game lien minh huyen thoai

Một Fnatic không thể bị bắt bài tại MSI

Được đăng ngày 02 Tháng 5 2015

Các đối thủ của Fnatic tại MSI sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như muốn bắt thóp được Fnatic ngay từ khâu cấm chọn.

Ngày 08/05 tới, người hâm mộ trên toàn thế giới sẽ cùng sôi động với Mid-Season Invitational (MSI), giải đấu quy tụ nhà vô địch giải Mùa Xuân của các giải đấu lớn trên thế giới như LCK, LPL hay LCS. Đại diện cho khu vực Châu Âu là Fnatic được đánh giá như một ứng cử viên sáng giá cạnh tranh cho chức vô địch sau chức vô địch LCS Châu Âu vừa qua với 4 tân binh trong đội hình.

Sức mạnh của Fnatic nằm ở khả năng thích ứng của họ. Hầu như tất cả đều dự đoán một giai đoạn đi xuống của Fnatic tại vòng bảng LCS Châu Âu Mùa Xuân khi họ mới nói lời chia tay với 4 tuyền thủ kỳ cựu để nhường chỗ cho các tân binh trong khi chỉ chòn lại một thành viên duy nhất vẫn còn trụ lại là Bora "YellOwStaR" Kim. Nhưng qua những sự thay đổi lối chơi đầy khôn ngoan và thích nghi nhanh chóng với meta, Fnatic đã tìm ra con đường của riêng mình để đến được trận chung kết của LCS Châu Âu và hạ gục đói thủ Unicorns of Love để đăng quang ngôi vô địch đầy thuyết phục.

Và hiện tại, họ đang hướng đến Tallahassee để cạnh tranh cho danh hiệu đội tuyển xuất sắc nhất thế giới tại giải đấu Mid-Season Invitational. Với năm thành viên có lượng tướng có thể sử dụng rất lớn, Fnatic rất khó để có thể bị bắt bài trong giai đoạn Cấm và Chọn.

Một YellOwStaR không thể bị đánh gục

Mùa giải LCS Châu Âu 2015 Mùa Xuân đã chứng minh tuyển thủ hỗ trợ của Fnatic, YellOwStaR có thể biến mọi đội hình anh có trở thành nhà vô địch Châu Âu. Đối mặt với nhiệm vụ khó khăn hàng đầu khi là thủ lĩnh của một đội tuyển có đến 4 tân binh sau sự ra đi của những ngôi sao như Enrique "xPeke" Cedeño và Martin "Rekkles" Larsson, những gì YellOwStaR đã làm thậm chí còn lớn lao hơn cả một công việc đơn thuần.

Yellow

Điều khiến YellOwStaR trở nên đặc biệt chính là khả năng thích ứng của anh. Với tư cách là một cựu binh dày dạn của LCS, anh đã thi đấu trong vô số các trận đấu với các hoàn cảnh khác nhau cùng các tuyển thủ khác nhau. Bất cứ thời điểm nào, anh đều có thể chơi những vị tướng mở giao tranh, hay đứng sau bọc lót, hoặc bất cứ vị tướng nào khác mà đồng đội anh cần.

Bài học rút ra ở đây: YellOwStaR là không thể bị lay chuyển. Thủ lĩnh kiêm người gọi giao tranh của Fnatic gần như không biết cách để quăng game nên bất cứ lượt cấm nào nhắm vào anh đều có thể sẽ trở nên vô dụng. Sau tất cả, YellOwStaR luôn luôn có thể trở lại với tình yêu thực sự của mình Leona.

Chú ngựa chiến của Fnatic

Nếu như cần phải ghi nhớ một điều khi đối đầu với Fnatic, thì đó chắc chắn là bạn không thể để tuyển thủ đường trên của họ, Seung-Hoon "Huni" Heo có được Hecarim. Trên thực tế, các đội tuyển tôn trọng Hecarim của Huni tới mức trong giai đoạn loại trực tiếp, Huni chi có duy nhất 1 lần được lựa chọn Hecarim trong 9 games đã đấu.

Sự kết hợp của giai đoạn đi đường mạnh mẽ của Huni với vị tướng có khả năng gây áp lực lên toàn bản đồ bằng sự kết hợp của Dịch Chuyển và Giày Vệ Quân cho phép anh đi gank và gánh đội không ít lần.

Huni

Và giai đoạn vòng bảng đã chứng minh khi chỉ với hai trận Hecarim, Huni đã lấy về cho mình 14.5 chỉ số KDA trước khi tên nhân mã này trở thành một lượt cấm gần như bắt buộc mỗi khi các đội tuyển phải đối đầu với Fnatic.

Tuy nhiên, anh chàng lính mới của LCS Châu Âu 2015 Mùa Xuân không chỉ thi đấu hiệu quả với Bóng Ma Chiến Tranh. H2K e sợ Huni tới mức họ đưa anh vào tầm ngắm khi cấm đi Shyvana, Rumble và Hecarim trong cả 5 games đấu và luôn cố gắng để hạ gục Huni.

Khi mà ba vị tướng nguy hiểm nhất đã bị lấy mất, Huni lại đưa ra một Lee Sin sử dụng Trừng Phạt - Dịch Chuyển cùng một Vladimir đầy mạnh mẽ, chứng minh lượng tướng mình có thể sử dụng chắc chắn là nhiều hơn so với số lượt cấm.

Với một Huni có ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn Cấm và Chọn, câu hỏi được đặt ra là nếu các đội tuyển không nhắm vào Huni trong các lượt cấm nữa thì họ sẽ phải làm gì để có được hiệu quả tốt nhất?

Đề phòng sát thủ

Bên cạnh Huni, Fnatic còn có một tuyển thủ nữa mà tất cả các đối thủ đều nên dành các lượt cấm cho anh ta: Fabian "Febiven" Diepstratern. Leblanc và Zed của anh thực sự là nỗi kinh hoàng cho các đối thủ của Fnatic, tóm gọn những mục tiêu đi lẻ trên bản đồ và chia cửa ra đẩy để mang về chiến thắng cho Fnatic.

Nhiều đội đã phải thường xuyên lấy đi Zed của Febiven bởi vị tướng này cho phép anh tạo áp lực vô cùng mạnh mẽ lên bản đồ và trong cả giao tranh. Khả năng chơi sát thủ của Febiven là vô cùng ấn tượng và có lẽ sẽ không ai ngạc nhiên nếu anh là mục tiêu được nhắm đến trong quá trình đưa ra các lượt cấm.

Febiven 3

Bài toán cho các đối thủ của Fnatic là Febiven tương tự như YellOwStar, có thể chơi mọi thể loại tướng. Dĩ nhiên, sát thủ là con bài tủ của Febiven, nhưng đừng quên Xerath của anh đã có một chỉ số KDA đầy hư cấu với 44,0 KDA trong 3 games đấu của giai đoạn vòng bảng, đấy là còn chưa kể những trận đấu chắc tay với Lissandra và Ezreal.

Tuy nhiên Febiven cũng có vấn đề của riêng mình với cách anh thích ứng với meta tank ở thời điểm hiện tại. Febiven đã bắt đầu làm quen với điều này tại vòng loại trực tiếp của LCS Châu Âu, nhưng độ trâu bò mà Châu Âu sử dụng hoàn toàn không thể so sánh với những khu vực khác.

Lối chơi sát thủ của Febiven có thể phần nào đó sẽ hơi e ngại trước một đội hình quá trâu bò của đối phương nên chúng ta sẽ phải chờ xem quãng thời gian nghỉ tới, Febiven có thích ứng kịp để tự biến bản thân thành một thế lực không thể bỏ quả trong meta hiện tại không.

Hiện hữu trên khắp bản đồ

Nếu như bạn đã không cho Huni có được Hecarim thì bạn cũng không nên cho Yeu-Jin "Reignover" Kim có cơ hội được sử dụng Rek'Sai. Với thành tích 3-1 và 10,4 KDA tại vòng loại trực tiếp, đây là vị tướng mà Reignover có thể tàn phá đội hình đối phương với phù phép Quỷ Lửa đang rất thịnh hành. Lối chơi của Reignover theo thiên hướng hổ báo và mạnh mẽ từ giai đoạn đầu, điều này cực kỳ phù hợp với lối chơi thích giao tranh nhỏ lẻ của Fnatic.

Điểm mạnh nhất của Reignover là tìm ra được những giao tranh sẽ đem về lợi thế cho Fnatic và giúp đội sớm có được ưu thế. Trong vòng loại trực tiếp, Rek'Sai của Reignover sử dụng Tốc Hành Hư Không để có những cú độn thổ gần như hoàn hảo.

Reignover 1

Việc Reignover sử dụng nhuần nhuyễn Rek'Sai không có nghĩa là anh chỉ có duy nhất lựa chọn này. Trong vòng loại trực tiếp, Reignover đã phô diễn một Gragas mạnh mẽ cùng một Nunu chắc chắn ở vị trí đi rừng. Reignover biết cách để trợ lực cho đội mình giành chiến thắng bằng các chiêu cuối diện rộng và sẽ không có gì ngăn cản anh có thể tiếp tục làm điều đó tại MSI cả.

Các đối thủ không chỉ đơn giản cần phải tước đoạt đi những vị tướng mạnh nhất của Reignover mà còn cần phải biết chính xác vị trí của anh trên bản đồ nếu như họ không muốn phải trả giá đắt

Hòn đá tảng

Chúng ta đều biết mình nên trông đợi gì ở Pierre "Steeelback" Medjaldi. Anh không phải là xạ thủ đi đường mạnh nhất nhưng Steeelback chỉ cần một vài trang bị tối thiểu và anh sẽ biểu diễn cho bạn thấy thế nào là một xạ thủ trong các giao tranh.

Trong giai đoạn vòng bảng, anh đã gây ấn tượng với tất cả bằng những xạ thủ có khả năng dồn sát thương mạnh ở giai đoạn giữa trận như Graves nhưng bước tới giai đoạn sau, Steeelback bắt đầu chuyển hướng sang những xạ thủ có thể bắn xuyên được những vị tướng trâu bò của meta hiện tại như Jinx.

Steeelback 0

Steeelback hiếm khi tạo nên những tình huống đột biến hay những pha lừa tình ảo diệu nhưng bạn có thể chờ đợi ở anh khả năng lựa chọn vị trí và duy trì một nguồn sát thương ổn định. Việc đưa Steeelback vào tầm ngắm trong việc lựa chọn người để cấm là hoàn toàn không cần thiết bởi ảnh hưởng của anh đối với thế trận của Fnatic không bằng được so với những người còn lại.

Dĩ nhiên, nếu bạn muốn thử thách giới hạn của Steeelback đến đâu cũng không phải vấn đề nhưng nếu đặt bên cạnh Febiven, Huni hay Reignover thì nó dường như không cần thiết cho lắm.

Với một lượng tướng có thể sử dụng vô cùng hùng hậu, dường như rất khó để đối phương có thể bắt bài được Fnatic ở giai đoạn cấm và chọn. Xem ra, để hạ gục được nhà vô địch đến từ Châu Âu, các đội tuyển sẽ phải đánh bại họ thông qua diễn biến trận đấu chứ không nên trông mong quá nhiều vào giai đoạn cấm chọn.

Đối thủ đầu tiên của Fnatic tại giải đấu lần này sẽ là Team SoloMid ở trận khai mạc của ngày thi đấu đầu tiên. Các trận đấu của Mid-Season Invitational sẽ được Vietnam Esports TV tường thuật trực tiếp tại địa chỉ http://vetv.vn/ với phần bình luận tiếng Việt của các bình luận viên quen thuộc. Các bạn hãy nhớ chú ý theo dõi và đón xem nhé!


Tìm kiếm bài liên quan: 
giai dau msi, fnatic,

Chuyên mục: Giải Đấu