game lien minh huyen thoai

SAJ.Archie hướng dẫn chơi tướng Kha’Zix ở bản đồ 3 đấu 3

Được đăng ngày 13 Tháng 12 2012

Thành viên của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp: Archie, ngày hôm nay, sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tướng Kha'Zix trong bản đồ 3 đấu 3 - Khu Rừng Quỷ Dị (Twisted Treeline).

500px-archie-khazix

1. Giới thiệu

Ngày hôm nay, Archie sẽ hướng dẫn các bạn chơi tướng Kha’Zix trên bản đồ 3 đấu 3 (Khu Rừng Quỷ Dị). Vì tính chất của bản đồ này khác với bản đồ truyền thống (5 đấu 5) nên cách lên đồ của Kha’Zix cũng có một chút thay đổi; cộng thêm bộ kĩ năng đậm chất sát thủ giúp Kha’Zix có thể hạ gục nhanh chóng những con mồi đi lẻ.

2. Bộ kĩ năng của Kha'Zix

Kĩ năng nội tại

Hiểm Họa Tiềm Tàng  

Khi Kha'Zix không hiện diện với đội đối phương, hắn nhận được Hiểm Họa Tiềm Tàng, giúp đòn đánh thường kế tiếp lên Tướng địch gây thêm sát thương và làm chậm. 

 • Sát thương phép thuật: 15 / 20 / 25 / 35 / 45 / 55 / 65 / 75 / 85 / 95 / 110 / 125 / 140 / 155 / 170 / 185 / 200 / 220 + (0.5 Sát thương phép thuật)
 • Làm chậm 35% 
 • Thời gian: 2 giây 

Điểm mạnh là với chiêu nội tại Hiểm Họ Tiềm Tàng Khazix được cộng thêm một lượng sát thương lớn và hiệu ứng làm chậm rất có lợi xuyên suốt cả trận đấu. Kĩ năng này không có thời gian tồn tại, chỉ mất khi bạn sử dụng. Hiểm Họa Tiềm Tàng có thể nhận được ngay khi bạn biến mất khỏi tầm nhìn của đối phương.

Kĩ năng này có thể được sử dụng với một đòn tấn công thường, hoặc sử dụng Chùm Gai Tiến Hóa. Với Chùm Gai Tiến Hóa, mọi mục tiêu trúng phải sẽ nhận thêm sát thương và bị làm chậm.

Kha'Zix có thể liên tục nhận được Hiểm Họa Tiềm Tàng khi biến mất khỏi tầm nhìn đối thủ, không có thời gian chờ.

Chú ý:

Nếu Hiểm Họa Tiềm Tàng đã được sử dụng, và bạn bị nhìn thấy từ xa do các kĩ năng Đặt Bẫy của Nidalee, Mùi Máu của Warwick, bạn sẽ không nhận được Hiểm Họa Tiềm Tàng tiếp theo mà phải chờ đến khi các kĩ năng kia hết hiệu lực.

Kha'Zix có thể được nhận Hiểm Họa Tiềm Tàng nếu mục tiêu trúng phải Bom Mù của Graves, hoặc Hoang Tưởng của Nocturne.

Dù bị nhìn thấy trong lúc sử dụng Đột Kích Hư Không, Kha'Zix vẫn nhận được Hiểm Họa Tiềm Tàng.

Kĩ năng này có hiện hiệu ứng ở trên người Kha'Zix, đối phương có thể nhìn thấy được.

Kĩ năng thứ nhất (Q)

Nếm Mùi Sợ Hãi

Kha'Zix sẽ đánh dấu những kẻ địch bị cô lập. Nếm Mùi Sợ Hãi gây sát thương vật lí lên một đơn vị. Sát thương sẽ gia tăng nếu đơn vị đó đang bị cô lập. 

 • Sát thương vật lý: 70 / 100 / 130 / 160 / 190 (+ 160% sát thương vật lý cộng thêm)
 • Sát thương vật lý đối với mục tiêu đơn độc: 100 / 145 / 190 / 235 / 280 (+ 240% sát thương vật lý cộng thêm)
 • Tầm sử dụng: 325
 • Thời gian hồi chiêu: 3.5 giây
 • Năng lượng: 25
 Evolution Enlarged_Claws

Móng Vuốt Tiến Hóa

 Nếu hắn chọn Móng Vuốt Tiến Hóa, thì sát thương lên các đơn vị bị cô lập đó sẽ được tăng mạnh. Kha'Zix cũng được tăng thêm tầm đánh và khoảng cách sử dụng Nếm Mùi Sợ Hãi. Tăng sát thương lên kẻ địch bị cô lập lên 12% lượng máu đã mất (tối đa 200 lên quái). Tăng tầm đánh của Nếm Mùi Sợ Hãi và các đòn tấn công thường lên 50.

 • Tầm sử dụng: 375

Đây là kĩ năng gây sát thương vật lý lên một mục tiêu, khi mục tiêu bị xác nhận là Cô Lập, Kha'Zix sẽ nhìn thấy dấu hiệu vòng tròn quanh mục tiêu.

Khi lựa chọn Móng Vuốt Tiến Hóa, Kha'Zix sẽ có hiệu ứng mới. 

Kĩ năng thứ hai (W) 

Void Spike 

Gai Hư Không

Kha'Zix bắn ra những cái gai bùng nổ gây sát thương vật lí lên tất cả kẻ địch gần bên. Kha'Zix sẽ được hồi máu lại nếu hắn đứng bên trong vụ nổ. 

 • Thời gian hồi chiêu: 8 giây
 • Tầm sử dụng: 1000
 • Tiêu hao: 60 / 70 / 80 / 90 / 100 năng lượng
 • Sát thương vật lý: 75 / 115 / 155 / 195 / 235 (+0.9 Sát thương vật lý cộng thêm)
 • Hồi máu: 40 / 70 / 100 / 130 / 160 (+0.5 Sức mạnh phép thuật)
 Evolution Spike_Racks

Chùm Gai Tiến Hóa 

Nếu hắn chọn Chùm Gai Tiến Hóa, Gai Hư Không sẽ bắn ba luồng ra theo hình nón. Hiệu ứng này sẽ kích hoạt Hiểm Họa Tiềm Tàng gây sát thương và làm chậm tất cả kẻ địch trúng phải.

Đây là kĩ năng gây sát thương từ xa, giúp Kha'Zix cày tiền, đẩy lính và đi rừng nhanh chóng.  

Chùm Gai Tiến Hóa có thể kích hoạt Hiểm Họa Tiềm Tàng để tăng thêm sát thương và làm chậm mục tiêu.

Chú ý:

Các đường bắn của Chùm Gai Tiến Hóa: Khi một đường bắn trúng mục tiêu, các đường còn lại không thể bắn trúng mục tiêu đó.

Kha'Zix chỉ có thể được hưởng một lần hồi máu cho mỗi lần sử dụng Gai Hư Không.

Khi có Chùm Gai Tiến Hóa, Kha'Zix sẽ có hiệu ứng gai to hơn trên vai.

Kĩ năng thứ ba (E)

Leap 

Nhảy

Kha'Zix nhảy đến một khu vực, gây sát thương vật lí tại điểm đáp xuống.  

 • Tiêu tốn: 50 năng lượng
 • Tầm sử dụng: 600
 • Thời gian hồi: 22 / 20 / 18 / 16 / 14 giây
 • Sát thương vật lý: 65 / 100 / 135 / 170 / 205 (+0.8 Sát thương vật lý cộng thêm) 
 Evolution Wings

Tung Cánh Tiến Hóa

Nếu hắn chọn Tung Cánh Tiến Hóa, tầm nhảy sẽ được tăng cao. Ngoài ra hỗ trợ hoặc hạ gục tướng sẽ lập tức hoàn thành thời gian hồi của Nhảy.

 • Tầm sử dụng: 900

Kĩ năng này giúp Kha'Zix bay đến vị trí được chọn, gây sát thương lên toàn bộ mục tiêu ở vị trí đáp xuống. Khi sử dụng Tung Cánh Tiến Hóa, Kha'Zix có khả năng nhảy xa hơn, và kĩ năng sẽ được bỏ thời gian chờ nếu Kha'Zix hỗ trợ hoặc giết được tướng đối phương.

Trong thời gian nhảy, Kha'Zix có thể sử dụng các kĩ năng khác, phép bổ trợ, trang bị. Trong thời gian đó, Kha'Zix vẫn có thể bị trúng các kĩ năng bắn tầm xa như Phát Bắn Thần Bí của Ezreal, Đại Băng Tiễn của Ashe.

Khi nâng cấp kĩ năng Nhảy, cánh của Kha'Zix sẽ lớn lên.

Kĩ năng cuối (R)

Void Assault 

Đột Kích Hư Không

Cho phép Kha'Zix tiến hóa một kĩ năng, giúp có thêm hiệu ứng đặc biệt. Khi kích hoạt thì Đột Kích Hư Không sẽ cho Kha'Zix tàng hình và Hiểm Họa Tiềm Tàng, giúp gia tăng Tốc độ Di chuyển.

 • Tiêu tốn: 100 năng lượng
 • Thời gian hồi: 100 / 90 / 80 giây
 Evolution Active_Camouflage

Ngụy Trang Tiến Hóa

Nếu hắn chọn Kích hoạt Ngụy Trang Tiến Hóa, Đột Kích Hư Không sẽ có thể được dùng đến ba lần còn Kha'Zix sẽ nhận giảm sát thương trong khi đang tàng hình.

Khi kích hoạt kĩ năng này, Kha'Zix sẽ được tàng hình trong 1 giây, tăng thêm 40% tốc độ chạy trong thời gian này và được nhận Hiểm Họa Tiềm Tàng. Kĩ năng này tồn tại trong 10 giây. Thời gian giãn cách giữa các lần kích hoạt tàng hình là 2 giây.

Với Đột Kích Hư Không, Kha'Zix có thể kích hoạt tàng hình 2 lần. 

Với Ngụy Trang Tiến Hóa, Kha'Zix có thể kích hoạt tàng hình 3 lần. Trong thời gian tàng hình, Kha'Zix giảm 40% sát thương nhận vào.

Chú ý:

Mỗi khi tăng cấp Đột Kích Hư Không, Kha'Zix sẽ nhận được 1 điểm tiến hóa, tối đa 3 điểm, có thể được dùng để tiến hóa 3 trong số 4 kĩ năng.

Kha'Zix có thể nhận được điểm tiến hóa thứ 4 nếu thắng được "Cuộc Đi Săn Bắt Đầu!"

Điểm mạnh

 • Mạnh khi đơn đấu
 • Khả năng trụ ở đường mạnh
 • Cơ động
 • Mạnh ở tất cả các giai đoạn trong trận đấu

Điểm yếu

 • Yêu cầu kĩ năng chọn vị trí tốt
 • Khó đánh trong các trận giao chiến, dễ bị tập trung tấn công
 • Khó chơi
3. Phân tích chung

Do Khazix rất yếu máu, nên trong giai đoạn đầu bạn phải chơi một cách hết sức thụ động và dè dặt, phải đến cấp độ 3 hoặc 4 bạn mới có thể nâng được kỹ năng Nhảy để trở nên cơ động hơn một chút

archieKZ2

Đến tầm cấp 5 bạn mới có thể bắt đầu giao chiến được. Từ lúc này, bạn nên rỉa máu đối phương càng nhiều càng tốt, hạn chế những pha trao đổi chiêu thức mà bất lợi nghiêng về phía bạn, cố gắng tận dụng các thời cơ tướng đi rừng bên bạn lên cùng bạn tấn công đối phương. Cố gắng giữ lại kĩ năng Nhảy để tránh các cuộc đi săn từ tướng đi rừng đối phương.

archieKZ1

Hãy tránh những pha chiến đấu một mình với nhiều quân địch.

4. Cách tăng kỹ năng, ngọc bổ trợ và bảng bổ trợ

Có nhiều cách tăng kĩ năng, phụ thuộc vào tướng đối phương là gì, kĩ năng cá nhân của đối phương như nào mà bạn sẽ lựa chọn các cách tăng điểm kĩ năng khác nhau.

Cách 1

Nâng tối đa chiêu 1 Nếm Mùi Sợ Hãi, sau đó nâng tối đa chiêu 2 Gai Hư Không, đến cấp 6 hãy tiến hóa kỹ năng 1, cấp 11 hãy nâng tiến hóa kỹ năng 3 Nhảy.

Theo cách này, bạn sẽ tận dụng được sức mạnh của Nếm Mùi Sợ Hãi lên các đối phương yếu máu. Chỉ cần một vài lần thành công, đối phương sẽ bị gây áp lực khá lớn. Lúc này bạn có thể cắm Mắt và thoải mái cày tiền.

 Cách 2

Chỉ nâng 1 lần Q, sau đó nâng tối đa W, chỉ lấy 1 điểm E để nhảy, đề phòng trường hợp phải chạy trốn khi tướng đi rừng đối phương có khả năng áp sát mạnh như Lee Sin.

Cấp độ 6 tiến hóa kĩ năng W, sau khi nâng tối đa vào W thì nâng tiếp điểm vào Q. Cấp độ 11 tiến hóa kĩ năng E.

Với cách này, bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt lính, sau đó phối hợp cùng đồng đội.

Ngọc bổ trợ

rune-khazix-archie

Ngọc Đỏ, Ngọc Tím: 19 Xuyên Giáp

Ngọc Vàng: 13 Giáp

Ngọc Xanh: 12 Kháng phép

Bảng bổ trợ

mastery-khazix-archie 

5. Cách lên đồ

Bắt đầu trận đấu

Boots_of_Speed Giày Thường Long_Sword Kiếm Dài Health_Potion Bình Máu

Giữa và cuối trận đấu

The_Brutalizer Gậy Hung Ác Ruby_Crystal Hồng Ngọc => The_Black_Cleaver Rìu Đen

The_Brutalizer Gậy Hung Ác Avarice_Blade Kiếm Vàng => Youmuus_Ghostblade Kiếm Ma Youmuu

 

The_Brutalizer Gậy Hung Ác

Hextech_Revolver Súng Hextech.

Vì độ dài trong một trận đấu của Khu Rừng Quỷ Dị khá ngắn nên Archie chỉ khuyên các bạn lên những món đồ chính kia. Sau đó bạn có thể nâng cấp nốt hoặc mua thêm đồ phòng thủ để cứng cáp hơn.

6. Cách chơi và mẹo

Một số cách combo: Liên tục đi vào bụi, tận dụng kĩ năng bị động Hiểm Họa Tiềm Tàng, nếu thấy đối phương đông, cố gắng sử dụng Gai Hư Không, còn nếu đã có Chùm Gai Tiến Hóa, cố gắng nhằm trúng tướng đối phương. 

Khi đang phục kích trong bụi và đối phương đi vào, ngay lập tức sử dụng kĩ năng Nếm Mùi Sợ Hãi để gây sát thương lớn lên mục tiêu đơn độc, cố gắng ko sử dụng Nhảy nếu xác định khó giết đối phương để tránh việc bị phục kích ngược.

Cố gắng tận dụng lợi thế của rừng để kích hoạt Hiểm Họa Tiềm Tàng. Có thể dùng Chùm Gai Tiến Hóa để đẩy lính lên cao, sau đó vào rừng tiêu diệt quái để tăng thêm tiền. 

Trong các trận chiến, hãy dùng Đột Kích Hư Không để tiếp cận tướng chủ lực đối phương, nhanh chóng tiêu diệt để tạo lỗ hổng lớn trong đội hình địch.

Hãy nhớ bạn không phải là tướng đấu sĩ cứng, đừng lao vào trước tiên. Bạn là một sát thủ, hãy chờ cơ hội. Đặc biệt cẩn thận nếu đối phương có Thuốc Tiên Oracle.

Mẹo

Khi giao chiến với Tướng đối phương hãy ép đối phương ra đứng 1 mình rồi sử dũng kỹ năng Q Nếm Mùi Sợ Hãi. Con khi đi lane thì hãy sử dụng nội tại Hiểm Họa Tiềm Tàng để quấy phá đối phương. Hãy tận dụng triệt để những bụi rậm và luôn giao chiến ở những nơi đó để tận dụng triệt để nội tại của mình.

Khi bạn không thể né các kĩ năng gây sát thương trực tiếp, hãy kích hoạt Ngụy Trang Tiến Hóa đúng thời điểm để giảm sát thương từ các kĩ năng cần thời gian để gây sát thương, ví dụ như kĩ năng cuối của Karthus, Caitlyn, Vladimir.

Khi đã có Tung Cánh Tiến Hóa, hãy tận dụng sức mạnh trong các cuộc giao chiến. Nếu bạn còn ít máu, có thể cân nhắc việc nhảy ra ngoài chiến trường, còn nếu chắc chắn giết được đối phương, bạn có thể tiếp tục nhảy đến phía trước và tham gia trận chiến.Chuyên mục: Cẩm Nang