game lien minh huyen thoai

Tìm hiểu về các kĩ năng vô hiệu hóa trong Liên Minh Huyền Thoại (phần 1)

Được đăng ngày 30 Tháng 12 2012

Các kĩ năng vô hiệu hóa (crowd control) là một phần không thể thiếu trong mọi trận đấu Liên Minh Huyền Thoại. Sở hữu nhiều kĩ năng vô hiệu hóa là bạn sở hữu nhiều phần trăm thắng hơn trong các pha giao tranh và có thể đạt được kết quả tốt trong trận đấu. Ở phần đầu tiên của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống các loại kĩ năng vô hiệu hóa.

Khái niệm

Về mặt cơ bản, các kĩ năng vô hiệu hóa là những kĩ năng giúp tạm thời loại bỏ một hay nhiều đối phương ra khỏi trận chiến. Nói một cách khác, những tướng bị trúng kĩ năng vô hiệu hóa sẽ tạm thời bị hạn chế khả năng giao tranh cũng như trốn thoát. Ở một khía cạnh khác, nhờ vào việc ngăn chặn khả năng chạy trốn của đối thủ, những kĩ năng này cũng ngăn chặn được khả năng truy đuổi của kẻ địch để giúp bạn trốn thoát.

Một điều đáng chú ý là các kĩ năng vô hiệu hóa không làm cho đối thủ trở nên "Miễn nhiễm với sát thương". Với những tướng bị Hất Tung thì vị trí của chúng sẽ được tính là ở trên mặt đất và vẫn chịu sát thương từ những kĩ năng dạng mũi tên hay những kĩ năng trên diện rộng (nếu nằm trong phạm vi). Ví dụ như khi bạn bị trúng kĩ năng Không Thể Cản Phá của Malphite và Morgana sử dụng Vùng Đất Chết lên chỗ bạn đang đứng thì bạn sẽ vẫn sẽ nhận sát thương của Vùng Đất Chết ngay cả khi đang ở trên không trung.

Hệ thống kĩ năng vô hiệu hóa

Một điều giúp cho Liên Minh Huyền Thoại trở nên hấp dẫn chính là nhờ hệ thống kĩ năng vô hiệu hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Dưới đây là hệ thống kĩ năng vô hiệu hóa:

Hất Tung

Khiến đối phương không thể di chuyển, tấn công hoặc dùng phép trong một khoảng thời gian. Loại kĩ năng này không bị giảm bởi khả năng kháng hiệu ứng hoặc hóa giải bằng phép bổ trợ Thanh Tẩy. Các kĩ năng thuộc dạng Hất Tung bao gồm:

  • Đẩy Lùi: Khiến đối phương bị hất lên một đoạn ra xa khỏi vị trí được chỉ định dùng kĩ năng. Thời gian hiệu lực tùy thuộc vào độ cao mà đối phương bị hất lên (dao động từ 0.75 bởi Quả Cầu Tốc Độ của Rammus tới 1.5 bởi Khổng Lồ Hóa của Lulu).
day lui
  • Hất Lên: Khiến đối phương bị hất lên một đoạn tại vị trí được chỉ định dùng kĩ năng. Thời gian hiệu lực tùy thuộc vào độ cao mà đối phương bị hất lên (dao động từ 0.75 bởi Quả Cầu Tốc Độ của Rammus tới 1.5 bởi Khổng Lồ Hóa của Lulu).
  • Kéo/Ném: Hiệu ứng kéo khiến đối tượng bị hất theo hướng về vị trí đã được chỉ định dùng kĩ năng.
keo

mu

Khiến đối phương bị đánh hụt khi sử dụng các đòn tấn công cơ bản trong một khoảng thời gian.

Trói chân

troi

Khiến đối phương vừa không thể tấn công vừa không thể di chuyển trong một khoảng thời gian.

Cưỡng chế

Khi một đơn vị chịu tác động của Cưỡng Chế, hắn không thể điều khiển hành động di chuyển, tấn công hoặc dùng phép của mình. Các kĩ năng thuộc dạng Cưỡng Chế bao gồm:

  • Hôn Gió: Đối tượng bị trúng Hôn Gió sẽ di chuyển từ từ về phía nguồn phát ra kĩ năng. Nếu không rõ nguồn gốc kĩ năng, đối tượng bị trúng sẽ đứng yên thay vì di chuyển.
hon gio
  • Hoảng Sợ: Đối tượng bị Hoảng Sợ sẽ chạy theo một hướng ngẫu nhiên với tốc độ di chuyển bị giảm.
hoang so
  • Trốn Chạy: Đối tượng sẽ chạy ra xa khỏi kẻ tấn công.
tron chay
  • Khiêu khích: Bắt buộc đối phương phải tấn công người sử dụng Khiêu Khích.
khieu khich

Biến Hình

bien hinh

Đối tượng bị biến hình sẽ tấn công hoặc dùng phép đồng thời bị giảm tốc độ di chuyển.

Câm Lặng

cam lang

Đối tượng bị Câm Lặng sẽ không dùng được phép.

Làm Chậm

lam cham

Giảm tốc độ di chuyển của đối phương trong một khoảng thời gian.

Trói

troi chan

Đối tượng bị trói sẽ không thể tấn công hoặc di chuyển trong một khoảng thời gian.

Làm Choáng

choang

Đối tượng bị làm choáng sẽ không thể di chuyển, tấn công hoặc dùng phép trong một khoảng thời gian.

Áp Chế

ap che

Đối tượng bị áp chế không thể di chuyển, tấn công, dùng kĩ năng hoặc dùng phép bổ trợ. Áp chế không thể bị giảm bởi kháng hiệu ứng hoặc bị hóa giải bởi phép Thanh Tẩy nhưng bị hóa giải bởi Khăn Giải Thuật.

Bảng thống kê
  Di chuyển Tấn công Dùng kĩ năng Dùng phép bổ trợ Giảm bởi kháng hiệu ứng Hóa giải
Hất Tung x x x   x x
  x        
Trói Chân x x        
Cưỡng Chế x x x      
Biến Hóa   x x      
Câm Lặng     x      
Làm Chậm            
Trói x          
Làm Choáng       x x x      
Áp Chế x x x x x  

Những ô được đánh dấu "x" là hành động không thể thực hiện khi đang chịu kĩ năng vô hiệu hóa tương ứng.

Một số điều lưu ý như sau:

  • Các phép bổ trợ như tocbien Tốc Biến hay dich chuyen Dịch Chuyển được tính là di chuyển. Do đó, khi bạn chịu kĩ năng vô hiệu hóa Hất Tung, bạn có thể dùng được mọi phép bổ trợ khác trừ 2 phép này.
  • Làm Chậm tuy không ngăn chặn bất cứ một hành động nào của đối phương nhưng cũng được xếp vào hệ thống các kĩ năng vô hiệu hóa.

Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ phân nhóm các hệ thống kĩ năng vô hiệu hóa và tìm hiểu cách hóa giải chúng. Hãy chú ý theo dõi nhé!


Tìm kiếm bài liên quan: 
phep bo tro,

Chuyên mục: Cẩm Nang