game lien minh huyen thoai

Việt Nam có bước chuyển mình mạnh mẽ tại giải đấu GPL 2014

Viết bởi Valeri
Được đăng ngày 07 Tháng 3 2014

Lột xác hoàn toàn là từ ngữ duy nhất có thể được dùng để diễn tả phong độ hiện tại của các đội tuyển Việt Nam.

Trong suốt 2 năm thi đấu, Việt Nam thường không tạo được quá nhiều sự chú ý của giới Liên Minh Huyền Thoại quốc tế. Tại cả mùa giải 2 và 3, phong độ của Saigon Jokers (SAJ) và Saigon Fantastic Five (SF5) chỉ đạt mức lưng chừng, đứng sau Singapore Sentinels và các đội hàng đầu của Đài Loan. Họ chỉ có được những khoảng khắc đáng nhớ nhất của họ chỉ là hoặc le lói ngắn ngủi, hoặc thất vọng đáng tiếc: SAJ giành được chiếc vé vô địch Đông Nam Á và chiến thắng Dignitas ở mùa 2 nhưng vẫn không gây thêm được kỳ tích nào khác tại đấu trường thế giới, SF5 thì sa sút dần và phong độ còn kém hơn Bangkok Titans.

IMG00

Tuy nhiên khi bước vào khuôn khổ giải đấu Garena Premier League (GPL) 2014 (giải đấu dành riêng cho các quốc gia khu vực Đông Nam Á), họ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ để sánh ngang các đội tuyển mạnh. Không chỉ SF5 đã khôi phục lại phong độ và hầu như tất cả các đội tuyển Việt Nam tại GPL đều có sự thể hiện mới lạ hoàn toàn. Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Đầu tư chuyên nghiệp

Cũng như nhiều nước khác, Việt Nam tiếp cận với Liên Minh Huyền Thoại khá trễ. Nhưng điều này không có nghĩa rằng thể loại MOBA là hoàn toàn xa lạ. Ở thời điểm trước đó, DotA cũng đã có một thành công lớn tại khu vực Đông Nam Á với nhiều giải đấu diễn ra rất thường xuyên. Mặc dù quy mô của các giải đấu này là không lớn lắm, nhưng trình độ và kỹ năng của các đội tuyển Đông Nam Á luôn là một mối quan ngại cho các đối thủ của họ.

IMG01

Ấy mà lúc đó, các đội tuyển Việt Nam như StarsBoba và Masta lại có thể tranh tài, thâm chí thi đấu ngang sức với các đội tuyển Trung Quốc đang thống trị ở khu vực này. Đến thời gian sau, khi mà Liên Minh Huyền Thoại được thừa nhận và đầu tư cho các giải đấu kỹ càng, chuyên nghiệp hơn, các đội tuyển mạnh đó đã dần đầu quân cho đấu trường thể thao điện tử tại GPL. Tuy nhiên, trình độ và kỹ năng của những thành viên giỏi lúc bấy giờ vẫn chưa có gì là quá đặc biệt khi thi đấu ở Liên Minh Huyền Thoại: có thể nói là thành viên của SAJ đã từng gây chấn động tại DotA, nhưng họ vẫn không thể bì kịp với phong độ thi đấu Liên Minh của các sát thủ Đài Bắc: Tapei Assassins .

Vậy bằng cách nào mà họ lại từng thi đấu tại giải Vô địch Thế giới?

Vào năm 2012, Kailing, quản lý và là một thành viên của Singapore Sentinels, đã từng phát biểu: “Thật sự mà nói thì chúng tôi luôn phải dè chừng với SAJ và xem họ là đối thủ đáng gờm nhất. Chính việc thường xuyên thử nghiệm và đưa ra các đội hình mới lạ đã khiến cho thế giới không thấy được điểm mạnh của họ. Tuy nhiên, một khi họ trở về với các lựa chọn chính thống trong thi đấu thì kỹ năng và sự phối hợp của họ chắc chắn là vượt xa những gì mà đa số mọi người nhìn nhận.”

IMG02

SAJ có rất nhiều tiềm năng thi đấu, chỉ là họ chưa thể vận dụng được. Đó là vì cơ sở hạ tầng của ngành thể thao điện tử lúc bấy giờ là còn quá yếu kém so với các nước như Đài Loan hay Singapore, thậm chí còn thua xa so với Hàn Quốc nữa. Sự chênh lệch này không chỉ là ở mức độ thiếu ổn định của đường truyền mạng (vấn đề mà Neolution Full Louis vẫn thường xuyên gặp phải), mà còn là về trình độ huấn luyện, quản lý và vốn tài trợ nữa.

Với sự góp sức đầu tư của Garena trong đấu trường thể thao điện tử tại Đông Nam Á, các đội GPL được trả lương để tập luyện, được hỗ trợ bởi các quản lý giỏi và thậm chí là cả huấn luyện viên chuyên nghiệp nữa. Vào tháng 10 năm ngoái, người quản lý và sáng lập lập Xenics Storm là Lee “incaruse” In-Cheol đã được mời làm huấn luyện viên trưởng cho các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại của Việt Nam. Đây là một bước tiến mới dưới sự dẫn dắt và lối chơi của người Hàn để phát huy tiềm năng của các thành viên trong đội tuyển chuyên nghiệp của Việt Nam.

IMG03

Huấn luyện viên Hàn Quốc Lee In-Cheol hiện đang dẫn dắt hai đội tuyển hàng đầu Việt Nam.

Với khởi đầu không được như mong đợi, GPL Mùa Đông 2014 chỉ là giai đoạn “tập đi” của SAJ và SF5. Trong khi đó thì đội tuyển đồng hương của mới bước vào GPL là Neolution Full Louis lại có được những thành công rực rỡ và được kỳ vọng nhiều hơn, mặc dù không được sự dẫn dắt của thầy Lee.

Thế nhưng, khi cái giá lạnh của mùa đông trôi qua, tài năng và bản lĩnh của họ dần nở rộ cùng với mùa xuân đang tới.

Cùng nhau tiến bộ

Gragas trong tay các đội tuyển Việt Nam không có tiềm năng lớn như các pháp sư đường giữa của những giải đấu quốc tế, nhưng cũng để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ đối với người xem GPL. Cả 3 đội tuyển Việt Nam đều áp dụng thành công chiến thuật Gragas ở đường trên theo hướng đỡ đòn, sử dụng các kỹ năng của mình để gây rối và điều khiển giao tranh theo hướng có lợi.

IMG04

Thành công đó không phải chỉ nằm ở việc lựa chọn tướng quái lạ hay cải thiện kỹ năng đi đường cá nhân. Mà đó chính là khả năng phán đoán tình huống, lựa chọn mục tiêu của các họ đã dần bắt kịp với các đội Đài Loan. Các chiến thuật luân phiên đẩy trụ, kiểm soát Rồng và Baron đã giúp họ tận dụng được lợi thế nếu có, hoặc là san bằng thế trận khi bị dẫn trước.

Thực tế là Saigon Fantastic Five trước đây từng là một trong những đội “dẫn đầu” của danh sách các đội chót bảng, thì giờ đây chỉ đứng sau thế lực của Azubu Taipei Assassin trong bảng B của GPL 2014Mùa Xuân. Trong khi đó thì Saigon Jokers vẫn duy trì được chỉ số của mình, tạm thời đứng sau Taipei Assassins và AHQ eSports Club.

bang xep hang gpl 07 03 2014

Các đội Đài Loan vẫn đang dẫn đầu bảng xếp hạng của Garena Premier League,nhưng chưa ai có thể nói chắc được ngôi vị vô địch của họ trong giải đấu mùa xuân. Bởi vì trong mùa giải này, họ đã đụng độ phải các đối thủ đáng gớm với phong độ đang lên cao như diều gặp gió. Đây chính là một thời kỳ mới, đầy biến động cũng như cơ hội tốt cho Việt Nam nói riêng, và cả khu vực Đông Nam Á nói chung.

Để lại bình luận tại đây.Chuyên mục: Giải Đấu