game lien minh huyen thoai

17h00 ngày 19/03: Boba Marines giải quyết duyên nợ với Saigon Jokers

Được đăng ngày 18 Tháng 3 2016

Saigon Jokers sẽ lại một lần nữa tái ngộ với đối thủ đầy duyên nợ Boba Marines trong cặp đấu của trận bán kết 2 của vòng play-off Coca-Cola Championship Series Mùa Xuân 2016

Oan gia ngõ hẹp

SAJ và BM đã đụng độ nhau 2 lần trong giải đấu CCCS mùa Xuân 2016 với những trận đấu rất mãn nhãn giành cho người hâm mộ. Không những vậy, cả 2 đội còn thường xuyên gặp nhau ở những mùa giải trước. Và giờ đây, bằng một cách nào đó, lá thăm may rủi lại một lần nữa đẩy đưa 2 đại diện Sài Gòn phải tái đấu trong một trận đấu có tính chất vô cùng quan trọng, trận bán kết vòng playoffs.

Trong một trận đấu với thể thức Bo5 thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Còn nhớ ở trận bán kết GPL mùa Hè 2015, BM đang làm mưa làm gió tại thời điểm đó lại để thua 0-3 trước chính SAJ. Một kết quả mà người hâm mộ BM vẫn chưa thể quên được. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia theo dõi trận đấu cho rằng đó là một kết quả phản ánh đúng những gì đã diễn ra. BM thi đấu rất bùng nổ ở đầu trận nhưng SAJ thời điểm đó lại cáo già hơn hẳn với những chiến thuật xoay quanh Đoàn Ngọc “Warzone” Văn Sơn (trước đây là Curot) và sự xuất sắc của Lê Hoàng “Auzeze” Nguyên. SAJ từ từ thể hiện sự trên cơ hơn hẳn so với BM và kết thúc trận đấu một cách chóng vánh. Trận đấu đó, cả Trần Minh “Archie” Nhựt và Nguyễn Trần “QTV” Tường Vũ đều không thể hiện được nhiều khi họ đều bị các thành viên SAJ nhắm đến.

Chiến thuật

Giờ đây, SAJ đang thể hiện một lối thi đấu dựa phần nhiều vào chiến thuật cũng như khả năng kiểm soát tầm nhìn ở giai đoạn đầu trận. Nói đơn giản, SAJ dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lee In-cheol luôn có những bước di chuyển khá hay trên toàn bản đồ, ép đối phương thua thiệt về mặt tài nguyên. Chuỗi 9 trận thắng liên tục của SAJ là minh chứng cho lối thi đấu macro kiểm soát mục tiêu lớn hoàn hảo.

SAJ luôn thực hiện đúng ý đồ chiến thuật được đưa ra ngay từ giai đoạn cấm/chọn. Họ liên tục đảo đường, gây sức ép lên điểm yếu của đối phương và kiểm soát tầm nhìn rất tốt từ đó có được những tình huống ăn trụ, rồng và Sứ Giả Khe Nứt một cách dễ dàng. Lối chơi này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm nhưng rõ ràng đội hình SAJ không thiếu điều đó.

Ở phía bên kia chiến tuyến, BM khác hẳn với SAJ về mặt chiến thuật. Họ không quá vội vã ở giai đoạn đầu trận, mà còn sẵn sàng nhường hẳn lợi thế giai đoạn đầu trận cùng các mục tiêu lớn cho đối phương nếu bắt buộc. Dù vậy, cái hay của BM đó là họ không để bị đối phương dẫn trước quá nhiều và họ có đủ nhẫn nại để kéo về cuối trận, thời điểm mà đội hình giao tranh tổng của họ trở nên vô cùng hiệu quả.

Khi mà metagame đang dần chuyển về cuối trận sau những thay đổi của Riot Games ở những bảng cập nhật gần đây, nhất là với sự xuất hiện trở lại đầy mạnh mẽ của Kog’maw, trận đấu giữa SAJ và BM nhiều khả năng sẽ được kéo về giai đoạn cuối trận. Nếu vậy, SAJ sẽ phải cẩn thận không được mắc sai lầm bị cuốn vào những tình huống giao tranh tổng được sắp xếp của BM.

Dù vậy, BM vẫn rất dễ bị bắt bài bởi lẽ chiến thuật của họ không quá đa dạng như SAJ. Và trong một trận Bo5 kéo dài thì yếu tố chiến thuật cũng như tâm lý thường rất được đề cao. Tuy nhiên, BM đã có một thời gian dài thi đấu King Of Sea với những trận theo thể thức Bo5, tin rằng với kinh nghiệm thi đấu King Of Sea, BM sẽ có thể phục thù món nợ thua SAJ 0-3 ở bán kết GPL mùa Hè 2015.

Tương quan lực lượng

Xét về mặt lực lượng, SAJ đang sở hữu một đội hình có cả chất và lượng từ việc xoay tua liên tục 10 thành viên. Hầu như các tuyển thủ của SAJ đều thể hiện rất tốt trong suốt mùa giải và điều này giúp huấn luyện viên Lee có nhiều lựa chọn hơn cho đội hình ra quân trước BM.

Saigon-Joker-luot-ve-VCS-A-2016-Mua-Xuan

Tuy nhiên, đúng như những gì mà Trần Hữu “Junie” Nhựt Minh đã nói trong video tâm điểm tuần thi đấu thứ 6 CCCS mùa Xuân 2016, điểm mạnh của SAJ cũng chính là điểm yếu. Việc phải xoay tua tuyển thủ ở các đường (trừ vị trí rừng của Trần Công “Jinkey” Cam) khiến SAJ có thể bộc lộ điểm yếu không gắn kết và BM hoàn toàn có thể đánh vào sơ hở này.

Boba-Marines-2016

BM tuy không có nhiều lượng như SAJ nhưng về chất, “dải thiên hà” chắc chắn không thua kém bất kỳ một đội nào trong hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Việt Nam. Với việc các thành viên đã trở về những vị trí đã làm nên tên tuổi của họ, BM càng trở nên đáng sợ hơn bất cứ lúc nào hết. Ngoài ra, kinh nghiệm và độ cáo già của BM cũng là một thứ mà SAJ không nên xem thường.

Tổng Kết

Trận đấu vào tối ngày 19/03 tới sẽ diễn ra vô cùng hào hứng bởi lẽ họ chính là 2 cái tên lớn của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam với rất nhiều ân oán. Liệu Boba Marines có thể phục thù trận thua 0-3 tại bán kết GPL Mùa Hè 2015 hay sẽ một lần nữa phải đứng nhìn Saigon Jokers tiến vào trận chung kết?

Bracket-play-off-CCCS-2016-Mua-Xuan copy

Chúng ta cùng chờ đón trận đấu giữa Saigon Jokers vs Boba Marines vào lúc 17h00 (có thể sớm hơn nếu trận bán kết 1 kết thúc sớm) trên Vietnam Esports TV tại địa chỉ http://vetv.vn/Chuyên mục: Giải Đấu