game lien minh huyen thoai

Năm con Khỉ - trò chuyện với "Ngộ Không Bá Nhật" của Việt Nam

Viết bởi hTL.vn_zeus
Được đăng ngày 08 Tháng 2 2016

Cùng trò chuyện với anh Bá Nhật - chuyên viên sản phẩm - cựu bình luận viên của VETV, người đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại từ những ngày đầu tiên.


blv-ba-nhat-1

Chào Bá Nhật. Hay tôi phải gọi là Tề Thiên Đại Thánh Hầu Vương Ngộ Không Bá Nhật nhỉ?

Chào tất cả Anh Hùng, Cơ Trưởng, Chỉ Huy, Huấn Luyện Viên… nói chung là tất cả mọi người. Tên thì thường đa số gọi ngắn và dễ nhớ là được, thế nên Tề Thiên Đại Thánh Hầu Vương thì quá dài, mọi người có thể cân nhắc tóm gọi lại trong chỉ một từ: khỉ. Còn có xài chữ khỉ kèm với Bá Nhật hay không thì tùy mọi người haha.

Có lẽ là hơi thừa nhưng xin hãy tự giới thiệu về bản thân nào.

Mình tên là Bá Nhật, tên hay dùng ở nhà & công ti là Bu, cái này thì nghe đâu do hồi đó ba mẹ xem phim Abu, tên trộm thanh Bát Đa nên đặt hay sao ấy không rõ haha. Sở thích thì chủ yếu là về truyện, tiểu thuyết, những sự kiện liên quan tới huyền học, và dĩ nhiên là trò chơi điện tử rồi. Tuổi thì 28, mới đó mà lẹ thật, sắp hết còn trẻ rồi hiu hiu. Thế nên phải sống vội thôi, không dông dài nữa bơi ngay vào chủ đề chính nào.

Thời tiết TP. HCM mấy ngày nay thế nào?

Thời tiết Hồ Chí Minh khi mình ra Hà Nội thì nghe nói mát lạnh khá dễ chịu, thế nhưng đến khi mình về thì nó đã trở lại bình thường chíu khọ như mọi khi.

Rất may là đúng đợt rét kỷ lục này thì anh được vào đây chụp ảnh cosplay, nếu không chắc chúng tôi đã thấy Ngộ Không Nguyệt Hồn rồi chứ không phải là Ngộ Không Bá Nhật nữa.

Có thể bạn chưa biết nhưng tôi nghe bảo là bộ Nguyệt Hồn được thực hiện dựa trên ý tưởng về câu chuyện Thanh Xà Bạch Xà ấy. Thế nên Ngộ Không là khỉ thì không thể nào là Nguyệt Hồn được đâu.

IMG 9366

Có ai nhận ra anh Bá Nhật đang trong bộ cosplay Ngộ Không Bá Nhật không?

Cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang rất sôi động với việc Jhin lộ diện và Shen được làm lại. Anh đã chơi thử hai tướng này chưa? Anh thấy chúng thế nào?

Đầu tiên về Jhin thì mình thấy vị tướng này có ưu và nhược như sau:

Ưu: Sát thương cao, lối chơi thú vị, chủ đề sát thủ vươn đến sự hoàn mỹ tuy không quá mới lạ nhưng nếu được triển khai tốt thì vẫn tốt như thường. Và rõ ràng là Riot đã không phụ lòng người mong đợi khi chẳng mấy ai phàn nàn về Jihn tính cho đến thời điểm hiện tại cả.

Nhược: Bản thân mình thì không thích tên Jhin lắm, chủ yếu là vì trong game đã có Jinx rồi, chả hiểu sao Riot lại làm hai vị tướng có cách đọc từa tựa nhau thế này, định làm khó mấy bình luận viên chăng haha. Trước đây là Zac (Zac có cờ) và Jax (Jax không cờ) đủ mệt rồi, giờ phải Jin nam với Jin nữ thiệt luôn hả ta. Điều thứ hai là tướng đi của Jhin cứ cảm thấy sao sao ấy.

Còn Shen thì được làm lại giống Ninja hơn, có điều chưa chơi nên chưa dám phán nhiều hehe. Còn nếu phải chọn giữa thích Shen mới hay Shen cũ hơi thì dĩ nhiên câu trả lời là Shen mới hơn rồi. Shen cũ Q với W không thú vị lắm, nay đã đổi có vẻ ngầu hơn.

Liên Minh Huyền Thoại đã thay đổi nhiều so với ngày đầu anh làm việc cùng trò chơi này nhỉ?

Bản chất của vạn vật là thay đổi, rứa cho nên thời gian trôi qua thì cái gì cũng đổi thay thôi haha, và dĩ nhiên Liên Minh Huyền Thoại cũng như tất cả những gì xoay quanh nó cũng không ngoại lệ.

IMG 9349

Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm hoặc dự án đáng nhớ của mình được không?

Kỉ niệm đáng nhớ thì cũng có nhiều, nhưng bật ra ngay khi đọc câu hỏi này thi xin mạn phép kể ba nhá:

• Mình còn nhớ khá rõ năm đó là 2008, bản thân chỉ là một sinh viên bình thường như bao người khác, nói chính xác hơn là chẳng có gì đặc biệt cả. Tuy nhiên vẫn có một thứ mình khá tự tin vào bản thân lúc bấy giờ, đó là khả năng chơi điện tử, đặc biệt là DotA. Và cơ hội đã đến để thể hiện khi World Cyber Game được tổ chức tại nhà thi đấu Nguyễn Du nơi tất cả hảo thủ của mọi miền kéo nhau về cùng tranh tài. Kết quả rất nhanh đến khá phũ, đội minh thắng vài ván rồi thua và buộc phải rời cuộc chơi lên khán đài ngồi nhìn những cao thủ thật sự tranh tài. Cái cảm giác ngồi trên đấy nhìn xuống Starsboba tự tin vượt qua các đối thủ không mấy khó khăn để tiến lên đài vinh quang nhận chức vô địch… thật khó tả. Văn hoa thế thôi chứ thật ra là ức, không can tâm, và muốn một ngày nào đó sẽ được tranh tài với họ. Ngày đó sẽ đến, không sớm thì muộn mà thôi, mình tin như thế và bước ra ngoài đón nhận một cơn mưa tầm tã cứ y như thể nhận một cái tát giáng ngay vào mặt cho tỉnh giấc mộng lại vậy haha.

• Mình vẫn nhớ khá rõ đó là ngày A tháng B thứ C năm 2009, khi chàng sinh-viên năm nào nay đã đạt được ước mơ đang ngồi thẫn thờ bỗng nhận được một tin nhắn gửi tất cả trên Yahoo: Có ai muốn nhận một việc dịch thuật (cần tiếng Anh) không thì liên hệ ABCXYZ. Lúc bấy giờ mình cũng đang khá rảnh, và vốn tiếng Anh cũng hơi tự tin nên thử thì cứ thử thôi, và a lê hấp trả lời tin nhắn, hẹn hò gặp mặt, và nhận một công việc mà chẳng ngờ rằng sẽ theo mình suốt đến mãi tận bây giờ.

• Dự án huấn luyện đội tuyển Saigon Joker (SAJ). Tháng 5 phải đi đánh giải và mình có cỡ 2 tháng để chiêu mộ thành viên lẫn tập luyện, hơi khoai nhưng ngại gì mà không bơi. Sau đấy thì đã đạt được chỉ tiêu đề ra, thậm chí còn khiến người xem cả ở Đài Loan (nơi thi đấu) lẫn nước nhà cảm thấy hào hứng với đội tuyển mới thành lập này khi họ suýt tí nữa thì thắng cả Taipei Assassin (TPA), đội tuyển được đánh giá nặng kí nhất lúc bấy giờ. Dẫu vậy sau giải đó trở đi, Saigon Joker (SAJ) chẳng bao giờ có thể vượt qua được TPA, và cả Singapore Sentinels (SGS) trong khuôn khổ giải GPL 2012. Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn cho đến khi câu chuyện cổ tích tại nhà thi đấu Dĩa Bay (Cung thể thao Tiên Sơn) Đà Nẵng được viết nên. Mở đầu SAJ thất bại ê chề trước SGS trong vòng ngoài, nhưng khi đến trận chung kết gặp lại cùng đối thủ, thậm chí với bất lợi đối phương thắng sẵn một ván, SAJ đã trỗi dậy hệt như các nhân vật chính trong truyện tranh vậy. Bằng một bài Hịch tướng sĩ phiên bản 2012 kinh động lòng người, huấn luyện viên của họ lúc bấy giờ tức Dương Nguyễn “Tinikun” Duy Thanh cùng SAJ đã vươn đến một đẳng cấp mới trong cặp chung kết lịch sử đó. Và đương nhiên cả Hoàng Luân lẫn mình không thể không bay cùng không khí khi đó. Một không khí tràn đầy sự thăng hoa. Một ngày 9/9 trong mơ nhưng đầy thực tế thật khó quên.


IMG 9361-Recovered

Được rồi, vào nội dung chính nhé. Tôi thấy trang phục sắp ra mắt trông rất đẹp. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người cũng đang thắc mắc về tên gọi của nó: Ngộ Không Bá Nhật. Anh có thể giải thích về tên gọi này không? Giữa Ngộ Không và Bu Không có mối liên quan thế nào?

Theo như mình được giải thích thì mối liên hệ nó như sau:

Tên gốc: Radiant Wukong

Chủ đề: Cuộc chiến giữa mặt trời và mặt trăng. Thiện và ác (chả hiểu sao cho trăng làm ác, đá xoáy Diana chăng)

Giải nghĩa của đội dịch thuật (phần quan trọng nhất nè): Radiant là tỏa sáng rực rỡ, ở đây cụ thể là mặt trời sáng chói lọi. Mặt trời thì là Thái Dương, tiếc là chưa có nghĩa chói lọi. Còn nếu chỉ chỉ có chữ rực rỡ hay các từ đồng nghĩa thì lại thiếu mất ý mặt trời. Mà nếu cho cả Thái Dương Chói Lòa hay Mặt Trời rực rỡ gì vào đấy thì tên trang phục sẽ hơi bị dài lên đến tổng cộng những 6 từ. Vậy là ngoài mặt trời, thái dương ra còn từ gì để thay thế mặt trời -> đó là chữ Nhật. Ừ, đã có một từ rồi, giờ chỉ cần điền thêm gì đó vào để thể hiện sự rực rỡ nữa là đủ, Nhật lấp lánh? Nhật chói lóa? Nghe hơi bánh bèo, với cả công thức Nhật + hai từ để thể hiện sự chói sáng nghe nó hơi cụt, 4 từ thì nghe đủ hơn nhưng lại bị cái quá dài.

Nghĩ mãi, nghĩ mãi họ bỗng sực nhớ ra có cựu dịch thuật Bá Nhật ở gần đó, tội gì mà không lại vỗ vai xã giao chút chơi. Ế mà khoan, đứa nào vưa nhắc tới tên Bá Nhật đó? Chả phải cụm này gần đủ ý muốn thể hiện trong Radiant Wukong sao? Tỏa sáng chưa chắc bá, nhưng đã bá kiểu gì cũng dễ tỏa sáng. Hay thôi mình quất luôn Ngộ Không Bá Nhật đi? Ai đồng ý giơ tay cái.

IMG 9346

Anh cũng có tham gia vào đội dịch thuật. Liệu có phải anh cố tình gây tác động không đấy?

Mình là cựu thành viên của đội, và xin thề có trời đất chứng giám là đến khi mọi chuyện được quyết định thì mình mới là người được biết đến cuối cùng. Chống cự có khi bụng bự chứ chả chơi.

Anh thấy sao khi tên mình được đặt cho một trang phục trong Liên Minh Huyền Thoại?

Đây là một vinh dự, nhưng đồng thời cũng là một trọng trách. Chưa gì lên mạng thấy dân tình một số kêu Bá Nhật tự sướng, hay bạn bè hỏi sao anh chơi lầy quá là đủ hiểu rồi. Còn cảm xúc ấy hẻ, vắn tắt là bần thần khi hay tin, cười trừ khi chấp nhận sự thật, và cười cộng (có cười trừ nên chắc sẽ có cười cộng chứ nhỉ) khi chấp nhận chốt sự thật.

Vietnam Esports đã đầu tư khá nhiều vào lần ra mắt trang phục này khi thực hiện nguyên một bộ cosplay cho nó. Anh có thể chia sẻ về quá trình chụp ảnh cosplay không?

Đấy là một trải nghiệm ướt nhẹp. Mặt trời như ủng hộ bộ trang phục về chính bản thân nó nên ngày hôm đấy cảm tưởng cứ như thể Nhật trên cao cộng hưởng với Nhật dưới này để tăng nhiệt độ căn phòng thêm cả tỉ độ C. Ừ thì chẳng cao đến vậy, nhưng máy lạnh thổi phù phù mà chẳng xi nhê gì ráo. Nhưng mấy khi mà được mặt trời hưởng ứng, thế nên hắn ủng hộ thì mình cứ thế mà diễn sâu thôi.

Anh có gặp rắc rối gì với bộ cosplay không? Tôi thấy nó có vẻ nặng lắm đấy.

Bộ cosplay ấy hử? Hắn nắng và nọng, à nóng và nặng, đầy lông nữa chứ.

IMG 9359

Được hóa thân làm Hầu Vương cũng vui đấy chứ? Tôi muốn còn không được đây. Cảm giác của anh thế nào?

Cảm giác chủ yếu của mình sau buổi chụp khá là hỗn loạn. Nhưng có thể gói gọn trong một số dòng sau:

• Mệt & nóng
• Hổ thẹn bản thân vì chưa lột tả được 100% cái thần của nhân vật. Thật ra chính xác là khỉ thẹn chứ nhỉ
• Thấu hiểu nỗ lực của những bạn đam mê theo đuổi cosplay
• Thấu hiểu được muốn có một bộ ảnh thì các nhiếp ảnh gia, phòng studio, những người làm ra bộ cosplay phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt ra sao

Ngộ Không có nằm trong danh sách tướng yêu thích của anh không?

Rất tiếc là không vì mình chủ giữa (ngắn gọn giữa chủ đạo đi đường giữa) chứ không phải chủ trên (chủ đạo đường trên). Thế nên trừ khi Ngộ Không được làm lại theo hướng tướng chưởng, còn không thì giữa chúng mình vẫn còn cả trăm kiếp nạn may ra mới đến được với nhau trong game.

IMG 9386

Cá nhân anh nhận xét thế nào về trang phục này?

Câu này chưa rõ, nên sẵn mình trả lời luôn hai ý cho chắc cú
• Trang phục đời thật: khá ngầu, một sản phẩm chất lượng
• Trang phục trong game: Người chơi Ngộ Không khả năng cao sẽ rất thích. Người chưa chơi Ngộ Không có khả năng sẽ thích. Người chưa thích Ngộ Không có khả năng sẽ suy nghĩ lại. Còn trường hợp dị nhân như Faker không thích xài trang phục thì khó đoán.

Còn cộng đồng, anh nghĩ phản ứng của họ với trang phục này sẽ thế nào?

Sắp tết rồi mà, lòng người phơi phới ý xuân tơi tới. Thế nên theo mình là lên là lên là lên luôn.

Cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn này. Anh còn gì muốn nói thêm với mọi người không?

Ôi quá trời dài rồi nên đoạn này vắn tắt nhanh vậy: Chúc mọi người có một năm mới hạnh phúc bên gia đình và người thân nhé. Cùng tiến vào năm Bính Thân với một tư thế sẵn sàng cân tất nhá.

Để lại bình luận của bạn tại đây.Chuyên mục: Cộng Đồng