Nhật ký phát triển: Các tiêu chí thiết kế của Đấu Trường Chân Lý

01_DevArticle_Banner_f63vrynulgr2ndtvrlw6.jpg - 122.01 kb

Chào mọi người! Tôi là Volty và tôi là giám đốc bộ phận thiết kế cho Đấu Trường Chân Lý. Chào mừng đến là số nhật ký phát triển đầu tiên của Đấu Trường Chân Lý.

Chắc ai cũng biết, Đấu Trường Chân Lý là phiên bản Liên Minh Huyền Thoại của dòng game chiến đấu tự động – dòng game đã nổi như cồn sau sự ra mắt của Dota Auto Chess hồi đầu năm, và chúng tôi đang vô cùng háo hức chờ đợi đến ngày các bạn được trải nghiệm nó. Chúng tôi mê thể loại game này ngay từ khi nó xuất hiện, và cũng giống như các bạn, không khỏi suy nghĩ về một phiên bản LMHT của trò chơi. Và kết quả là chúng ta có Đấu Trường Chân Lý! Từ việc chọn những vị tướng bạn yêu thích, tối ưu hóa các bộ tướng, cày trang bị cho đến xem họ chiến đấu – chúng tôi rất yêu trò chơi này, còn các bạn thì sao nhỉ?

Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) là một trò rất dễ chơi, nhưng chiều sâu của nó cũng tính bằng tấn đấy. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về những tiêu chí thiết kế cơ bản của ĐTCL: Độ thông thạo, tính cạnh tranh vui vẻ, và hướng phát triển.

02_TFT_Board_PvE_9omkuveq6rp33lzt2dqs.jpg - 224.15 kb

Thông Thạo Trò Chơi

Trải nghiệm được sự thăng tiến của bản thân là một trong những phần hay ho nhất của ĐTCL, và có rất nhiều kĩ năng ở đây bạn sẽ cần phải tập luyện để thuần thục. Dù là bạn đã chơi hàng trăm ván, hay mới chơi lần đầu, chúng tôi luôn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ thấy bản thân mình cải thiện được thêm. Vì vậy, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều khía cạnh của việc thông thạo trò chơi trong khi phát triển, và mỗi khía cạnh lại chứa cả đống kĩ năng nho nhỏ để bạn thuần thục.

Kiến Thức: Bạn sẽ nhận ra những tướng nào khỏe hơn để lấy về, có thể nghĩ ra những đội hình đa dạng và phức tạp, và biết chọn đúng trang bị cho tướng của mình. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần phải có một vốn kiến thức về trò chơi, thông qua học hỏi và phân tích.

Linh Hoạt: Bạn có khả năng chơi tùy cơ ứng biến hơn, bạn luôn chơi được dù cửa hàng ném cho bạn cái gì đi chăng nữa, bạn biết cách nắm bắt những cơ hội được trao cho, và xây dựng một đội hình đầy tính linh hoạt. Để có được điều này, bạn sẽ vừa cần thông hiểu cách trò chơi hoạt động, cũng như có đầu óc nhanh nhạy để suy tính các nước cờ tốt nhất trong mọi trường hợp. Đó chính là sự linh hoạt.

Nhân Phẩm: Bạn biết cách dùng nút làm mới để kiếm hoàn thiện một đội hình mạnh ngay từ sớm. Bạn biết cách chơi liều để giữ chuỗi thắng, hoặc tìm kiếm những thứ mình đang rất cần. Những kiểu chơi này sẽ cần một chút nhân phẩm của bạn – và nó bao gồm cả khả năng quản lý vận may và xử lý những tình huống bất ngờ, cả tốt lẫn xấu.

Quan Sát: Khả năng quan sát đối thủ của bạn. Quan tâm đến những vị tướng yêu thích hay những chiến thuật mà đối phương đang theo đuổi, và những chiến thuật được để hở. Bằng khả năng quan sát cẩn thận, bạn có thể chọn những vị tướng có tỉ lệ ra cao hơn và xây dựng những đội hình nhằm khắc chế đối thủ.

Tốc Độ: ĐTCL là một trò chơi phức tạp, và có rất nhiều thứ khiến bạn phải suy tính. Tốc độ xử lý thông tin sẽ giúp bạn có lợi thế trước những đối thủ chậm chạp và chần chừ. Sự tự tin trong khâu quyết định sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đưa ra kế hoạch cho những giai đoạn tiếp theo.

ĐTCL được thiết kế để cho phép sự phát triển thông thạo trong những kĩ năng trên. Cách thức bạn chơi ĐTCL cũng sẽ thay đổi sự quan trọng giữa những kĩ năng trên, và từ đó tạo ra phong cách chơi của riêng bạn. Chúng tôi cũng giảm thiểu độ quan trọng của một số kĩ năng khác, để các kĩ năng kể trên được phát huy một cách tối đa. Ví dụ nhé, ĐTCL sẽ không tưởng thưởng gì nếu bạn có thể click chuột chính xác để ăn 300 chỉ số lính, hay phản xạ thần thánh để né kĩ năng định hướng cả. Sự thông thạo trong dòng game này là một cái gì đó rất khác biệt, và đó cũng là cách để chúng tôi tiếp cận trò chơi.

03_TFT_Board_PvP_zbjvf52ppyrskudtoe8o.jpg - 256.16 kb

Cạnh Tranh Vui Vẻ

Có điều gì đặc biệt ở Đấu Trương Chân Lý nhỉ? Bên cạnh việc đem đến một trò chơi có chiều sâu, ĐTCL còn là một trải nghiệm chung - một trò chơi vừa đầy tính cạnh tranh và thử thách, nhưng cũng đồng thời mang tính tương tác, bạn bè và vui vẻ! Cạnh Tranh Vui Vẻ có nghĩa là tận hưởng cảm giác vui vẻ khi được cạnh tranh trong trò chơi, xem trò chơi một cách nghiêm túc, nhưng cũng không thiếu những giây phút thoải mái.

Tiêu chí này đã là động lực cho chúng tôi trong quá trình xây dựng một vài ý tưởng cho ĐTCL. Điển hình đó là xếp cặp thi đấu. Trong mỗi vòng đấu của ĐTCL, bạn sẽ thi đấu trực tiếp với một trong những đối thủ của mình. Một trong hai người sẽ được dịch chuyển đến nhà của bên kia, và chỉ một trận đấu duy nhất được diễn ra – với một người thắng và một người thua.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc là bạn sẽ xem trận chiến của mình cùng với một ai đó. Khi bạn chứng kiến chú Gnar thách đấu của mình hất văng cả đội hình đối thủ vào chiêu cuối Kennen, thì đối thủ của bạn cũng sẽ chứng kiến điều đó. Nếu bạn chiến thắng, lượng sát thương bạn sẽ biết rằng chiến thắng của mình không chỉ có tác dụng giữ bạn không mất máu, mà hơn nữa còn gây sát thương lên người đối thủ.

04_Little_Legends_7w07byeq2vdjb0txt67m.jpeg - 38.43 kb

Chúng tôi cũng rất thích việc cho người chơi dùng Tiểu Huyền Thoại như một nhân vật đại diện trong ĐTCL. Đám này có cả đống tính cách khác nhau, và thực sự rất tuyệt khi được chứng kiến các Tiểu Huyền Thoại khác nhau mỗi khi đến nhà đối thủ, hoặc họ đến nhà chúng ta. Người chơi cũng có thể thực hiện các động tác như chào hoặc nhảy múa, và cũng có thể dùng biểu cảm tương tự như Liên Minh Huyền Thoại.

Một tính năng nữa cũng hỗ trợ tính cạnh tranh vui vẻ là trò chọn tướng chung, hay còn được mọi người gọi là “đi chợ”. Thỉnh thoảng cứ vài vòng đấu mọi người lại được tập trung về hòn đảo ngay chính giữa bản đồ. Ở đó, mười vị tướng ngẫu nhiên sẽ chạy theo một vòng tròn và các Tiểu Huyền Thoại sẽ thi nhau giành giật những vị tướng mà mình cần nhất. Nghe vui nhỉ… mà vui thật đó! Hơn nữa, chúng tôi còn nhét cho mỗi tướng một trang bị, khiến cuộc chạy đua còn thêm phần hấp dẫn hơn nữa cơ.

05_Shared_Draft_nyegb5u1k0c7pk1jafgq.jpg - 194.88 kb

Trò đi chợ này có thể mang đến hàng tá thứ để cân đo đong đếm, tương tác giữa người chơi, tính cạnh tranh và chiến thuật. Bằng một cách nào đó, một trò chơi trông có vẻ ngớ ngẩn này lại cực kì hay ho – những quyết định mà ngươi chơi phải đưa ra thường phức tạp một cách không ngờ. Bạn thích vị tướng đấy, hay là trang bị kia? Những người chơi khác sẽ lấy ai? Bạn chỉ có một vài giây để quyết định thôi!

Tôi hi vọng là tất cả những điều đã nói ở trên có thể khiến các bạn cảm thấy cạnh tranh vui vẻ là quan trọng đến mức nào, và nó hiện diện ở đâu trong ĐTCL.

Phát triển và tương lai của ĐTCL

Chủ đề cuối cùng của hôm nay là tầm nhìn của chúng tôi về ĐTCL và tương lai.

Khi bạn bắt đầu chơi ĐTCL, sẽ có khoảng 50 tướng trong trò chơi. Đây là một lượng tướng phù hợp để làm nền móng cho những bộ tướng và lối chơi cơ bản của trò chơi. Bởi có đến 144 (và hơn thế nữa) vị tướng trong Liên Minh, có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng liệu tướng tủ của bạn có xuất hiện trong trò chơi này không. Ngắn gọn mà nói – chúng tôi muốn đưa nhiều tướng hơn vào ĐTCL trong tương lai.

06_TFT_Champs_wpg0k85edauy01vmd15r.jpg - 1.01 MB

Kế hoạch sẽ đến từ cả hai hướng. Đầu tiên là đưa các vị tướng dần dần vào trò chơi qua từng phiên bản. Chúng tôi sẽ đưa tướng vào cho đến khi số tướng đạt khoảng 60. Lượng tướng được thêm vào dần dần này có giá trị rất lớn, bởi chúng cho chúng tôi xây dựng trò chơi bằng cách đưa vào những lựa chọn và chiến thuật mới, nhằm kéo dài trải nghiệm tìm hiểu và khám phá trò chơi. Có lẽ các bạn cũng đã nhận ra vài vị tướng mà chúng tôi sẽ thêm vào, dựa trên những vị tướng hay bộ tướng có sẵn rồi đúng không?

Cách thứ hai để đưa các vị tướng vào ĐTCL sẽ bùng nổ hơn rất nhiều. Chúng tôi tin rằng trải nghiệm ĐTCL không chỉ bao gồm sự khám phá – mà nó sống nhờ điều đó. Mỗi khi bàn luận về trò chơi, xem streamer, đọc cẩm nang các kiểu, bạn sẽ nhanh chóng thông thạo trò chơi mà thôi. Quá trình cải thiện trình độ bản thân luôn rất tuyệt vời, và vì thế những điều mới để bạn khám phá, mong chờ luôn rất quý giá.

Chúng tôi sẽ dùng những vị tướng được thêm từ từ vào trò chơi để làm mới trải nghiệm cho các bạn, nhưng rồi bạn cũng sẽ dần chán nếu cứ phải chơi cùng một chiến thuật hết năm này qua tháng nọ. Meta trò chơi cũng dần lúc này trở nên quá thông dụng, và các trận đấu sẽ bắt đầu mang tính lặp lại.

07_Infernal_Amumu_au517topzjwzkmoakaf0.jpg - 156.53 kb

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đôi khi sẽ cho ra mắt những hệ thống tướng hoàn toàn mới. Hệ thống này sẽ đem đến rất nhiều tướng và bộ tướng mới, khiến bạn phải tìm hiểu và khám phá lại từ đầu. Mục tiêu của điều này là nhằm cho bạn những trải nghiệm mới mẻ nhất về ĐTCL, thông qua những cơ chế và chủ đề hoàn toàn mới. Bạn sẽ vừa có thể trải nghiệm cái mới, vừa có thể áp dụng những gì mình vừa học được từ hệ thống tướng cũ – đúng vậy, những luật lệ cơ bản của trò chơi, như trang bị chẳng hạn, sẽ vẫn được giữ lại.

Đứng trên cương vị nhà phát triển, chúng tôi luôn xem trọng những cơ hội để cải thiện bản thân bằng cách tìm hiểu xem các bạn sẽ thích điều gì, và sẽ không thích điều gì. Với những hệ thống tướng này, chúng tôi đang rất háo hức để thực hiện điều đó.

Và điều đó cũng dẫn đến điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nói trong bài viết này. Trước đây, tôi đã từng nhắc đến đa vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại với hệ thống gần 1000 trang phục trong trò chơi. Bằng cách đào sâu vào thế giới vô vàn sáng tạo và phong phú này, chúng tôi có thể thay đổi rất nhiều thứ giữa những hệ thống tướng với nhau. Ví dụ nhé, hiện tại thì ngài Yasuo của chúng ta là một Kiếm Sư Lưu Đày với khả năng hasagi trong bộ trang phục mặc định. Tuy nhiên, trong những hệ thống tướng sau này, hắn ta có thể xuất hiện là một Thích Khách Không Gian, sử dụng Tường Gió với bộ trang phục tương ứng.

08_Odyssey_Splash_90kulvelzatmp74ksp5i.jpg - 172.29 kb

Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu với một hệ thống tướng cơ bản cùng những gì quen thuộc trong Liên Minh Huyền Thoại và vũ trụ gốc mà thôi. Trong những hệ thống tướng sắp tới, chúng tôi sẽ khám phá thêm những địa điểm khác trong đa vũ trụ Liên Minh, với những trang phục hay dòng trang phục tuyệt vời, và cùng với đó là những bộ tướng hoàn toàn mới được lấy từ các chủ đề đó. Hi vọng là các bạn cũng háo hức như tôi lúc này vậy!