game lien minh huyen thoai

Tìm hiểu xu hướng mua đồ mới cho pháp sư đi giữa: Đồ cộng tiền

Được đăng ngày 09 Tháng 6 2012

Trong thời gian gần đây tại các trận đấu xếp hạng trên thế giới, các pháp sư đi đường giữa có xu hướng mua cho mình các trang bị cộng tiền, kiểu trang bị chỉ dành cho các tướng hỗ trợ (supporter). Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về ưu điểm cũng như nhược điểm của kiểu lên đồ này.

Sơ lược về trang bị cộng tiền

Trang bị cộng tiền là loại trang bị tăng vàng tự động tạo ra ở trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể với một tướng không có bất kì một trang bị cộng tiền nào thì lượng vàng được tự động tạo ra cho champion đó là 13 vàng/10 giây.

Mỗi trang bị cộng tiền cho thêm 5 vàng/10 giây. Vậy nếu champion nào sở hữu cả bốn trang bị thì sẽ có 33 vàng/10 giây. Hiện nay các trang bị cộng tiền trong game bao gồm: Avarice Blade, Heart of Gold, Kage's Lucky Pick, Philosopher's Stone.

Trang bị cộng tiền được mua nhiều nhất bởi các tướng hỗ trợ bởi họ là người bảo kê AD carry (tướng gây sát thương vật lý cao) đội mình farm cho nên lượng vàng kiếm được sẽ không được nhiều. Tuy nhiên khi là tướng hỗ trợ, bạn cũng phải có tiền mua mắt và các trang bị hỗ trợ khác. Cho nên việc mua đồ cộng tiền sẽ là lựa chọn hợp lí giúp họ dù không farm nhưng vẫn có thể đuổi kịp về mặt trang bị so với team.

10
Trang bị cộng tiền trong trận đấu
Hướng mua đồ nào cho các pháp sư đi mid

Trang bị truyền thống cho các pháp sư đi mid là hai đến ba Doran's Ring, sau đó sẽ là Blasting Wand hoặc Needlessly Large Rod nếu ăn được mạng và farm tốt để lên thẳng Rabadon's Death Cap. Kiểu trang bị này chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu người chơi chiếm được thế trận và áp đảo đối phương.

Thử nghĩ xem nếu hai bên cùng trang bị đồ đạc giống nhau thì người chơi tốt hơn sẽ luôn sở hữu nhiều hơn một đến hai trang bị còn kẻ thua sẽ bị thọt và không thể làm gì nhiều trong các cuộc đụng độ. 

Chính vì hạn chế nói trên cho nên kiểu mua đồ cộng tiền ra đời. Hãy cùng làm một phép so sánh nhỏ với các điều kiện sau:

  • Cả hai người chơi đều farm chuẩn (không last hit trượt phát nào).
  • Người chơi với trang bị cộng tiền cũng có masteries và runes hỗ trợ tăng vàng.
  • Cả hai bên đều mua đồ vào giai đoạn đầu game mà không tích trữ để mua trang bị lớn hơn.
  • Người chơi với trang bị cộng tiền mua được ba trang bị loại này vào phút thứ 10.
11
Dòng chữ xanh thể hiện lượng gold khác nhau giữa hai kiểu trang bị

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các trang bị cộng tiền sẽ cho người chơi 3000 vàng nhiều hơn so với kiểu lên đồ kiểu truyền thống. Với lượng vàng như thế, các pháp sư đi mid có thể trang bị cho mình hầu hết các loại đồ mạnh tăng sát thương phép (ngoài trừ Rabadon's Deathcap và Lich's Bane)

Kiểu trang bị cộng tiền chỉ thực sự hữu ích khi trận đấu bước vào giai đoạn giữa và cuối game bởi khi đó lượng vàng kiếm được theo thời gian sẽ nhiều hơn so với đối thủ. Chính vì thế nhược điểm của kiểu mua đồ này chính là giai đoạn đầu game khi mà đối phương sẽ luôn có lượng sát thương phép lớn hơn. Nếu không cẩn thận kẻ thù sẽ dễ dàng áp đảo và giành chiến thắng sớm trước khi các trang bị cộng tiền có thể phát huy tác dụng của chúng.

Một điều cần chú ý thêm đó là không phải pháp sư đi mid nào cũng có thể lên đồ kiểu này. Các tướng tiêu tốn nhiều mana như Anivia Anivia, Cass Cassiopeia hay Karthus Karthus sẽ phù hợp với trang bị như Chalice of Harmony, ba Doran's Ring hay Catalyst the Protector.

Tướng gank nhiều như Sion Sion, Ahri Ahri, Kass Kassadin sẽ mua đồ kiểu truyền thống để có lượng sát thương phép lớn hơn cộng với các trang bị cơ động để "bay nhảy" khắp bản đồ như Boot of Mobility.

12
Những champion "ngốn mana" thì không nên mua đồ cộng tiền.

Theo ý kiến chủ quan của tác giả bài viết, kiểu trang bị cộng tiền khá phù hợp cho người mới chơi với khả năng last hit chưa được tốt. Cho dù có bị thọt farm vào lúc đầu nhưng kiểu trang bị này vẫn sẽ giúp bạn bắt kịp đồ đạc đối phương khi trận đấu kéo dài hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn về kiến thức để tạo dựng nhiều lối chơi đa dạng hơn.


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong phap su, trang bi lmht,

Chuyên mục: Cẩm Nang