game lien minh huyen thoai

Pháp sư - Vị trí quan trọng trong mỗi đội hình Liên Minh Huyền Thoại

Được đăng ngày 11 Tháng 3 2013

Ở thời điểm hiện tại, việc đưa những tướng sát thủ vật lí như pantheon Pantheon, khazix Kha'Zix, talon Talon... ra đường giữa là một lối chơi đã trở nên khá phổ biến từ các đội chuyên nghiệp cho đến những trận đấu xếp hạng tầm trung. Điều này khiến cho các pháp sư được xuất ít hiện ít hơn tuy nhiên những vị tướng này vẫn giữ được tầm quan trọng nhất định của mình trong mỗi đội hình của Liên Minh Huyền Thoại. Đâu là lí do?

Các kĩ năng vô hiệu hóa

Ngoại trừ kĩ năng vô hiệu hóa đơn giản nhất, đồng nghĩa với ít tác dụng nhất là làm chậm, số lượng những tướng chủ lực, tướng đỡ đòn hay đấu sĩ sở hữu những kĩ năng vô hiệu hóa khác là không nhiều. Trong khi đó, mỗi pháp sư của Liên Minh Huyền Thoại lại thủ sẵn cho mình những kĩ năng có thể cầm chân đối phương cực kì hiệu quả như Ngục Cổ Ngữ của ryze Ryze. Trói Hồn của morgana Morgana hay Quả Cầu Băng của anivia Anivia...

Trong một tựa game vốn không tồn tại những trang bị hoặc kĩ năng cho tác dụng chống phép (ngoại trừ Tận Thế Ragnarok của olaf Olaf và Tả Xung Hữu Đột của Vi), các kĩ năng vô hiệu hóa trơ nên vô cùng giá trị trong mỗi trận giao tranh, các pha đi gank, thậm chí là trong quá trình trụ đường để các pháp sư có thể hạ gục đối phương hoặc rút lui mỗi khi bị truy đuổi.

02
Ryze trói Tristana với Ngục Cổ Ngữ

Ngoài ra, các kĩ năng vô hiệu hóa còn một tác dụng cực kì hiệu quả khác là ép đối phương phải tốn một vị trí phép bổ trợ hoặc trang bị cho Thanh Tẩy, Vòng Giải Thuật hoặc Đao Thủy Ngân. Điều này khiến cho vị trí tướng chủ lực của đối phương sẽ gây ra được ít sát thương hơn bởi phải trang bị thêm khả năng giải phép và đội bạn sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn.

Poke, poke và poke

Poke là thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng các kĩ năng tầm xa để rỉa máu đối phương ở một khoảng cách an toàn. Những kĩ năng cho giúp bạn có thể poke thường chỉ đến từ các pháp sư như Lăn Thùng Rượu của gragas Gragas, Phóng Lao của nidalee Nidalee hay Phi Bài của twisted fate Twisted Fate... các tướng chủ lực vật lí cũng sổ hữu một vài kĩ năng poke như Phát Bắn Thần Bí của ezreal Ezreal hay Bắn Xuyên Táo của caitlyn Caitlyn song nếu so về phạm vi sử dụng cũng như sát thương gây ra, các pháp sư luôn chiếm ưu thế.

Vì lí do này, việc sổ hữu ít nhất một pháp sư trong đội hình sẽ giúp rút máu đối phương trước khi tham gia các trận giao tranh và mang về ít nhiều lợi thế cho cả đội. Ưu điểm của các kĩ năng poke tầm xa cũng thể hiện ở những tình huống kết liễu mục tiêu đang bỏ chạy mà Phóng Lao của Nidalee là một ví dụ điển hình.

01
Nidalee sử dụng Phóng Lao vào Malphite.
Có thêm sát thương phép thuật

Ngoại trừ vị trí tướng chủ lực vật lí bắt buộc phải có trong mỗi đội hình để đảm bảo tốc độ phá nhà đối phương, hãy so sánh tác dụng của một tướng sát thủ vật lí với một pháp sư đi đường giữa: Các tướng sát thủ vật lí hoàn toàn có thể chơi hổ báo trong trường hợp đối phương sử dụng một pháp sư. Tất cả các tướng sát thủ đều nhận được kháng phép khi lên cấp và kết hợp với ngọc kháng phép màu xanh, chúng ta sẽ tương đối cứng cáp trước những đòn phép của đối phương trong giai đoạn đầu của trận đấu và khi đạt đủ cấp độ 6, những Kha'Zix, Talon... đều có khả năng hạ gục đối phương chỉ trong một combo.

Tuy nhiên nếu không kết thúc được trận đấu nhanh chóng, các sát thủ này lại trở thành gánh nặng của đồng đội bởi về cuối trận, đối phương hoàn toàn có thể khắc chế lại chúng ta bằng những trang bị tăng giáp như Giáp Gai, Tim Băng, Giáp Lửa, Khiên Băng Randuin... lúc này việc áp sát những mục tiêu quan trọng cũng trở nên vô cùng khó khăn khi chúng ta không sở hữu những kĩ năng vô hiệu hóa thực sự. Việc chỉ tập trung vào một loại sát thương khiến cho đối phương có thể mua nhiều trang bị tăng giáp và...

03
Malzahar đang dồn sát thương vào Ashe.

Trong trường hợp ngược lại, những pháp sư có thể gặp khá nhiều khó khăn khi đối đầu với các sát thủ ở đường giữa song nếu có thể cùng đồng đội cầm cự qua giữa trận đấu, các thầy phù thủy sẽ đến lúc tỏa sáng. Lí do là các sát thủ là luôn cần các trang bị gây sát thương mà bỏ qua khả năng sống sót nên mỗi khi trúng phải những kĩ năng vô hiệu hóa hoặc chỉ đơn giản là một chiêu Kiệt Sức, gần như số phận của các sát thủ đã được xác định. Ngoài ra, việc có thêm sát thương phép thuật cũng khiến cho đối phương phải cân bằng giữa giáp và kháng phép mà không thể tập trung vào một loại, từ đó giúp những tướng sát thương vật lí bên đội mình trở nên hữu dụng hơn.

Xây dựng đội hình

Không thể phủ nhận rằng việc đưa các sát thủ ra đường giữa sẽ mang lại những lợi thế nhất định cho cả đội trong khoảng thời gian đầu trận - cuối trận. Tuy nhiên đây lại không phải lựa chọn tốt nhất khi về cuối trận, rất có thể chúng ta lại thua ngược vì chính đội hình mà mình sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, các pháp sư giờ đây thường được đưa xuống vị trí hỗ trợ, thay cho những vị tướng quen thuộc như taric Taric, sona Sona, janna Janna... những pháp sư thi đấu hiệu quả ở vị trí hỗ trợ có thể kể đến lux Lux, elise Elise, ryze Ryze...

04
Một số pháp sư có thể thi đấu ở vị trí tướng hỗ trợ.

Để lại bình luận của bạn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong phap su,

Chuyên mục: Cẩm Nang