game lien minh huyen thoai

Phân tích bảng C tại giải đấu Chung kết thế giới 2014

Được đăng ngày 23 Tháng 9 2014

Cùng tìm hiểu xem những đội nào sẽ có ưu thế ở bảng C tại giải đấu Chung kết thế giới năm nay

Các đội vượt qua được vòng bảng C chắc chắn sẽ là những ứng cử viên vô cùng nặng ký. Mỗi đội trong số bốn đội của bảng C đều đã từng là quán quân khu vực, hoặc cũng có lịch sử dẫn dắt khu vực lâu năm, hoặc cả hai. Fnatic – ba lần là quán quân LCS châu Âu. LMQ, luôn dẫn đầu LCS Bắc Mỹ và có thành tích số một khu vực. OMG, hai lần quán quân LPL và cũng là những người dẫn đầu trong suốt mùa giải 2014. Samsung Blue, đã từng là quán quân OGN và gần nhất cũng là á quân.

Tất cả các đội đều sở hữu những tài năng cũng như đầy đủ những lý do để họ được coi là những ông trùm của thế giới. Trong bảng tử thần này, liệu ai sẽ sống sót.

Đội tuyển

Fnatic

breakdown-c-fnatic

 • Đường trên: sOAZ
 • Đi rừng: Cyanide
 • Đường giữa: xPeke
 • Xạ thủ: Rekkles
 • Hỗ trợ: Yellowstar

Fnatic là ông vua của toàn châu Âu được gần một năm, cho đến khi bị lật đổ bởi Alliance ở giải LCS châu Âu gần đây. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Fnatic không còn là một đội tuyển hàng đầu thế giới, mặc dù gần đây phong độ của họ không thực sự được ổn định.

Thành tích của Fnatic không được tốt đẹp lắm vào nửa đầu của mùa giải cho đến khi họ đột nhiên có một chuỗi trận thắng vô cùng ấn tượng, bao gồm một tuần thứ 11 hoàn toàn bất bại vào cuối mùa giải. Họ giành được vị trí hạt giống thứ 2 sau khi chiến thắng 3-2 trước Roccat ở trận bán kết và thất bại 1-3 trước Alliance ở trận chung kết. Mặc dù gặp phải một số vấn đề về động lực thi đấu trong suốt mùa giải, Fnatic vẫn có thể giữ phong độ đỉnh cao vào những thời điểm quan trọng nhất.

LMQ

breakdown-c-lmq 

 • Đường trên: Ackerman
 • Đi rừng: NoName
 • Đường giữa: XiaoWeiXiao
 • Xạ thủ: Vasilii
 • Hỗ trợ: Mor

Hành trình đến vòng Chung kết Thế giới của LMQ là một hành trình rất dài và gian khổ. Họ gặp nhiều khó khăn ở LPL Trung Quốc, luôn luôn nằm trong nhóm hạng trung của giải trước khi quyết định vượt biển đến với LCS. Từ khi đó, LMQ trở thành biểu tượng của Giấc mơ nước Mỹ. Chỉ sau 6 tháng chơi trong giải Challenger, LMQ vượt qua XDG một cách xuất sắc để giành lấy một vị trí trong hệ thống giải LCS. Họ khiến cho toàn bộ LCS Bắc Mỹ phải chao đảo trong suốt loạt đấu mùa hè và đạt được thành tích xuất sắc nhất trong mùa giải. LMQ thất bại 2-3 trước TSM ở bán kết, nhưng đã đánh bại được Team Curse ở trận tranh hạng ba để giành một vé đến vòng Chung kết Thế giới.

Qua hành trình ở LCS và thậm chí là ở chuỗi giải Challenger, LMQ đã biến thành một tập thể hoàn toàn khác, thi đấu cho một màu cờ hoàn toàn mới. Mục tiêu của họ: cho thế giới biết những gì một đội tuyển Bắc Mỹ có thể làm trên đấu trường thế giới.

OMG

 breakdown-c-omg

 • Đường trên: Gogoing
 • Đi rừng: Loveling
 • Đường giữa: Cool
 • Xạ thủ: San
 • Hỗ trợ: Cloud/Dada777

Có thể OMG là đội tuyển số hai của vòng Chung kết năm ngoái. Trong suốt vòng bảng, cả OMG và SKT T1 K đều không để thua bất cứ trận nào trừ khi phải đối mặt nhau. Chướng ngại duy nhất mà OMG e ngại là đối thủ khu vực của họ – Royal Club. Thất bại 0-2 trước Royal Club đã tiễn bước OMG khỏi giải đấu.

Lịch sử lặp lại phần nào đó với OMG năm nay. Sau khi làm mưa làm gió ở LPL từ năm trước và giữ vững vị trí trong số những đội tuyển hàng đầu của Trung Quốc, họ phải dừng chân trước Edward Gaming và, một lần nữa, là Star Horn Royal Club ở vòng loại Trung Quốc. Mặc dù luôn nằm trong hàng ngũ những đội tuyển hàng đầu, OMG chưa bao giờ thực sự được coi là một trong những “ông trùm”, có lẽ do đôi chút thiếu sót ở vị trí hỗ trợ. Năm nay, OMG có thể nào vượt qua được những khó khăn nội bộ và một lần nữa trở thành người chiến thắng?

Samsung Blue

 breakdown-c-blue

 • Đường trên: Acorn
 • Đi rừng: Spirit
 • Đường giữa: Dade
 • Xạ thủ: Deft
 • Hỗ trợ: Heart

Samsung Blue bước trên con đường chuộc lại lổi lầm. Samsung White rời mùa giải năm ngoái trong tay trắng, với Dade bị bắt bài do chỉ sở trường một vài tướng không phổ biến lắm. Tình hình không mấy khả quan hơn ở OGN cả năm 2013 và 2014 khi Samsung Blue thi đấu không mấy thành công trong suốt thời gian này. Để trở lại với vị trí hàng đầu, Samsung quyết định đổi vị trí đường giữa của PawN và Dade, và kết quả thế nào ai cũng rõ: White và Blue giờ đây đều là những đội tuyển số một thế giới.

Samsung Blue thi đấu thành công ở OGN mùa xuân, giành chiến thắng trước Najin White Shield và trở lại trận chung kết mùa giải sau đó, OGN mùa hè, trước KT Rolster Arrows. Trong cả hai giải đấu, Samsung Blue đều loại đội tuyển anh em Samsung White ở trận bán kết. Chinh phục OGN một cách tuyệt đối, Blue xứng đáng có được vị trí hạt giống số một Hàn Quốc.

Mặc dù năm nay những ứng cử viên vô địch không có sự vượt trội thấy rõ như năm ngoái, không thể phủ nhận rằng Samsung Blue chính là đội tuyển mạnh nhất ở thời điểm này.

Đặc điểm bảng C

 

Rất nhiều vấn đề đặt nặng lên yếu tố phong độ của Samsung Blue. Nếu như danh tiếng của Hàn Quốc là thật, và họ giữ được phong độ đỉnh cao ở mọi vị trí - Samsung Blue không có lý gì có thể kết thúc ở bất cứ vị trí nào khác ngoài số một. Tuy nhiên, kể cả khi bỏ qua sự ưu ái dành cho xứ Hàn và chỉ nhìn vào thành tích, Samsung Blue vẫn là đội có triển vọng nhất với tư cách là nhà vô địch quốc gia và đội mạnh nhất của khu vực - điều mà không một đội nào trong bảng dám khẳng định.

Ngoài Samsung Blue, Fnatic, OMG và LMQ đều là những cặp đấu rất cân sức. OMG có lẽ là đội sở hữu nhiều tài năng nhất ở đường giữa, đường trên, và rừng - nhưng đường dưới của họ lộ ra những yếu điểm rất dễ bị lợi dụng. Đặc biệt, Fnatic với Rekkles và Yellowstar có thể nói là bộ đôi đường dưới mạnh nhất trong giải năm nay.

breakdown-c-rekkles


Trong khi đó, LMQ là một dấu hỏi lớn trong bảng C. Ở Trung Quốc, họ không hẳn là một đội quá mạnh, và thường xuyên thất bại trước OMG. Tuy nhiên, từ đó đến nay họ đã tiến bộ rất nhiều, mặc dù vẫn giữ phong cách chơi rất Trung Quốc cộng với cái đầu Bắc Mỹ vào chiến thuật của họ.

Kết quả của bảng đấu này sẽ phụ thuộc vào việc các đội có tận dụng triệt để ưu thế của mình hay không. Mỗi đội tuyển trong bảng C sẽ có được chiến thắng với sự phối hợp và kỷ luật trong toàn đội, hoặc ra về nếu để lộ ra bất cứ yếu điểm nào trong từng vị trí.

Phong cách thi đấu

Chiến tranh tổng lực là tên của bảng C. Samsung Blue, OMG và LMQ đều có lối chơi rất áp đảo trước đối thủ, bất kể có hay không ưu thế trước đối phương. Trong khi Samsung Blue có lối chơi tấn công tính toán và quy củ hơn, OMG và LMQ đều chỉ biết có một chữ: “Đánh”.

Fnatic, mặt khác, lại thiên về lối chơi sử dụng sự phối hợp đồng đội và khả năng di chuyển khắp bản đồ để giành lợi thế trước đối thủ. Mặc dù đây là điểm mạnh của họ, khả năng điều khiển rồng của Fnatic lại gặp một số vấn đề vào một số thời điểm quan trọng trong mùa giải. Sở trường số một của Fnatic là lối chơi đồng đội, năm người họ dường như luôn luôn chung một bộ óc. Ngoài chiến thuật, họ còn sở hữu một bộ đôi đường dưới đầy kỹ năng, thường mang lại chiến thắng ở cả giai đoạn đầu và giữa trận.

Giai đoạn đầu trận sẽ là giai đoạn vô cùng quan trọng, bởi vì LMQ và OMG sẵn sàng khiến bất cứ sai lầm nào phải trả giá. Trong khi đó, Samsung Blue và Fnatic sẽ thiên hơn về lối chơi chiến thuật vào giai đoạn giữa trận.

Những nhân tố chủ chốt

XiaoWeiXiao

breakdown-c-xwx-lm

XiaoWeiXiao là nhân vật chính của LMQ, và sẽ là người quyết định thành bại của toàn đội. Mặc dù anh thường xuyên là người chơi số một Bắc Mỹ với danh hiệu MVP, phong độ của anh trong loạt trận playoff không thực sự được hoàn hảo. LMQ sẽ cần người trấn giữ đường giữa của mình giữ được phong độ tốt nhất để có cơ hội vượt qua vòng bảng.

 

Cool

breakdown-c-cool-lm

Ở vòng chung kết thế giới 2013, Cool đưa tên tuổi của chính mình vào hàng ngũ những người chơi lão luyện của thế giới - người cùng OMG san bằng vòng bảng tới với vòng tứ kết. Thật không may, sự nghiệp của anh đã bị chững lại vài tháng do lý do sức khỏe trong suốt mùa xuân. Tuy mất khá nhiều thời gian hồi phục, Cool đã trở lại ở phong độ gần như hoàn hảo như chung kết thế giới ngày nào. OMG tuy gặp một số khó khăn, nhưng luôn luôn có trụ cột Cool, người có thể một tay gánh cả đội đến với chiến thắng.

Yellowstar

breakdown-c-ylstr-lm

Cùng với Rekkles, MVP số một của châu Âu vòng đấu vừa rồi, Yellowstar là người đứng thứ ba. Trong suốt loạt đấu đó, Yellowstar luôn giữ vững được phong độ của mình, đặc biệt là với Morgana, kể cả trong những tuần khó khăn của Fnatic. Với sức mạnh chủ đạo của Fnatic là đường dưới, họ sẽ cần Yellowstar giữ được phong độ tốt nhất để có thể dẫn dắt cả đội trên con đường tới vinh quang.

 

Dade

breakdown-c-dade-lm

Không thể phủ nhận Blue là một đội tuyển vô cùng nặng ký, nhưng chính Dade mới là nhân tố quyết định thành bại của hoj. Chưa bao giờ thời cơ lại thuận lợi như thế cho Dade tại vòng chung kết năm nay, khi mà tất cả những tướng tủ của anh đều đang rất hợp metagame hiện tại. Dade thừa sức đánh bại tất cả đối thủ trước mắt, cùng với Samsung Blue và những ưu thế đầu trận để áp đảo đối phương. Chỉ cần Dade hoàn thành nhiệm vụ, Samsung Blue sẽ là một bức tường thép cho bất kỳ đội nào trong bảng C.

Những yếu tố bất ngờ

NoName

breakdown-c-noname-lm

Không còn chối cãi rằng NoName chơi quá tệ trong loạt trận LCS Bắc Mỹ mùa hè. Lee Sin của NoName có thể nói là gánh nặng mà cả đội phải vác trên vai, và chỉ suýt chút nữa là khiến chiếc vé đến vòng chung kết của LMQ vuột khỏi tay họ. Mặc dù NoName không hẳn là một tuyển thủ nổi bật, LMQ sẽ cần anh ít nhất là có phong độ thi đấu ổn định để có cơ hội chiến thắng. Đặc biệt, những sai lầm xuất phát từ tâm lý thi đấu của anh đều có hậu quả vô cùng rất nghiêm trọng, nhất là khi đang cầm những vị tướng đòi hỏi kỹ năng cao.

Cloud & Dada777

breakdown-c-dada777-lm

Với một giải đấu như Chung kết Thế giới 2014, một đội tuyển sẽ không thể nào không có ít nhất một thành viên có phong độ ổn định - đó là tiền đề để cả đội có thể thi đấu ở mức độ cao nhất. Tuy OMG vẫn còn do dự về việc để cho Cloud hay DaDa777 thi đấu ở vị trí hỗ trợ do phong độ thiếu ổn định của cả hai, cuối cùng DaDa777 đã được chọn. Họ sẽ cần vị trí hỗ trợ của họ phát huy tối đa khả năng thi đấu ở mọi thời điểm để có thể giành chiến thắng.

 

Vasilii

breakdown-c-vasilii-lm

Vasilii đã cho thấy anh là xạ thủ xông xáo nhất toàn khu vực Bắc Mỹ, nhưng lối chơi này của anh tạo ra rất nhiều sơ hở, đặc biệt là khi Vasilii thi đấu không được tốt. Nếu Vasilii có thể kiểm soát được sự hổ báo và kỹ năng cá nhân của anh, LMQ sẽ là một đội tuyển rất mạnh. Ngược lại, nếu anh mắc sai lầm di chuyển - đâm đầu vào đội bạn một cách thiếu suy nghĩ - thì vòng bảng sẽ là nơi dừng chân của LMQ.

sOAZ

breakdown-c-soaz-lm

sOAZ là một trong số những tuyển thủ bị ảnh hưởng tâm lý nhiều nhất trên toàn thế giới. Khi thành công, anh là điểm tựa cho cả đội. Khi thất bại, tâm lý khiến phong độ của anh giảm sút rất nhiều trong toàn chuỗi trận đấu. Nếu điểm yếu này được khắc phục, Fnatic sẽ có rất nhiều lợi thế đến từ sOAZ, và Fnatic sẽ cần mọi lợi thế họ có thể có được.

 

Dự đoán kết quả

Rất khó để đoán được kết quả của bảng C, trừ vị trí thứ nhất. Quán quân của bảng C không thể nào không phải là Samsung Blue. Dade của Blue có thể nói là người đi đường giữa số một thế giới (tính cả Faker), Deft là xạ thủ số một Hàn Quốc, và khả năng phối hợp của họ phải nói là hoàn hảo. Đối thủ của họ có lẽ sẽ phải cần đến thần may mắn để có thể lấy được một trận thắng từ tay Samsung Blue.

Nói về đối thủ của Samsung Blue, Fnatic, OMG, LMQ để có những yếu điểm nhất định. sOAZ và Cyanide có phong độ thiếu ổn định. Vị trí hỗ trợ của OMG không tạo ra được ảnh hưởng cần có trong trận đấu. NoName là gánh nặng của LMQ, trong khi đó Vasilii và Mor không thể chắc chắn rằng họ có khả năng gánh được cả đội trên đấu trường thế giới. Có lẽ trong số ba đội này, Fnatic có nhiều khả năng vượt qua vòng bảng nhất.

Fnatic có đường dưới vượt trội so với cả bảng C (bao gồm cả Blue) với Rekkles và Yellowstar. xPeke sẽ hơi lép vế so với Cool và XiaoWeiXiao, trong khi sOAZ có thể coi là ngang hàng với Ackerman (tái đấu từ bán kết 2013), nhưng lại yếu hơn Gogoing một chút.

Khán giả có thể nghĩ rằng OMG nhỉnh hơn so với Fnatic, nhưng thực sự, Fnatic hoàn toàn có khả năng đánh bại OMG và LMQ và giành chiếc vé đi tiếp trong vòng chung kết năm nay.

1. Samsung Blue

2. Fnatic

3. OMG

4. LMQ

 

Các bài viết liên quan:


Tìm kiếm bài liên quan: 
chung ket the gioi lmht, fnatic, lmq, omg, samsung galaxy,

Chuyên mục: Giải Đấu