game lien minh huyen thoai

Trò chuyện với Yellowpete về các tướng sát thương vật lí (Phần 1)

Được đăng ngày 16 Tháng 8 2012

Yellowpete đảm nhận vị trí tướng gây sát thương vật lí của CLG.EU, một đội Liên Minh Huyền Thoại khá mạnh đến từ Châu Âu. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Yellowpete về các chiến binh gây sát thương vật lí của game.

yellowpete

Trước hết, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Yellowpete vì đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này, đồng thời cũng muốn xin lỗi những người chơi Varus và Twitch vì quên không nhắc đến hai chiến binh đó. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng tạo ra một vài chủ đề thảo luận trong khi trò chuyện, ví dụ như là lựa chọn Trinity_Force Tam Hợp Kiếm hay The_Bloodthirster Huyết Kiếm cho Ez Ezreal.

Phóng viên (PV): Điều gì khiến cho vai trò của AD carry trở nên vô cùng quan trọng?

Yellowpete: Điều đặc biệt của những AD carry là họ không quá phụ thuộc vào thời gian hồi chiêu, cộng với lượng tiền họ farm được thì AD carry luôn duy trì được lượng sát thương đầu ra tương đối cao. Điều đó cùng nghĩa với việc họ là sức mạnh tuyệt vời nhất để có thể bắn hạ những mục tiêu lì lợm.

Nói về những trang bị "chuẩn mực" cho các AD carry, khi nào chúng ta nên lên Trinity_Force Tam Hợp Kiếm, khi nào là The_Bloodthirster Huyết Kiếm?

Yellowpete: Tùy thuộc vào chiến binh bạn chọn. Một số chiến binh có rất nhiều kỹ năng tăng sát thương theo sát thương vật lí và điều đó cũng rất quan trọng để trở thành một AD carry hiệu quả.

Ví dụ như Graves Graves, Ez Ezreal là những chiến binh sở hữu những kỹ năng như vậy. Còn lại thì hầu hết đều dựa trên đòn đánh cơ bản như Vayne Vayne, Cait Caitlyn, Kog Kog’ Maw. Đương nhiên là tất cả AD carry đều cần đòn đánh cơ bản là chính nhưng một số còn trông chờ vào kỹ năng của mình nữa. Tóm lại là chiến binh nào có nhiều kỹ năng tỉ lệ theo sát thương vật lí thì lên Huyết Kiếm thì sẽ tốt hơn một tí so với những trang bị khác.

Trong các trường hợp khác, tùy vào tình thế mà tôi sẽ lên Huyết Kiếm, thường là khi bạn giàu ở thời điểm khá sớm: chỉ số lính cao, giết được một hay hai mạng. Khi đó, bạn có thể tậu trang bị này thật sớm và lấy đủ 40 sát thương cộng dồn từ việc farm vào giữa game. Đó cũng là trang bị giúp bạn chiến thắng trong những cuộc “trao đổi chiêu thức” bởi sau đó bạn có thể hút lại tới 70% ~ 80% lượng máu của bạn khi thanh kiếm máu này đã đủ điểm cộng dồn.

Infinity_Edge Vô Cực Kiếm mặt khác sẽ giúp AD carry “đánh chay” liên tục để gây lượng sát thương khủng khiếp hơn nhưng cũng đắt tiền hơn. Nếu bạn dựa vào sức mạnh từ giữa game thì hãy nên chọn trang bị này bởi bản thân nó không cung cấp sức mạnh tự nhiên.

Lấy Tris Tristana làm ví dụ, tôi sẽ không bàn tới việc lên Huyết Kiếm cho cô ấy bởi tôi thực sự cảm thấy Trisnata cần những phát bắn chí mạng và sát thương đầu ra cao càng sớm càng tốt để trở nên hữu dụng ở late game. Sự lựa chọn giữa những trang bị này hoàn toàn tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhưng nhìn chung thì Infinity_Edge Vô Cực Kiếm là lựa chọn an toàn hơn.

 

corki

 

Corki Corki nên nâng tối đa kĩ năng nào trước?

Yellowpete: Hầu hết người chơi đều max kỹ năng Q (Bom Phốt-pho) trước, bởi ở lane thì bạn thường không có đủ thời gian để xáp gần đối thủ liên tục trong 4 giây để kỹ năng E (Súng Máy) có thể gây đủ sát thương. Do đó khả năng burst chớp nhoáng của Q được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, max kỹ năng E sẽ gây được nhiều sát thương hơn nếu bạn sử dụng đủ thời lượng và với một lý do nào đó bạn luôn luôn có thể xáp gần đối thủ mà không cần rỉa máu từ xa, nên đó cũng là một lựa chọn.

Theo bạn thì chiến binh nào sẽ bị Corki trực tiếp counter ở lane?

Yellowpete: Nhìn chung thì tôi nghĩ Corki sẽ đì được Vayne Vayne vào đầu game bởi cô ta có chỉ số cơ bản tương đối thấp và tầm bắn cũng không được xa, nên Vayne sẽ không thể thành công nếu đôi bên "trao đổi chiêu thức".

PV: Vậy ai là chiến binh hỗ trợ phù hợp nhất với Corki?

Yellowpete: Bạn có thể chọn chiến binh hỗ trợ thiên về cả phòng thủ lẫn tấn công. Ví dụ như có Soraka Soraka thì bạn có thể sử dụng kỹ năng liên tục và không phải lo hết máu. Leona Leona hoặc Taric Taric sẽ giúp bạn kết liễu đối phương một cách nhanh chóng. Nhưng tôi nghĩ Leona Leona sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất để kết hợp với Corki.

Điều này cũng phụ thuộc vào cách chơi. Đi đôi với Soraka sẽ mang lại cảm giác an toàn và hầu như bạn chỉ cần tập trung vào việc ăn lính. Với Leona, Taric hay Alista Alistar thì có thể tạo áp lực cho đối phương sớm và dễ dàng chiếm ưu thế. Sona Sona thì tuy bị làm yếu đi và không còn nhiều người chơi quan tâm nữa, nhưng Sona và Corki vẫn là một bộ đôi khá ổn.

caitlyn-2

Cait Caitlyn có phải là AD carry khủng khiếp nhất vào đầu game?

Yellowpete: Caitlyn hiển nhiên là chiến binh mạnh nhất ở đầu game nhờ vào tầm bắn rất xa và nội tại giúp cho những phát bắn rỉa máu gây khá nhiều sát thương. Mặc dù vậy, khi bắt đầu vào giữa trận đấu thì những kỹ năng của cô nàng này thực sự không mạnh lắm. Caitlyn chỉ có kỹ năng Q (Bắn Xuyên Táo) để burst sát thương nhưng lại không đủ nhanh, bị giảm đi sát thương khi bắn trúng lính, lại còn khó khăn hơn nếu mục tiêu liên tục di chuyển. Điều này có nghĩa Caitlyn chỉ thực sự tuyệt vời vào đầu trận đấu.

ashe-2

 

Thế còn Ashe Ashe thì sao?

Yellowpete: Điểm yếu của Ashe là khi phải đối mặt với những tướng có khả năng áp sát và burst nhanh ở lane cũng như trong combat tổng bởi cô ta không có kỹ năng nào để trốn thoát như biến, lướt hoặc ngay cả tăng tốc độ chạy vì thế những tướng có thể lao thẳng vào Ashe sẽ gây không ít phiền hà cho cô nàng.

Khi ở lane, thường thì bạn sẽ không thấy Ashe chơi quá hổ báo, đồng ý là cung thủ này có thể rỉa máu đối phương khá tốt trong vài trường hợp nhất định nhưng cũng không thể quá hung hãn. Vì thế nếu bạn giữ được mức cần bằng ở lane, farm đồng đều thì bạn đã gần như hoàn thành nhiệm vụ bởi sức mạnh của Ashe sẽ tỉ lệ thuận với độ dài trận đấu.

Và cô nàng này nên nâng tối đa kĩ năng nào trước?

Yellowpete: Đa số người chơi max W (Thất Tiễn Xạ), và tôi cũng vậy. Nếu bạn không nâng tối đa kỹ năng W thì sát thương đầu ra của Ashe sẽ rất thấp. Tôi còn nhớ ở một trận đấu, Lamia của Lamia max kỹ năng E (Ưng Tiễn) và lane của anh ta trở nên khá bị động. Vào đầu game, sát thương Ashe có thể gây ra đã không cao mà bạn không nâng W để bổ sung cho thiếu sót đó thì thực sự là không hay, theo ý kiến của riêng tôi.

Còn tiếp...

Theo Team-Dignitas


Tìm kiếm bài liên quan: 
yellowpete, corki, caitlyn, ashe,

Chuyên mục: Cẩm Nang