Quá trình thổi hồn và thiết kế Sân Đấu Lễ Hội trong Đấu Trường Chân Lý

FoB_MakingOf_ArticleHeader.jpg - 191.22 kb

Xin chào các chiến thuật gia đại tài! Chúng tôi đang rất háo hức để chia sẻ cho các bạn về quá trình phát triển sân đấu cho Định Mệnh: Lễ Hội Quái Thú. Từ phác thảo ý tưởng cho đến hiện thực, mùa 4.5 đã thực sự thúc đẩy những giới hạn của sân đấu ĐTCL. Và dĩ nhiên, thành quả này cũng là những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ họa sĩ, thiết kế âm thanh, hiệu ứng. Với kết quả này, chúng tôi hi vọng sẽ mở ra một chân trời mới cho những trải nghiệm của bạn với ĐTCL. Đọc tiếp để hiểu thêm nhé!

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ý tưởng của những sân đấu 4.5.

Thiết Kế Ý Tưởng

Trong mùa 4.5 này, chúng tôi muốn ăn mừng một Tết Nguyên Đán thật long trọng với tất cả người chơi. Để làm điều đó, chúng tôi phải tạo ra những trải nghiệm mới vui vẻ trong khi vẫn phải duy trì truyền thống của ngày lễ này. Chúng tôi đã từng thử với những thiết kế thuần truyền thống, nhưng rồi nhận ra rằng đó không phải là ĐTCL nếu chúng tôi không đẩy nó đi xa hơn. Thế là những đại điện hay làng mạc ven sông được nâng tầm nó lên theo chuẩn hiện đại. Đại điện giờ trở thành một Hộp Đêm Tân Sửu phong cách phương đông (với một DJ đáng yêu của riêng nó), và ngôi làng ven sông trở thành một đoàn diễu hành với những máy chiếu 3D. Cả đội vô cùng hào hứng với ý tưởng này; chúng tôi biết ngay rằng đó chính là hướng mà chúng tôi muốn phát triển.

Thử thách tiếp theo là chuyển tải tất cả những ý tưởng lớn bên trên trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu về mặt lối chơi của ĐTCL. Hộp Đêm Tân Sửu phải tạo được cảm giác như một Hộp Đêm Tân Sửu, và đoàn diễu hành cũng vậy. Điều này có nghĩa là bất kì yếu tố môi trường nào cũng cần phải được hiển thị rõ ràng và mang lại tương tác mà không ảnh hưởng đến lối chơi.

Chúng tôi cũng rất cân nhắc trong vấn đề sử dụng biểu tượng và mỹ thuật truyền thống. Lúc này, việc giao tiếp và hợp tác là cách tốt nhất. Tôi đưa nó cho những “cố vấn văn hóa” của mình, những đồng nghiệp quen thuộc với truyền thống Tết Nguyên Đán, những người đã cho không ít lời khuyên và phản hồi giá trị về những gì sẽ tạo ấn tượng đối với tất cả các bạn. Sau nhiều lần phản hồi và sửa chữa, cũng như những tác phẩm tuyệt vời của những họa sĩ và thiết kế, chúng tôi đã có hai sân đấu tuyệt vời mà tôi sẽ vô cùng tự hào khi chúng đến tay các bạn.

Thiết Kế Môi Trường

Như thường khi, các họa sĩ thiết kế môi trường sẽ được giao cho những bản vẽ đẹp mắt từ đội phác thảo để bắt đầu làm việc, và thách thức đầu tiên sẽ là mang những hình ảnh này lên không gian 3D. Việc này bao gồm tạo ra sân đấu trong nhà đầu tiên của chúng tôi, Hộp Đêm Tân Sửu! Chúng tôi đã gặp phải những thách thức riêng trong việc tạo ra góc nhìn của một không gian trong nhà. Chúng tôi quyết định rằng việc thêm những cửa sổ lớn vào Hộp Đêm Tân Sửu, chúng tôi có thể biểu thị một thành phố rộng lớn ở ngoài xa, với những loạt pháo hoa ăn mừng. Hơn nữa, chúng tôi còn thêm vào DJ Trâu và sàn nhảy để thực sự thể hiện không khí của Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, chúng tôi còn thêm vào những yếu tố con người như bàn ăn, đèn disco, và súng hoa giấy.

Với Sân Đấu Phố Tết, chúng tôi muốn tạo ra một hình bóng hiện đại cho phông nền là một thị trấn cổ đại. Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi cần nước xung quanh phần gác mái cho những con thuyền trên máy chiếu. Để đạt được điều này, chúng tôi đã phải làm việc với công nghệ đồ họa mới để tạo ra bóng dưới mặt nước và sử dụng thêm một vài cấu trúc đơn giản để thể hiện hình ảnh phản chiếu.

Một chi tiết vui vui cuối cùng nè: đây là lần đầu tiên chúng tôi sản xuất những yếu tố phông cận trong sân đấu! Trong Hộp Đêm Tân Sửu, đó là ban công hướng về phía sàn nhảy, và đối với Phố Tết là những ngôi nhà hiện đại theo phong cách chùa cổ.

Hiệu Ứng

Đối với Định Mệnh I, chúng tôi đã cố gắng đưa những yếu tố tương tác vào ngay trong sân đấu, như trong các sân đấu Tịnh Hồn, U Hồn, và Lễ Hội của Hoa Linh Lục Địa. Nhưng đối với bản II này, chúng tôi sẽ đẩy những yếu tố đó lên cao hơn nữa. Chúng tôi muốn có những tương tác bạn có thể click vào được. Chúng tôi cũng muốn những tương tác này là phần chủ đạo của sân đấu luôn, chứ không phải là chi tiết râu ria nữa. Vì vậy, công nghệ chúng tôi dùng cho việc thiết kế sẽ phải nâng tầm hơn.

Bạn có thể nhận ra DJ Trâu trong câu lạc bộ cho đến những hình chiếu trong thành phố, và đó là một trong những thách thức lớn nhất. Chúng tôi phải tạo ra một thứ gì đó thực sự cảm giác như một hình chiếu—một nhân vật có thể ăn mừng cùng bạn trong game. Chúng tôi cũng làm việc với những họa sĩ phác thảo để tạo ra một quyển sách lật như các bạn đã thấy. Sử dụng công nghệ chồng kết cấu, chúng tôi đã tạo ra một phiên bản “gây nghiện” của quyển sách lật này, đúng thứ mình muốn.

Âm Nhạc

Khi viết nhạc cho sân đấu mới, chúng tôi phải nghĩ làm cách nào để đưa những bản nhạc mới vào trong những giai điệu bạn đã quen tai trong ĐTCL. Bản đồ cơ bản của ĐTCL bao gồm 6 bản nhạc, 4 hiệu ứng chuyển nhạc, và hàng tá những giai điệu khác nhau để truyền tải tiến trình trận đấu.

Hộp Đêm Tân Sửu sở hữu âm nhạc được làm lại từ nhạc nền Tết Nguyên Đán, và vẫn mang phần nào không khí tết. Khi phát triển bài nhạc này, chúng tôi đã sử dụng một vài giai điệu từ sự kiện Tết Nguyên Đán 2019 để giúp các bạn phần nào cảm thấy quen thuộc. Để giữ độ quen thuộc của nó, chúng tôi đã sử dụng các nhạc cụ dân tộc Trung Quốc truyền thống để thể hiện chủ đề Tết Nguyên Đán, nhưng kết hợp cùng nhạc điệu EDM sôi động, hiện đại của một Hộp Đêm Tân Sửu. Quan trọng hơn, âm nhạc phải kết nối với vòng đi chợ và những sân đấu khác trong ĐTCL, nên chúng tôi đã viết nhạc ở cung La thứ để hiệu ứng chuyển đổi được mượt mà.

[Đấu Trường Chân Lý | Chủ Đề Sân Đấu Hộp Đêm Tân Sửu]

[Tết Nguyên Đán 2019 - Màn Hình Đăng Nhập]

[Nhạc Khi Có Chuỗi Thắng]

[Nhạc Khi Thắng] 

Hiệu Ứng Âm Thanh

Đối với sản xuất hiệu ứng âm thanh cho các sân đấu tết này, chúng tôi thực sự rất may mắn khi nhận được rất nhiều bản thảo ý tưởng hỗ trợ cho công việc của mình. Sau khi làm việc với Giám Đốc Nghệ Thuật, Marcus, chúng tôi biết rằng những sân đấu này sẽ phải toát ra không khí vui tươi của Tết Nguyên Đán, nhưng mang một chủ đề tương lai hơn.

Để đạt được điều đó, chúng tôi đã kết hợp những nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, đàn tranh, hay chiêng kết hợp với những yếu tố mới như hiệu ứng máy chiếu, kèn hơi, và âm thanh của đám đông. Trong Hộp Đêm Tân Sửu, những yếu tố này được truyền tải chủ yếu qua âm nhạc, trong khi Phố Tết là qua những âm thanh đến từ môi trường.

Dù sân đấu Hộp Đêm Tân Sửu tập trung chủ yếu vào âm nhạc, chúng tôi vẫn muốn sân đấu thể hiện hiệu ứng khi người chơi tắt nhạc. Ví dụ, nếu như người chơi quyết định tắt nhạc trong client, nó vẫn sẽ phát ra một phiên bản ầm ì rất nhỏ của bản nhạc, để thể hiện rằng buổi tiệc vẫn đang diễn ra.


[Âm Thanh Môi Trường Khi Nhạc Bật]

[Âm Thanh Môi Trường Khi Nhạc Tắt]

Chúng tôi cũng tạo ra âm thanh khi thắng hoặc thua vòng đấu, nhằm khiến âm nhạc tỏa sáng ngay cả khi người chơi đã tắt nhạc. Điều này có nghĩa là dù cho bất kì hiệu ứng âm thanh nào được bật lên cuối vòng đấu cũng sẽ có thể kết nối với âm thanh mà người chơi đang nghe mọi khi. Chúng tôi thiết kế mọi thứ xoay quanh một âm thanh chủ chốt, nhằm giúp bất cứ âm thanh gì chúng tôi tạo ra đều có thể hòa hợp một cách hoàn hảo.

[Hiệu Ứng Âm Thanh Khi Nhạc Bật]

[Hiệu Ứng Âm Thanh Khi Nhạc Tắt]

Chúng tôi cũng có một đoạn âm thanh Dududunga dành cho hiệu ứng âm thanh của sân đấu! Nó sẽ được bật lên trong một vài tình huống, và được đảo ngược để “remix” mấy cái giọng hát. Bạn có thể nghe thấy bản remix này khi có chuỗi thắng, và một phiên bản buồn hơn nếu để thua một vòng đấu.


[Dududunga Được Xử Lý]

[Dududunga Khi Chuỗi Thắng Và Thua]

DJ Trâu là một nhân vật rất thú vị để thiết kế âm thanh. Gã ta sẽ chà đĩa theo âm nhạc, và phản ứng khi người chơi thắng hoặc thua, nên tôi đã lấy một vài âm thanh thực từ tiếng trâu và bò, chỉnh sửa chúng đôi chút để đưa vào nhân vật này.


[Âm Thanh Của DJ Trâu]

Cuối cùng, với sân đấu Phố Tết. Như đã nhắc ở trên, mục tiêu của chúng tôi là thêm vào cảm giác tương lai cho một lễ hội truyền thống. Ngoài những hình chiếu, chúng tôi còn thêm vào một vài chiếc xe bay và giao thông để thể hiện môi trường của một thế giới tương lai.


[Xe Cộ Phố Tết]

[Biển Báo]

[Âm Thanh Nền Của Phố Tết Trong Trận]

Âm thanh thắng thua, ngược lại, sẽ tập trung hơn vào đám đông và âm thanh của đoàn diễu hành. Kết hợp những yếu tố trên lại với nhau, chúng tôi muốn mang lại một Tết Nguyên Đán sống động với từng trận chiến.


[Đàn Nhị, Chiêng, Trống]

[Vòng Thắng Của Phố Tết]

[Vòng Thua Của Phố Tết]

Và đó là cách chúng tôi tạo ra những sân đấu ĐTCL! Cảm ơn vì đã quan tâm đến quá trình phát triển của Lễ Hội Quái Thú và ăn mừng Tết Nguyên Đán cùng chúng tôi. Chúng tôi hi vọng rằng bạn thích mùa 4.5, đồng thời hãy đón chờ những video Mùa Giải Bắt Đầu để biết thêm về Lễ Hội Quái Thú nhé.