game lien minh huyen thoai

Tìm hiểu tướng: Cho'Gath - Quái Vật Hư Không

Được đăng ngày 18 Tháng 9 2012

Nhân dịp tướng Cho Cho'Gath nằm trong danh sách miễn phí tuần này, hãy cùng hội đồng Liên Minh đón đọc bài viết của một game thủ RTSguru phân tích về vị tướng này nhé!

Cho’Gath thật tuyệt. Tôi thực sự thích con quái vật này, mặc dù không thể giải thích hết nhưng tôi sẽ cố hết sức!

cho-gath-1
Cho'Gath - quái vật hư không.

Tôi có thể liên tiếp giải thích như thế nào và tại sao, nhưng cuối cùng thì vẫn quay về với tuyên bố rằng Cho’Gath rất tuyệt vời. Tôi thích tướng này những kĩ năng vô hiệu hóa của hắn tới sát thương đầu ra, ngay cả cái cách Cho’Gath có thể hạ gục những tướng chuyên đấu tay đôi một cách tự nhiên, và tất nhiên là cả sát thương khủng khiếp thẳng vào máu (true damage) từ chiêu cuối. Về cơ bản thì con quái vật này khá hoàn hảo.

Ưu điểm:

  • Máu cộng dồn miễn phí.
  • Phép CC diện rộng.
  • Sát thương chuẩn từ chiêu cuối.
  • Nội tại giúp trụ đường.
  • Cú cắn dễ dàng cướp Baron/rồng.

Nhược điểm:

  • Thiếu năng lượng.
  • Không có kĩ năng thoát thân.
  • Dễ bị rỉa máu.
  • Chậm chạp.

Quái vật hư không - Cho’Gath

Cho’Gath là một tướng mà cả cuộc đời không được ưa chuộng nhiều, không gặp phải vấn đề “quá mạnh rồi bị giảm sức mạnh rồi trở nên vô dụng rồi được làm lại rồi trở nên bá đạo” như Xinzhao Xin Zhao hay Eve Evelynn. Về cơ bản thì Cho'Gath cũng không nên bị “lơ” bởi anh ta không được tin dùng nhiều hay bị phân biệt đối xử thẳng thừng, như trundle Trundle. Những kỹ năng của Cho’Gath đã khá hoàn hảo rồi và tất cả những gì anh ta cần là một chút đánh bóng.

cho02Cho'Gath trong bộ trang phục cơ khí.

Qua vài năm thì Cho’Gath được chỉnh sửa đôi chút về kỹ năng để ổn định hơn. Nói chung là khi bạn làm một tướng sở hữu nhiều kĩ năng gây vô hiệu hóa, sự lì lợm bẩm sinh và phát cắn gây sát thương chuẩn thì bạn phải chắc chắn rằng anh ta vẫn sẽ không trở nên quá bá đạo. Tuy nhiên mọi người lại hay nói tướng mà họ yêu thích nhất là một kẻ imba (không cân bằng) luôn đem lại chiến thắng trong trận đấu.

Vậy là chúng ta có Cho’Gath, con quái vật hư không đáng sợ. Tôi không thể diễn tả hết tôi yêu anh chàng này thế nào. Anh ta trụ tốt, lì lợm, gây sát thương cao, có cách chơi và cách lên đồ rất đa dạng.

Nuốt chửng tất cả rồi trở nên khổng lồ

Vào thời gian đầu thì Cho’Gath cũng khá mềm. Ở đường trên, điều đầu tiên là bạn phải biết mình cần làm những gì: tập trung ăn lính và chờ đi rừng (jungler) lên giúp đỡ hay chơi hổ báo và cố gắng đì đối thủ. Kỹ năng của Cho’Gath có tầm thi triển khá ổn nên bạn có thể cố gắng tung chiêu Rạn Nứt chuẩn xác, lao đến “hét” và cào cấu đối phương vài phát. Combo rỉa máu này có thể làm cạn kiệt năng lượng nhưng nếu sử dụng hiệu quả thì đối thủ sẽ phải chùn bước với bạn. Sapphire_Crystal Lam Ngọc và Health_Potion Bình máu hoặc Dorans_Ring Nhẫn Doran đều ổn khi bắt đầu trận đấu.

Bạn chỉ nên tập trung vào việc ăn lính. Nhớ tắt Phóng Gai khi bạn không muốn đẩy lính lên cao, căn đánh lính thật chuẩn để nội tại giúp bạn trụ đường lâu hơn. Khi lên tới cấp 6, nếu có thể gây sát thương cho đối thủ còn khoảng 300 máu thì hãy đừng ngần ngại mà dùng chiêu cuối để kết liễu đối phương với 300 sát thương chuẩn. Cũng đừng quên một điều rằng tầm kích hoạt của “phát cắn” to hơn 1 tí so với tầm hiển thị.

Tôi thường lên Rod_of_Ages Gậy Ngàn Tuổi bởi trang bị này có vẻ hoàn hảo cho Cho’Gath. Catalyst_the_Protector Đá Bảo Hộ cung cấp máu, năng lượng và còn hồi phục cả 2 khi lên cấp, điều này thật tuyệt vời ở đầu game. Khi có thêm Blasting_Wand Gậy Bùng Nổ thì bạn đã có thể tung hoành hổ báo ở đường rồi nhưng nếu bạn phải đối đầu với những tướng rất mạnh về sát thương vật lý thì hãy lên  Khiên mãnh sư – cung cấp năng lượng, giáp và giảm thời gian hồi chiêu. Dù bạn quyết định lên trang bị nào trước đi nữa thì bạn cũng cần cả 2. Bạn có thể năng cấp Đá Bảo Hộ thành Banshees_Veil Dây Chuyền Bảo Hộ rồi lên sát thương phép sau đó cũng được.

cho03Con quái vật này có khả năng xơi tái đối phương rồi hóa thành khổng lồ.

Một điều quan trọng của Liên Minh Huyền Thoại là nếu bạn mạnh tự nhiên về một điểm nào đó thì bạn nên trang bị những chỉ số khác có thể cộng hưởng với nó. Ví dụ như Sion Sion AD có sẵn kỹ năng cộng sát thương vật lý rất cao thì sẽ mạnh mẽ hơn nhiều với những trang bị tăng tốc độ đánh, hoặc Taric Taric có nội tại cộng giáp khá cao thì lên máu sẽ rất có lợi. Tương tự vậy, cơ bản là bạn cần phải lên giáp và kháng phép cho Cho’Gath nhưng dù sao đi nữa tôi vẫn thích lên Đá Bảo Hộ hơn. Máu và năng lượng từ trang bị này ở đầu game sẽ giúp Cho’ trụ đường khỏe và thoải mái farm hay đì đối phương. Vì thế hãy lên viên đá trước tiên rồi tùy vào tình hình và đội hình đối phương mà lên thẳng Gậy ngàn tuổi hay Tim băng.

Quái vật từ khu rừng

Khi đi rừng, bạn sẽ không cần nhiều hơn một Nhẫn Doran và nâng Phóng Gai trước để ăn quái nhanh. Bắt đầu từ bùa xanh để có thể xài kỹ năng liên tục và sử dụng đá bổ trợ tăng tốc độ đánh Cho’Gath.

Thứ tự lên đồ tốt nhất sẽ là những trang bị phòng thủ ngay khi hoàn tất Gậy Ngàn Tuổi. Khiên Mãnh Sư cho Cho’Gath khá khá năng lượng, giáp và giảm thời gian hồi chiêu, cho phép bạn thoải mái tung kỹ năng. Bạn cũng có thể lên Giáp Sinh Tồn hay Dây Chuyền Bảo Hộ để thêm kháng phép nhưng tôi chuộng dây chuyền hơn để trở nên lì lợm nhất có thể. Lúc này bạn có thể khai thác thêm sát thương từ những đòn đánh cơ bản bằng trang bị tăng tốc độ đánh và Đao Tím sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời với sát thương phép cho mỗi đòn đánh, tốc độ đánh và cả kháng phép. Với giày thì tùy vào đối phương mà chọn Giày Thủy Ngân hoặc Giày Ninja.

01Phạm vi tác dụng khá lớn của Rạn Nứt.

Khi các cuộc chiến 5 đấu 5 nổ ra, nhiệm vụ của bạn là vô hiệu hóa đối phương càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những tướng yếu máu như pháp sư và tướng chủ lực sau đó hãy cố gắng cào cấu chúng. Tầm ảnh hưởng của Phóng Gai sẽ giúp bạn hoàn thành công việc và nếu đối phương tập trung tấn công bạn thì quá tuyệt! Họ chỉ đang phí thời gian và công sức thay vì tập trung vào mục tiêu thực sự có thể gây nhiều sát thương.

Xài Rạn Nứt 1 cách chính xác sẽ đem lại rất nhiều sát thương tức thì (burst) và làm đối thủ bất ngờ. Đặc biệt là khi bạn dùng combo Q-W-R thành công vào tướng chủ lực của đối phương ngay khi đội bạn đang ập vào. Nếu hắn bỏ chạy thì đội địch sẽ thiếu sát thương, nếu ở lại thì rất có khả năng bị pháp sư của đội bạn hạ gục. (ngoại trừ Tristana bởi cô ta sở hữu tầm bắn rất xa)

Cho’Gath là nỗi kinh hoàng khi đi đường trên, nhưng lại rất dễ bị đánh bại. Cụ thể là bạn phải khai thác điểm yếu của Cho’Gath đầu game và ăn hiếp hắn ta bằng khả năng rỉa máu từ xa như Teemo Teemo, Kayle Kayle, Gang Gangplank hay ngay cả Vayne Vayne cũng có thể ngăn cản quái vật hư không ra khỏi tầm farm lính.

02Có thể lên các đồ cộng tiền để tăng lượng tiền nhận được.

Ở một khía cạnh khác, Cho’Gath cũng là một lựa chọn tuyệt vời để đối đầu với những tướng chuyên tay đôi như Jax, Xin Zhao hay Fiora nếu bạn khôn khéo. Jax gần đây đang là một lựa chọn khá hot cho đường trên và hắn sẽ cố gắng nhảy xổ vào bạn, nhưng tất nhiên là đừng để điều đó xảy ra. Rỉa máu hắn bằng những kỹ năng của bạn để đẩy lùi hắn một cách tốt nhất có thể. Nếu Jax cố nhảy vào bạn thì hãy lùi vài bước và tiếp tục tung chiêu vào hắn.

Khi cảm thấy phải liên tục “trao đổi chiêu thức” thì hãy lên vài cái nhẫn Doran trước thay vì Lam Ngọc và nhớ là liên tục tung chiêu. Với một chút may mắn, bạn có thể rỉa máu đối phương đủ thấp để dùng combo Rạn Nứt, Tiếng Gầm Hoang Dã, vài phát đánh chay, Thiêu Đốt và Xơi Tái để kết liễu kẻ thù. Một khi đã có Ngọc Bảo Hộ thì bạn đã có thể thoải mái vô tư ăn hiếp đối phương. Hãy nhớ một điều rằng Cho’Gath không phải là một đấu sĩ tay đôi mà là một pháp sư chịu đòn khỏe, nên hãy sử dụng đúng cách. Tấn công bằng kỹ năng, làm đối phương muốn đánh bạn rồi bỏ đi và lại tiếp tục.

03Hạ gục cả tử thần Karthus.

Với 1 chút kỹ năng và khôn khéo bạn sẽ làm chủ được đường của mình và cho kẻ thù biết sức mạnh của con quái vật hư không này. Chúc các bạn thành công!


Tìm kiếm bài liên quan: 
cho gath, tuong do don, tuong dau si,

Chuyên mục: Cẩm Nang