Độ rõ ràng trong Liên Minh

Chào mọi người, hôm nay chúng tôi muốn nói về độ rõ ràng trong Liên Minh. Đây là một trong những vấn đề nền chúng tôi luôn nghĩ đến trong mọi thứ, nhưng nó chỉ thực sự đáng lưu tâm một khi có điều gì đó phát sinh, kiểu như một diện tác dụng thực không ứng với hiệu ứng hình ảnh, hay một trang phục quá khó để nhận ra. Trong một thế giới hoàn hảo, điều này sẽ không xảy ra đâu, nhưng bởi chúng ta có hơn 150 tướng và 1000 trang phục—chưa kể đến trang bị, ngọc, và các mục tiêu trung lập—khiến đôi khi chúng tôi cũng mắc sai lầm.

Dẫu vậy, chúng tôi luôn nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn, và đó là lý do chúng tôi dồn rất nhiều nỗ lực vào mức độ rõ ràng của game trong những năm gần đây. Bên cạnh những thứ hào nhoáng bạn thấy trong các đợt cập nhật tướng như VFX hay SFX, có những điều khiến chúng tôi trăn trở liên tục trong quá trình phát triển. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề này trên cả trang phục lẫn tướng.

Nhưng đầu tiên, hãy nói về mục tiêu của chúng tôi.

Mục Tiêu Tối Thượng

Độ rõ ràng được định nghĩa là khả năng đọc và hiểu những gì đang diễn ra trong Liên Minh và phản ứng lại với chúng. Bởi Liên Minh là một trò chơi có tính cạnh tranh cao, nên điều này là rất quan trọng.

Dưới đây là ba tiêu chí chính mà chúng tôi hướng đến:

1. Đầu tiên và quan trọng nhất, lối chơi phải được truyền tải rõ ràng. Hình ảnh và âm thanh trong trò chơi phải giúp bạn có thể xác định nhanh chóng và phản ứng với tướng, kỹ năng, đòn đánh. Bạn cũng nên có thể hiểu được cơ chế tổng quát chỉ bằng cách trải nghiệm chúng trong trò chơi.

2. Mục tiêu thứ hai là luôn bảo toàn hệ thống cấp bậc. Nói cho dễ hiểu hơn thì những thứ quan trọng (như một chiêu cuối mạnh hoặc kỹ năng khống chế) sẽ luôn phải thu hút sự chú ý. Điều này cũng có nghĩa là giữ được hệ thống cấp bậc bên trong bộ kỹ năng của một tướng lẫn giữa các tướng và yếu tố trong game khác (như hiệu ứng trang bị).

3. Cuối cùng, các tiếng ồn phải được giảm thiểu. Không chỉ có những âm thanh, các nhiễu loạn hình ảnh thường cũng cộng hưởng rất nhanh chóng và khiến cho việc định hướng trong giao tranh trở nên rất khó khăn. Sự hào nhoáng có thể trông rất sướng mắt, đặc biệt là với các trang phục, nhưng có một cái giá cho nó. (Ngoại lệ: những kỹ năng có ảnh hưởng lớn có thể ồn hơn bình thường, ở một mức độ nào đó)

Thôi được rồi, giờ đến phần vui nè, cách mà chúng tôi thể hiện độ rõ ràng trong trò chơi...

Chiêu Cuối, Đám Mèo, và Súng Siêu To Khổng Lồ!

Để thể hiện rõ ràng các tướng, có hai yếu tố chính cần quan tâm: đổ bóngkỹ năng.

Đổ Bóng

Đổ Bóng là yếu tố nhận diện quan trọng nhất của một vị tướng trong Liên Minh. Đơn giản thì nó là bóng của một vị tướng: Họ sẽ trông như thế nào khi bị bao phủ trong bóng tối?

Một đổ bóng tốt là có thể định nghĩa những thuộc tính đặc trưng của một tướng: Đó là khẩu súng của Senna, nguyệt đao của Diana, hoặc Yuumi… là một con mèo. Ngay cả trong những trang phục, những đặc tính này của một vị tướng cũng sẽ không bao giờ thay đổi.

Đổ Bóng cũng bao gồm các hoạt ảnh, dù đó là một thuộc tính phụ. Ví dụ như ngoài thân thể cao lêu nghêu của mình, dáng đi tấu hài của Ivern cũng khiến mọi người dễ nhận diện ông ta hơn.

03_Ivern_Walk.gif

Lee Sin, ngược lại, có một hình thể khá cơ bản, nên đổ bóng của gã hầu hết được thể hiện bằng hoạt ảnh. (Cũng ổn thôi, ngoại trừ việc thiết kế trang phục sẽ phức tạp hơn một chút, chúng tôi sẽ nói về vấn đề này sau.)

04_Lee_Sin_Animation.gif

Ngoài việc nhận diện, đổ bóng của một vị tướng còn phải thể hiện nguồn sức mạnh của họ. Điều này rất quan trọng vì người chơi mới phải học xem 150+ tướng làm những gì. Nếu bạn thấy một ai đó cầm cung, chắc hẳn là vị tướng đó sẽ bắn xa. Một vị tướng cầm trượng sẽ là pháp sư (trừ Ngộ Không). Và vị tướng với những khẩu đại pháo chân càng… sẽ… bắn… bạn.

Kích thước của một vị tướng cũng nói lên phần nào về lối chơi của họ. Ví dụ, những vị tướng to lớn với giáp trụ đồ sộ sẽ là tướng chống chịu hoặc đấu sĩ. Trong khi một yordle bé nhỏ xinh xắn “ngây thơ” thì sẽ không đóng vai trò như vậy.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hướng mặt của một vị tướng cũng sẽ phải rõ ràng ngay từ phần đổ bóng. Bạn sẽ biết được ngay rằng ai đó đang lao về phía bạn hay bỏ chạy chỉ với một cái liếc nhìn.

Kỹ Năng

Yếu tố cần quan tâm thứ hai khi thể hiện độ rõ ràng của một vị tướng là kỹ năng. Đây là một phần có thể gây sự ức chế rất cao, đặc biệt là khi diện tác dụng không khớp với hiệu ứng hình ảnh. Trong một vài năm trở lại đây, chúng tôi đã phải cập nhật lại hiệu ứng cho rất nhiều tướng cũ không đủ tiêu chuẩn, và sắp tới cũng có rất nhiều dự kiến cập nhật hiệu ứng trong năm 2021, bắt đầu với Hecarim.

 

Cập Nhật VFX (Hiệu Ứng) Cho Tướng

Cập nhật VFX Hecarim

 

Cập nhật VFX Sona

 

Cập nhật VFX Thresh

 

Cập nhật VFX Ahri

 

Cập nhật VFX Veigar

Ngoài diện tác dụng, một trong những điều quan trọng nhất với kỹ năng là chúng có theo thứ tự cấp bậc hay không. Nói cách khác, mức độ thu hút sự chú ý của một kỹ năng có ứng với độ quan trọng của nó hay không.

Mức độ quan trọng của một kỹ năng bao gồm những yếu tố sau:

●     Nó gây bao nhiêu sát thương? Những kỹ năng nhiều sát thương nên thu hút nhiều sự chú ý hơn. Q của Zoe là một ví dụ được làm tốt—nó sáng, tương phản, và có hiệu ứng âm thanh báo trước.

●     Nó có CC không? E của Taric là một ví dụ tốt—nó sáng, có hiệu ứng âm thanh báo trước, và có diện tác dụng được thể hiện rõ ràng.

●     Nó né được không? Nếu thứ gì đó có thể né được, nó nên thu hút nhiều sự chú ý hơn. Dù không phải là một kỹ năng, nhưng Thiên Thạch là một ví dụ kém—vòng tròn nó tạo ra trên mặt đất thể hiện rằng nó dễ né, nhưng thực chất là không.

●     Nó có tác động lớn đến lối chơi hay không? Những kỹ năng khiến bạn phải thay đổi cách chơi cùng hoặc đối đầu nên được thể hiện rực rỡ hơn. Ví dụ như chiêu cuối của Kayle—tác động của nó đến phản ứng của đồng đội và kẻ địch đều rất lớn.

Ngoài hệ thống cấp bậc như trên, có những yếu tố lối chơi đặc trưng liên quan đến âm thanh và hình ảnh một kỹ năng. Bạn có thể xem tiếp phần dưới đây nếu hứng thú!

 

Các Yếu Tố Về Kỹ Năng

Hướng

Đường đạn phải truyền tải được hướng di chuyển của nó, ngay cả khi nó không di chuyển. Thường thì vấn đề này sẽ được giải quyết bằng cách “làm mờ” phần đuôi của hiệu ứng.

Màu Sắc

Các kỹ năng cũng nên tuân theo một tông màu được quy định. Ví dụ, hồi máu sẽ được thể hiện bằng một màu xanh chuối thân thiện.

… trong khi độc sẽ được thể hiện bằng một màu xanh đậm và kích động hơn.

Hình Thể

Kỹ năng cũng truyền tải được ngôn ngữ hình thể. Ví dụ, các kỹ năng hất tung thường có hiệu ứng mạnh theo chiều dọc.

… trong khi trói chân sẽ có hiệu ứng được gắn với mặt đất.

Âm Thanh

Cuối cùng, kỹ năng cũng tuân theo những hiệu ứng âm thanh được định sẵn. Các kỹ năng làm choáng/trói thường phát ra một âm thanh tần số cao khi chúng gây tác dụng, như tấm ảnh phát ra âm thanh này....

Đổ Đầy Xô Nước

Đối với các trang phục, thách thức sẽ là tạo ra thứ gì đó vừa đủ khác biệt và đặc biệt so với trang phục mặc định, vừa đảm bảo rằng nó vẫn có thể được nhận diện. Nếu đâm vào quá sâu, chúng tôi sẽ đánh mất độ rõ ràng của trò chơi. Nhưng nếu không đủ sâu, nó sẽ không đủ thỏa mãn.

Nói một cách ẩn dụ, thiết kế trang phục cũng như việc đổ đầy một cái xô vậy, khi mọi thứ bạn đổ vào nó, hình ảnh, âm thanh,... sẽ khiến cái xô ngày càng đầy hơn. Mục tiêu của chúng tôi là làm ra một xô nước đầy nhưng không bị tràn cả ra ngoài.

Việc đổ bao nhiêu nước là đủ phụ thuộc vào các trang phục. Đôi khi chúng tôi sẽ tập trung vào hình ảnh và âm thanh, trong khi giữ lại mô hình và hoạt ảnh gần giống như trang phục mặc định. Đôi khi chúng tôi lại đổi cả hoạt ảnh. Dẫu sao đi chăng nữa, trải nghiệm chung sẽ là bạn vẫn có thể dễ dàng nhận diện ra vị tướng đó bất kì lúc nào. Có nghĩa là chúng tôi sẽ không bao giờ vượt quá giới hạn, tạo ra một thứ gì đó siêu ngầu siêu hay nhưng cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến độ rõ ràng.

Những Gì Bạn Quan Tâm

Sau khi đã chia sẻ về cuộc chiến dai dẳng giữa độ ngầu lòi và sự minh bạch, giờ chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn.

Đổ Bóng

Đổ bóng của một vị tướng có thể được phân ra thành ba phần: chính, phụ, và thứ cấp. Những phần đổ bóng chính của một tướng sẽ không bao giờ bị loại bỏ hoặc thay đổi đáng kể ở bất kì trang phục nào. Senna sẽ không bao giờ cầm một cây bắn đậu hoặc Yuumi sẽ không bao giờ biến thành người.

Các phần phụ và thứ cấp thì sẽ thoải mái hơn, nhất là khi một vị tướng có nền tảng dễ nhận biết. Senna Cao Bồi là một ví dụ như thế: phần đổ bóng khá khác biệt so với trang phục cơ bản, nhưng vẫn có thể nhận ra ngay bởi khẩu súng đặc trưng.

Những vị tướng có phần đổ bóng được thể hiện qua hoạt ảnh sẽ khó để thiết kế trang phục hơn đối với các mốc Huyền Thoại (hoặc Tối Thượng). Đó là bởi vì việc thay đổi hoạt ảnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phần đổ bóng, tương đương với việc đổ rất nhiều nước vào xô. Nếu bạn thêm vào cả tá các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, và thay đổi mô hình khác nữa, bạn sẽ không còn nhận ra đó là ai luôn. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn muốn mỗi vị tướng đều có những đặc trưng cơ bản to lớn.

Kỹ Năng

Chúng tôi sử dụng các kỹ năng cơ bản của một vị tướng như kim chỉ nam trong quá trình thiết kế trang phục. Nói cách khác… Mọi kỹ năng đều ít nhất phải đạt được độ rõ ràng như trang phục mặc định bởi đây không phải là game pay-to-win. Các kỹ năng này cũng có thể có chút rõ ràng hơn so với trang phục mặc định, nhưng không quá rõ bởi vì chúng tôi cũng không muốn trò chơi trở thành pay-to-lose, nên nói chung là mục tiêu tối thượng vẫn sẽ là thể hiện rõ ràng.

Quy định hình ảnh cũng được áp dụng với trang phục, ví dụ như hình cầu của khiên phép này.

Các kỹ năng này cũng phải giữ thứ tự cấp bậc và không thêm vào những tiếng ồn không cần thiết, có nghĩa là chúng tôi phải cẩn thận khi thêm vào những hiệu ứng âm thanh này nọ. Dù vậy, đôi khi chúng tôi vẫn làm quá tay bởi vì chính chúng tôi cũng muốn tạo ra những trang phục thú vị nhất, và tìm điểm cân bằng giữa những điều đó không phải là dễ.

Cuối cùng, mục tiêu của chúng tôi là đưa ra những trang phục sở hữu các kỹ năng ấn tượng nhưng vẫn phải rõ ràng trong giao tranh hỗn loạn. Dưới đây sẽ là một vài trường hợp được chính sửa ngay trước khi ra mắt trang phục vì vấn đề tính rõ ràng.

 

Thay Đổi Trong Quá Trình Phát Triển

Jhin Sơn Hải Cuồng Thần

Phần rìa sân khấu của Jhin Sơn Hải Cuồng Thần bị mờ đi khi chiêu cuối này được mở ra, khiến nó rất khó để phân biệt khi góc nhìn được mở rộng. Chúng tôi đã chỉnh lại đường kẻ này để nó dễ thấy hơn.

Zyra Tiên Hắc Ám

Vòng tròn quanh chiêu cuối của Zyra ban đầu sẽ dần dần thành hình, nhưng ở trang phục mặc định thì nó sẽ hiện ra ngay. Chúng tôi đã cập nhật lại để nó cũng hiện ra ngay, giúp đối thủ có cùng thời gian phản xạ.

Vladimir Ma Sứ

Vòng tròn ban đầu của chiêu cuối Vladimir Ma Sứ chỉ là một vòng khói, trong khi ở trang phục mặc định lại thể hiện một hiệu ứng đỏ rất bắt mắt. Chiêu cuối của Vladimir là một kỹ năng khá có sức ảnh hưởng, nên chúng tôi đã làm nó sáng hơn nhiều để giúp nó nổi bật hơn trong giao tranh.

Garen Loạn Thế Thần Binh

Hiệu ứng đòn đánh của Garen Loạn Thế Thần Binh trước đây rất sáng và chói, khiến nó không đáp ứng tiêu chuẩn về cấp bậc và tạo sự nhiễu loạn trong giao tranh. Chúng tôi đã giảm bớt độ sáng và chỉnh cho nó trong suốt hơn.

Soraka Thần Sứ

Chiêu cuối của Soraka Thần Sứ từng tạo hiệu ứng thiên thần trên đầu tất cả những đồng minh được hồi máu. Hiệu ứng này rất đẹp nhưng cũng không kém phần gây xao nhãng trong giao tranh, nên chúng tôi đã giới hạn nó chỉ dành cho mỗi Soraka thôi.

Bản Đồ

Dưới đây là một vài vấn đề nhỏ nữa, đầu tiên là bản đồ. Dĩ nhiên, các trang phục nên được thể hiện rõ ràng bất kể bạn đang chơi ở bản đồ nào. Chúng tôi rõ là chưa thể kiểm soát hết vấn đề này, nhưng hiện tại chúng tôi đang kiểm tra lại tất cả bản đồ để không xảy ra trường hợp như Taliyah dưới đây nữa.

Biến Hình

Bất kì hiệu ứng biến hình đáng kể hoặc kéo dài nào cũng chỉ được sử dụng trong thời gian vệ quân hoặc ở những trạng thái cường hóa khác. Ahri Chiêu Hồn Thiên Hồ là một trong những ví dụ tốt—bạn chỉ có thể thấy hình dạng hồ ly của cô ta khi đang chạy vệ quân hoặc dạng bán hồ ly khi kích hoạt chiêu cuối.

Ngược lại, Lunar Nguyệt Thực và Nhật Thực lại không làm tốt lắm. Trừ khi đã quen với trang phục này, thực sự rất khó để biết được nếu Leona đang phát sáng nghĩa là cô ta vừa biến hình, hay đã kích hoạt Q để chuẩn bị gõ đầu bạn.

Hoạt Ảnh Phụ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là các hoạt ảnh phụ, như biến về, nhảy múa, khiêu khích,... Nói ngắn gọn: Không hoạt ảnh nào được mang lại lợi thế về mặt thi đấu. Cái này thì khá rõ rồi, nhưng đôi khi các hoạt ảnh này quá hoành tráng (đặc biệt là khi bị spam) hoặc khiến cho vị tướng rời bỏ hitbox của mình.

Renekton Tiệc Bể Bơi là một ví dụ. Spam hoạt ảnh biến về rõ là khá vui mắt, nhưng nó lại tạo ra sự xao nhãng và dù hitbox của hắn không thay đổi, nhưng hình ảnh lại thể hiện hắn bay lên cao. Trong tương lai, chúng tôi có một quy định rõ ràng rằng vị tướng sẽ phải ở trong vòng tròn biến về ít nhất 2 giây, và tốt nhất là nên ở trong đó từ đầu đến cuối luôn.

Hết Rồi!

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ hôm nay! Hi vọng rằng những nỗ lực này của chúng tôi sẽ giúp cho trò chơi dễ dàng tiếp cận với các bạn hơn.

Cảm ơn vì đã xem. Hẹn gặp lại!