Taliyah

Phù Thủy Đá

Thật khó để trở nên khác biệt, nhưng sức mạnh dời non lấp bể của Taliyah lại luôn khiến cô không thể bị lẫn vào đám đông. Cô là một pháp sư kiểm soát có khả năng biến hóa mặt đất dưới chân thành thứ vũ khí chết chóc; khi cô muốn đến một nơi, thế giới tự chuyển mình để đưa cô tới đó.

Kĩ năng

"

Nội tại: Lướt Tường

Khi không giao tranh, Taliyah tăng dần tốc độ di chuyển khi đi cạnh tường.

Q: Phi Thạch

Nội tại: Taliyah nhận thêm tốc độ di chuyển khi đi qua Đất Biến Đổi.

Kích hoạt: Taliyah xé toang mặt đất xung quanh, bắn ra năm tảng đá vào hướng chỉ định trong khi vẫn có thể tự do di chuyển. Phi Thạch biến khu vực gần đó thành Đất Biến Đổi trong vài phút. Phi Thạch dùng lên Đất Biến Đổi sẽ chỉ bắn ra một tảng đá.

W: Quăng Địa Chấn

Taliyah đánh dấu địa điểm chỉ định. Sau thoáng chốc, mặt đất nổ tung, hất tung và gây sát thương tất cả kẻ địch đứng trong đó. Taliyah có thể dùng Quăng Địa Chấn trước khi nó nổ để ném nạn nhân về hướng chỉ định bất kỳ—kể cả qua tường.

E: Tấm Thảm Bất Ổn

Taliyah rải đá vụn trên mặt đất phía trước. Kẻ địch lướt qua chỗ đó sẽ bị một vụ nổ gây sát thương. Sau vài giây, đá vụn còn lại trên mặt đất nổ tung, gây sát thương lần hai.

R: Mặt Đất Dậy Sóng

Taliyah vận sức trong thoáng chốc trước khi triệu hồi ra một bức tường đá khổng lồ dựng trên mặt đất theo hướng chỉ định. Taliyah có thể tái kích hoạt Mặt Đất Dậy Sóng khi đang vận sức để lướt theo bức tường. Chịu sát thương hoặc ra lệnh di chuyển về hướng bất kỳ sẽ khiến cô rơi khỏi tường.

Đi đường

Taliyah tập trung vào kiểm soát—cô quyết định thời gian và địa điểm giao chiến bằng cách thiết lập vòng bẫy quanh đối thủ đi đường. Để thắng trao đổi, cô có thể khóa một đoạn đường bằng Tấm Thảm Bất Ổn và ném kẻ địch vào bẫy bằng Quăng Địa Chấn. Khi hắn đã bị khống chế, Phi Thạch sẽ rút máu rất nhanh.


Nội tại giúp Taliyah lướt tới một đường khác với tốc độ khủng khiếp.

Tuy nhiên, dùng chiêu liên tục ở đường sẽ làm giảm khả năng đấu tay đôi của Taliyah, bởi đất bị tác động bởi Phi Thạch sẽ chỉ bắn ra một tảng đá, không đủ để cấu rỉa kẻ định áp sát. Một người chơi Taliyah có kính nghiệm sẽ vẫn dư sức tận dụng điều này khi cẩn thận dệt nên con đường dẫn về trụ bằng Đất Biến Đổi. Cô có thể dùng nó như một lối thoát khi tướng đi rừng địch để ý đến đường của mình.


Nếu thắng trao đổi và né được các cuộc đi săn, Taliyah sẽ trở nên vượt trội trong việc đẩy đường nhờ bộ kỹ năng sát thương diện rộng của mình. Khi lính đã dâng cao, nội tại giúp cô lướt tới một đường khác với tốc độ khủng khiếp. Cô sẽ đi dọc theo tường, liên tục nhận thêm tốc độ di chuyển trước khi nhảy thẳng vào mục tiêu. Lên trang bị như Vọng Âm Luden sẽ giúp Taliyah đi nhanh hơn, khiến các pha đảo đường của cô nguy hiểm hơn rất nhiều.

Giao tranh

Nếu bạn nghĩ Taliyah đi săn cực mạnh nhờ nội tại, cứ đợi đến lúc cô lên cấp sáu mà xem. Mặt Đất Dậy Sóng khiến cô xuất hiện ở nơi khác chỉ trong nháy mắt, và bức tường tạo ra còn có thể chặn đường thoát thân của những sinh linh bất hạnh bị cô nhắm tới.


Nếu bạn nghĩ Taliyah đi săn cực mạnh nhờ nội tại, cứ đợi đến lúc cô lên cấp sáu mà xem.

Một người chơi Taliyah thông minh sẽ dùng chiêu cuối để liên tục gây sức ép lên các mục tiêu trên bản đồ. Đối phương đang ăn Rồng? Tuyệt lắm: chỉ việc chạy ra rải Tấm Thảm Bất Ổn vào hang, rồi dùng Quăng Địa Chấn ném tướng đi rừng địch đi. Chúng đang ăn Baron nhưng chịu quá nhiều sát thương? Hay lắm: chỉ cần dùng chiêu cuối bịt kín chỗ đó lại để đồng đội có thời gian chuẩn bị cho bữa tiệc thịnh soạn sắp tới.Taliyah rất thích hợp lên những trang bị cho phép khống chế di chuyển của kẻ địch. Ngăn cản đối thủ chạy trốn với Phi Thạch khi đã có Trượng Pha Lê Rylai sẽ khiến cô dễ dàng ném hắn vào Tấm Thảm Bất Ổn hơn. Các trang bị tăng tốc độ di chuyển cũng giúp ích nhiều cho Phù Thủy Đá trong việc chọn vị trí tốt nhất để kiểm soát mọi trận chiến.

Giao tranh tổng

Cô có thể cướp được bùa xanh của đối thủ, rồi Mặt Đất Dậy Sóng đến bãi Bụi Gai Đỏ để lấy thêm bùa nữa.

Trong giao tranh tổng, các kỹ năng diện rộng đem lại cho Taliyah sức mạnh thao túng vị trí kẻ địch. Cô có thể dùng Quăng Địa Chấn để hất văng dũng sĩ khỏi cuộc chiến, rồi làm chậm tuyến sau bằng một Tấm Thảm Bất Ổn hợp lý. Chiêu cuối của Taliyah không có sát thương, nhưng nó có thể chia cắt đội hình địch để cô và đồng minh bắt lẻ từng tên trước khi có được quét sạch.


Khi giao tranh tổng kết thúc, Taliyah có thể tận dụng lợi thế tốc độ của mình. Nội tại giúp cô nhanh chóng tiến vào rừng truy đuổi kẻ địch đang bỏ trốn hoặc lao thẳng đến trụ. Đến lúc cô có được ba điểm ở chiêu cuối, tầm sử dụng của nó tăng lên đến mức đáng sợ—cô có thể cướp được bùa xanh của đối thủ, rồi Mặt Đất Dậy Sóng đến bãi Bụi Gai Đỏ để lấy thêm bùa nữa.

Đồng đội & kẻ thù

Phối hợp tốt với:

Lucian - Kẻ Thanh Trừng

Đội tiên phong của địch sẽ lãnh trọn một loạt đá tảng và đạn sáng khi lao vào Taliyah và Lucian. Hơn nữa, nếu Kẻ Thanh Trừng bị bắt, Phù Thủy Đá có thể dùng chiêu cuối để dựng tường gần chỗ anh ta. Lucian chỉ cần Truy Cùng Diệt Tận qua tường đến chỗ an toàn.


Lee Sin - Thầy Tu Mù

Khả năng đi săn mạnh mẽ của Lee Sin kết hợp với những pha đảo đường của Taliyah khiến đối thủ sẽ có một giai đoạn giữa trận phải sống trong sợ hãi, không những thế họ còn rất bá đạo trong giao tranh tổng nữa. Lee dùng Nộ Long Cước đá kẻ địch vào Tấm Thảm Bất Ổn, và những tảng đá sẽ làm nốt phần việc còn lại.


Poppy - Người Giữ Búa

Các cuộc đi săn của Taliyah có sức phá hoại khủng khiếp khi Người Giữ Búa dùng Xung Phong găm kẻ địch vào tường do Phù Thủy Đá tạo ra. Trong giao tranh tổng, Poppy có thể vung búa để hất đối thủ bay qua tường, chia cắt nhiều thành viên hơn nữa.

Gặp khó khăn với:

Zed - Zed, Chúa Tể Bóng Tối

Chừng nào còn đất chắn giữa kẻ địch và cô, Taliyah còn được an toàn, nhưng nếu có ai né được cơn mưa đá và lách qua lớp phòng ngự, cô thật sự gặp rắc rối rồi đó. Cô sẽ phải tránh xa khỏi tầm sử dụng chiêu cuối của Chúa Tể Bóng Tối nếu không muốn thấy mình bị đánh dấu tử.


Malphite - Mảnh Vỡ Thiên Thạch

Phù Thủy Đá mạnh nhất khi đứng ngoài rìa giao tranh, nhưng Malphite luôn có cách để tiếp cận. Khả năng áp sát và khống chế cứng của Mảnh Vỡ Thiên Thạch là ác mộng với Taliyah—Khó mà điều khiển đá được khi một mảnh thiên thạch hất tung bạn lên không trung.


LeBlanc - Kẻ Lừa Đảo

Nếu Taliyah không tóm được tướng địch với Quăng Địa Chấn, sát thương của cô sẽ bị giảm sút. Xin giới thiệu LeBlanc, người đủ linh hoạt để bay giữa đống đất đá của Taliyah. Và hạ gục cô nữa.

Cuối tuần này, chúng tôi sẽ cho các bạn biết về nhật ký phát triển của Taliyah. Đang háo hức muốn quẩy tung Chiến Trường Công Lý với Phù Thủy Đá? Hãy để lại bình luận tại đây nhé.