành Pix cho phép Lulu có thể gây thêm một chút sát thương cho mỗi phát đánh thường vào tướng đối phương. Kỹ năng Giúp Nào Pix! cũng có thể được sử dụng theo cả hướng gây sát thương hoặc bảo vệ đồng đội. Do đó mà Lulu có thể cân bằng một cách phù hợp giữa lối chơi công kích hoặc phòng thủ khi cần thiết. Tuyệt kỹ Khổng Lồ Hóa của Lulu thì lại càng đáng sợ và hữu dụng trong những pha nhử mồi. Kẻ thù của Lulu sẽ phải hết sức thận trọng trong việc băng trụ khi mà Lulu vẫn còn có thể sử dụng kỹ năng cuối này.

SPmind02

Giai đoạn giao tranh tổng: Lulu là một trong những tướng hỗ trợ tốt nhất của Liên Minh Huyền Thoại nhờ vào khả năng công thủ song toàn của mình. Khổng Lồ Hóa của Lulu có thể biến bất cứ một vị tướng nào thành một người tiên phong mở màn giao tranh một cách an toàn, đặc biệt là với những tướng có khả năng lao vào nhanh như elise Elise, jarvan Jarvan IV, shyvana Shyvana và cả malphite Malphite. Việc hất tung và làm chậm đối phương sẽ giảm bớt đi khả năng giao tranh của chúng rất nhiều. Mặc dù không có khả năng tách rời giao tranh tốt như Janna, nhưng Lulu chắc chắn là cô bé luôn có thể bảo vệ chủ lực vật lý của mình rất tốt. Với kỹ năng Giúp Nào Pix! và Khổng Lồ Hóa, chủ lực vật lý sẽ không thể nào bị một sát thủ dồn sát thương và tiêu diệt ngay lập tức. Đồng thời, Biến Hóa và Thương Ánh Sáng sẽ giúp Lulu cản phá truy kích của đối phương cực kỳ hiệu quả.

Lựa chọn Lulu: Người chơi ở vị trí hỗ trợ nên chọn Lulu trong trường hợp đối phương có ít nhất một tướng sát thủ có thể dồn sát thương mạnh. Với Janna, bạn sẽ không thể cản được akali Akali với 3 điểm Tinh Hoa Bóng Đêm nhưng Lulu với 4 kỹ năng vừa khống chế, vừa bảo vệ và còn cả Kiệt Sức sẽ có thể đảm bảo cho chủ lực vật lý của mình có thể thoát giao tranh một cách an toàn.

Nami

Nàng tiên cá nami Nami là một tướng hỗ trợ rất tốt cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, để có thể làm chủ được các kỹ năng của cô nàng này thì người chơi sẽ phải luyện tập khá nhiều.

Nami 1

Giai đoạn đi đường: Nami thường có một giai đoạn đi đường khá ổn định và dễ dàng. Thủy Ngục của nàng tiên cá này có tầm thi triển khá xa, có thể tóm gọn chủ lực vật lý của đối phương trong nhiều trường hợp. Sử dụng kỹ năng Ước Nguyện Nàng Tiên Cá ngay sau Thủy Ngục sẽ cho phép làm chậm và gây thêm một phần sát thương. Đồng thời, Thủy Triều giúp Nami và chủ lực vật lý của mình có thể hồi phục trong khi gây thêm một lượng sát thương lên đối phương, khiến những pha trao đổi chiêu thức luôn nằm trong tầm kiểm soát của Nami. Nhờ đó mà Nami có thể dễ dàng chạy trốn hoặc truy đuổi đối phương. Nhược điểm ở giai đoạn đầu này là khả năng hồi phục năng lượng của Nami là quá ít so với lượng tiêu hao mà cô nàng phải bỏ ra cho các kỹ năng của mình.

Nami 2
Sóng Thần có tầm thi triển ra xa và rộng, giúp Nami có thể mở đầu giao tranh hiệu quả

Giai đoạn giao tranh tổng: Sóng Thần của Nami là một kỹ năng mở giao tranh mạnh với tầm và diện tích thi triển rất rộng. Khác hẳn với Malphite hay Amumu, khi Sóng Thần được tung ra thì đồng đội của Nami có thể ngay lập tức nhận biết được dấu hiệu lợi thế để tiến hành giao tranh một cách thuận lợi. Nội tại Dậy Sóng cũng giúp Nami và đồng bọn có thể phần nào thoát được giao tranh. Tuy nhiên, Nami không phải là một tướng có thể thực sự bảo vệ chủ lực vật lý khỏi những đấu sĩ hay sát thủ với kỹ năng tiếp cận tốt.

Lựa chọn Nami: Nami có giai đoạn đi đường và giao tranh tổng rất tốt. Do đó mà Nami có thể phù hợp vói rất nhiều đội hình và tình huống trong Liên Minh Huyền Thoại. Dù sao đi nữa, người chơi tướng hỗ trợ Nami cũng phải cân nhắc lựa chọn của mình khi đối phương có những sát thủ mạnh như zed Zed hoặc khazix Kha’Zix.

Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho các Anh hùng cái nhìn cần thiết để tiếp cận vị trí tướng hỗ trợ, một vị trí ít được để mắt nhất của Liên Minh Huyền Thoại.

Theo ROG


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong ho tro, janna, leona, lulu, nami,

Chuyên mục: Cẩm Nang