game lien minh huyen thoai

Phân tích sức mạnh các đội hạt giống ở tứ kết: Royal Club

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 20 Tháng 9 2013

Lần này, chúng ta sẽ đến với Royal Club, một đội Trung Quốc từng bị đánh giá là "chiếu dưới" nhưng đã giành được chức vô địch vòng loại Trung Quốc bằng chiến thắng thuyết phục trước đội hình được đánh giá cao của OMG.

 1

Lịch sử của đội

Royal có một hành trình khẳng định tên tuổi đầy khó khăn ở Trung Quốc. Đội được thành lập khoảng tháng 10 năm 2012 với việc Tabe là đội trưởng đồng thời là người đi đường giữa. Sau một vài giải đấu gây thất vọng như G-League mùa 2 (đồng hạng 3-4), Gigabyte StarWars League (đồng hạng 5-8) và HAN pro League (hạng 3), cả đội đều thống nhất rằng cần có những sự thay đổi. Ba thành viên trong đội bao gồm cả Tabe phải rời đội để tìm chỗ cho những thử nghiệm nhằm đem lại sức sống mới cho toàn đội. Điều này giúp họ giành được một vị trí kha khá tại LPL Mùa Xuân với hạng 5 sau các đội mạnh như World Elite, OMG hay Invictus Gaming. Sau LPL Mùa Xuân, đội quyết định đưa ra sự thay đổi nhân sự cuối cùng với việc người hỗ trợ mới Atu sẽ nhường chỗ cho người đội trưởng cũ Tabe và anh này sẽ đảm nhiệm luôn vị trí hỗ trợ mà Atu để lại. Từ đó, sức mạnh của đội được gia tăng đáng kể bất chấp việc họ vẫn không có một đội hình nhiều sao. Royal kết thúc LPL Mùa Xuân với vị trí thứ 2, tỉ số thắng thua là 13-8 (bằng điểm với WE và PE).

2

Bước vào vòng loại khu vực Trung Quốc, Royal gần như bị đánh giá là một đội chiếu dưới. Mọi người hầu như đều tin tưởng vào chức vô địch cho đội đứng đầu giải LPL là OMG hoặc những người kinh nghiệm hơn như Invictus Gaming. Khi Royal thất bại trước OMG ở chung kết nhánh thắng và phải đối mặt với IG ở nhánh thua, nhiều người đã gạt họ ra khỏi cuộc đua bởi sự già dơ của IG là điều ai cũng thấy. Thế nhưng họ đã vượt qua đối thủ lớn này bằng một chiến thắng sít sao 2-1 và bước vào chung kết tổng, gặp lại OMG. Với lợi thế dẫn trước 1-0 do đến từ nhánh thắng, cộng thêm chiến thắng trước đó trong lần đối đầu giữa hai đội, mọi người đều nghĩ rằng OMG sẽ là những người chiến thắng trong loạt Bo5 của trận chung kết tổng. Thế nhưng OMG không những không thắng Bo5 mà còn không thể thắng bất cứ một trận đấu nào trong loạt trận đó và để cho đối thủ của mình là Royal thắng liền 3 trận, một kết quả làm bất ngờ tất cả những người theo dõi.

Chiến thuật và những xu hướng chọn tướng

Từ góc nhìn của những người phương Tây, vấn đề khiến họ cảm thấy khó nắm bắt người Trung Quốc chính là việc họ luôn chọn những vị tướng không "chính thống". Royal cũng không phải ngoại lệ và họ cũng có những sự lựa chọn mang thương hiệu của riêng mình. Tabe - một người đi đường giữa trước kia giờ chuyển sang hỗ trợ - cực kì ưa thích sử dụng Annie ở vị trí hỗ trợ và anh ta thường xuyên lựa chọn vị tướng này khi có thể. Anh ta cũng từng đem cả Cassiopeia vào vị trí hỗ trợ. Royal còn sử dụng cả Shyvana, một vị tướng không bao giờ xuất hiện ở Bắc Mỹ và cũng hiếm khi được chọn ở châu Âu tại mùa 3. Lạ hơn nữa là Shyvana không chỉ đi rừng mà còn đi đường trên. Vị tướng ưa thích ở đường giữa của Royal cũng khá lạ lẫm với những người phương Tây khi họ thường sử dụng Fizz chứ không phải Zed. Ở những khu vực khác, Zed được xem là Chúa, là vị sát thủ mạnh nhất. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Fizz mới là sự lựa chọn hàng đầu, bất kể Zed có bị cấm hay không. Ở vị trí xạ thủ, Twitch là sự lựa chọn phổ biến nhất với tỉ lệ xuất hiện trong các trận đấu vào khoảng 70%, vượt xa vị trí thứ hai của Vayne với 58%.

3

Những sự lựa chọn có phần lạ lẫm này phụ thuộc vào lối chơi siêu hổ báo của những người Trung Quốc ở những tình huống xử lý cá nhân thay vì tập trung vào những cuộc giao tranh tổng tập thể. Vì vậy, họ ưa thích những vị tướng có khả năng đánh nhanh lẹ một mục tiêu như Fizz đường giữa, Twitch xạ thủ hay Annie hỗ trợ. Từ đó, họ thường có xu hướng triển khai các cuộc giao tranh 2v2, 3v3 hoặc 4v4 - nơi mà những xạ thủ có đất diễn nhiều nhất. Điều này kéo theo việc chúng ta thường xuyên thấy xu hướng châu Âu theo kiểu 2 tướng đỡ đòn (tướng đi rừng và tướng đường trên), một sát thủ ở đường giữa, một tướng hỗ trợ có khả năng dùng chiêu từ xa và một xạ thủ cơ động. Đội hình này thích hợp cho lối chơi đẩy lẻ các đường và gây áp lực lên mọi nơi trên bản đồ nhưng lại yếu trong các pha giao tranh tổng do không có lượng sát thương liên tục cũng như thiếu những kĩ năng trên diện rộng.

Những vị tướng thương hiệu

annie Annie - Hỗ trợ

Annie hỗ trợ là một trong những vị tướng hỗ trợ không chính thống thành công nhất kể từ khi Fiddlesticks nổi lên ở giai đoạn cuối mùa 2, đầu mùa 3. Chúng ta có thể thấy đây là một trong những vị tướng phải cấm để chống lại Tabe. Bằng không, chúng ta sẽ có thể thấy vị tướng này nối tiếp sự thành cong cho Royal ở đấu trường quốc tế.

fizz Fizz - Đường giữa

Fizz là vị tướng mang thương hiệu của Wh1t3zZ và anh ta là một trong những người chơi Fizz hay nhất thế giới. Dẫu vậy, e rằng vị tướng này sẽ có một chỗ trong danh sách cấm của các đối thủ thi đấu với Royal hoặc không đó sẽ là sự mạo hiểm rất lớn.

corki Corki - Xạ thủ

Corki là một vị tướng mang tính đột phá ở vòng chung kết thế giới nhưng với Uzi, Ezreal và Twitch mới là những vị tướng được anh ta yêu thích hơn. Liệu anh ta có tập chơi Corki trong suốt tuần qua? Đây sẽ là một vị tướng quan trọng có thể quyết định trận đấu.

Phong cách thi đấu

4

Số liệu dựa trên vòng loại khu vực Trung Quốc.

Hầu hết mọi người đều nói rằng cách chơi của những người Trung Quốc hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của thế giới và do đó có thể họ sẽ mang đến những phong cách cũng như sự lựa chọn mới lạ cho chung kết thế giới. Dưới đây là một số chiến thuật độc đáo mà người Trung Quốc và Royal có thể sử dụng:

  • Cực kì hổ báo ở cấp 1 dựa trên sự tương quan giữa các tướng ở cấp độ đầu tiên.
  • Rất chủ động đảo đường đầu trận, họ không muốn giữ một đường quá lâu.
  • Giao tranh nhỏ lẻ với ít hơn 5 người ở giai đoạn giữa trận. Liên tục tìm cách mở giao tranh.
  • Có xu hướng tràn vào tuyến sau của đối thủ hơn là bảo vệ tuyến sau của mình.

Người Trung Quốc rất mạnh mẽ ở cấp độ 1. Ở Bắc Mỹ, thi thoảng chúng ta thấy việc xâm lăng rừng đối phương chỉ là để trao đổi tầm nhìn và cắm mắt. Tuy nhiên, người Trung Quốc làm vậy để trao đổi bùa lợi hoặc lấy mạng trong mọi trận đấu. Cùng với sự hổ báo, họ có sự nghiên cứu kĩ lưỡng về các đối thủ. Trong đoạn video dưới đây, Royal không bất cứ tầm nhìn nào của OMG nhưng họ vẫn để 5 người ở bụi cỏ chạc ba vì biết rằng OMG sẽ cướp bùa đỏ. Chúng ta có thể thấy một cách rõ ràng Royal đã có những pha xử lý quyết đoán dựa trên những nghiên cứu tỉ mỉ về đối thủ.

Link video: 

Video pha giao tranh cấp độ 1 giữa Royal và OMG.

Thứ hai là lối chơi ở giai đoạn đầu trận khi người Trung Quốc rất thích đẩy trận đấu lên tốc độ cao với những mạng có được liên tục bằng cách tổ chức đi săn không chỉ với những tướng đi rừng mà còn có thể với những tướng từ đường này đảo sang đường khác. Royal đã từng cho tướng đi rừng của họ đảo xuống đường dưới khi đạt cấp độ 6 để kết hợp với đường đôi này ăn Rồng. Họ cũng có thể cho tướng hỗ trợ đảo ra đường giữa một mình để tạo tiền đề cho một pha tấn công đối thủ ngay ở phút thứ 5. Họ thích chiến thuật đảo đường sớm và do đó họ liên tục sử dụng Mắt Tím để phá Mắt Xanh đổi lại họ sẽ không lên Đá Tỏa Sáng trong khoảng 15 phút đầu tiên. Với cuộc chiến tầm nhìn này, họ có thể bỏ đường mà không sợ bị đối thủ phục kích đánh úp đồng thời tạo ra những cơ hội để tấn công vào những vị trí sơ hở của đối phương.

Thứ ba là lối chơi ở giai đoạn giữa trận và Royal. Bởi vi họ không giữ đường quá lâu nên Royal chuyển sang giai đoạn giữa trận rất nhanh. Họ không làm theo cách truyền thóng khi tập trung cả đội đẩy đường rồi chuyển sang những mục tiêu lớn mà họ thường tập trung thành nhóm từ 2 tới 4 người để đi săn nhờ lợi thế tầm nhìn từ Mắt Tím và Oracle sớm. Điều này dẫn họ đến những pha giao tranh nhỏ liên tục và với lợi thế từ những sát thủ hoặc những đấu sĩ lên theo đường sát thương, họ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Cuối cùng, khi chúng ta nhìn vào đội hình giao tranh của Royal, chúng ta thấy rằng họ ít khi có xu hướng bảo vệ xạ thủ. Thay vào đó, họ sử dụng đấu sĩ để càn vào tuyến sau của đối phương và tạo ra nhiều sự hỗn loạn nhất có thể. Wh1t3zZ với một sát thủ sẽ cố gắng tiêu diệt chớp nhoáng bất cứ mục tiêu nào mà anh ta có thể. Với việc thu hút đủ sự chú ý của đối phương, tuyến sau gồm xạ thủ và hỗ trợ của Royal có đủ khoảng trống và không gian để tự bảo vệ mình.

Những sự lựa chọn độc đáo là con dao hai lưỡi và liệu nó sẽ giúp Royal vượt qua tiền lệ mà OMG đã tạo nên ở vòng bảng hay sẽ khiến họ nhận ra rằng, chiến thuật của họ không phù hợp với xu hướng của thế giới? Hãy cùng chờ xem nhé!


Tìm kiếm bài liên quan: 
chung ket the gioi lmht, royal club,

Chuyên mục: Giải Đấu