Phân tích chuyên sâu: Senna

01_Banner_Optimized_Senna_Champ_Insights.jpg - 438.98 kb

Senna là một nhân vật rất phức tạp. Cô bị dính lời nguyền của Màn Sương Đen từ thời còn là một đứa trẻ, rồi được nuôi dạy và huấn luyện bởi cha của người sau này là chồng mình. Rồi lại bị “con ma đáng sợ màu xanh” nhốt vào bên trong chiếc lồng đèn của hắn ta trong suốt tận 6 năm trước khi được cứu. Và rồi... gì nữa nhỉ? Về ở ẩn trong trang trại ở ngoại ô Demacia mây trắng nắng xanh à? Nuôi chó và trồng thêm rau? Rồi sinh vài đứa nhóc?

Không. Điều đó là không đủ cho xạ thủ hỗ trợ đầu tiên của Liên Minh Huyền Thoại. Cô ta muốn nhiều hơn. Cô ta muốn chấm dứt Màn Sương Đen. Cô ta muốn được tự do khỏi lời nguyền đã khiến Màn Sương luôn săn đuổi cô. Một cơ hội để giải thoát cho tất cả những linh hồn bị đọa đày bên trong chiếc lòng đèn của Thresh. Và hơn hết, cô ta có một món vũ khí khổng lồ để cùng cô làm tất cả điều đó.

Mọi Thứ Bắt Đầu với... Khẩu Súng Quá Cỡ

“Một trong những lí do chúng ta yêu thích Xayah và Rakan là bởi trên thực tế họ là một cặp đôi rất mạnh ở đường dưới,” nhà thiết kế game August “August” Browning chia sẻ. “Chúng tôi muốn Senna cũng là một hỗ trợ để cô ta có thể đi đường cùng với Lucian, nhưng cô ta cũng phải có một khẩu súng bởi cô ta dùng nó trước đây mà. Và bởi vì chưa từng có bất kì xạ thủ hỗ trợ nào trong trò chơi, đây sẽ là một hướng đi rộng mở để chúng tôi tự do khám phá.”

Liên Minh Huyền Thoại hiện đang có một khẩu gatling, một khẩu liên thanh, một khẩu shotgun (với một điếu xì gà), một khẩu súng máy (trong hình dạng của một con chó), hai súng ngắn, hai súng trường, hai súng phóng lựu, ba súng lục, và 6 cái chân càng bắn ra đạn. Nhưng vẫn còn một thiếu một loại súng nữa: một cây BFG (viết tắt của “Súng To Tổ Bố”).

02_Senna_Relic_Cannon.jpg - 840.91 kb

Khẩu súng cổ vật khổng lồ của Senna là một trong những yếu tố chủ đạo trong thiết kế của cô ta, giúp tạo hình nên tất cả mọi thứ từ hình ảnh cho đến lối chơi. Một trong những ý tưởng đầu tiên đối với lối chơi của cô ta là mỗi khi dùng kĩ năng, cô ta sẽ tận dụng sức đẩy của khẩu súng để lướt đi một đoạn. Nhưng thế thì lại khiến cô ta giống như một pháp sư thay vì một xạ thủ, nên August đã bắt đầu nghĩ đến bộ kĩ năng nơi Senna cũng dùng hai khẩu súng lục như chồng mình là Lucian.

“Tuy nhiên khi tôi đang nghiên cứu theo hướng này thì mấy ông bên họa sẽ đã vẽ luôn cái khẩu súng to đùng mất,” August giải thích. “Và vì nó quá đẹp, nên tôi ngay lập tức dẹp bỏ ý tưởng về súng lục và quay lại làm việc với khẩu BFG.”

Khi August nghiên cứu về lối chơi, đội họa sĩ đã tổ chức một buổi thảo luận được dẫn đầu bởi Justin “Riot Earp” Albers, nơi các họa sĩ có hứng thú với Senna đều có thể vẽ ra ý tưởng của mình cô ta và món vũ khí của cổ.

“Chúng tôi phải động não xem liệu một khẩu súng siêu to và siêu thực sẽ trông như thế nào.” Riot Earp nói. “Một ý tưởng lóe lên khi một trong các họa sĩ vẽ ra một khẩu súng được ráp lại từ nhiều món vũ khí khác nhau của các Vệ Binh Ánh Sáng, tháo nó ra và lắp lại theo một cách khác. Chúng tôi cho rằng đây là một ý tưởng cực kì thú vị, và sau khi rẽ sang hướng này một chút, chúng tôi đã tạo ra một khẩu súng được làm từ những viên đá ánh sáng của những Vệ Binh khác đã bị Thresh giam cầm.”

03_Sennadome_Explorations.jpg - 3.55 MB

Bởi Liên Minh chưa bao giờ có một món vũ khí siêu to khổng lồ đến thế, nên chúng tôi đã gặp vài vấn đề khi thử nghiệm món vũ khí này trong trò chơi. Có lúc, Senna như thể đang vác theo chiếc gậy của Ekko nhưng to gấp 5 lần. Cầm một “khẩu súng gậy” to đùng và đập vào mồm đối phương như thế thì không đúng lắm, nên cả đội đã phải suy nghĩ ra một số giải pháp thật sáng tạo để giúp những hoạt ảnh trở nên đúng hơn.

04_Senna_s_Gun_IRL.jpg - 1.25 MB

Họa Sĩ Adam “Riot Cattlegrid” Turnbull chụp ảnh với “súng” của Senna

Để hiểu rõ ý tưởng thực tế về cách mà một ai đó sẽ mang vác một món vũ khí với kích cỡ như vậy, một thành viên trong đội đã tạo ra một phiên bản đời thực của khẩu súng. Việc này đã giúp chuyển các hoạt ảnh từ táng đối phương bằng một chiếc gậy quá khổ thành thực sự bắn đối phương bằng một khẩu BFG.

Sau khi đã thiết kế xong khẩu súng, cả đội bắt đầu quay sang tập trung vào một khía cạnh mới trong thiết kế của Senna: cô gái này thực sự là ai?

Không có Bóng Tối thì cũng không có Ánh Sáng

Sự tương phản là điểm then chốt trong thiết kế của Senna: ánh sáng và bóng tối, quá khứ và hiện tại, sự sống và cái chết.

Từ trước đến giờ, hình ảnh duy nhất của Senna là một cô gái hoảng sợ đang bị giam cầm bên trong chiếc lồng đèn của Thresh, nhưng đó sẽ không phải là Senna được tự do ở hiện tại. Sau 6 năm trời bị đọa đầy bên trong chiếc lồng đèn, cô ta chắc chắn sẽ thay đổi.

05_Sennas.jpg - 554.21 kb

 

“Mọi người đều nghĩ rằng mình biết về câu chuyện giữa Lucian và Senna,” tác giả David “Interlocutioner” Slagle chia sẻ. “Nhưng tất cả những gì chúng ta biết là Senna đã chết dưới tay Thresh. Điều đó đồng nghĩa với việc cô ta chỉ được định nghĩa bởi chồng mình và kẻ đã hành hạ mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải nghĩ ra những gì của chính cô ta bên ngoài những mối quan hệ đó.”

Để khám phá con người thật của Senna, Interlocutioner đã viết ra mỗi câu chuyện cho từng ý tưởng về Senna trong buổi thảo luận. Bằng những câu chuyện nhỏ nhặt đó, cả đội đã bắt đầu nhận diện được một hướng đi chung: Senna không chỉ là một người phụ nữ - đặc biệt là người sẽ không để cô ta bị định nghĩa bởi những mối quan hệ của bản thân. Cô có trong cơ thể một thứ gì đó cổ đại và hiểm ác. Một thứ gì đó đen tối. Và cuối cùng, Interlocutioner đã chọn ra được một hướng để viết cốt truyện cho Senna: Cô ta là một người phụ nữ bị nguyền rủa, nhưng đồng thời đó cũng là nguồn gốc sức mạnh của cô.

06_Senna_Model.png - 1.9 MB

“Về góc độ chủ đề, tôi cảm thấy sự tương phản là vô cùng quan trọng,” August chia sẻ. “Đây là một cô gái đã bị đưa đến một địa ngục kinh tởm, và trải quả những thứ sẽ thay đổi cô ta mãi mãi.”

07_Senna_Outfit_Exploration.jpg - 2.13 MB

Một trong những thử thách lớn hơn của cả đội là chọn đúng tính cách của Senna.

Sau khi bị mắc kẹt trong lồng đèn của Thresh, Senna nhận ra rằng Màn Sương Đen đã săn đuổi cô từ trước giờ là bởi vì sức sống tiềm ẩn trong cô – và thực tế Màn Sương có mục đích riêng của nó, để chiếm lấy thứ ánh sáng đó. Cô bắt đầu đồng cảm hơn với những linh hồn bị mắc kẹt trong Màn Sương, dù những người bên ngoài, ngay cả Lucian, cũng đều cho rằng họ chỉ là những kẻ bị nguyền rủa. Cô hiểu được nỗi đau của họ và biết rằng họ cũng không muốn là một phần của Màn Sương. Và khi trở lại, cô biết rõ rằng cách duy nhất để kết thúc Màn Sương là sử dụng chính sức mạnh hắc ám mà nó đã thu thập được.

Những nỗi đau đớn và thống khổ đó khó có thể được diễn tả mà không làm cho nhân vật trở nên giận dữ hoặc ngầu lòi một cách vô hồn. Nhưng Senna không phải là một người muốn buông bỏ cuộc sống. Cô vẫn có thể tìm thấy một chút niềm vui nơi những điều nhỏ nhặt, dù nhiều người khác có thể cảm thấy những câu đùa cợt của cô hơi... thiếu muối. Dù Interlocutioner biết chính xác anh ấy cần gì, nhưng chúng ta thì rất khó để giải thích những quả đùa nhạt nhẽo và đen tối của cô ta – và cũng chẳng thể biết được là cô ta đang nói đùa hay nói thật.

08_Senna_lul.jpg - 197.56 kb 

Senna khi nhìn thấy Hecarim: “Ngựa yêu!! ...cái gì? Ta có thể thích ngựa được mà!”

Kể Câu Chuyện của Senna trong Trò Chơi

Để hiểu hơn về Senna và câu chuyện của cô, mối quan tâm lại được đưa về lối chơi của chính cô. Làm sao để thể hiện nhân vật Senna thông qua các kĩ năng của cô? Chúng sẽ trông như thế nào khi cô sở hữu hai nguồn sức mạnh tương phản trong cơ thể mình? Và nó sẽ ra sao để đáp ứng được thiết kế của một xạ thủ hỗ trợ?

Và câu trả lời nằm trong chính những điều mà Senna đã trải qua.

09_Senna_Lucian.jpg - 2.9 MB

Để giúp cho Senna có thể thăng tiến sức mạnh dù không cần CS (hoặc KS), hay xây dựng trang bị xạ thủ truyền thống, cả đội quyết định để cô ta thăng tiến sức mạnh bằng những linh hồn minh thu thập được, giống như Thresh. Nhưng thay vì hấp thụ linh hồn kẻ khác, cô dùng lời nguyền của bản thân để hút Màn Sương vào trong cơ thể mình, đồng thời giải phóng những linh hồn khỏi nỗi thống khổ. (Trong trò chơi, cô phải nhấp vào linh hồn để hấp thụ, thay vì chỉ đạp vào nó như Thresh). Và với Màn Sương đã hấp thụ, cô dần trở nên mạnh hơn, dự trữ nó trong khẩu súng của mình và phóng thích nó khi tấn công đối thủ.

10_Senna_VFX.jpg - 908.93 kb

Nhưng đó chỉ là một phần trong bộ kĩ năng của cô ta. Còn phần còn lại thì sao?

Senna vẫn không quên đi những gì cô đã học và chiến đấu trong hàng năm trời bên cạnh Lucian và những Vệ Binh, dù đã bị mắc kẹt bên trong chiếc lồng đèn trong nhiều năm. Cô vẫn giữ một chút gì đó của cuộc đời cũ, và cả đội muốn thể hiện điều đó trong trò chơi. Đó là lý do Senna có cùng kĩ năng Q với Lucian, nhưng trong khi của anh là Ánh Sáng Xuyên Thấu thì của cô lại là Bóng Tối Xuyên Thấu.

Nhưng... cô vẫn là một người đã chết. Cô đã chịu sáu năm bị hành hạ, và chứng kiến nỗi thống khổ của những linh hồn mắc kẹt khác. Dù vậy, cô vẫn học được gì đó từ Màn Sương Đen: sức mạnh để biến bản thân và những người khác thành các bóng ma.

Use_This

Chúng tôi muốn thể hiện rằng dù giờ đã tự do, nhưng khoảng thời gian trong lồng đèn đã mãi mãi thay đổi cô, và nó khiến cô trở nên mạnh mẽ hơn. Bằng cách kết hợp sức mạnh giữa lời nguyền, sự luyện tập, và khoảng thời gian bên trong chiếc lồng đèn, Senna có thể giải phóng một luồng năng lượng cực mạnh được kết hợp từ Màn Sương và ánh sáng để hủy diệt đối phương và hồi máu cho đồng đội.

Chỉ có cách cho đi tất cả những gì bên trong cô – nỗi đau và tình yêu – cô mới có thể kết thúc Màn Sương một lần và mãi mãi để cứu lấy Runeterra. Rốt cuộc, sau khi bị giết hại và đày đọa bởi Thresh, cô đã thắng.

Rồi liệu họ có... sống hạnh phúc mãi mãi về sau?

Dù gì đi chăng nữa, thì Senna cũng đã được tự do...

“Họ có thể không thể hạnh phúc mãi mãi với nhau. Mọi thứ chưa bao giờ là hạnh phúc cả.” Interlocutioner giải thích. “Nhưng chúng tôi muốn cho họ một cơ hội để thể hiện tình cảm với nhau, thay vì chỉ là nỗi thống khổ. Senna đã thoát. Cô ta không còn bị đày đọa nữa. Và Lucian cũng đã cứu được vợ mình trở về. Nó không phải là một kết thúc hoàn hảo, nhưng nó thực tế. Tôi muốn tình yêu của họ thực sự có thực.”