game lien minh huyen thoai

Phân tích trận đấu Kuala Lumpur Hunters vs Saigon Jokers: Vinh danh Alistar của Junie

Được đăng ngày 25 Tháng 6 2012

Nếu như ở tuần thi đấu trước, chúng ta đã được chứng kiến sự thăng hoa của Alistar bởi Lilballz lật ngược thế cờ trong trận đấu giữa họ với kỳ phùng địch thủ Singapore Sentinels. Tuần thi đấu thứ sáu này vẫn là "nhân ngưu" đem lại chiến thắng cho Saigon Jokers với một pha 1vs5 cướp baron ngoạn mục.

Lượt cấm/chọn thú vị

Kuala Lumpur Hunters (KLH) cấm: Leeshen Lee Sin, Twistedf Twisted Fate, Urgoy Urgot.

Saigon Jokers (SAJ) cấm: Ryze Ryze, Mal Malphite, Anivia Anivia.

Đội Liên Minh Huyền Thoại Malaysia quyết định cấm những con tướng tủ của Junie, Nixwater và Violet lần lượt là Lee Sin, Twisted Fate và Urgot. Chiến thuật của KLH có lẽ vẫn là một giai đoạn đầu game hòa bình và trông chờ vào các combat tổng. Vì thế họ không muốn bị đì đọt quá mạnh từ đầu bởi Lee Sin và Twisted Fate đều có khả năng gank rất tốt.

Phí SAJ thì quyết định hạn chế sức mạnh của pháp sư đi đường giữa đối phương- Golden với hai con tướng tủ bị ban là Ryze và Anivia. Ngoài ra Malphite sau vài buff nhỏ gần đây liên tục được sử dụng trong các trận đấu lớn ở đường trên lần đường giữa nên cũng bị đội nhà thận trọng loại bỏ.

KLH chọn: Shen Shen, Mao Maokai, Morg Morgana, Graves Graves, Taric Taric.

SAJ chọn: Kayle Kayle, Alista Alistar, JannaSquare Janna, Corki Corki, nunu Nunu.

Chiến thuật của KLH từ lượt chọn đã hiện ra rõ ràng. Đội hình với khả năng tập trung một mục tiêu và rất khỏe về late game. Ngoài ra tướng được coi là "ông vua solo top" Shen đã được "những thợ sơn" Kuala Lumpur lấy được. Với khả năng hồi phục cao ở lane và chiêu cuối United Stand giúp đỡ đồng đội trên khắp bản đồ rất khó chịu, Shen luôn xuất hiện trong mọi trận đấu nếu không bị cấm.

73
Kuala Lumpur Hunters đều nắm trong tay những con tướng tủ của mình.

Chống lại đội hình và chiến thuật như vậy, SAJ đã cho người hâm mộ thấy những lựa chọn cực kì thú vị: Janna cho vị trí pháp sư đi đường giữa và Kayle cho vị trí solo đường trên. "Thần gió" thường được chọn cho vị trí support nhưng ở khoảng thời gian gần đây rất được đội nhà ưa thích với lựa chọn đi mid. Farm tốt và đẩy trụ nhanh với chiêu Howling Gale sẽ giúp giữ chân Morgana ở mid và bớt đi một kẻ thù trong các pha combat.

"Nữ thần công lý" Kayle cũng là một lựa chọn thông minh để chống lại Shen ở trên top. Với khả năng bắn xa, làm chậm và hồi máu từ các chiêu thức của mình, thực sự quá khó cho các tướng cận chiến để đì đọt được cô nàng này.

72
Nàng được rất ít khi được ra mid, nhưng mà khi được ra thì chỉ có đem lại chiến thắng.

Xét về combat tổng thì nếu KLH không tập trung được một carry nào bên SAJ thì chắc chắn họ sẽ thua ngược với khả năng rỉa máu (poke) và "thả diều" (kite) kinh khủng của bộ tứ Janna - Kayle - Corki - Nunu. Chưa kể với khiên máu Eye of the Storm của Janna và giáp bất tử Intervention của Kayle sẽ giúp cho mục tiêu nào bị KLH tập trung giết sẽ sống sót và giết ngược lại đối thủ.

Thế trận đúng như chiến thuật đề ra

Những phút đầu trận đấu diễn ra khá tẻ nhạt khi hai đội chỉ farm và cực kì dè chừng nhau. KLH luôn dẫn trước khoảng 500 - 600 vàng và khoảng cách này chắc chắn sẽ thay đổi nhanh chóng nếu có đột biến xảy ra.

Phút thứ 13, pha combat nổ ra dưới bot và Shen với chiêu cuối của mình biến cuộc đụng độ 3vs3 thành 4vs3. Corki và Alistar đã phải nằm xuống với một double-kill cho Shen. Sau đó KLH lập tức tổ chức ăn rồng.

74
Shen với chiêu cuối United Stand cực kì khó chịu

Tuy nhiên những điều này đều nằm trong ý đồ chiến thuật của SAJ. Kayle của QTV trên top nhờ thế thoải mái farm và liên tục ép Shen phải về nhà hồi máu. Đẩy được trụ đường trên, Kayle liên tục di chuyển giữa các lane tạo sức ép để đồng đợi dễ thở hơn. Phút thứ 20 khi rồng hồi sinh, SAJ tổ chức ăn ngay với năm thành viên trong khi KLH chỉ có bốn. Lượng tiền giữa hai đội lại được cân bằng.

Trận đấu sẽ được coi là cực kì tẻ nhạt khi cả hai đội chỉ mải mê farm nếu như không có pha đối đầu chắc chắn sẽ vào trong top 5 higlight của GPL tuần này. Phút thứ 26, SAJ mắc một sai lầm khá ngớ ngẩn khi 3 thành viên của họ tập trung ở bot và đối phương lợi dụng thời cơ đó để ăn Baron. Chỉ còn một mình nhưng Alistar của Junie dũng cảm lao vào và anh đã làm cho người xem vỡ òa trong sung sướng khi smite chuẩn xác và cướp được Baron. Với lợi thế từ Baron buff, SAJ dễ dàng quét sạch cả team địch và giành lại thế trận về tay mình.

75
Pha smite cướp Baron không tưởng của Alistar

Có thể nói rằng phi vụ "ăn cướp thần thánh" của Junie chính là bước ngoặt quyết định của trận đấu. Từ đây SAJ thoải mái đẩy trụ, ăn rồng và liên tục chiến thắng trong các trận đụng độ nhỏ. Phút thứ 34, đội nhà ăn Baron thành công và giết sạch cả team địch chỉ còn Graves thoi thóp chạy trốn. Không muốn cù cưa lâu, các chàng trai đẩy thẳng vào nhà chính và kết thúc một chiến thắng tuyệt vời.

Tổng kết

Chiến thuật hợp lý chính là một yếu tố giúp cho chiến thắng của Saigon Jokers. Liên tục tạo sức ép ở đường trên và đường giữa, các chàng trai của chúng ta đã không cho đối phương phát huy lợi thế bắt lẻ của họ và ép đối thủ phải cuốn theo lối chơi của mình. Thêm vào đó yếu tố may mắn cũng cần phải đề cập tới vì nếu không cướp Baron thành công thì chắc chắn KLH sẽ thắng chúng ta ở pha combat 5vs5 đó và một trận thua là điều tất yếu.

MVP của trận đấu chắc chắn là "trâu rừng" Alistar của Junie. Luôn dũng mãnh dần đầu đội hình vào các trận đụng độ và pha cướp Baron thay đổi trận đấu, Junie đã làm cho người hâm mộ an tâm và tin tưởng ở vị trí đi rừng của đội. 

76
Alistar luôn là lựa chọn ưa thích trong thời gian gần đây.

Các bạn có thể xem lại video trận đấu tại đây:Chuyên mục: Cẩm Nang