game lien minh huyen thoai

Tìm hiểu kĩ năng và cách chống Garen - Sức Mạnh Của Demacia

Viết bởi trungtd47
Được đăng ngày 25 Tháng 2 2013

garen Garen, một vị tướng từ lâu đã nổi tiếng ở vị trí đường trên bởi khả năng trụ đường và gây sát thương của mình.

AGaren0

Bạn tự tin rằng mình đè được hắn? Bạn nghĩ rằng mình chiến thắng hắn ở đường trên? Thế đâu có đủ, Garen vẫn dễ dàng đẩy lùi các đồng đội của bạn trong những trận giao chiến lớn. Chỉ cần có một trang bị tăng sát thương duy nhất: The_Black_Cleaver Rìu Đen, Garen vẫn đủ sức làm đội hình của bạn rối loạn.

Đó là chưa kể đến việc nếu chiến thắng bạn ở đường trên, Garen hoàn toàn có đủ khả năng để chạy ra đường khác quấy phá pháp sư đội bạn.

AGaren5

Thông tin chung về Garen

Garen có thể phá được các kĩ năng làm chậm, tăng tốc độ chạy, làm đối phương bị câm lặng. Và kĩ năng này có thời gian hồi khá nhanh. Hỗ trợ bị động từ kĩ năng khiến cho Garen khá trâu do có thêm một lượng giáp và kháng phép khá lớn. Kĩ năng cuối, có khả năng sử dụng chính xác lên một mục tiêu và dễ dàng dứt điểm khi còn ít máu.

AGaren6

Bởi vậy, việc bắt được Garen đã khó, diệt được hắn còn khó hơn. Trừ khi bạn có thể những kĩ năng làm choáng, hoặc có thể rỉa máu liên tục, đến khi sinh lực Garen chỉ còn khá thấp rồi cùng với tướng đi rừng hạ gục hắn, chứ nếu bạn chỉ có mấy kĩ năng làm chậm thì đúng là ác mộng.

Chiến thuật cơ bản của Garen

Nhanh chóng đè bẹp đối phương, đẩy thẳng lính vào trụ do bộ kĩ năng có thể gây sát thương trên diện rộng, sau đó Garen sẽ đảo ra đường giữa để quấy phá đối phương. Không chỉ thế, kĩ năng thứ nhất của Garen có thể nhanh chóng phá trụ.

Ngay cả khi bị đẩy cao lính, Garen cũng không sợ việc tiêu diệt lính trong tầm bắn của trụ.

Rất khó để tiêu diệt Garen, không chỉ thế Garen còn có thể tiêu diệt ngược lại đối phương. Khó để cản việc Garen đẩy lính.

Ở giai đoạn giữa trận đấu, Garen có thể cản được từ hai đến ba tướng đối phương.

AGaren4

Những trang bị thường thấy

 • Sunfire_Cape Áo Choàng Lửa
 • Warmogs_Armor Giáp Máu Warmog
 • The_Black_Cleaver Rìu Đen
 • Guardian_Angel Giáp Thiên Thần
 • Locket_of_the_Iron_Solari Dây Chuyền Iron Solari

Có thể dễ dàng nhận thấy, những trang bị này giúp cho Garen có rất nhiều máu. Không cần quá nhiều trang bị phòng thủ, Garen đã có thể dễ dàng đạt được một lượng giáp và kháng phép cao. Hơn nữa, bằng kĩ năng thứ hai của mình, Garen sẽ được giảm đi 30% sát thương nhận vào trong khoảng thời gian lên đến 6 giây. Lúc này, lượng sinh lực càng cao, Garen càng có thể phát huy tác dụng của kĩ năng này.

Garen có thể nói là không khác một cỗ xe tăng là mấy: đủ giáp và kháng phép, có kĩ năng chống chịu sát thương trong một khoảng thời gian không ngắn, đủ sát thương để bắt các tướng yếu máu phải bỏ chạy.

AGaren7

Những yếu tố ít gây ảnh hưởng đến Garen

 • Những tướng có kĩ năng gây sát thương tầm gần, không có khả năng vô hiệu hóa như mordekaiser Mordekaiser, akali Akali
 • Những tướng không có nhiều kĩ năng rỉa máu
 • Những tướng cận chiến quá phụ thuộc vào kĩ năng
 • Các sát thủ, các tướng yếu máu, pháp sư hoặc tướng chủ lực không đủ trang bị

Khi chiến đấu với Garen, người chơi phải cẩn thận các yếu tố sau:

 • Kĩ năng cuối của Garen sẽ có sát thương lớn khi người chơi còn ít máu
 • Các trang bị giảm thời gian hồi chiêu
 • Garen tập trung mua các trang bị khỏe, tăng thêm sức mạnh tức thì mà giá khá rẻ so với hiệu quả mang lại, ví dụ như The_Brutalizer Gậy Hung Ác để nâng lên Rìu Đen, Giants_Belt Đai Khổng Lồ để Giáp Máu Warmog hoặc Áo Choàng Lửa.

AGaren1

Các yếu tố chống lại được Garen

 • Có các kĩ năng rỉa máu từ xa, và liên tục.
 • Sử dụng tướng tầm xa.
 • Có các trang bị như: Liandrys Torment Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, Blade of_the_Ruined_King Gươm Của Vua Vô Danh, Iceborn Gauntlet Găng Tay Băng Giá, Rylais_Crystal_Scepter Trượng Pha Lê Rylai, Randuins Omen Khiên Băng Randuin và các trang bị tăng nhiều máu, giáp khác.
 • Kĩ năng có khả năng gây sát thương lớn trong thời gian ngắn
 • Có nhiều kĩ năng lướt, đẩy lùi, làm choáng, trói chân mà thời gian hồi chiêu không lâu
 • Đủ máu hoặc kĩ năng để tạm thời bỏ qua Garen, tiêu diệt hết đồng đội của hắn trước.

Việc chọn những tướng tầm xa sẽ có một bất lợi khá lớn, đó là bạn sẽ khó có thể chạy thoát khi tướng đi rừng đối phương lao đến trong lúc bị câm lặng bởi Garen. Bạn sẽ bị đối phương vô hiệu hóa liên tục trước khi kịp tỉnh lại để dùng kĩ năng. Dù không gục ngã, nhưng bạn sẽ bị lâm vào tình thế vô cùng bất lợi.

Tuy vậy, nếu bạn có thể áp đảo được đối phương, thì về đến giai đoạn cuối trận đấu, bạn sẽ đủ khả năng để đẩy lùi Garen. Những tướng như vậy bao gồm: elise Elise, teemo Teemo, yorick Yorick, nidalee Nidalee… Dù nói vậy, bạn chiến thắng Garen không có nghĩa rằng hắn sẽ không đủ khả năng để làm rối loạn đội hình đội bạn.

Ngoài ra, có một số tướng có thể khiến cho Garen không dám ăn lính, ví dụ như chogath Cho'Gath, lee sin Lee Sin, singed Singed…

Ngoài ra cũng có một số tướng có kĩ năng gây sát thương lớn, khả năng đơn đấu lâu dài như olaf Olaf, warwick Warwick, irelia Irelia, udyr Udyr,… cũng có thể khiến cho Garen lùi bước.

Đội hình cản đường Garen
 • Hỗ trợ tướng chủ lực để nhanh chóng có được cấp độ cao và nhiều trang bị tốt
 • Pháp sư có một số trang bị cơ bản để đủ sức cản đường Garen khi hắn lao vào
 • Tướng đi rừng có kĩ năng vô hiệu hóa tốt, nhưng không phải là kĩ năng làm chậm. Nếu chỉ có kĩ năng làm chậm, hãy chắc chắn rằng đội bạn có nhiều kĩ năng như vậy, để Garen không thể nhanh chóng hủy đi tác dụng của các kĩ năng đó.
 • Khi đã tập trung đánh Garen, hãy đánh dứt khoát. Dùng kĩ năng liên tục không để Garen có thời gian hồi máu. Nếu không, Garen sẽ có đủ máu để quay lại tấn công đội bạn.

Để cản bước Garen, bạn hãy chờ cho đến khi hắn sử dụng Q rồi mới tung ra kĩ năng làm chậm. Đừng phung phí kĩ năng khi Garen không làm gì cả.

Những điều cần làm

Là một thành viên trong đội, bạn nên góp sức mình vào việc cản bước Garen. Điều này phụ thuộc vào vị trí trong đội của bạn là gì. Ít nhất, bạn hãy nhớ đến việc bảo vệ, hoặc tạo lá chắn cho đồng đội khi họ bị tấn công. Làm chậm hắn khi hắn đã sử dụng kĩ năng Q. Đừng lãng phí bằng cách dồn toàn bộ kĩ năng của mình để gây sát thương lên Garen. Thường thì khi Garen đánh ai đó, hắn sẽ theo đuổi mục tiêu đến cùng.

AGaren2

Nếu bạn là một tướng có thể bám dính lấy Garen từ đầu đến cuối, hãy làm như vậy. Hoặc không, hãy căn lúc Garen dùng kĩ năng cuối của mình để bảo vệ đồng đội, ví dụ như bằng Bất Tử Hộ Thân của kayle Kayle.

Pháp sư đường giữa nên là những tướng có thể rỉa máu từ xa, ví dụ như orianna Orianna, swain Swain, lux Lux. Nên sử dụng những tướng kết hợp tốt với Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

Tướng chủ lực nên có kĩ năng để chạy trốn và lên Zeal Song Kiếm sớm.

Tướng hỗ trợ nên là những tướng có khả năng vô hiệu hóa mạnh, ví dụ như leona Leona, lulu Lulu,  Alistar.

Tướng đi rừng có thể vô hiệu hóa tốt, như nautilus Nautilus, xinzhao Xin Zhao, có thể bảo vệ được đồng đội như Lee Sin, maokai Maokai, những tướng có thể quấy phá đối phương như jarvan Jarvan IV, malphite Malphite.

Lời kết

Dù rằng Garen là một tướng khá mạnh, và cũng rất khó chịu, nhưng Liên Minh Huyền Thoại vẫn còn nhiều cách giúp người chơi vượt qua chướng ngại này. Tuy vậy, bạn cũng nên lên những trang bị có thể chống lại Garen, hoặc đội bạn có tướng có khả năng khắc chế. Chúc các bạn may mắn và không còn mệt mỏi khi phải tìm cách chiến đấu với những đội hình dẫn đầu bởi Garen.Chuyên mục: Cẩm Nang