game lien minh huyen thoai

Trò chuyện cùng Saigon Jokers - Junie và Archie về việc cư xử đúng mực trong LMHT

Được đăng ngày 28 Tháng 8 2012

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng hai game thủ SAJ.Junie và SAJ.Archie đều được mọi người ngưỡng mộ, không chỉ nhờ tài năng mà còn là phong cách thi đấu, hành xử chuyên nghiệp. Hãy cùng Garena trò chuyện cùng hai nhân vật này về kinh nghiệm xử lý các trường hợp phá game cũng như lắng nghe ý kiến của họ về hệ thống báo cáo hành vi mới được ra mắt của LMHT.

Phỏng vấn SAJ.Junie

IMG 0630

Junie có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình khi gặp phải các game thủ AFK/Quitter hay xúc phạm đồng đội lúc đang thi đấu?

Khi gặp những người hay xúc phạm, chửi bới đồng đội trong game, mình thường bảo họ bình tĩnh lại vì chửi nhau chẳng ích gì mà chỉ khiến bản thân cũng như đồng đội khó phối hợp cùng nhau rồi dễ mắc sai lầm hơn mà thôi. Nếu họ vẫn tiếp tục thì mình cũng sẽ vẫn tiếp tục đánh nhưng sẽ report (báo cáo – NV) họ sau khi game kết thúc để họ nhận được những sự trừng phạt hợp lý từ nhà phát hành.

Còn về việc AFK/Quitter thường chia làm 2 trường hợp, người feed quá nhiều trong game sẽ AFK hoặc thấy đồng đội feed sẽ chửi bới rồi AFK. Dĩ nhiên, khi kết thúc game, mình sẽ report họ vì tội AFK trong game. Nhưng cũng có một số cá nhân gặp vấn đề với Internet, làm họ mất kết nối. Trong trường hợp đó, mình sẽ trấn an đồng đội cùng cố gắng tiếp tục chiến đấu cho đến khi người bị disconnect có thể trở lại trong game. Mình sẽ không report họ vì họ cũng ko phải là người muốn quit như thế.

Ngay cả khi họ xúc phạm bạn, bỏ game giữa chừng (AFK, Quitter), bạn vẫn có thể bình tĩnh thi đấu được sao?

Dù ko thể, mình vẫn phải làm thế vì nổi nóng sẽ chẳng đem lại ích lợi gì cho mình cũng như đồng đội. Bạn cũng không thể xử phạt 1 người khi đang trong game như thế, có chăng chỉ là nút report sau trận đấu là làm được chuyện đó thôi. Thế nên, việc gì mình phải chuốc lấy bực tức vào người như vậy? Việc nổi nóng chẳng những làm bạn thua game ấy với những sai lầm mắc phải mà còn ảnh hưởng cả những game tiếp theo bạn tham gia nữa. Thực sự là ít khi nào mình rage (bực bội) với đồng đội trong game lắm, trừ khi họ có những lời lẽ xúc phạm mình 1 cách quá đáng thì mình cũng chỉ đáp lại 1 vài câu rồi thôi.

IMG 0620

Lời khuyên của bạn dành cho các game thủ "xấu tính" khi họ dễ dàng nổi nóng?

Việc nổi nóng chỉ đem lại cho bản thân bạn sự bực tức cũng như sa sút phong độ trong game nên thay vì thế, nếu gặp phải trường hợp đồng đội chết liên tục, hãy cố gắng khuyên họ mua thêm mắt và chơi một cách an toàn, rồi bạn sẽ "gánh" họ để đi tới chiến thắng. Việc khuyên nhủ và động viên đồng đội sẽ làm họ bớt cảm thấy mình là gánh nặng của team hơn và từ đó sẽ giúp họ cải thiện được lối đánh của mình. Chơi game là để giải trí thì việc gì mình phải mang bực tức vào người!

Nhiều người cho rằng mức cấm chơi vĩnh viễn cho các game thủ thường xuyên có hành động phá game là quá nặng? Ý kiến của bạn về việc này?

Việc xử phạt cấm chơi vĩnh viễn nói nặng thì đúng là nặng, nhưng nếu một ai đó bị cấm chơi vĩnh viễn thì phải xem lại bản thân mình. Vì để có thể bị cấm chơi vĩnh viễn thì không phải là một vài lần bạn bị report vì những lý do chửi nhau/AFK/Bỏ cuộc trong game. Trước lần bị cấm chơi vĩnh viễn, các bạn sẽ bị cấm chơi vài ngày cho đến 1 tuần để bạn có thể sửa đổi những lỗi lầm của mình. Hệ thống cũng như nhà phát hành luôn cho bạn cơ hội để sửa sai và thay đổi, nhưng nếu bạn không hợp tác, dĩ nhiên mọi người sẽ không ai hoan nghênh bạn đến với game của họ.

Đặt trường hợp bạn làm chủ 1 quán nước, có 1 vị khách luôn ăn nói thô tục và quậy phá trong quán của bạn dù đã được nhắc nhở rất nhiều lần thì bạn có còn hoan nghênh họ đến quán nữa ko? Việc cấm chơi vĩnh viễn những thành viên "cá biệt" là 1 điều hết sức hợp lý vì nó sẽ giúp cho môi trường chơi game của mọi người lành mạnh và trong sạch hơn. Mình ủng hộ việc đó.

Đối với nội bộ SAJ, đã bảo giờ 1 thành viên nào đó trong team nổi nóng khi cả đội không thi đấu theo ý muốn? Với tư cách là đội trưởng, bạn đã phải xử lý tình huống đó như thế nào?

Mình sẽ khuyên họ bớt nóng lại và tập trung vào trận đấu, còn nếu họ vẫn không nghe thì với cương vị đội trưởng mình bắt buộc họ phải im lặng và nghe theo sự chỉ đạo của mình. Tất cả những vấn đề còn lại, mọi người sẽ cùng nhau giải quyết sau khi game đấu kết thúc. Mình sẽ chịu trách nhiệm nếu cách giải quyết và cách chỉ đạo của mình là sai trong game đó với mọi người và huấn luyện viên sau. Và cũng rất may là từ trước tới giờ trường hợp này vẫn chưa xảy ra ở SAJ, tinh thần đồng đội của mọi người đều rất tốt.

Cám ơn Junie về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn và đồng đội luôn thi đấu thành công trong các giải đấu sắp tới.

Phỏng vấn SAJ.Archie

20- AD_Bot_Support-_Archie

Là 1 trong những game thủ xuất sắc của LMHT VN, chắc cũng có lúc Archie gặp những trường hợp AFK/Quitter/leaver. Vậy Archie có kinh nghiệm đối xử với những trường hợp đó như thế nào?

Khi vào chơi 1 trận đấu LMHT,  mình luôn nỗ lực hết sức. Và ngay cả khi gặp phải những trường hợp AFK/Leaver/Quitter, tôi vẫn tiếp tục im lặng và cố gắng để đánh bù phần của những người đó, với hy vọng cả đội nhận ra sự cố gắng của mình mà đánh tiếp

Ý kiến của Archie về hệ thống xử phạt của Garena đối với những đối tượng Quitter/Afk hay rời game với mức hình phạt cao nhất là cấm chơi vĩnh viễn?

Theo mình nghĩ thì xử lí như vậy vẫn còn tương đối nhẹ. Với những người chơi, bạn phải có trách nhiệm khi đồng hành cùng những người đồng đội trong trận đấu LMHT. Tình trạng chê trách nhau xong AFK, hay do chết quá nhiều rồi Quitter, rời khỏi trận đấu trong game vẫn còn rất nhiều. Mình mong Garena sẽ cố gắng làm tới cùng với những trường hợp này.

Các game thủ Việt Nam trước giờ đều để lại một ấn tượng rất xấu trong lòng bạn bè quốc tế vì những hành động không đẹp song mình biết không phải game thủ nào cũng vậy. Có rất nhiều người mong muốn được thi đấu hết mình nên mình nghĩ việc Garena thẳng tay “trừng trị” các game thủ có hành động phá game như vậy là hoàn toàn hợp lý.

Vậy còn những mong muốn gửi tới Garena vì một môi trường LMHT trong sạch và thân thiện hơn không?

Ý kiến cá nhân của mình thì muốn Garena sẽ tạo ra nhiều sự kiện thật thú vị giành cho các bạn game thủ để hiểu rõ hơn về game LMHT nói chung và cộng đồng người chơi LMHT nói riêng. Từ đó, môi trường chơi game của chúng ta sẽ trở nên hấp dẫn, thú vị và chuyên nghiệp hơn.

Cám ơn Archie. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.


Tìm kiếm bài liên quan: 
junie lmht, archie lmht,

Chuyên mục: Cộng Đồng