game lien minh huyen thoai

Phân tích trận đấu Manila Eagles vs Taipei Assassins: Khi đại bàng tung cánh

Được đăng ngày 07 Tháng 6 2012

Vòng đấu thứ sáu của GPL ngày 3/6/2012 chứng kiến một cơn địa chấn thực sự khi Manila Eagles hạ gục "gã khổng lồ" Taipei Assassins. Hãy cùng Liên Minh Huyền Thoại có một phân tích chuyên sâu hơn về trận đấu này.

Ban/Pick
Đội game Pick Ban
Manila Eagles Graves

Alistar

Vla

Maokai

Kass

Ryze

Urgot

Kennen
VYY Solyndra Rebenga Misery Kaigu  
Taipei Assassins

Vayne

Nunu

Jarvan Nautilus

Ahri

Morg

Shen

DrMundo

Bebe Colalin Stanley Toyz NeXAbc  

Manila Eagles (MLE) quyết định cấm Kennen và Ryze, hai pháp sư carry có khả năng gây một lượng sát thương phép lớn và cũng rất trâu bò. Champion tủ của Bebe là Urgot cũng bị ban. Phía Taipei Assassins (TPA) thì ban những tướng có khả năng giao tranh và hỗ trợ đồng đội tốt là Morganna, Shen và Dr.Mundo.

Tới khâu chọn thì chiến thuật của hai đội dần được định hình hơn. MLE với một đội hình cực kì trâu bò còn TPA thì có mội đội hình nhiều crowd control (có khả năng vô hiệu hóa) với khả năng gây sát thương lớn trong thời gian ngắn kinh khủng. Điểm qua từng đường đi riêng biệt, có thể thấy Jarvan IV sẽ áp đảo Vlardimir tại đường trên với bộ kĩ năng Demacian Standard - Dragon Strike gây sát thương lớn mà khiến địch thủ không thể trở tay.

Tại đường giữa, Ahri sẽ có lợi thế ban đầu so với tướng cận chiến như Kassadin. Tuy nhiên khi đã đạt được level 6, Kassadin hoàn toàn có thể quấy rối địch thủ dễ dàng với bộ kĩ năng Riftwalk, Null Sphere và Force Pulse.

Ở đường dưới, bộ đôi Graves - Alistar hoàn toàn có thể áp đảo đối phương nếu họ có thể combo chuẩn xác. Nếu không thì khả năng làm chậm và né tránh của bộ đôi Vayne - Nunu sẽ luôn khiến bot lane của MLE thua thiệt trong những cuộc trao đổi.

Trong rừng thì cặp đấu Maokai - Nautilus được dự đoán không có gì đặc sắc bởi hai champion này đều rất trâu bò. Có lẽ cả hai sẽ chỉ farm rừng, giúp đỡ gank ở các lane khi có thể, và mua thuốc tiên Oracle (phát hiện tàng hình và mắt) sớm để kiểm soát bản đồ.

Diễn biến trận đấu

Giai đoạn đầu trận đấu không thật sự có nhiều đột biến khi cả hai đội chơi rất cẩn thận. TPA tạm dẫn trước MLE về vàng khi top và mid lane đều farm tốt hơn. Ngay cả khi MLE ăn dragon thì họ mới cân bằng được gold so với đối thủ. Điểm nhấn duy nhất là việc Jarvan IV trên top đã hoàn toàn áp đảo Vladimir như dự đoán. Anh luôn hơn đối thủ về farm và đẩy được cả hai trụ ngoài.

16
Hoàng tử Demacia áp đảo ma ca rồng Noxus.

Combat lớn đầu tiên của trận đấu xảy ra ở phút thứ 19 khi rồng thứ hai hồi sinh. Lần này TPA là người chủ động tấn công rồng trước nhưng MLE đã ngăn cản họ. Một pha combat xuất sắc của MLE khi họ tiêu diệt được bốn kẻ địch mà chỉ mất hai. Ngay sau đó họ quay ra ăn rồng nhưng lại bị Nautilus cướp mất. Phút thứ 21, TPA vẫn dẫn 3000 gold với ba trụ phá được.

Phút thứ 28 một pha combat nổ ra ở Baron. TPA ăn được Baron nhưng mất ba mạng trong khi MLE mất hai. Tuy vẫn dành được lợi thế về gold nhưng TPA cho thấy họ luôn thua thiệt ở các pha combat tổng và họ sẽ phải cẩn thận trong các cuộc đụng độ tiếp theo nếu họ muốn chiến thắng. Phút thứ 37 một combat nữa lại nổ ra, MLE vẫn mất hai nhưng TPA thì chết cả team. Ăn được Baron, MLE không ngần ngại push thẳng vào Nexus địch và kết thúc cơn địa chấn của GPL 2012.

17
Manila Eagles luôn thắng trong các pha combat tổng.
Tổng kết

Chiến thuật "lấy thịt đè người" của MLE đã phát huy tác dụng. Có thể thấy họ thua thiệt trong khoảng thời gian đi lane nhưng lại luôn luôn thắng trong các pha đấu 5vs5. Với những champion cực kì trâu bò như Graves, Maokai, Vladimir, thực sự quá khó cho đối thủ tập trung một mục tiêu.

Ví dụ trong hai pha combat tại Baron, carry của MLE là Graves hoặc Kassadin luôn bị giết trước tiên, nhưng người còn lại sẽ gây sát thương đủ để tiêu diệt kẻ địch. Cũng không thể trách TPA bởi trận đấu này đội trưởng Mistake cũng như jungle chủ lực Lilballz đều vắng mặt nên họ không thể ra quân với đội hình tốt nhất.

MVP (Most Valuable Player - game thủ chơi hay nhất trận) của trận đấu chắc chắn là VYY với champioin tủ Graves Graves. Farm tốt cũng như luôn di chuyển cực kì hợp lý trong combat, VYY chính là nhân tốt quyết định giúp Manila Eagles có hai trận thắng quan trọng trước Saigon Jokers và Taipei Assassins.

Bên phía TPA, điểm sáng duy nhất có lẽ là Jarvan Jarvan IV cầm bởi Stanley. Mặc dù áp đảo Vlardimir nhưng cách cộng kĩ năng và lên đồ của anh đều không ăn nhập với tình hình trận đấu. Thay vì tăng chiêu Demacian Standard trước thì anh quyết định tăng Golden Aegis trước. Về khoản đồ đạc thì thay vì lên thẳng Bloodthrister hoặc Maw of Malmortius thì anh phí phạm 1337 gold để lên The Brutalizer và vì thế việc lên hai trang bị kia bị chậm đi. Việc lên đồ sát thương mà không có khả năng phòng thủ khiến anh khá yếu ớt trong combat.

18
Những "chú đại bàng" Manila đã có sự tiến bộ thần tốc.

Các bạn có thể xem lại video trận đấu dưới đây:


Tìm kiếm bài liên quan: 
taipei assassins, manila eagles,

Chuyên mục: Cẩm Nang