game lien minh huyen thoai

Phân tích bốn đội hạt giống: Gamania Bears - Sức mạnh từ Đài Loan

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 23 Tháng 9 2013

Đây sẽ là loạt bài viết đánh giá về 4 đội được vào thẳng tứ kết tại chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại mùa 3: Gamania Bear - đại diện đến từ Đài Loan

gb-1

Đội tiếp theo được đánh giá là Gamania Bears (Gama Bears) đến từ Đài Loan. Họ đã làm được điều kì diệu khi được bỏ vòng loại và tiến thẳng vào tứ kết, cũng phải nhờ đến TPA ở vòng chung kết mùa trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số điểm đặc biệt về cách chơi, cách chọn tướng và chiến thuật.

gb-2

Điểm thú vị nhất ở Gama Bears là lịch sử hình thành độc đáo của họ. Không giống như các đội còn lại, họ không có bề dày lịch sử như vậy: chỉ vừa mới thành lập trong tháng 4 vừa qua. Ngay cả kinh nghiệm chiến trận của họ cũng chỉ mới được tích lũy tại giải đấu ngay trước đó ở Đài Loan. Ở đó, 20 người chơi đơn đấu giỏi nhất sẽ được chọn ra để xem xét, và 5 người chơi được lập thành đội để đấu với những địch thủ nổi tiếng như TPS, AHQ. Ba đội (Winds, Steak và SwordArt) được tách ra từ 20 người chơi này, cùng với đội được thành lập cuối cùng (Gama Bears), trở thành những ứng cử viên thành công nhất.

Sau khi Gama Bears được thành lập, họ tham gia vào một giải đấu chuyên nghiệp khác: Taiwan eSports League - Professional Challenges. Trong giải đấu đó, tất cả các đội tuyển chuyên nghiệp đều có mặt, bao gồm cả TPS, AHQ và Wayi Spiders. Dù vậy, Gama Bears đã có thành tích khá tệ: rời khỏi giải đấu với tỉ lệ thua là 12-13, đồng thời vắng mặt cả 5 trận đấu với AHQ. Chỉ đến khi Maple thay thế Icefeng vào tháng 6, họ mới bắt đầu có sự tiến triển. Hơn nữa, Gama Bears vẫn được mời đến tham dự giải vòng loại khu vực Đài Loan, mặc dù kết quả tại TeSL không hề khả quan, cùng với TPA và tất cả các đội tuyển chuyên nghiệp khác.

Trong giải đấu khu vực Đài Loan, họ đã có khởi đầu khá tốt khi đứng đầu vòng bảng với kết quả 9-1. Không may, họ đã phải chịu thất bại 0-2 trước Wayi Spiders và bị đưa xuống nhánh thua. Tuy nhiên, lấy lại động lực khi chiến thắng cả TPA và AHQ cùng tỉ số 2-0, Gama Bears tái chiến với Wayi Spiders và chiến thắng 2-1. Tiến vào trận chung kết với Taipei Snipers, bị dẫn trước một trận thắng do xuất phát từ nhánh thua, họ vẫn giành được chiến thắng chung cuộc 3-2 và giành được một vị trí tại vòng tứ kết giải đấu vô địch mùa ba.

gb-3

Không giống như các đội tuyển châu Á khác, Gama Bears có cách lựa chọn tướng khá giống với những đội đến từ phương Tây. Chỉ có một sự lựa chọn độc đáo đến từ Winds: Nunu ở vị trí đi rừng, khá phổ biến ở khu vực Đài Loan nói chung. Ngoài ra, có một điểm khác biệt nữa trong vòng loại khu vực Đài Loan: người chơi xạ thủ NL chỉ sử dụng 2 tướng trong cả mùa giải: Caitlyn và Varus. Đây là một điều khá lạ kì khi hai tướng này không có nét tương đồng về cách chơi - một tướng nghiêng về độ cơ động, và một tướng nghiêng về sát thương gây ra - tuy rằng có thể sự lựa chọn của anh sẽ phù hợp với đội hình trong từng trận đấu.

Về cơ bản, đội hình của Gama Bears khá đa dạng nhờ vào số lượng tướng sử dụng của các thành viên. Họ thay đổi giữa các dạng đội hình phá cách: gồm Fizz, Elise, Shen, Thresh, với đội hình gây sát thương trên diện rộng: bao gồm Orianna, Rumble, Jarvan IV và Varus. Họ thường nghiêng về chiến thuật chia nhau ăn lính, do đó không cần thiết phải tập trung bảo vệ tướng xạ thủ, trừ phi sử dụng đội hình có Nunu.

Những vị tướng cần lưu ý

shen Shen

Shen là một tướng rất hay được Gama Bears sử dụng, đứng đầu trong cả lượt cấm và chọn, phù hợp với những trận đấu căng thẳng và kéo dài.

gb-Zed Zed

Đây là một trong những tướng được chọn nhiều nhất trong vòng bảng; tuy vậy, Gama Bears lại cố gắng né vị tướng này ra, kể cả việc cấm. Có vẻ như họ không rành lắm về cách sử dụng Zed. Đây là điểm quan trọng khi nhìn vào lượt cấm/chọn của Gama Bears.

corki Corki

Có thể nói, Corki là một sự lựa chọn khá quan trọng trong suốt giải đấu, và lại càng đặc biệt hơn đối với Gama Bears. Qua các trận đấu vừa qua, có thể thấy xạ thủ của họ khá thiếu thốn khả năng sử dụng được nhiều xạ thủ. Liệu anh ta đã học được cách sử dụng Corki chưa nhỉ?

gb-4

Cách chơi của Gama Bears tập trung vào việc áp chế đối phương, từ từ đẩy họ đến đường cùng trong một trận đấu kéo dài. Dưới đây là một số điểm đặc biệt trong chiến thuật của họ:

  • Bị động ở giai đoạn đầu trận đấu, tập trung vào việc chiếm lấy các mục tiêu nhỏ hơn là tập trung vào tấn công một khu vực nào đó
  • Cách chơi chậm rãi, kéo dài, tiêu diệt tướng ít hơn các đội tuyển đến từ khu vực khác

Dù Gamania Bears ít khi là đội chiếm được mục tiêu trước so với bốn đội đứng đầu, ít khi họ cho phép đối thủ lấy được chúng mà lành lặn trở về. Nếu đối phương lấy được trụ trước, họ cũng sẽ nhanh chóng lấy được trụ ngay sau đó. Nếu đối phương lấy được chiến công đầu, Gama Bears sẵn sàng phản công và lấy được mạng. Nhờ cách chơi này, họ không vượt lên trên đối thủ quá nhiều, nhưng cũng không bị bỏ lại đằng sau quá xa. Khá tương đồng với CLG "kéo dài đến cuối trận", và tập trung vào việc cày tiền.

Phong cách chơi của Gama làm cho một trận đấu kéo dài ra. Nếu so sánh với các đội khác, Royal Club - có tốc độ trận đấu cao - có số vàng kiếm được trên mỗi phút là 1707, trong khi đó Gama Bears chỉ có 1574. Đây là một ví dụ về phong cách chơi chậm rãi, tỉ mỉ: từ từ chiếm và phá trụ, hơn là cách pha giao tranh băng trụ và đẩy nhiều đường cùng lúc. Họ không ngay lập tức tiến công để chiếm lấy các mục tiêu nhỏ hay tập trung cho các trận giao tranh lớn, mà nghiêng về xu hướng cày tiền và tạo áp lực toàn bản đồ, từ từ tạo ra và tận dụng các lợi thế nhỏ cho đến khi không thể nào bị lật ngược thế cờ nữa.

Kết

Cách chơi của họ sẽ rất thú vị khi mang ra thi đấu ở một môi trường quốc tế, tạo cơ hội cho việc chứng tỏ bản lĩnh của mình trước các đối thủ chủ động hơn, kinh nghiệm hơn.Chuyên mục: Giải Đấu