Đằng sau chiến trường: Sa lưới Nữ Hoàng Nhền Nhện

 

"Coronach" Steven DeRose – Thiết kế nội dung game
"RIOTSTEEN" Christina Wun – Thiết kế hiệu ứng hình ảnh
"ohmikegoodness" Mike Laygo – Thiết kế chuyển động
"Harrow" Iain Hendry – Thiết kế nội dung sáng tạo
"cgsammu" Sam Yang – Thiết kế nhân vật
"Riot G Mang" Mark Sassenrath – Chuyên viên phân tích game
"BelligerentSwan" Adam Swanson – Thiết kế âm thanh

inside-elise-1

ByronicHero: Đầu tiên, cũng là câu hỏi được quan tâm nhất. Elise là một con nhện, và trong số các bạn có ai bị bệnh sợ nhện (arachnophobia*) không?

*Ghi chú: Arachnophobia - là một hội chứng tâm lý với triệu chứng là cảm giác sợ hãi khi tiếp xúc với các loại động vật họ nhện.

RIOTSTEEN: Làm việc với Elise thật khó khăn vì tôi rất sợ nhện. Nếu được chọn, tôi sẽ không bao giờ chọn Elise. Kể cả khi cầm Elise, tôi cũng không bao giờ đổi sang dạng nhện vì mấy con nhện con trông rất đáng sợ khi chúng bò lổm ngổm xung quanh. Dần dần tôi bớt sợ và cảm thấy khá thú vị khi nhìn những chuyển động của Elise. Nếu chúng đáng sợ, có nghĩa là chúng tôi đã đi đúng hướng.

Một tin không vui với tôi là ohmikegoodness không hề sợ nhện, ngược lại, anh ấy hơi quá thích thiết kế chuyển động cho Nữ Hoàng Nhền Nhện này là đằng khác.

ohmikegoodness: Thiết kế chuyển động cho Elise cực kỳ thú vị vì tôi có thể làm rất nhiều chuyển động rất nhỏ để tạo một cảm giác rùng mình kinh hãi kể cả khi nhân vật trước mắt bạn lẽ ra phải là một quý cô xinh đẹp.

Ban đầu khi tôi thiết kế chuyển động cho dạng người của Elise, ý tưởng của tôi là một sự khác biệt hoàn toàn giữa dạng người và dạng nhện. Ở dạng người cô ấy phải ra dáng một con người. Ở dạng nhện, cô ấy trở thành một con quái thú nhện kinh khủng nhất. Tôi muốn những chân nhện mọc từ sau lưng cô ấy chuyển động giật giật nhẹ nhưng kỳ quái. Cuối cùng, tôi phải làm cho chúng bớt kinh dị đi một chút. Cô ấy đã đứng thẳng lên và rất nhiều cử động giật đã bị loại bỏ vì chúng kinh dị quá mức cần thiết.

Khi giám đốc thiết kế chuyển động của chúng tôi - RiotBamDragon - qua kiểm tra chuyển động, anh ấy thường để ý từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên với Elise, thật kỳ lạ khi anh ấy chỉ có ý định sửa dạng người, trong khi bình thường anh ấy kỹ tính hơn rất nhiều. Tôi lập tức nhận ra anh ấy chưa hề nhìn vào dạng nhện của Elise lấy một lần vì quá sợ. "Dạng nhện ok rồi. Được rồi. Cứ chuyển qua đi.", và khi tôi hỏi "Anh đã nhìn lần nào vào con nhện chưa vậy?" thì anh ấy vội vã nói "Ừ, tôi chắc là nó ổn rồi mà.". Thế là cả đội đặt một con nhện to đùng lên bàn anh ấy để trang trí Halloween. Hình như nó vẫn ở đó.

Harrow: Tôi thấy hơi hơi tội những ai sợ nhện, nhất là khi bạn dùng kỹ năng đặc trưng của Elise ở dạng nhện: Đánh Đu. Elise sẽ leo lên và biến mất, trước khi rơi vào đầu nạn nhân. Âm thanh của nó cũng rất đáng sợ - tiếng chân nhện bò các kiểu. Hy vọng rằng những điều đó sẽ khiến người sử dụng Elise thấy thú vị còn người phải chống lại Elise sợ hãi.

Riot G Mang: Hội chứng sợ nhện trở thành một vấn đề rất quan trọng cần thảo luận trong quá trình phát triển Elise. Đó không phải là thứ hàng ngày xuất hiện trong tâm trí tôi. Elise có lúc đã trở nên quá kinh dị nên chúng tôi đã phải giảm bớt độ kinh dị đó xuống. Một điều thú vị tôi được biết là hội chứng sợ nhện này chủ yếu xuất hiện ở phương Tây. Ở Trung Quốc chẳng hạn, "nhện" và "đáng sợ" là hai khái niệm tách biệt hoàn toàn chứ không đi liền với nhau như tôi biết ở đây.

inside-elise-2 

ByronicHero: Các bạn có thể tiết lộ gì về quá trình hình thành ngoại hình của Elise và cảm giác mà cô ấy mang tới?

cgsammu: Tôi thiết kế ngoại hình của dạng nhện, và nó trông phải thật thú vị. Thiết kế mảng này cũng tương đối khó vì nó phải là một sự phối hợp hài hòa giữa Quần Đảo Bóng Đêm và một con nhện. Ban đầu Elise trông như được ghép bởi các mảnh kim loại, hơi quá hiện đại. Chúng tôi muốn con nhện phải giống một sinh vật sống hơn là những mảnh kim loại ghép lại, nên chúng tôi đã đi tìm sự cân bằng giữa hai thái cực đó.

Harrow: Bạn sẽ thấy một pháp sư thanh tú ở cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, bạn sẽ nhìn thấy chỉ dấu hướng đến một cái gì đó kinh khủng hơn đằng sau Elise. Một con nhện khổng lồ chẳng hạn?

ohmikegoodness: Elise xâm chiếm giấc mơ của mọi người. Không phải trong trang phục cơ bản, mà là trang phục thứ hai của cô, kinh khủng hơn một con nhện thông thường rất nhiều. Hãy chờ xem!

Tôi cũng đã xem rất nhiều phim tư liệu để thiết kế Elise - đặc biệt là về "góa phụ đen". Không hề dễ chịu chút nào...

ByronicHero: Thiết kế âm thanh thì sao? Giọng nói và hiệu ứng âm thanh của Elise hướng đến điều gì?

BelligerentSwan: Chúng tôi tìm những âm thanh đặc trưng của loài nhện để nắm được cái đặc trưng đáng sợ của một con nhện. Nó cũng giống như Bão Quạ của Fiddlesticks hay Hoang Tưởng của Nocturne khi cảm giác sợ hãi đến từ việc bạn biết rõ cái gì đang đến, nhưng chỉ tích tắc trước khi nó xảy ra. Rất may là tôi không phải giảm độ kinh dị của âm thanh cho Elise như ohmikegoodness phải làm với ngoại hình ở dạng người của cô. Với dạng nhện tôi có thể thoải mái bay bổng với thiết kế âm thanh. Dạng người thì hạn chế hơn vì phải thỏa mãn mong đợi của người chơi về phần âm thanh của một quý cô.

inside-elise-3 

ByronicHero: Cốt truyện của Elise có ảnh hưởng như thế nào đến những kỹ năng của Elise?

BelligerentSwan: Một con nhện khổng lồ đáng sợ? Một Quần Đảo Bóng Đêm đáng sợ? Tuyệt vời. Elise có dáng dấp của một bà chủ hội kín, có được sức mạnh và sự trường sinh bằng cách nuôi một con nhện quỷ, cho nó ăn thịt người rồi chiết xuất nọc độc của nó thành chất hóa học cho sức mạnh ma thuật. Thế nên, như một chủ hội mẫu mực, cô mang tới những lời hứa về quyền năng tối thượng và trường sinh bất lão cho những kẻ đần độn nguyện đi theo cô đến chết trên Quần Đảo Bóng Đêm. Thực ra, toàn là thức ăn cho nhện. Lời hứa đẹp đẽ và sự dối trá chết người, điều đó thể hiện thật rõ trong phong cách chơi của Elise.

ByronicHero: Một chút về hai hình dạng của Elise nhé?

Coronach: Dạng người của Elise chủ yếu là để mở đầu những cuộc giao chiến và thao túng đối phương. Độc Tê Liệt gây sát thương dựa trên số máu hiện tại của mục tiêu, khuyến khích bạn bắt đầu giao chiến ở dạng người.

Dạng nhện là để điền khiển đoàn quân nhện con của Elise cắn xé địch thủ. Đánh Đu trở nên khá đáng sợ khi bạn có thể rút lên và bay qua rừng để gank, bay qua hàng lính để tiếp cận mục tiêu, hay thoát thân nếu cần. Nếu đối phương có thể giết hết nhện của Elise, cô có thể bị buộc phải ngừng giao chiến, trở về dạng người và xây dựng quân đội nhện lại từ đầu.

Kỹ năng của người chơi với Elise chủ yếu sẽ dựa vào khả năng đánh giá và nắm bắt cơ hội hóa nhện lao vào và lấy mạng. Sử dụng linh hoạt hai dạng của Elise tùy tình huống sẽ là tối quan trọng. 

ByronicHero: Nhện con của Elise đóng vai trò gì trong bộ kỹ năng và phong cách chiến đấu của Elise?

Coronach: Mỗi kỹ năng bạn bắn trúng ở dạng người cho phép bạn có thêm một con nhện con nữa được sinh ra khi bạn hóa thành nhện, số lượng có hạn. Bạn tạo ra quân đội nhện con của riêng mình, và hóa nhện để xuất quân. Đoàn quân nhện này là điểm khó cân bằng nhất của Elise. Chúng phải thật thú vị và hiệu quả, nhưng cũng không được quá khó chống lại. Chúng tôi đang dùng một loại AI (trí thông minh nhân tạo) tiến bộ hơn với nhện con để chúng phản ứng tốt hơn với mệnh lệnh. Số nhện tối đa sẽ tăng khi bạn nâng cấp chiêu cuối của Elise. Đống nhện con này cũng tản ra thành đội hình khi Elise đổi sang dạng nhện. Nhiều kỹ năng của Elise cũng có ảnh hưởng tới đống nhện con, nên bạn có cảm giác như bạn đang cho đoàn quân của mình hành quân. Nếu chúng tôi tiếp tục phát triển công nghệ này, chúng tôi sẽ có thể áp dụng nó sâu hơn trong game.

inside-elise-4 

ByronicHero: Có những khó khăn gì khi thiết kế cử động của Elise như khiêu khích, cười đùa hay nhảy múa?

ohmikegoodness: Tương đối khó, phải nói là như vậy. Một con nhện thì cười đùa nhảy múa thế nào? Thực ra, tôi thấy nhện cười khá là dễ thương. Bạn sẽ thích nó. Tôi không thể tin được là chúng tôi làm được cái gì đó "dễ thương" với Elise (một con nhện đáng sợ) nhưng chúng tôi đã làm được.

Elise chọn điệu Can-can của Pháp làm điệu nhảy của cô. Một điệu nhảy rất phù hợp với chân của Elise, nhưng chúng tôi còn muốn nhện cũng nhảy nữa. Thế nên nhện cũng nhảy. Một cách rất dễ thương.

Điệu cười của Elise ở dạng người rất đơn giản. Cô cũng phải có phong thái của một quý cô, nên chúng tôi cho cô che miệng khi cười bằng một trong số mấy cái chân nhện của cô. Một hành động đơn giản nhưng đầy cá tính.

ByronicHero: Hãy cùng trở lại Nữ Hoàng Nhền Nhện thuở ban đầu nữa. Có những điểm khác biệt gì giữa Nữ Hoàng của vài năm trước và Elise của ngày hôm nay?

ohmikegoodness: Chúng tôi thay đổi rất nhiều, từ ngoại hình đến cái hồn của nhân vật. Elise ban đầu có chân nhện làm váy, chân nhện ở sau lưng. Chân nhện khắp mọi chỗ. Một đống chân nhện.

Vài năm trước thì Nữ Hoàng mang cái tên Priscilla là một sinh vật với nửa trên là một cô gái kiểu quý tộc thời Victoria có nửa dưới là chân nhện. Chúng tôi nhận ra đây không phải là cái chúng tôi muốn có, nhưng cũng muốn giữ được cái phong thái quý phái đó của cô, cùng với vẻ kinh sợ của một con nhện ẩn sau cô gái đó.

Dáng của Elise phải thật rõ ràng, dễ nhận ra và không bị lộn xộn. Người ta phải dễ dàng nhận ra Elise ở giữa chiến trường. Cô là một trong những nhân vật có ngoại hình thú vị nhất mà chúng tôi từng phát triển nên thật quá tiếc nếu cô có quá nhiều chi tiết lộn xộn để có thể biết đó là cái gì.

ByronicHero: Quá trình phát triển Nữ Hoàng Nhền Nhện có gì kỳ lạ xảy ra không?

RIOTSTEEN: Thiết kế mạng nhện của Elise sao cho giống một cái mạng nhện thực sự là một thử thách. Đôi khi ta không thể nhìn thấy mạng nhện - đó là toàn bộ ý tưởng của một cái mạng nhện để bắt mồi. Chúng tôi cũng cố gắng tránh thiết kế quá màu sắc - nhưng cùng lúc chúng tôi cũng muốn người chơi phải nhận thấy mạng nhện ngay lập tức. Xuất xứ của cô, Quần Đảo Bóng Đêm, đòi hỏi cô phải có vẻ bí ẩn và ma thuật nữa. Tông màu của Elise cũng có những mảnh rất khó phối màu. Elise là một thử thách đối với tôi, nhưng cuối cùng tôi kết hợp mạng nhện với một số tông ma thuật khác nhau và tương đối hài lòng với kết quả nhận được. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích nó.

Khi giao chiến, có rất nhiều thứ xuất hiện. Bạn sẽ muốn tất cả những hiệu ứng đó được giảm nhẹ đi để tránh làm rối loạn màn hình. Người chơi sẽ bị rối nếu tất cả các kỹ năng đều nổi bật và lấp lánh như nhau. Elise là sự cân bằng giữa các yếu tố đó.

Belligerent Swan: Điều tương tự xuất hiện trong thiết kế âm thanh. Khi mà công nghệ càng ngày càng tân tiến, cho phép chúng tôi tạo ra những yếu tố mới, chúng tôi không muốn chúng làm lu mờ đi những nhân vật cũ. Chúng tôi phải rất cẩn thận khi chọn và sử dụng phong cách âm thanh mới.

Bí quyết nằm ở việc chọn đúng âm thanh để thể hiện tính cách đặc trưng của mỗi nhân vật. Chúng tôi tập trung vào việc làm cho Elise nổi bật. Rồi nhân đôi tất cả mọi thứ vì Elise có hai dạng khác nhau với biểu hiện hoàn toàn khác biệt. Cô cũng phải phù hợp với những tướng khác nữa. Đôi khi thật đau đầu khi phải làm việc này, nhưng khi chúng tôi tìm thấy sự hài hòa giữa các khả năng có thể xảy ra, chúng tôi thêm vào những âm thanh đặc trưng của cô và tất cả trở nên hoàn hảo.

inside-elise-5

ByronicHero: Còn điều gì các bạn muốn chia sẻ về Elise nữa không?

Harrow: Chúng tôi muốn một Nữ Hoàng Nhền Nhện với sự chuyển đổi đáng sợ giữa hai dạng sống. Tôi nghĩ chúng tôi đã tạo ra một sinh vật như ý.

Coronach: Ngắm Elise chuyển dạng tương đối hấp dẫn, cô ấy không chỉ là một quý cô xinh đẹp có thể biến thành nhện. Cô ấy ma quái hơn thế.

ohmikegoodness: Một số nhân vật thì rất đơn giản để tạo ra. Nữ Hoàng Nhền Nhện khởi đầu ở một điểm hoàn toàn khác, nhưng sự tiến hóa đó chính là điểm độc nhất vô nhị của cô. Elise thật đáng sợ khi cô chuyển mình từ một quý cô thành một con quái vật khủng khiếp trong tích tắc. Bạn gần như sẽ quên trước khi nhận ra bạn đang phải chống lại con quái vật đó. Lúc đó thì quá muộn rồi.

Harrow: Chào mừng các bạn đến với Quần Đảo Bóng Đêm. Cơn ác mộng chờ đợi bạn.

Để lại bình luận của bạn tại đây.